Thêm 20 ca dương tính với SARS-CoV-2 tại BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương

Trao đổi với phóng viên, PGĐ CDC Hà Nội Khổng Minh Tuấn cho biết, đến nay Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương có thêm 20 ca dương tính với SARS-CoV-2.
Thêm 20 ca dương tính với SARS-CoV-2 tại BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương
Binh chủng hoá học - Trung tâm ứng cứu sự cố hoá học - Bộ quốc phòng, Bộ tư lệnh Thủ đô đã điều khoảng 10 xe đặc chủng tiến hành phun khử khuẩn, tiêu độc bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

“Đây là những trường hợp được Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương và CDC Hà Nội làm xét nghiệm bằng phương pháp PCR”, ông Khổng Minh Tuấn, Giám đốc CDC Hà Nội nói.

Như vậy, tính tới trưa nay, ổ dịch Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương ghi nhận 42 ca dương tính với SARS-CoV-2 tại 15 tỉnh/thành phố. Trong đó 22 ca được Bộ Y tế công bố là ca mắc COVID-19, số còn lại 20 ca do Hà Nội làm xét nghiệm chưa được Bộ Y tế công bố. 

42 trường hợp tại các tỉnh/thành phố ghi bao gồm: Hà Nội 9 ca (2 người ở Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, Sóc Sơn 3, Sơn Tây 2 và Ba Đình 1.

14 tỉnh, thành/phố khác ghi nhận 33 ca COVID-19 bao gồm Yên Bái, Vĩnh Phúc, Bắc Giang, Bắc Ninh, Thái Bình, Hải Dương, Sơn La, Hải Phòng, Quảng Ninh, Hòa Bình, Phú Thọ, Hưng Yên, Nam Định, Lạng Sơn.

Cũng trong chiều nay (6/5), Binh chủng hoá học - Trung tâm ứng cứu sự cố hoá học- Bộ quốc phòng, Bộ tư lệnh Thủ đô đã điều khoảng 10 xe đặc chủng cùng 75 cán bộ chiến sĩ tiến hành phun khử khuẩn, tiêu độc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

Chùm lây nhiễm tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương bắt đầu từ ngày 4/5 khi một bác sĩ công tác tại đây có kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Từ ca bệnh này, ngành y tế ghi nhận liên tiếp những bệnh nhân khác mắc COVID-19.

Liên quan đến chùm ca COVID-19 xảy ra tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, sáng nay (6/5), GS.TS Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết, để xảy ra lây nhiễm chéo theo đánh giá của Giám đốc Bệnh viện có thể lây giữa các khoa trong bệnh viện và cũng có thể lây từ người nhà bệnh nhân.

Bộ Y tế đang giao các cơ quan đánh giá về nguồn lây. Điều quan trọng là ngay khi phát hiện ca bệnh, Bộ Y tế đã yêu cầu phong tỏa toàn bộ bệnh viện, nội bất xuất ngoại bất nhập và sàng lọc tất cả cán bộ trong bệnh viện.

 

Theo Bộ trưởng, có rất nhiều bài học được rút ra trong công tác phòng chống dịch bệnh thời gian qua. Thứ nhất, bài học về môi trường cách ly, quản lý cách ly, lây nhiễm trong môi trường cách ly là một trong những bài học Việt Nam cần phải đánh giá rút kinh nghiệm và triển khai quyết liệt hơn.

Bên cạnh đó, Bộ Y tế cũng đã đánh giá, tìm hiểu lại các lý do, nguyên nhân các trường hợp nhiễm sau 14 ngày. Vì thế, Bộ Y tế quyết định kéo dài thời gian cách ly tập trung từ 14 ngày lên 21 ngày.

Thứ hai, khâu bàn giao người hết thời hạn cách ly tập trung với địa phương nơi cư trú còn yếu. Bộ Y tế đã có hướng dẫn cụ thể về vấn đề này.

Thứ ba là bài học về theo dõi sau khi hết thời gian cách ly tập trung.

Thứ tư là nâng tần suất xét nghiệm, có thể lên 4-5 lần trong quá trình cách ly để đảm bảo an toàn tối đa, phòng lây nhiễm từ cơ sở ra môi trường.

Thứ năm, vấn đề lây nhiễm lây nhiễm trong bệnh viện cũng đã xảy ra tại một số bệnh viện.

"Chúng tôi luôn nói rằng bệnh viện sẽ là nơi phát hiện ra các trường hợp lây nhiễm, nguy cơ rất cao. Bộ Y tế cũng đã yêu cầu tất cả bệnh viện sàng lọc kỹ lưỡng, sàng lọc liên tục với nhân viên y tế và nhóm nguy cơ cao, triển khai tất cả biện pháp phòng chống dịch, đảm bảo không có lây nhiễm trong các cơ sở bệnh viện", Bộ trưởng Long nhấn mạnh.

N. Huyền 

 
List comment
 
 
Trưa 7/6: Thêm 92 ca mắc COVID-19 trong nước tại 5 tỉnh, thành phố
icon

Bản tin trưa 7/6 của Bộ Y tế cho biết có thêm 92 ca mắc COVID-19 trong nước tại 5 tỉnh, thành phố, riêng Bắc Giang 68 ca. Trong số 92 ca này có 84 ca phát hiện trong các khu cách ly hoặc khu đã được phong toả.

 
 
Một phụ nữ bán rau ở Đông Anh dương tính SARS- CoV- 2 khi đi khám
icon

Sáng 7/6, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội có báo cáo nhanh về trường hợp mắc Covid-19 tại thị trấn Đông Anh, huyện Đông Anh.

 
 
Sáng 7/6: Thêm 44 ca mắc COVID-19 trong nước, có 12 ca liên quan đến nhóm truyền giáo Phục Hưng
icon

Sáng 7/6, Bộ Y tế cho biết có thêm 44 ca mắc COVID-19 trong nước: Bắc Giang 24 ca, Bắc Ninh 6 ca, TP.HCM 12 ca đều liên quan đến nhóm truyền giáo Phục Hưng và Hà Nam 2 ca. Việt Nam hiện có 8.791 bệnh nhân.

 
 
Tối 6/6: Có 60 ca mắc COVID-19 trong nước và 58 ca khỏi bệnh
icon

Tối 6/6, Bộ Y tế cho biết có thêm 65 ca mắc COVID-19, trong đó 5 ca nhập cảnh đã cách ly ngay; 60 ca trong nước tại Bắc Giang, Bắc Ninh và TPHCM. Trong ngày, Việt Nam ghi nhận tổng 206 ca mắc và 58 bệnh nhân khỏi.

 
 
Đột quỵ nhẹ nhưng tử vong vì người nhà cố bơm nước đường vào miệng bệnh nhân
icon

Bác sĩ Cường cho biết một bệnh nhân ở TP.HCM đột quỵ rất nhẹ nhưng tử vong vì bị viêm phổi hít do sặc thức ăn. Nguyên nhân là khi có cơn đột quỵ người nhà cố gắng bơm nước đường vào miệng bệnh nhân.

 
 
Trưa 6/6: Thêm 102 ca mắc COVID-19 trong nước, riêng Bắc Giang 69 ca
icon

Bản tin trưa 6/6 của Bộ Y tế cho biết có thêm 102 ca mắc COVID-19 trong nước tại 5 tỉnh, thành phố. Bắc Giang vẫn chiếm nhiều nhất với 69 ca.

 
Nam công nhân ở Bắc Giang tử vong do xuất huyết não, không liên quan đến tiêm vaccine COVID-19
icon

Bệnh viện Đa khoa Bắc Giang đã có báo cáo về trường hợp nam công nhân từng được tiêm vaccine COVID-19 nhập viện trong tình trạng hôn mê sâu rồi tử vong…  

 
Điếc hoàn toàn chỉ vì thói quen hàng triệu người vẫn làm mỗi ngày
icon

Các bác sĩ đã cảnh báo không nên ngoáy sâu vào tai bằng tăm bông bởi đầu tăm bông có thể gây ù tai, thủng màng nhĩ, mất thính giác hoàn toàn nhưng hàng triệu người vẫn làm điều đó mỗi ngày.

 
Thêm 2 ca dương tính với SARS-CoV-2, 9/13 huyện thị ở Hà Tĩnh có F1
icon

Sáng 6/06, thông tin từ Sở Y tế Hà Tĩnh cho biết, trên địa bàn vừa ghi nhận 2 trường hợp là F1 của 2 ca bệnh tại xã Thạch Trung (TP Hà Tĩnh) dương tính với virus SARS-CoV-2, khiến 9/13 huyện thị ở tỉnh này có F1.

 
Những giải pháp chống nóng, ngăn COVID-19 cho nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm ở tâm dịch
icon

Trong điều kiện thời tiết nắng nóng nhiều ngày qua tại miền Bắc, kiến trúc sư Khiếu Hữu Nghĩa và nhóm cộng sự đã nghiên cứu thành công giải pháp buồng lấy mẫu xét nghiệm chống nóng, giảm nguy cơ lây nhiễm chéo cho y bác sĩ tại vùng dịch.