Bữa ăn người Việt "giàu" món nhưng "nghèo" canxi
 

Bữa ăn người Việt 'giàu' món nhưng 'nghèo' canxi

Nhu cầu canxi mỗi ngày trung bình khoảng 1000mg nhưng người Việt chỉ đạt được từ 50 đến 60%, thậm chí có nơi chỉ đạt được 30%.

Bữa ăn người Việt

Thiếu canxi có thể gây ra nhiều bệnh trong đó có bệnh loãng xương.

Ăn "sướng" nhưng thiếu canxi

Canxi là một trong 5 nguyên tố vi lượng quan trọng cần thiết cho cơ thể. Canxi là nguyên tố hoạt động nhất, ảnh hưởng khá nhiều đến các bộ phận của cơ thể, nhất là quá trình hình thành xương và răng.

PGS.TS Lê Bạch Mai, Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia đã gióng lên hồi chuông cảnh báo tình trạng thiếu canxi trong bữa ăn của người Việt. 

Theo nghiên cứu của Viện Dinh dưỡng Quốc gia, giá trị canxi trong khẩu phần ăn của người Việt mỗi ngày năm 2010 chỉ đạt 506 mg, thấp hơn giai đoạn năm 1985 (541 mg). Trong khi đó mức đáp ứng nhu cầu canxi của khẩu phần ăn năm 2010 mới chỉ đạt 59,5%.

Nguyên nhân của việc giảm giá trị canxi trong khẩu phần ăn của người việt là do nhu cầu tăng protein không đồng hành cùng với tăng canxi. Theo nghiên cứu, mức tiêu thụ thực phẩm động vật tăng nhanh nhưng chưa đảm bảo tính cân đối và hợp lý cho việc cung cấp, hấp thu cũng như sử dụng canxi của cơ thể, thịt không phải nguồn canxi tốt.

Hàm lượng canxi (mg) trong 100g thực phẩm không kể thải bỏ như sau: Cua đồng 5.040mg, tôm nhỏ 910mg, cá dầu 527mg, sữa chua 65 - 150mg, đậu tương 165mg, rau đậu 60mg, thịt 50mg, sữa tươi 120mg. Tuy nhiên người Việt có thói quen ăn cua bỏ mai và yếm, ăn tôm bỏ vỏ, nơi chứa phần giá trị canxi chủ yếu. 

Khẩu phần của người Việt chưa có thành phần sữa vì sữa chỉ dành cho trẻ nhỏ, người ốm, người già trong khi canxi trong sữa chiếm một giá trị rất quan trọng.

Mức thiếu hụt canxi, PGS Mai cho rằng, do kinh tế phát triển, người Việt giàu lên nên chú trọng ăn nhiều thịt và cá to, do đó giảm thiểu lượng canxi trong khẩu phần. Ở những năm 80 của thế kỷ trước, người dân chưa có điều kiện, chỉ ăn cá nhỏ, ăn được cả xương nên có lượng canxi từ xương cá hấp thụ vào cơ thể vì thế nhiều hơn.

Canxi bị đào thải qua 2 đường: Qua nước tiểu từ 150 ~ 250mg/ngày và qua mồ hôi là 30 ~ 150mg/ngày. Tức là 1 ngày, cơ thể bị hao hụt khoảng 180 ~ 400mg canxi và chúng ta cần bổ sung đủ lượng canxi đã hao hụt, nếu không cơ thể sẽ bị loãng xương do thiếu canxi về lâu dài. 

Bổ sung canxi bằng thực phẩm lâu bền

 

Tiến sĩ, bác sĩ Trương Hồng Sơn, Trung tâm Dinh dưỡng và Sức khỏe Viện nghiên cứu Y – Xã hội học cho biết việc bổ sung canxi để giúp cơ thể khỏe mạnh hơn, phòng chống loãng xương là biện pháp cần thiết và giúp mọi người có sức khỏe tốt hơn.

Theo khuyến nghị khi bổ sung canxi cần quan tâm đến sử dụng các thực phẩm giàu canxi đây là giải pháp an toàn. Ngoài ra, có thể bổ sung canxi bằng các viên uống canxi 500mg/ngày. 

Tuy nhiên, bổ sung nhưng vẫn không bỏ chế độ ăn thực phẩm chứa canxi như cá dầu, cá mè, u đậu tương, đậu đũa, đậu phụ chúc, xúp lơ xanh, cải xanh, tép khô, ốc bươu, tôm đồng, tẹp gạo, trai, cá nguyên xương, lòng đỏ trứng, cua bể.

Bữa ăn người Việt

Bổ sung canxi bằng các thực phẩm giàu canxi.

Để việc hấp thụ canxi tốt hơn, mọi người nên hạn chế ăn mặn vì ăn nhiều Natri là nguyên nhân dẫn đến việc hấp thụ canxi kém hiệu quả. PGS.TS Mai còn cho rằng cần sử dụng ít các loại đồ uống có ga vì các axit trong đồ uống có gas gây đào thải canxi. Ăn nhiều chất xơ làm cho việc hấp thụ canxi giảm. 

Thiếu canxi trường diễn khiến nguy cơ bị loãng xương gia tăng. Ở phụ nữ có thai, thiếu canxi gây ra các biến chứng tăng huyết áp, chuột rút ở bà mẹ mang thai. Trung bình, một người mang thai cần lượng canxi 1200mg mỗi ngày để đảm bảo được lượng canxi cần thiết cần bổ sung cả viên uống và chế độ ăn uống giàu canxi.

Không chỉ thiếu canxi, người Việt Nam cũng rất thiếu vitamin D. Theo thống kê, người Việt mới chỉ đạt 8% nhu cầu cho phụ nữ và 11% cho trẻ em. Đáng chú ý, chỉ 10-20% lượng vitamin D được lấy từ thực phẩm, còn lại chủ yếu lấy từ ánh nắng mặt trời. 

"Khẩu phần ăn của người Việt dễ dẫn đến thiếu vi chất. Thực tế, các thực phẩm giàu vitamin D như cá béo, cá dầu, lòng đỏ trứng, gan cá không được tiêu thụ phổ biến trong hầu hết chế độ ăn của người Việt"- PGS.TS Mai khuyến cáo.

Khánh Ngọc
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Đà Nẵng: Đình chỉ lưu hành, thu hồi 2 loại thuốc ho và điều trị suy tim, tăng huyết áp
icon

Ngày 10/6, Sở Y tế Đà Nẵng cho hay, BS.CKII Ngô Thị Kim Yến, Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng vừa có liên tiếp 02 công văn yêu cầu đình chỉ lưu hành và thu hồi các loại thuốc không đạt tiêu chuẩn chất lượng.

 
 
Tôn vinh 100 người hiến máu tiêu biểu năm 2020
icon

Từ ngày 09/6 đến 11/6, Ban Chỉ đạo quốc gia Vận động hiến máu tình nguyện (HMTN) tổ chức chuỗi hoạt động Tôn vinh 100 người hiến máu tiêu biểu toàn quốc lần thứ XIV, hưởng ứng Ngày Quốc tế người hiến máu 14/6.

 
 
Uống hơn chục hộp sữa tươi mỗi ngày, bé 3 tuổi thiếu máu nặng
icon

Bác sĩ Nguyễn Thanh Sang – TP.HCM, admin diễn đàn bác sĩ yêu con nít đã chia sẻ câu chuyện một cháu bé được đưa lên cấp cứu từ An Giang do thiếu máu nặng.

 
 
Tử vong vì ăn hàu sống, những ai không nên ăn?
icon

Mới đây, các bác sĩ tại bệnh viện WakeMed (Mỹ) xác nhận một người đàn ông mất mạng sau khi ăn hàu sống tại một nhà hàng. Tuy nhiên, những người đang mắc bệnh gan mãn tính, người mắc các bệnh lý nền tuyệt đối không nên ăn hàu sống.

 
 
Người bị bệnh thận cần tránh hoa quả gì?
icon

Theo các bác sĩ, nếu bị bệnh thận việc ăn uống không đúng cách có thể dẫn tới các biến chứng nguy hiểm, ngừng tim do tăng kali máu.

 
 
Đà Nẵng: Xử phạt gần 200 triệu đồng vụ 230 người ngộ độc thực phẩm
icon

Sáng 9/6, ông Nguyễn Tấn Hải, Trưởng Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP Đà Nẵng cho hay, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đã quyết định xử phạt hành chính các cơ sở gây ra ngộ độc thực phẩm tại các xã thuộc huyện Hòa Vang.

 
Bật báo động đỏ cứu sống sản phụ bị xoắn tử cung hiếm gặp
icon

Các bác sĩ Bệnh viện Bãi cháy vừa phẫu thuật thành công cứu sản phụ mang thai lần 3 bị xoắn tử cung hiếm gặp thoát “cửa tử” và thai nhi 39 tuần tuổi ra đời khỏe mạnh.

 
Kỳ diệu: Phi công người Anh đã ngồi dậy, viết vào bảng, tự bấm nút chỉnh giường
icon

Nam phi công người Anh- bệnh nhân 91 đã ngồi dậy, đung đưa cả hai chân. Đồng thời, đã viết vào bảng và tự bấm nút điều chỉnh độ cao của giường bệnh.

 
Vắt 'khủng' sống trong khí quản người đàn ông 39 tuổi
icon

Nếu không phát hiện kịp thời, con vắt sẽ tiếp tục kí sinh, hút máu cơ thể và ngày càng lớn dần gây tắc nghẽn khí quản, nguy hiểm đến tính mạng.

 
Vàng da ở trẻ sơ sinh: Cần chú ý dấu hiệu vàng da bệnh lý
icon

Vàng da là tình trạng nhiễm sắc tố vàng ở mô da, niêm mạc mắt do lượng Bilirubin trong máu vượt quá 17mmol/l. Nguyên chủ yếu dẫn đến tình trạng này là do các bệnh lý của gan và hệ thống mật.