Các doanh nghiệp, cá nhân có được mua vắc xin ngừa Covid-19 về tiêm?

Sau khi có thông tin vắc xin ngừa Covid-19 nhập về Việt Nam và Bộ Y tế đang lên kế hoạch tiêm vắc xin, hiện có rất nhiều cá nhân, doanh nghiệp muốn mua vắc xin về tiêm cho nhân viên.

Xét nghiệm tự nguyện Covid-19 tốn tiền triệu, mỗi nơi một giá

Xét nghiệm tự nguyện Covid-19 tốn tiền triệu, mỗi nơi một giá

Với diễn biến phức tạp của dịch bệnh hiện nay, nhiều người dân có nhu cầu xét nghiệm sàng lọc Covid- 19 tự nguyện, tự trả tiền. Chi phí cho mỗi ca xét nghiệm tự nguyện xê dịch từ 1 triệu đến hơn 2 triệu đồng.

Trước đó, TS Lê Trường Tùng, Chủ tịch Hội đồng quản trị Trường ĐH FPT, cho biết trường này đã lên kế hoạch về chương trình tiêm chủng ngừa Covid-19 cho người học và cán bộ, giảng viên toàn trường.

Theo ông Tùng, dự kiến trường cần khoảng 100.000 liều vắc xin để tiêm cho cả người đang học và những người học mới, cùng tất cả cán bộ, giảng viên toàn trường.

Ước tính sẽ chi khoảng 3-4 triệu USD cho chương trình tiêm chủng ngừa Covid-19, tương đương với khoản hỗ trợ học phí của Trường ĐH FPT cho sinh viên năm 2020 do dịch Covid-19. Vắc xin sẽ được tiêm miễn phí, như một dạng hỗ trợ người học và cán bộ giảng viên từ quỹ phát triển của trường.

Hiện tại nhiều địa phương, doanh nghiệp đã có nguồn tiền để sẵn sàng mua vắc xin về phục vụ người dân, nhân viên. 

Các doanh nghiệp, cá nhân có được mua vắc xin ngừa Covid-19 về tiêm?
Tiêm thử nghiệm Vắc xin Covid-19 tại Việt Nam. Ảnh minh họa

Ngân hàng BIDV cũng ra thông báo sẽ chủ động liên hệ với Bộ Y Tế và các cơ quan chức năng để đăng ký mua vắc xin ngừa Covid-19 hỗ trợ cán bộ nhân viên và người thân phòng dịch Covid-19. Mỗi nhân viên của BIDV cùng với 4 người thân sẽ được hỗ trợ trong đợt tiêm phòng lần này. Kinh phí được trích từ nguồn Quỹ phúc lợi của Ngân hàng.

Không chỉ các tổ chức mà nhiều cá nhân cũng muốn mua vắc xin về tiêm cho người nhà của mình. Chị Vũ Vân Anh (Hai Bà Trưng, Hà Nội) cho biết từ trước Tết Nguyên đán, khi manh nha thông tin Việt Nam nhập về những liều vaccine Covid-19 đầu tiên do Công ty CP vaccine Việt Nam (VNVC) phân phối, nhiều bạn bè của chị Vân Anh đã nhanh chóng đăng ký mua online gói tiêm. Chị Vân Anh cũng muốn đăng ký nhưng mới đây khi vào lại, đã thấy VNVC thông báo tạm dừng nhận đăng ký cung cấp dịch vụ tiêm vắc xin Covid-19.

Đến thời điểm hiện tại, Việt Nam mới chấp nhận đăng ký lưu hành vắc xin Covid-19 của Công ty AstraZeneca (Anh). Vắc xin này do VNVC nhập khẩu trực tiếp về. Ngày 24/2, lô vắc xin đầu tiên đã được nhập cảnh tại Sân bay Tân Sơn Nhất.

 

Trao đổi với chúng tôi, đại diện truyền thông của VNVC cho biết người dân, tổ chức, tập thể có thể đăng ký mua tiêm nhưng với vắc xin Covid-19 thì VNVC chỉ nhập khẩu và việc xây dựng kế hoạch tiêm, đối tượng tiêm do trực tiếp Chính phủ, Bộ Y tế xây dựng và ban hành. VNVC không cung cấp vắc xin cho các cá nhân, doanh nghiệp muốn mua.

Hiện tại những người đã đăng ký mua vắc xin Covid-19 sẽ được công ty thông báo đến Email về thông tin của vắc xin. Còn  chính sách sử dụng, kế hoạch tiêm hoàn toàn do Bộ Y tế thực hiện.

Còn PGS Trần Đắc Phu – nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, cố vấn tại Viện Kiểm định quốc gia Vắc xin và Sinh phẩm y tế, cho biết đối với vắc xin Covid-19 là vắc xin đặc biệt và hiện tại vẫn thực hiện kế hoạch nhập khẩu, lưu hành theo chỉ đạo của Chính phủ. Đối tượng được ưu tiên tiêm đầu tiên đã được thông báo đó là 11 nhóm.

Cá nhân, tổ chức, công ty đơn vị nào muốn mua vắc xin cũng không phải muốn là được. Nhiều thông tin cho rằng có thể đơn vị nào có năng lực tài chính tự nhập khẩu nhưng vấn đề này PGS Phu cho rằng họ không thể tự nhập khẩu như mặt hàng khác. Cho đến nay, Bộ Y tế vẫn chưa đề xuất cơ chế xã hội hóa việc mua vắc-xin Covid-19.

Điều kiện nhập khẩu vắc xin được quy định chặt chẽ trong Luật Dược năm 2005. Ngoài ra, đối với vắc xin Covid-19 điều kiện còn khác hơn.

Thời điểm hiện tại, trên thế giới có nhiều vắc xin Covid-19 được chấp thuận lưu hành nhưng tại Việt Nam các công ty vắc xin muốn đưa vắc xin vào Việt Nam họ phải gửi hồ sơ tới Bộ Y tế và các thủ tục hải quan. 

Theo Quy định về nhập khẩu vắc xin, sinh phẩm y tế
Cá nhân hoặc tổ chức kinh doanh vắc xin, sinh phẩm y tế phải có Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh. Đối với các doanh nghiệp đang thực hiện nhập khẩu vắc xin, sinh phẩm y tế nhưng chưa có Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thì phải hoàn thành các thủ tục này theo luật định.
Các tổ chức có chức năng nghiên cứu vắc xin, sinh phẩm y tế được nhập khẩu vắc xin, sinh phẩm y tế để phục vụ cho công tác nghiên cứu của tổ chức đó.
Văn phòng đại diện, chi nhánh của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam chỉ được phép nhập khẩu mẫu vắc xin, sinh phẩm y tế để làm thủ tục đăng ký lưu hành.
Thương nhân, tổ chức tự chịu trách nhiệm trước pháp luật về chất lượng, an toàn của sản phẩm nhập khẩu và các hoạt động của mình.

 K.Chi 

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Cách khắc phục triệu chứng giảm trí nhớ, mất tập trung hậu Covid-19
icon

Những triệu chứng thần kinh phổ biến nhất ở người khỏi Covid-19 là “sương mù não”, suy giảm trí nhớ, mất tập trung. Nếu không được quan tâm, khắc phục kịp thời, tình trạng này kéo dài gây ảnh hưởng đến cuộc sống, sinh hoạt hàng ngày của người bệnh.

 
 
Vinamilk đầu tư phát triển các giải pháp dinh dưỡng hỗ trợ hệ miễn dịch, tăng cường sức khỏe
icon

Trong giai đoạn bình thường mới hậu Covid, nhu cầu dinh dưỡng giúp cải thiện sức khỏe, nâng cao sức đề kháng cho cơ thể được rất nhiều gia đình Việt quan tâm, với ưu tiên hàng đầu là dinh dưỡng dành cho trẻ nhỏ và người cao tuổi.

 
 
Sừng tê giác, vảy tê tê, mật gấu có làm tăng bản lĩnh quý ông?
icon

Nhiều người vẫn tìm mua mật gấu, cao hổ, sừng tê giác, vảy tê mà không biết chúng không có công dụng 'thần dược' như quảng cáo, thậm chí còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ...

 
 
Vinamilk khởi động chuỗi ngày hội 'sống khỏe, sống thanh xuân' hướng đến người cao tuổi cả nước
icon

Vinamilk tiếp tục hành trình chăm sóc sức khỏe và lan tỏa tinh thần “Sống khỏe, sống thanh xuân” đến người cao tuổi (NCT) với chuỗi Ngày hội chăm sóc sức khỏe cho 10 ngàn NCT tại 27 tỉnh thành cả nước.

 
 
Có nên phẫu thuật nếu bị cận, viễn thị?
icon

Con gái 18 tuổi nhưng cận 4 độ phải đeo kính dày cộp, chị Nga băn khoăn không biết có nên mổ mắt cho con?

 
 
Bác sĩ tâm lý cảnh báo, trẻ ngoan hiền, học trường chuyên lớp chọn dễ bị stress, trầm cảm hơn?
icon

Stress và trầm cảm gặp nhiều nhất ở lứa tuổi 14 và 17, vào thời điểm thi chuyển cấp. Trẻ học trường chuyên, lớp chọn trầm cảm, stress nhiều hơn các lớp thông thường…

 
Suýt mất mạng vì uống thuốc gia truyền chữa loét miệng của thày lang
icon

Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí có tiếp nhận một người bệnh nam H.N.T. 67 tuổi, trú tại Đức Chính – Đông Triều nhập viện cấp cứu do bị viêm gan cấp sau khi sử dụng thuốc nam.

 
Người đầu tiên ở miền Trung hiến thận cứu 2 người, bỏ qua rào cản “chết toàn thây”
icon

Người hiến tạng nam bệnh nhân, 33 tuổi, trú tại Huế, không may mắc bệnh hiểm nghèo, mê sâu đang thở máy hỗ trợ… tình trạng bệnh rất nặng, tiên lượng tử vong.

 
Trẻ mắc tay chân miệng tăng vọt, có 3 dấu hiệu này bố mẹ cần đưa con đến viện ngay tức thì
icon

Tại BV Nhi Trung ương, chỉ trong 2 tháng 4 và 5, BV đã tiếp nhận tới gần 780 ca mắc tay chân miệng, trong khi 2 tháng trước đó chỉ ghi nhận khoảng 20 ca.

 
Khối u 'khủng' đường kính tới 40cm, chiếm gần toàn bộ ổ bụng người phụ nữ
icon

Cách đây 2 tuần tình trạng chướng bụng nhiều hơn, ăn khó tiêu kèm buồn nôn, chị Đ. đến viện thì phát hiện khối u “khủng” chiếm gần toàn bộ ổ bụng.