Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến: Không thể để bệnh nhân đợi khám lâu như vậy

Sáng 13/8, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã đi kiểm tra công tác khám chữa bệnh tại Bệnh viện Chợ Rẫy và Bệnh viện ĐH Y dược TPHCM.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến hỏi thăm bệnh nhân chờ khám tại Bệnh viện Chợ Rẫy

Tại Bệnh viện Chợ Rẫy, rất đông bệnh nhân đang đợi khám ngay tại sảnh lớn của bệnh viện. Bộ trưởng hỏi thăm anh V.H.T đang ngồi đợi, anh T. cho biết, anh ở Khánh Hòa, bị viêm gan, đã từng điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy và hôm nay vào tái khám. Anh đi xe đò từ đêm, 5h sáng có mặt tại bệnh viện, bốc số thứ tự và đợi đến 9h vẫn chưa đến lượt.  

Trên khoa Khám bệnh, số bệnh nhân ngồi đợi khám cũng chật kín, phần đông là bệnh nhân ngoại tỉnh. Anh H.S đưa mẹ từ Kiên Giang lên khám với các bệnh lý tiểu đường, cao huyết áp, mỡ trong máu. Khi được hỏi vì sao không khám tại bệnh viện đa khoa tỉnh, anh S. cho biết: “Tôi đưa mẹ đi khám ở đó rồi nhưng bệnh viện không tìm ra bệnh nên tôi đưa mẹ lên đây khám cho yên tâm”.

Bộ trưởng hỏi thăm tình trạng bệnh của một bệnh nhân chờ khám tại Bệnh viện ĐH Y dược

Đó cũng là tâm lý của hầu hết bệnh nhân ngoại tỉnh khi đi khám tại Bệnh viện Chợ Rẫy. Cô N.T.V cũng lặn lội bắt xe đi cả đêm từ Sóc Trăng, đến bệnh viện lúc 4h sáng để chờ được khám. Cô nói: “Tôi không tin bệnh viện tỉnh, khám hoài mà bệnh không đỡ nên phải lên đây. Chấp nhận đi xa rồi chờ đợi, cũng sốt ruột nhưng vậy mới yên tâm”.

 

Tình trạng bệnh nhân quá tải, bệnh nhân tuyến tỉnh khám vượt tuyến cũng diễn ra tại Bệnh viện ĐH Y dược TPHCM. Trung bình mỗi ngày Bệnh viện ĐH Y dược TPHCM nhận 8.000 – 8.500 lượt khám ngoại trú.

Trước tình trạng này, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến yêu cầu các bệnh viện phải có báo cáo cụ thể về quy trình khám chữa bệnh, tìm cho ra giải pháp để bệnh nhân không phải đợi chờ quá lâu mới được khám như hiện nay.

An Nhiên
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Chuyên gia sản khoa: Đẻ con to lo hơn mừng
icon

Các chuyên gia cho rằng sinh con to lo nhiều hơn mừng bởi đứa trẻ sơ sinh trên 4000 gram có nguy cơ suy hô hấp, hạ đường huyết sơ sinh cao hơn đứa trẻ sơ sinh có cân nặng bình thường.

 
 
Bỏ tân trang vùng kín, chị em đi tìm 'điểm G' cho mình
icon

Thay vì cố đi tân trang vùng kín chiều lòng chồng, bạn tình, nhiều chị em đã có xu hướng biết sống cho mình hơn bằng cách đi tìm 'điểm G'.

 
 
Trẻ mang đồ ăn đến lớp: Nên hay không?
icon

Theo các chuyên gia, nguy cơ ngộ độc thực phẩm ở các trường học luôn tiềm tàng, nếu không kiểm soát kỹ sẽ rất nguy hiểm, đặc biệt vào mùa nắng nóng như hiện nay.

 
 
60 ngày không có ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng: Thở phào được chưa?
icon

Đến sáng ngày 15/6, tròn 60 ngày Việt Nam không có ca mắc Covid-19 trong cộng đồng. Hiện chỉ còn 11 bệnh nhân Covid-19 đang điều trị tại Bệnh viện.

 
 
Cứ ốm, sốt mệt là truyền dịch tại nhà: Rước thần chết về nhà
icon

Mùa hè cơ thể dễ mất nước, nên người dân vẫn có thói quen tự ý truyền dịch bù nước tại nhà… Việc làm này tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ, thậm chí dẫn đến tử vong.

 
 
Bệnh viện Phụ sản Hà Nội đón bé sơ sinh nặng hơn nửa yến
icon

Bệnh viện Phụ sản Hà Nội vừa đón bé trai sơ sinh “khủng” hiếm gặp với trọng lượng tới 5,39 kg. Đây cũng là một ca sinh có cân nặng cao hiếm gặp ở Bệnh viện này.

 
Đứng lên ngồi xuống hoa mắt, chóng mặt là bệnh gì?
icon

Theo các bác sĩ, huyết áp thấp cũng như huyết áp cao là những dấu hiệu cảnh báo cần được quan tâm như nhau, nhưng huyết áp thấp lại ít được chú trọng hơn dù số người mắc huyết áp thấp ngày càng gia tăng hơn.

 
Đột quỵ nhiệt do nắng nóng: Bác sĩ hướng dẫn cách sơ cứu cần nhớ
icon

Tiếp tục bước vào đợt nắng nóng kỷ lục thứ hai, theo các chuyên gia, nắng nóng ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khoẻ đặc biệt là hiện tượng đột quỵ nhiệt do nắng nóng, nhiệt độ quá cao.

 
Cắt cụt ngón chân vì nguyên nhân ai cũng dễ mắc phải
icon

Bị thanh gỗ rơi vào bàn chân, nghĩ không nghiêm trọng, người phụ nữ chỉ tự rửa vết thương và đắp thuốc nam. Sau một tháng, chị phải cắt cụt cả ngón chân.

 
Bệnh nhân ung thư kiêng đường: Quan niệm sai lầm
icon

Nhiều bệnh nhân ung thư quan niệm ăn đường ngọt, tế bào ung thư “hảo đường” sẽ phát triển nhanh hơn, bệnh sẽ nặng hơn.