Các giám đốc bệnh viện chia sẻ kinh nghiệm

Ngày 28-29/11, tại TP Quy Nhơn, Câu lạc bộ (CLB) Giám đốc bệnh viện khu vực phía Nam khai mạc Hội nghị thường niên lần thứ XIX - năm 2020 với chủ đề 'Công nghệ 4.0 trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe - chia sẻ kinh nghiệm phòng chống dịch Covid-19'.

Đẩy mạnh ứng công nghệ và công khai chất lượng bệnh viện

Phát biểu tại Hội nghị, PGS.TS Nguyễn Trường Sơn - Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, tính đến hôm nay, Việt Nam đã trải qua 87 ngày chưa có ca lây nhiễm Covid-19 tại cộng đồng. Tất cả những thành công này có được nhờ sự vào cuộc của tất cả các Bộ, ngành, trong đó có các nỗ lực của các cán bộ y tế.

Tại hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cũng biểu dương tinh thần và nỗ lực của các cán bộ y tế trong công tác phòng chống dịch. Các cán bộ y tế đã phát huy tinh thần tương thân, tương ái, cùng nhau góp sức và chia sẻ về nhân lực, trang thiết bị y tế trong phòng chống dịch, đặc biệt là tại Đà Nẵng trong thời gian vừa qua.

Nhấn mạnh vai trò đặc biệt của các bệnh viện trong công tác phòng chống dịch, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đề nghị lãnh đạo các bệnh viện tiếp tục thực hiện công tác sàng lọc, phân luồng và phát hiện sớm, ngăn chặn kịp thời các ca nghi nhiễm và nhiễm; Đảm bảo an toàn phòng chống dịch, an toàn cho các nhân viên y tế. Các bệnh viện tiếp tục nâng cao tinh thần cảnh giác và chuẩn bị các điều kiện tốt nhất về công tác y tế để phục vụ Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Các giám đốc bệnh viện chia sẻ kinh nghiệm
PGS Lương Ngọc Khuê phát biểu tại hội thảo 

Bên cạnh đó, các đơn vị khám, chữa bệnh cần đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong khám chữa bệnh từ xa, thực hiện quản lý hồ sơ sức khỏe, bệnh án điện tử, khai báo y tế…. Đặc biệt, Bộ Y tế đã khai trương cổng công khai y tế, trong đó có lĩnh vực khám chữa bệnh. Do đó, các bệnh viện phải nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh và đẩy mạnh kết nối với Cổng công khai y tế để phục vụ cho công tác quản lý và là nơi để người dân lựa chọn các dịch vụ khám, chữa bệnh thích hợp.

Thực hiện mục tiêu kép

PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh, Tổng thư ký CLB Giám đốc Bệnh viện (BV) Việt Nam cho biết, các thầy thuốc Việt Nam có quyền tự hào vì đã chiến thắng trong 2 đợt dịch Covid-19. Dịch bệnh đã ảnh hưởng đến hoạt động của các bệnh viện, đời sống của các cán bộ y tế khó khăn hơn.

 

Từ giai đoạn 1 khi bệnh viện Bạch Mai phải đóng cửa; rồi đến giai đoạn 2 dịch bệnh bùng phát, 4 bệnh viện (Đà Nẵng, C Đà Nẵng, BV Chấn thương Chỉnh hình và BV Hoàn Mỹ Đà Nẵng) phải đóng cửa, nhưng hệ thống các bệnh viện và các cán bộ y tế đã nỗ lực vượt qua. Tuy vậy, trong tình hình mới, PGS.TS Lương Ngọc Khuê đề nghị các bệnh viện  phải thực hiện 2 nhiệm vụ kép là: Vừa đảm bảo an toàn phòng chống dịch, vừa đảm bảo chất lượng khám chữa bệnh, hài lòng người bệnh.

Theo đó, các bệnh viện phải thưc hiện nghiêm Chỉ thị 24/CT-BYT ngày 24/11/2020 của Bộ trưởng Bộ Y tế về việc tăng cường thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch. Trong đó, nhiệm vụ ưu tiên là luôn trong trạng thái đề cao tinh thần cảnh giác cao độ trước dịch bệnh; Thực hiện nghiêm Bộ Tiêu chí an toàn phòng chống dịch và các dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp; Tuyệt đối không chủ quan, không hoang mang trước mọi hoàn cảnh, tình huống; Thực hiện phương châm sàng lọc kỹ, chẩn đoán sớm, xét nghiệm kịp thời; Thực hiện 5K trong bệnh viện; Quản lý tốt người ra vào bệnh viện; Tích cực áp dụng công nghệ thông tin trong bệnh viện. 

Hiện đã có hơn 1.200 điểm cầu khám chữa bệnh từ xa được kết nối; Tăng cường quản lý đơn thuốc điện tử đảm bảo việc sử dụng thuốc an toàn, hiệu quả và phòng chống kháng thuốc; Nâng cao vai trò của Hội đồng Quản lý Chất lượng bệnh viện trong sử dụng thuốc, sử dụng tối ưu hóa nguồn lực Quỹ Bảo hiểm y tế (BHYT).

Đặc biệt, PGS.TS Lương Ngọc Khuê nhấn mạnh, Giám đốc các bệnh viện phải tập trung vào nhiệm vụ: Hướng tới hài lòng người bệnh; Thực hiện 37 Tiêu chí an toàn; 83 Tiêu chí chất lượng; Thực hiện An toàn BV; Thông tuyến BHYT…

TS Nguyễn Tri Thức, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy, Chủ nhiệm CLB Giám đốc các bệnh viện khu vực phía Nam cho biết, Hội nghị là diễn đàn hiệu quả về công tác quản lý, đặc biệt trong tình hình dịch bệnh còn phức tạp như hiện nay, mục tiêu lấy người bệnh làm trung tâm vẫn luôn được đặt lên hàng đầu. 

Thay mặt CLB, TS Nguyễn Tri Thức đã trao cho Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo tỉnh Bình Định 100 triệu đồng từ Hội phí Câu lạc bộ.

Khánh Chi

 
List comment
 
 
Trẻ táo bón từ 5-7 ngày, bố mẹ đừng chủ quan nếu không muốn ân hận cả đời
icon

Khoa phẫu thuật Nhi, Bệnh viện Xanh Pôn vừa tiếp nhận bé Nguyễn Đăng K. 8 tuổi – Hà Nội bụng chướng phồng, táo bón lâu ngày không thể đi đại tiện được. 

 
 
Phút chót đi khám sức khoẻ, bà mẹ trẻ điếng người phát hiện ung thư
icon

Bệnh ung thư vú ngày càng trẻ hoá. Ước tính năm 2020, chỉ tính riêng ung thư vú thì số trường hợp mới mắc lên khoảng 23.000 ca tại Việt Nam

 
 
Hai bệnh nhân đột quỵ, người tử vong người được cứu sống chỉ khác nhau điều này
icon

Trong đột quỵ, một phút trôi qua sẽ có 2 triệu tế bào thần kinh chết đi. Vì vậy nếu cấp cứu trễ hay không đúng cách sẽ ảnh hưởng đến tính mạng bệnh nhân.

 
 
Sai lầm triệu cha mẹ mắc phải khi con bị ho
icon

Hầu hết cha mẹ đều muốn ngừng cơn ho của trẻ ngay lập tức, nhưng lại không nhận thức được điều trị tốt nhất cho trẻ là để trẻ ho, hoặc điều trị nguyên nhân gây ho…

 
 
Trời lạnh, làm sao tránh bị méo miệng
icon

Chỉ sau một lần tắm mà không giữ đủ ấm, người đàn ông mới 31 tuổi xuất hiện tình trạng miệng méo xệch, nói khó, ăn, uống rơi vãi…

 
 
Quảng Nam: Tháo vòng tránh thai cho cụ bà 70 tuổi
icon

Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Đức (thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) sáng 26/12 cho hay, vừa tháo thành công chiếc vòng tránh thai cho một phụ nữ lớn tuổi.

 
Đừng đùa khi thấy chóng mặt, tiềm ẩn nguyên nhân đột quỵ
icon

Nhiều người coi chóng mặt là hiện tượng bình thường hoặc chỉ là do thiếu máu não nên chủ quan dẫn tới nhiều ảnh hưởng tới sức khỏe.

 
Biến chứng sản khoa khiến bác sĩ 'toát mồ hôi'
icon

Tiền sản giật là một hội chứng thai nghén toàn thân và thường xảy ra trong 3 tháng cuối thai kỳ. Thống kê cho thấy tiền sản giật chiếm đến 10% trong tổng số thai kỳ và là một trong 3 nguyên nhân chủ yếu gây tử vong mẹ.

 
Mẹ mang gen bệnh di truyền khiến hai con trai chỉ sống đến tuổi 20
icon

Có những cặp vợ chồng khỏe mạnh, họ sinh ra đứa trẻ khỏe mạnh và chỉ khi đứa trẻ 3,4 tuổi họ mới phát hiện ra con mình mang các bệnh di truyền cực kỳ nguy hiểm, không thể chữa được.

 
Cứu sống trẻ 19 tháng tuổi bị tay chân miệng biến chứng nặng
icon

Các bác sĩ khoa Nhi, Bệnh viện đa khoa Nông nghiệp đã điều trị thành công, cứu sống một bé gái 19 tháng tuổi bị suy hô hấp độ 2 mở khí quản, di chứng não, chân liệt hoàn toàn, biến chứng bệnh tay chân miệng độ 4.