Các doanh nghiệp, cá nhân có được mua vắc xin ngừa Covid-19 về tiêm?

Sau khi có thông tin vắc xin ngừa Covid-19 nhập về Việt Nam và Bộ Y tế đang lên kế hoạch tiêm vắc xin, hiện có rất nhiều cá nhân, doanh nghiệp muốn mua vắc xin về tiêm cho nhân viên.
Xét nghiệm tự nguyện Covid-19 tốn tiền triệu, mỗi nơi một giá

Xét nghiệm tự nguyện Covid-19 tốn tiền triệu, mỗi nơi một giá

Với diễn biến phức tạp của dịch bệnh hiện nay, nhiều người dân có nhu cầu xét nghiệm sàng lọc Covid- 19 tự nguyện, tự trả tiền. Chi phí cho mỗi ca xét nghiệm tự nguyện xê dịch từ 1 triệu đến hơn 2 triệu đồng.

Trước đó, TS Lê Trường Tùng, Chủ tịch Hội đồng quản trị Trường ĐH FPT, cho biết trường này đã lên kế hoạch về chương trình tiêm chủng ngừa Covid-19 cho người học và cán bộ, giảng viên toàn trường.

Theo ông Tùng, dự kiến trường cần khoảng 100.000 liều vắc xin để tiêm cho cả người đang học và những người học mới, cùng tất cả cán bộ, giảng viên toàn trường.

Ước tính sẽ chi khoảng 3-4 triệu USD cho chương trình tiêm chủng ngừa Covid-19, tương đương với khoản hỗ trợ học phí của Trường ĐH FPT cho sinh viên năm 2020 do dịch Covid-19. Vắc xin sẽ được tiêm miễn phí, như một dạng hỗ trợ người học và cán bộ giảng viên từ quỹ phát triển của trường.

Hiện tại nhiều địa phương, doanh nghiệp đã có nguồn tiền để sẵn sàng mua vắc xin về phục vụ người dân, nhân viên. 

Các doanh nghiệp, cá nhân có được mua vắc xin ngừa Covid-19 về tiêm?
Tiêm thử nghiệm Vắc xin Covid-19 tại Việt Nam. Ảnh minh họa

Ngân hàng BIDV cũng ra thông báo sẽ chủ động liên hệ với Bộ Y Tế và các cơ quan chức năng để đăng ký mua vắc xin ngừa Covid-19 hỗ trợ cán bộ nhân viên và người thân phòng dịch Covid-19. Mỗi nhân viên của BIDV cùng với 4 người thân sẽ được hỗ trợ trong đợt tiêm phòng lần này. Kinh phí được trích từ nguồn Quỹ phúc lợi của Ngân hàng.

Không chỉ các tổ chức mà nhiều cá nhân cũng muốn mua vắc xin về tiêm cho người nhà của mình. Chị Vũ Vân Anh (Hai Bà Trưng, Hà Nội) cho biết từ trước Tết Nguyên đán, khi manh nha thông tin Việt Nam nhập về những liều vaccine Covid-19 đầu tiên do Công ty CP vaccine Việt Nam (VNVC) phân phối, nhiều bạn bè của chị Vân Anh đã nhanh chóng đăng ký mua online gói tiêm. Chị Vân Anh cũng muốn đăng ký nhưng mới đây khi vào lại, đã thấy VNVC thông báo tạm dừng nhận đăng ký cung cấp dịch vụ tiêm vắc xin Covid-19.

Đến thời điểm hiện tại, Việt Nam mới chấp nhận đăng ký lưu hành vắc xin Covid-19 của Công ty AstraZeneca (Anh). Vắc xin này do VNVC nhập khẩu trực tiếp về. Ngày 24/2, lô vắc xin đầu tiên đã được nhập cảnh tại Sân bay Tân Sơn Nhất.

 

Trao đổi với chúng tôi, đại diện truyền thông của VNVC cho biết người dân, tổ chức, tập thể có thể đăng ký mua tiêm nhưng với vắc xin Covid-19 thì VNVC chỉ nhập khẩu và việc xây dựng kế hoạch tiêm, đối tượng tiêm do trực tiếp Chính phủ, Bộ Y tế xây dựng và ban hành. VNVC không cung cấp vắc xin cho các cá nhân, doanh nghiệp muốn mua.

Hiện tại những người đã đăng ký mua vắc xin Covid-19 sẽ được công ty thông báo đến Email về thông tin của vắc xin. Còn  chính sách sử dụng, kế hoạch tiêm hoàn toàn do Bộ Y tế thực hiện.

Còn PGS Trần Đắc Phu – nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, cố vấn tại Viện Kiểm định quốc gia Vắc xin và Sinh phẩm y tế, cho biết đối với vắc xin Covid-19 là vắc xin đặc biệt và hiện tại vẫn thực hiện kế hoạch nhập khẩu, lưu hành theo chỉ đạo của Chính phủ. Đối tượng được ưu tiên tiêm đầu tiên đã được thông báo đó là 11 nhóm.

Cá nhân, tổ chức, công ty đơn vị nào muốn mua vắc xin cũng không phải muốn là được. Nhiều thông tin cho rằng có thể đơn vị nào có năng lực tài chính tự nhập khẩu nhưng vấn đề này PGS Phu cho rằng họ không thể tự nhập khẩu như mặt hàng khác. Cho đến nay, Bộ Y tế vẫn chưa đề xuất cơ chế xã hội hóa việc mua vắc-xin Covid-19.

Điều kiện nhập khẩu vắc xin được quy định chặt chẽ trong Luật Dược năm 2005. Ngoài ra, đối với vắc xin Covid-19 điều kiện còn khác hơn.

Thời điểm hiện tại, trên thế giới có nhiều vắc xin Covid-19 được chấp thuận lưu hành nhưng tại Việt Nam các công ty vắc xin muốn đưa vắc xin vào Việt Nam họ phải gửi hồ sơ tới Bộ Y tế và các thủ tục hải quan. 

Theo Quy định về nhập khẩu vắc xin, sinh phẩm y tế
Cá nhân hoặc tổ chức kinh doanh vắc xin, sinh phẩm y tế phải có Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh. Đối với các doanh nghiệp đang thực hiện nhập khẩu vắc xin, sinh phẩm y tế nhưng chưa có Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thì phải hoàn thành các thủ tục này theo luật định.
Các tổ chức có chức năng nghiên cứu vắc xin, sinh phẩm y tế được nhập khẩu vắc xin, sinh phẩm y tế để phục vụ cho công tác nghiên cứu của tổ chức đó.
Văn phòng đại diện, chi nhánh của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam chỉ được phép nhập khẩu mẫu vắc xin, sinh phẩm y tế để làm thủ tục đăng ký lưu hành.
Thương nhân, tổ chức tự chịu trách nhiệm trước pháp luật về chất lượng, an toàn của sản phẩm nhập khẩu và các hoạt động của mình.

 K.Chi 

Chủ đề :
 
List comment
 
 
'Ổ dịch ở quán bar thường có điều tế nhị khó khai báo hết'
icon

Virus SARS-CoV-2 có khả năng lây lan nhanh ở các không gian chật hẹp, kín, không khí ít lưu thông và những nơi như quán bar, karaoke đôi khi còn những điều tế nhị mà người ta chưa khai báo hết

 
 
Ca dương tính Covid-19 mới ở Hà Nội đi về thường xuyên giữa Hà Nội - Vĩnh Phúc
icon

Bệnh nhân dương tính Covid-19 mới nhất ở Hà Nội là chị  B.N.H (nữ, 28 tuổi, có địa chỉ cư trú tại Thịnh Liệt, Hoàng Mai) là nhân viên quán bar Sunny, Vĩnh Phúc và thường xuyên đi về giữa Hà Nội-Vĩnh Phúc.

 
 
Vĩnh Phúc có 5 người dương tính Covid-19, mọi người dân về Hà Nội phải khai báo y tế
icon

Hà Nội yêu cầu tất cả người dân khi quay trở lại Thành phố sau kỳ nghỉ lễ bắt buộc phải khai báo y tế trên tokhaiyte.vn hoặc bằng mã QR Code. Trong khi đó, đã có 5 trường hợp dương tính lần 1 với SARS-CoV-2 tại Vĩnh Phúc

 
 
Ám ảnh ngủ cùng chồng, nữ tiến sĩ trẻ chỉ mong nhanh tới sáng
icon

Rối loạn tình dục nữ là vấn đề khó nói. Nhiều người nghĩ chỉ đàn ông mới bị rối loạn tình dục nhưng thực tế, rối loạn tình dục xảy ra ở cả 2 giới, trong đó nữ giới chiếm tỉ lệ cao hơn nam giới 12%.

 
 
Sáng 2/5: Không có ca mắc mới, hơn nửa triệu người đã tiêm vắc xin ngừa Covid-19
icon

Sáng 2/5, Bộ Y tế cho biết, trong 12h qua Việt Nam không có thêm ca mắc COVID-19, Đến nay cả nước có hơn 511.400 người được tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19

 
 
PGS.TS Trần Đắc Phu khuyến cáo gì về nguy cơ của đợt dịch COVID-19 này?
icon

PGS.TS Trần Đắc Phu cho rằng đợt dịch này vào đúng thời điểm nghỉ lễ, trong khi từ ca F0 chỉ điểm ở Hà Nam lại có tốc độ lây lan nhanh trong thời gian rất ngắn.

 
Trường hợp F1 điều trị tại BV Phụ sản TW đã âm tính, mọi hoạt động trở lại bình thường
icon

Trưa 1/5, PGS.TS Trần Danh Cường, Giám đốc BV Phụ sản TW cho biết kết quả xét nghiệm của trường hợp F1 liên quan đến Bệnh viện đã âm tính lần 1 với SARS-CoV-2 do đó BV hoạt động bình thường. 

 
Cập nhật tình hình mới nhất dịch Covid-19 tại Hà Nội
icon

Tính đến thời điểm hiện tại Hà Nội đã rà soát được 92 trường hợp F1 của chùm ba bệnh nhân mắc Covid-19 trên địa bàn. Trong đó 65/69 trường hợp F1 sinh sống tại Hà Nội đã âm tính.

 
Nghệ An: Phẫu thuật thành công 2 cháu bé bị thủng ruột do nuốt tăm
icon

Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An vừa tiếp nhận và cấp cứu thành công cho 2 bệnh nhân bị thủng ruột do nuốt phải que tăm.

 
3 ca nhiễm Covid-19, 41 nhân viên y tế thành F2, chuyên gia lưu ý Hà Nội điều gì?
icon

41 nhân viên y tế, 17 bệnh nhân ở BV Phụ sản T.Ư  thành F2, trong khi đó các chuyên gia lo ngại thêm số ca mắc mới  Covid-19 tại Hà Nội trong cộng đồng.