Hà Tĩnh triển khai phần mềm Chăm sóc dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ nhỏ dưới 5 tuổi

Hà Tĩnh là một trong những địa phương triển khai phần mềm 'Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi' sớm nhất cả nước.

Mới đây, lãnh đạo và cán bộ y tế ở Hà Tĩnh đã được tiếp cận Phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi” thông qua Hội nghị triển khai được tổ chức ngày 23/4/2021 tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh.

Hội nghị có sự tham dự của TS. Trần Đăng Khoa, Phó Vụ trưởng Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em, đại diện Sở Y tế Hà Tĩnh - BS Nguyễn Lương Tâm, Phó giám đốc Sở Y tế cùng trưởng/phó phòng nghiệp vụ Y và chuyên viên của Sở Y tế, đại diện Trung tâm Kiểm soát bệnh tật - Ths. Hoàng Văn Sơn – Phó Giám đốc cùng các trưởng/phó khoa và cán bộ chuyên trách của các Khoa dinh dưỡng, lãnh đạo và cán bộ của các bệnh viện đa khoa và các trung tâm y tế tại địa bàn tỉnh Hà Tĩnh. 

Hà Tĩnh triển khai phần mềm Chăm sóc dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ nhỏ dưới 5 tuổi
Bác sĩ Nguyễn Lương Tâm - Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Tĩnh phát biểu tại Hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, TS. Trần Đăng Khoa, Phó Vụ trưởng Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em chia sẻ: “Hà Tĩnh là một trong những địa phương triển khai phần mềm sớm nhất cả nước. Hy vọng phần mềm sớm được lan tỏa rộng rãi tới mọi người, góp phần tích cực phòng chống suy dinh dưỡng từ sớm”.

Tại hội nghị, cán bộ kỹ thuật của Công ty Ajinomoto Việt Nam đã chia sẻ về mục đích, ý nghĩa của các nội dung của phần mềm đối với đối tượng là những cơ sở y tế và cộng đồng tại địa phương, cùng với vai trò, chức năng, nhiệm vụ và cách thức triển khai hiệu quả phần mềm/Website.  

Hà Tĩnh triển khai phần mềm Chăm sóc dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ nhỏ dưới 5 tuổi
Cán bộ kỹ thuật của công ty Ajinomoto Việt Nam giới thiệu về các nội dung của phần mềm.
 

Thông qua hội nghị, Bộ Y tế đã chỉ đạo các cơ sở y tế khám chữa bệnh có khoa sản/chuyên sản trên toàn tỉnh Hà Tĩnh triển khai giới thiệu và truyền thông về phần mềm tới phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và những người chăm sóc trẻ nhỏ dưới 5 tuổi, để từ đó phần mềm được tiếp cận rộng rãi trong cộng đồng, đóng góp vào chăm sóc dinh dưỡng sức khỏe cho bà mẹ và trẻ em tại Việt Nam.

Hà Tĩnh triển khai phần mềm Chăm sóc dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ nhỏ dưới 5 tuổi
Giao diện phần mềm đơn giản, dễ thao tác.

Được biết, các nội dung của phần mềm được nghiên cứu và phát triển trong hơn hai năm, từ tháng 05/2018, với sự phối hợp của công ty Ajinomoto Việt Nam, Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em và Viện Dinh dưỡng quốc gia – Bộ Y tế. Đây nỗ lực dài hạn của Ajinomoto Việt Nam trong mục tiêu cải thiện tình trạng dinh dưỡng và sức khỏe của bà mẹ và trẻ em Việt Nam.

Phần mềm được Bộ Y tế chính thức công bố triển khai trên toàn quốc từ tháng 12/2020 và hiện được cung cấp hoàn toàn miễn phí tại website: www.dinhduongmevabe.com.vn. Người dùng chỉ cần đăng ký một tài khoản để sử dụng ngân hàng thực đơn hơn 1.300 món ăn cân bằng dinh dưỡng cho mẹ bầu, mẹ cho con bú (Trong tương lai phần mềm sẽ được bổ sung thực đơn cho bé, lên đến hơn 2.500 món ăn) cùng các công cụ theo dõi sức khỏe, kiểm tra, tư vấn chế độ dinh dưỡng và nhiều nội dung chăm sóc dinh dưỡng khác.

Trong thời gian tới, công ty Ajinomoto Việt Nam sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Vụ Sức khỏe Bà mẹ – Trẻ em và Viện Dinh dưỡng quốc gia triển khai hiệu quả chương trình Dinh dưỡng dành cho Bà mẹ và trẻ em thông qua phần mềm đến các tỉnh/ thành toàn quốc. Với phần mềm và những công cụ/thông tin hỗ trợ thực hành dinh dưỡng đúng đắn, chương trình sẽ đóng góp vào việc chăm sóc dinh dưỡng và sức khỏe của phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến dưới 60 tháng tuổi, từ đó cải thiện tình trạng dinh dưỡng và sức khỏe cho bà mẹ và trẻ em tại Việt Nam. 

Phương Dung

Chủ đề :

phần mềm

 
List comment
 
 
Ngày 11/9: Có 11.932 ca mắc COVID-19, ít hơn hôm qua gần 1.400 ca
icon

Bản tin dịch COVID-19 ngày 11/9 của Bộ Y tế cho biết có 11.932 ca mắc COVID-19, thấp hơn hôm qua 1.379 ca; TP HCM vẫn nhiều nhất với 5.629 ca. Trong ngày có 12.541 bệnh nhân khỏi.

 
 
Tối 11/9, Hà Nội thêm 5 ca mắc Covid-19, riêng Thanh Xuân có 3 ca; cả ngày có 35 ca
icon

Sở Y tế Hà Nội vừa thông báo, trong chiều nay (11/9) ghi nhận 5 ca Covid-19 tại khu cách ly, cả ngày ghi nhận 35 trường hợp. 

 
 
Cô gái uống bia 'say vẫn tỉnh', trước khi hôn mê nảy triệu chứng lạ, suýt mất mạng
icon

Bác sĩ trực cấp cứu cho biết dù bệnh nhân đang tỉnh nhưng chúng tôi biết chắc chắn sắp hôn mê, tính mạng của người bệnh ngàn cân treo sợi tóc....

 
 
Cứu sống bé 18 ngày tuổi bị Covid-19 kèm viêm ruột hoại tử
icon

Bệnh viện Nhi Đồng 1 vừa cấp cứu thành công cho trẻ sơ sinh 18 ngày tuổi bị mắc Covid-19 kèm viêm ruột hoại tử

 
 
Thay đổi thông tin tiêm vắc xin trên Sổ sức khoẻ điện tử như thế nào?
icon

Việc có 'thẻ xanh'', ''thẻ vàng' tiêm vắc xin để đi lại khiến nhiều người dân lo lắng vì họ đã tiêm vắc xin Covid-19 nhưng không được cập nhật trên Sổ sức khoẻ điện tử.

 
 
Tín hiệu vui kiểm soát dịch bệnh: Giảm số ca tử vong và ca mắc cộng đồng
icon

Tỷ lệ nhiễm mới Covid-19 tại cộng đồng trong tuần qua đã giảm so với tuần trước đó tại một số địa phương có số mắc cao: Đà Nẵng giảm 60%, Bình Dương giảm 27%; TP.HCM số ca mắc giảm, đặc biệt số tử vong đã giảm 30%.

 
Trưa 11/9, Hà Nội thêm 28 ca mắc Covid-19, 3 ca ngoài cộng đồng
icon

Sở Y tế Hà Nội vừa thông báo, trong sáng nay (11/9) ghi nhận 28 ca Covid-19, trong đó có 23 ca tại khu cách ly, 2 ca tại khu phong tỏa, 3 ca tại cộng đồng.

 
Loạt triệu chứng khó chịu dù đã khỏi Covid-19 và cách xử lý
icon

Bệnh nhân sau khi điều trị Covid-19 xuất viện về nhà trong 4 tuần đầu có thể còn gặp các trục trặc sức khoẻ như hụt hơi, chóng mặt, mất tập trung, dấu hiệu sương mù não (nhớ nhớ, quên quên), ho ... theo bác sĩ các triệu chứng này là bình thường

 
Người mắc Covid-19 giao hơn 100 đơn hàng ở chung cư, hiểm họa chợ online tự phát
icon

“Việc các chợ online hoạt động tự phát tại các chung cư rất nguy hiểm. Một hộ bán hàng tại chung cư mắc Covid-19 mà phải phong toả cả khu chung cư thì ảnh hưởng rất lớn”-chuyên gia Trần Đắc Phu nhận định.

 
'Mẹ đẻ' của vắc xin AstraZeneca lên tiếng về việc tiêm mũi 3
icon

Giáo sư Sarah Gilbert, nhà khoa học đứng sau vắc xin Covid-19 của AstraZeneca, đã lên tiếng về việc tiêm mũi tăng cường cho mọi người, giữa lúc có những tranh cãi về việc này.