Biến chủng Ấn Độ virus tăng sức đề kháng với vắc xin khiến dịch Covid-19 căng thẳng

Theo chuyên gia truyền nhiễm, dịch lần này không chỉ phức tạp mà thực sự căng thẳng vì nguồn lây chưa kiểm soát và gặp biến chủng mới lây lan nhanh, tăng sức đề kháng với vắc xin.
Bác sĩ, nhân viên y tế đã tiêm 1 mũi vắc xin mắc Covid-19

Bác sĩ, nhân viên y tế đã tiêm 1 mũi vắc xin mắc Covid-19

Theo thông tin từ BV Bệnh nhiệt đới Trung ương, toàn bộ nhân viên y tế của Bệnh viện đều được tiêm 1 mũi vắc xin ngừa Covid-19 nhưng đến thời điểm hiện tại đã ghi nhận nhân viên y tế nhiễm bệnh.

Theo ông Khổng Minh Tuấn - Phó Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC Hà Nội) đến tối 6/5 đã có 56 ca nhiễm COVID-19 ghi nhận trong nước, trong đó phần lớn liên quan tới BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Ông Tuấn cũng cho biết đây là con số thống kê các ca bệnh do Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương và CDC Hà Nội xét nghiệm. Số lượng này chưa tính các bệnh nhân dương tính do địa phương xét nghiệm.

Trong 46 ca dương tính liên quan Bệnh viện bệnh Nhiệt đới Trung ương, tính đến chiều ngày 6/5, Hà Nội có 9 người dương tính liên quan ổ dịch ở Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương tại Đông Anh (2), Sóc Sơn (3), Nam Từ Liêm (2), Sơn Tây (1), Ba Đình (1).

Các tỉnh khác ghi nhận 33 người bao gồm Yên Bái (1), Vĩnh Phúc (5), Bắc Giang (1), Bắc Ninh (3), Thái Bình (3), Hải Dương (7), Sơn La (1), Hải Phòng (2), Quảng Ninh (1), Hòa Bình (1), Phú Thọ (4), Hưng Yên (2), Nam Định (1), Lạng Sơn (1).

Từ ngày 5/5 đến 19/5, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương bị cách ly y tế, vẫn tiếp nhận bệnh nhân COVID-19 mới. Cục Quản lý khám, chữa bệnh (Bộ Y tế), kết luận toàn bộ ca nhiễm mới đều chưa xác định được nguồn lây, đường lây. 

Biến chủng Ấn Độ virus tăng sức đề kháng với vắc xin khiến dịch Covid-19 căng thẳng
Biến chủng mới lẩn trốn vắc xin, lây lan nhanh. 

Trao đổi với Infonet, Thạc sĩ Nguyễn Quốc Thái, Trung tâm truyền nhiễm, Bệnh viện Bạch Mai, cho biết đánh giá tình hình dịch hiện tại không chỉ dừng lại ở phức tạp mà còn căng thẳng. Thạc sĩ Thái cho biết hiện tại có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới dịch căng thẳng nhưng có hai vấn đề lưu ý đó là biến thể mới và kiểm soát nguồn lây.

 

Theo bác sĩ Thái khi nguồn lây không kiểm soát được tốt thì dịch lây lan là điều đương nhiên. Bác sĩ Thái giải thích nguồn lây ở đây chính là do một thời gian dài không có ca mắc trong cộng đồng nên mọi người đã chủ quan lơ là.

Bác sĩ Thái cho rằng ngay lúc này, các địa phương, người dân hay các cơ sở y tế phải phòng chống dịch khẩn cấp với các biện pháp từ vĩ mô tới vi mô. Người dân đẩy mạnh phòng chống bằng 5K. Các địa phương có ca mắc cần truy vết nhanh chóng.

Thạc sĩ Thái cho biết không kiểm soát nguồn lây tốt thì kịch bản 30 nghìn ca nhiễm mà Ban chỉ đạo Phòng chống dịch Quốc gia đã đưa ra có thể xảy ra.

Thứ hai, điều kém may mắn của ổ dịch lần này đó là "biến chủng kép" của Ấn Độ B.1.617.2

Biến chủng này (B.1.617.2) giúp virus tăng sức đề kháng với kháng thể và vắc xin. Tuy nhiên, chúng ta vẫn cần phải tăng cường độ bao phủ tiêm chủng. Những người tiêm chủng rồi vẫn không thể lơ là, tiêm chủng rồi vẫn phải tăng cường phòng bệnh cá nhân. Không có vắc xin nào đạt tiêu chuẩn 100% phòng bệnh và không thể chủ quan với sự biến đổi khôn lường của virus lúc này.

 K.Chi 

Biến chủng Covid-19 Ấn Độ phát hiện ở Việt Nam nguy hiểm như thế nào?

Biến chủng Covid-19 Ấn Độ phát hiện ở Việt Nam nguy hiểm như thế nào?

Với hai biến chủng virus SARS-CoV-2 mới tại Việt Nam đều rất đáng lo ngại bởi vì cả hai biến chủng này đều được đánh giá có tốc độ lây lan nhanh.

Chủ đề :

virus

 
List comment
 
 
Chiến dịch truyền thông “Tiêm vắc xin - Vững niềm tin”
icon

Bộ Y tế phối hợp với Facebook chính thức phát động chiến dịch truyền thông “Tiêm vắc xin - Vững niềm tin”. Lễ phát động sẽ được khởi động vào 20h ngày 08/10/2021.

 
 
Sáng 7/10, Hà Nội thêm 2 ca mắc Covid-19 mới ở Hoàn Kiếm và Phú Xuyên
icon

Sở Y tế Hà Nội vừa thông báo, từ 18h ngày 6/10 đến 6h ngày 7/10 ghi nhận 2 ca mắc Covid-19 mới tại Hoàn Kiếm và Phú Xuyên, đều đã được cách ly.

 
 
Ngày 6/10: Có 4.363 ca mắc COVID-19, 10.033 bệnh nhân khỏi
icon

Bản tin dịch COVID-19 ngày 6/10 của Bộ Y tế cho biết có 4.363 ca mắc COVID-19 bằng số mắc hôm qua. TP HCM vẫn ghi nhận nhiều ca mắc nhất với 1.960 ca. Trong ngày có 10.033 bệnh nhân khỏi.

 
 
Tối 6/10, Hà Nội thêm 1 ca mắc Covid-19 là nhân viên y tế, cả ngày có 7 trường hợp
icon

Sở Y tế Hà Nội vừa thông báo, trong chiều nay (6/10) ghi nhận 1 ca mắc Covid-19 mới là nhân viên y tế tại BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2. 

 
 
Ngại đến viện vì dịch Covid-19, nhiều người mắc sốt xuất huyết chuyển nặng tràn dịch ổ bụng, tụt tiểu cầu
icon

Dịch sốt xuất huyết năm nay có nhiều bệnh nhân nặng, tràn dịch ổ bụng, tiểu cầu hạ thấp kèm xuất huyết... phải vào viện truyền khối tiểu cầu.

 
 
Trưa 6/10, Hà Nội thêm 6 ca mắc Covid-19 mới đều liên quan đến BV Việt Đức
icon

Sở Y tế Hà Nội vừa thông báo, trong sáng nay (6/10) ghi nhận 6 ca mắc Covid-19 mới trong khu vực phong tỏa.

 
Chuyển bệnh nhân, người nhà từ BV Việt Đức về tuyến dưới: Họ phải cách ly bao lâu?
icon

Bộ Y tế đồng ý với đề xuất của BV Việt Đức chuyển người nhà, người bệnh về các bệnh viện tuyến dưới để tiếp tục cách ly, điều trị. Vậy họ phải cách ly trong bao lâu?

 
Bác sĩ chỉ cách phân biệt triệu chứng cúm mùa và Covid-19
icon

Có thể đồng thời mắc cả cúm và Covid-19 cùng lúc. Các triệu chứng của viêm phổi do Covid-19 tương tự như các loại viêm phổi khác nhưng biến chứng nặng nề hơn nhiều.

 
Sáng 6/10, Hà Nội không có ca mắc Covid-19 mới, còn gần 400 mẫu liên quan BV Việt Đức chưa có kết quả
icon

Sở Y tế Hà Nội vừa thông báo, từ 18h ngày 5/10 đến 6h sáng ngày 6/10 thành phố không ghi nhận ca mắc Covid- 19 mới.

 
Ngày 5/10: Có 4.363 ca mắc Covid-19, thấp nhất trong khoảng 1,5 tháng qua
icon

Trong số 4.363 ca nhiễm Covid-19 mới có 3 ca nhập cảnh và 4.360 ca ghi nhận trong nước.