Các giám đốc bệnh viện chia sẻ kinh nghiệm

Ngày 28-29/11, tại TP Quy Nhơn, Câu lạc bộ (CLB) Giám đốc bệnh viện khu vực phía Nam khai mạc Hội nghị thường niên lần thứ XIX - năm 2020 với chủ đề 'Công nghệ 4.0 trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe - chia sẻ kinh nghiệm phòng chống dịch Covid-19'.

Đẩy mạnh ứng công nghệ và công khai chất lượng bệnh viện

Phát biểu tại Hội nghị, PGS.TS Nguyễn Trường Sơn - Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, tính đến hôm nay, Việt Nam đã trải qua 87 ngày chưa có ca lây nhiễm Covid-19 tại cộng đồng. Tất cả những thành công này có được nhờ sự vào cuộc của tất cả các Bộ, ngành, trong đó có các nỗ lực của các cán bộ y tế.

Tại hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cũng biểu dương tinh thần và nỗ lực của các cán bộ y tế trong công tác phòng chống dịch. Các cán bộ y tế đã phát huy tinh thần tương thân, tương ái, cùng nhau góp sức và chia sẻ về nhân lực, trang thiết bị y tế trong phòng chống dịch, đặc biệt là tại Đà Nẵng trong thời gian vừa qua.

Nhấn mạnh vai trò đặc biệt của các bệnh viện trong công tác phòng chống dịch, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đề nghị lãnh đạo các bệnh viện tiếp tục thực hiện công tác sàng lọc, phân luồng và phát hiện sớm, ngăn chặn kịp thời các ca nghi nhiễm và nhiễm; Đảm bảo an toàn phòng chống dịch, an toàn cho các nhân viên y tế. Các bệnh viện tiếp tục nâng cao tinh thần cảnh giác và chuẩn bị các điều kiện tốt nhất về công tác y tế để phục vụ Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Các giám đốc bệnh viện chia sẻ kinh nghiệm
PGS Lương Ngọc Khuê phát biểu tại hội thảo 

Bên cạnh đó, các đơn vị khám, chữa bệnh cần đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong khám chữa bệnh từ xa, thực hiện quản lý hồ sơ sức khỏe, bệnh án điện tử, khai báo y tế…. Đặc biệt, Bộ Y tế đã khai trương cổng công khai y tế, trong đó có lĩnh vực khám chữa bệnh. Do đó, các bệnh viện phải nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh và đẩy mạnh kết nối với Cổng công khai y tế để phục vụ cho công tác quản lý và là nơi để người dân lựa chọn các dịch vụ khám, chữa bệnh thích hợp.

Thực hiện mục tiêu kép

PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh, Tổng thư ký CLB Giám đốc Bệnh viện (BV) Việt Nam cho biết, các thầy thuốc Việt Nam có quyền tự hào vì đã chiến thắng trong 2 đợt dịch Covid-19. Dịch bệnh đã ảnh hưởng đến hoạt động của các bệnh viện, đời sống của các cán bộ y tế khó khăn hơn.

 

Từ giai đoạn 1 khi bệnh viện Bạch Mai phải đóng cửa; rồi đến giai đoạn 2 dịch bệnh bùng phát, 4 bệnh viện (Đà Nẵng, C Đà Nẵng, BV Chấn thương Chỉnh hình và BV Hoàn Mỹ Đà Nẵng) phải đóng cửa, nhưng hệ thống các bệnh viện và các cán bộ y tế đã nỗ lực vượt qua. Tuy vậy, trong tình hình mới, PGS.TS Lương Ngọc Khuê đề nghị các bệnh viện  phải thực hiện 2 nhiệm vụ kép là: Vừa đảm bảo an toàn phòng chống dịch, vừa đảm bảo chất lượng khám chữa bệnh, hài lòng người bệnh.

Theo đó, các bệnh viện phải thưc hiện nghiêm Chỉ thị 24/CT-BYT ngày 24/11/2020 của Bộ trưởng Bộ Y tế về việc tăng cường thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch. Trong đó, nhiệm vụ ưu tiên là luôn trong trạng thái đề cao tinh thần cảnh giác cao độ trước dịch bệnh; Thực hiện nghiêm Bộ Tiêu chí an toàn phòng chống dịch và các dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp; Tuyệt đối không chủ quan, không hoang mang trước mọi hoàn cảnh, tình huống; Thực hiện phương châm sàng lọc kỹ, chẩn đoán sớm, xét nghiệm kịp thời; Thực hiện 5K trong bệnh viện; Quản lý tốt người ra vào bệnh viện; Tích cực áp dụng công nghệ thông tin trong bệnh viện. 

Hiện đã có hơn 1.200 điểm cầu khám chữa bệnh từ xa được kết nối; Tăng cường quản lý đơn thuốc điện tử đảm bảo việc sử dụng thuốc an toàn, hiệu quả và phòng chống kháng thuốc; Nâng cao vai trò của Hội đồng Quản lý Chất lượng bệnh viện trong sử dụng thuốc, sử dụng tối ưu hóa nguồn lực Quỹ Bảo hiểm y tế (BHYT).

Đặc biệt, PGS.TS Lương Ngọc Khuê nhấn mạnh, Giám đốc các bệnh viện phải tập trung vào nhiệm vụ: Hướng tới hài lòng người bệnh; Thực hiện 37 Tiêu chí an toàn; 83 Tiêu chí chất lượng; Thực hiện An toàn BV; Thông tuyến BHYT…

TS Nguyễn Tri Thức, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy, Chủ nhiệm CLB Giám đốc các bệnh viện khu vực phía Nam cho biết, Hội nghị là diễn đàn hiệu quả về công tác quản lý, đặc biệt trong tình hình dịch bệnh còn phức tạp như hiện nay, mục tiêu lấy người bệnh làm trung tâm vẫn luôn được đặt lên hàng đầu. 

Thay mặt CLB, TS Nguyễn Tri Thức đã trao cho Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo tỉnh Bình Định 100 triệu đồng từ Hội phí Câu lạc bộ.

Khánh Chi

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Thêm 8 ca mắc COVID-19 tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TW cơ sở Đông Anh
icon

Bản tin sáng 6/5 của Bộ Y tế cho biết có thêm 8 ca mắc mới COVID-19 ghi nhận tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TW cơ sở Đông Anh, nâng số ca mắc tại đây lên 22 ca.

 
 
Hà Tĩnh: Xuất hiện 2 ca tái nhiễm Covid-19, bệnh tình khá phức tạp
icon

Tối 05/5, thông tin từ Sở Y tế Hà Tĩnh cho biết, trên địa bàn vừa xuất hiện 2 ca bệnh tái dương tính với virus SARS-CoV-2.

 
 
Chiều 5/5, thêm 26 ca mắc COVID-19, 18 ca trong nước
icon

Bản tin chiều 5/5 của Bộ Y tế cho biết có thêm 26 ca mắc COVID-19, trong đó 8 nhập cảnh được cách ly ngay, còn lại 18 ca ghi nhận trong nước, riêng chùm ca bệnh của BV Bệnh Nhiệt đới TW là 14 ca.

 
 
Ổ dịch Covid-19 tại BV Bệnh nhiệt đới Trung ương có như BV Bạch Mai?
icon

Theo các chuyên gia truyền nhiễm, dịch Covid-19 ở chùm ca bệnh tại Bệnh viện (BV) Bệnh nhiệt đới Trung ương phức tạp, nhưng so với các ổ dịch trước thì không nên quá lo lắng.

 
 
Có dấu hiệu này trên 1 tuần, bạn nên đến bệnh viện ngay
icon

Ung thư đại tràng rất dễ nhầm lẫn với các triệu chứng của rối loạn tiêu hoá vì vậy bác sĩ khuyến cáo nếu có bất thường đường tiêu hoá trên 1 tuần nên đến bệnh viện khám.

 
 
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn âm tính với SARS-CoV-2, tiếp tục cách ly theo quy định
icon

Đi cùng đoàn công tác sang Lào có bác sĩ công tác tại BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương dương tính với vi rút SARS-CoV-2, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn và các thành viên đã thực hiện cách ly y tế tập trung.

 
Phát hiện 14 ca dương tính Covid-19 tại BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương
icon

Đây là thông tin được Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết tại buổi kiểm tra công tác phong toả Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TW cơ sở 2 (Đông Anh, Hà Nội) do Chủ tịch Hà Nội Chu Ngọc Anh dẫn đầu. 

 
BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương tạm ngừng tiếp nhận bệnh nhân khám và điều trị nội trú
icon

Thông tin chúng tôi nhận được từ Văn phòng UBND TP Hà Nội cho biết, 14h chiều 5/5, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh đã kiểm tra việc phong tỏa Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

 
Hà Nội thêm ca dương tính với SARS-COV-2 trên chuyến bay VN160
icon

Sáng nay 5/5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hà Nội đã có báo cáo nhanh về trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 trên chuyến bay VN160 từ Đà Nẵng - Hà Nội ngày 29/4.

 
Chuyên gia Trung Quốc đi karaoke trá hình dù đang tự cách ly, nhân viên thiếu nội y bỏ chạy tán loạn
icon

Thời điểm kiểm tra, nhà hàngThe King đang kinh doanh dịch vụ Karaoke trá hình, toàn bộ khách không tuân thủ “5K”. Một khách người Trung Quốc chưa hết thời gian tự cách ly, nhân viên thiếu nội y bỏ chạy tán loạn