Bộ trưởng Bộ Y tế: “Không để trẻ phải tiếp tục nằm dưới gầm giường, hành lang"
 

Bộ trưởng Bộ Y tế: “Không để trẻ phải tiếp tục nằm dưới gầm giường, hành lang'

Chiều 16/10, Hội nghị Tăng cường phòng chống sốt xuất huyết lần thứ 3 do Bộ Y tế tổ chức đã diễn ra tại TPHCM.
Bộ trưởng Bộ Y tế: “Không để trẻ phải tiếp tục nằm dưới gầm giường, hành lang

Bệnh nhi nằm ngoài hành lang tại Bệnh viện Nhi đồng 1 TPHCM

Tính từ đầu năm đến nay, cả nước đã ghi nhận 46.000 trường hợp mắc sốt xuất huyết, 30 trường hợp tử vong. Cùng thời điểm này, bệnh tay chân miệng cũng đang “vào mùa” với 36.778 ca mắc, 5 ca tử vong.

Với số ca mắc sốt xuất huyết và tay chân miệng tăng vọt, tình trạng quá tải nghiêm trọng cũng đang xảy ra tại các bệnh viện chuyên khoa nhi tuyến cuối như Nhi đồng 1, Nhi đồng 2 TPHCM, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương. PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến – Bộ trưởng Bộ Y tế cho rằng, tình trạng quá tải ảnh hưởng đến chất lượng khám chữa bệnh và tăng khả năng lây nhiễm chéo, kháng kháng sinh cho bệnh nhi. Thực chất, một số cháu mắc bệnh nhẹ cũng được gia đình đòi phải đưa lên bệnh viện tuyến cuối để điều trị chỉ vì không tin tưởng bệnh viện địa phương trong khi các bệnh viện này đều có phác đồ chẩn đoán và điều trị bệnh sốt xuất huyết, tay chân miệng.

Bộ trưởng Bộ Y tế yêu cầu các bệnh viện tuyến cuối đang quá tải phải chuyển bớt bệnh nhi nhẹ về các bệnh viện tuyến tỉnh, quyến quận huyện để tiếp tục điều trị, nhấn mạnh: “Quyết không để trẻ phải tiếp tục nằm gầm giường, nằm ngoài hành lang như hiện nay”.

 

Về mặt lâu dài, Bộ trưởng cho biết sẽ tăng cường đề án bệnh viện vệ tinh, chuyển giao thêm kỹ thuật điều trị các bệnh nội tiết – truyền nhiễm – hô hấp cho các bệnh viện vệ tinh. Bên cạnh đó, các bệnh viện địa phương phải nâng cao năng lực điều trị bệnh để người dân tin tưởng, tự giác đưa trẻ đến đây điều trị bệnh, giảm bớt quá tải cho bệnh viện truyến trên

An Nhiên
Chủ đề :
 
List comment
 
Bị thủy đậu cần kiêng gì?
icon

Nên tránh xa các loại thực phẩm nhất định khi đang mắc bệnh thủy đậu, nếu không nó có thể kích thích vết loét hay làm cho bạn thấy khó chịu.

 
Lịch tiêm chủng cho trẻ em từ 0 đến 12 tuổi đầy đủ nhất
icon

Lịch tiêm chủng cho trẻ em từ 0-12 tuổi dưới đây là thứ tự tiêm phòng vắc-xin đầy đủ nhất bao gồm các loại vắc-xin trong danh sách Tiêm chủng mở rộng của Bộ Y tế và các loại vắc-xin được tiêm dịch vụ tại các trung tâm tiêm chủng.

 
Vĩnh Phúc: Cần nâng cao nhận thức của học sinh về tác hại của thuốc lá
icon

Ngành giáo dục tỉnh Vĩnh Phúc nhận định, thời gian tới cần nâng cao nhận thức về tác hại của thuốc lá, từ đó không hút thuốc, góp phần bảo vệ sức khỏe, giảm tỷ lệ hút thuốc trong cộng đồng.

 
Ngành giáo dục Ninh Bình: 100% cơ quan, đơn vị trong ngành có biển cấm hút thuốc
icon

Nhận biết tầm quan trọng trong việc tuyên truyền về phòng chống tác hại của thuốc lá, thời gian qua ngành giáo dục Ninh Bình rất chú trọng tới việc xây dựng kế hoạch phối hợp tuyên truyền phòng, chống tác hại của thuốc lá trong trường học.

 
Yêu cầu 100% giáo viên học sinh ký cam kết thực hiện Luật Phòng thuốc lá
icon

Yêu cầu cho 100% cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh ký cam kết thực hiện Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá và thực hiện tốt cam kết trường học không khói thuốc.

 
Phát huy vai trò của đoàn thể trong phòng chống thuốc lá tại trường học
icon

Đó là một trong những kế hoạch trong công tác tuyên truyền phòng, chống tác hại thuốc lá trong trường học được phòng GD&ĐT thị xã Tam Điệp (Ninh Bình) phổ biến đến các cơ sở giáo dục trên địa bàn.

Đà Nẵng: Khẩn cấp cứu hai vợ chồng ngộ độc nấm vừa mọc sau mưa
icon

Sáng 5/5, lãnh đạo khoa Hồi sức chống độc (Bệnh viện Đà Nẵng) cho biết đang tích cực điều trị, thải độc cho 2 vợ chồng người dân tộc Ca Dong (tỉnh Quảng Ngãi) bị ngộ độc nấm nặng; trong đó người vợ đang diễn tiến xấu.

Xe bus hoạt động lại, hành khách làm gì để đảm bảo an toàn?
icon

Cửa đóng kín, bật điều hoà trên xe bus là môi trường thuận lợi cho sự lây nhiễm Covid- 19. Làm thế nào để đảm bảo an toàn khi sử dụng phương tiện công cộng này?

Các ca tái dương tính Covid-19: GS truyền nhiễm khẳng định chỉ là 'xác virus', không lây cộng đồng
icon

 Theo GS Nguyễn Văn Kính – Chủ tịch Hội Truyền nhiễm Việt Nam, các bệnh nhân tái dương tính lại với Covid-19 đều không phải điều trị gì mà chỉ theo dõi nuôi cấy virus.

Trẻ đeo kính chống giọt bắn trong lớp: Bác sĩ chuyên khoa Mắt cảnh báo
icon

Bác sĩ chuyên khoa mắt Nguyễn Tiến Phúc cho rằng trẻ con đeo những thiết bị như kính, mũ chống giọt bắn đi học là rất cực cho các cháu vì rất khó thở.