Biến chủng của virus Sars-Cov-2 ở Đà Nẵng khiến nhiều bệnh nhân nặng?

Trong dịch Covid-19 lần này ở Đà Nẵng, các chuyên gia khẳng định virus SARS-CoV-2 đã biến đổi gen, tăng khả năng bám dính vào cơ thể cũng như khả năng lây nhiễm, làm lây lan nhanh hơn.

Biến chủng mới có nguy hiểm

Từ ngày 25/7 đến nay Đà Nẵng và Quảng Nam đã ghi nhận 30 ca nhiễm Covid-19 đều liên quan tới ổ dịch ở Đà Nẵng và tốc độ lây lan đang nhanh hơn với giai đoạn trước. Đặc biệt, có 5 bệnh nhân nặng phải thở máy. Bệnh nhân nhiễm Covid-19 lần này có nhiều người trên bệnh lý nền sẵn như suy thận mãn, xơ gan, phẫu thuật tim, u ác…

Theo thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Hồng Hà nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương, virus Sars-Cov-2 gây dịch ở Đà Nẵng lần này đã được phân lập và xác định hoàn toàn mới xâm nhập vào nước ta.

Virus Sars-CoV-2 gây dịch Covid-19 từ khi xuất hiện đến nay đã có nhiều thay đổi biến chủng, gen và hiện nay trên thế giới ghi nhận hàng trăm chủng ở các nước, các khu vực khác nhau.

Bác sĩ Hà cho biết việc phân lập virus chỉ là yếu tố tìm nguồn gốc, dịch tễ để dập dịch và xác định gen, đoạn gen của virus để chúng ta có thể nhanh chóng xác định tốc độ lây lan của dịch để có biện pháp phòng ngừa.

Còn chủng virus mới này đều không liên quan gì tới việc điều trị, chẩn đoán cũng như độc tính của nó. Với bệnh nhân phát hiện nhiễm biến chủng virus Sars-Cov-2 các triệu chứng lâm sàng đều biểu hiện viêm nhiễm đường hô hấp, viêm phổi dẫn tới suy hô hấp, có rối loạn đông máu. 

Biến chủng của virus Sars-Cov-2 ở Đà Nẵng khiến nhiều bệnh nhân nặng?
Biến chủng của virus Sars-Cov-2 ở Đà Nẵng khiến nhiều người bệnh nặng?

Bác sĩ Hà cho biết cộng đồng lo ngại các bệnh nhân Covid-19 Đà Nẵng này nặng nhanh hơn, thở máy nhiều hơn có phải do độc tính virus đã biến đổi là không đúng.

Độc tính virus vẫn không biến đổi, bệnh nhân nặng đều là bệnh nhân có bệnh lý nền như tim mạch, xơ gan, suy thận… dẫn tới bệnh tiến triển nhanh, nặng hơn.

Hiện nay, cái khó của Đà Nẵng là dịch ở ngoài cộng đồng, chúng ta chưa xác định được ca nhẹ (người bệnh Covid-19 nhưng không có triệu chứng) ngoài cộng đồng. Vì thế không phải có 3 bệnh nhân nặng thì ta nói đó là độc tính virus tăng.

Cả 3 bệnh nhân ở Đà Nẵng nặng nhất hiện nay đều nhiều tuổi, kèm nhiều bệnh nền. Trong quá trình chuyển biến tổn thương phổi của các bệnh nhân khá nặng.

Qua 6 tháng, dịch tàn phá khắp thế giới người ta đã dần hiểu hơn về nó, những thay đổi biến chủng có thể dẫn tới tính chất lây lan khác nhau.

Đánh giá về mức độ lây lan virus Sars-CoV-2 lần này, thạc sĩ Hà cho biết mức độ lây lan nhanh hơn chủng virus trước, nhưng đến nay không đánh giá được độc tính của nó thay đổi. Điều quan trọng là chủng virus mới vào Việt Nam không phải chủng từng lưu hành.

 

Suốt thời gian qua virus này vẫn có những thay đổi nhỏ nên các nhà nghiên cứu dịch tễ vẫn đang nghiên cứu và tìm hiểu virus này.

Về mặt sản xuất vắc xin, thạc sĩ Hà cho rằng việc nghiên cứu và sản xuất vắc xin vẫn tiến hành thử nghiệm tìm gen, cấu trúc không thay đổi của virus để sản xuất chứ không theo các biến chủng.

Khó khăn là dịch ở cộng đồng

Thạc sĩ Hà cho biết dịch Covid-19 ở Đà Nẵng còn nhiều khó khăn đó là dịch ngoài cộng đồng, mức độ lây lan kéo dài hơn.

Những nghiên cứu mới nhất cho thấy virus này có thể lây qua không khí qua không gian kín như phòng kín, phương tiện giao thông… sẽ gây trở ngại cho phòng chống vì tìm ra người mang virus khó khăn hơn.

Biến chủng của virus Sars-Cov-2 ở Đà Nẵng khiến nhiều bệnh nhân nặng?
Thạc sĩ bác sĩ Nguyễn Hồng Hà 

Hiện chúng ta chỉ truy lùng người tiếp xúc với ca bệnh để xét nghiệm cho họ xem mang virus hay không.

Ngoài ra, Đà Nẵng là vùng du lịch, thời gian qua người đến, người đi rất nhiều. Thạc sĩ Hà khuyến cáo CDC (Trung tâm kiểm soát bệnh tật) các tỉnh, thành phố cần nâng cao cảnh giác thêm 1 bước. Nên tập trung lấy mấu xét nghiệm và mật độ xét nghiệm chắc chắn lần này sẽ cao hơn lần trước rất nhiều. Nếu CDC không xét nghiệm được gửi đi cũng cần kiểm soát mẫu.

Khi có ca được xác định tiếp tục truy tìm F1 để phát hiện, cách ly. Sự kết nối CDC với bệnh viện rất quan trọng vì bệnh nhân có dấu hiệu lâm sàng họ đến bệnh viện. Bệnh viện cần cảnh giác từ khâu bên ngoài đến phòng bệnh. Thạc sĩ Hà nhẫn mạnh giai đoạn này không còn yếu tố dịch tễ rõ ràng nhưng cũng vẫn nâng cao mức độ cảnh giác.

Bác sĩ Hà khuyến cáo đối với cộng đồng phải tăng cường cảnh giác bệnh bằng đeo khẩu trang, hạn chế đến những nơi đông người khi không cần thiết, tiếp tục cảnh giác với nguồn bệnh từ bên ngoài vào. 

Lịch trình 5 bệnh nhân Covid-19 công bố tối 28/7, có 2 người phải thở máy

Lịch trình 5 bệnh nhân Covid-19 công bố tối 28/7, có 2 người phải thở máy

Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 thành phố Đà Nẵng cung cấp thông tin về kết quả điều tra, giám sát, xử lý trường hợp 05 bệnh nhân mắc Covid-19 đang được điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng và Bệnh viện Phổi Đà Nẵng.

Khánh Chi 

 
List comment
 
 
Trẻ táo bón từ 5-7 ngày, bố mẹ đừng chủ quan nếu không muốn ân hận cả đời
icon

Khoa phẫu thuật Nhi, Bệnh viện Xanh Pôn vừa tiếp nhận bé Nguyễn Đăng K. 8 tuổi – Hà Nội bụng chướng phồng, táo bón lâu ngày không thể đi đại tiện được. 

 
 
Phút chót đi khám sức khoẻ, bà mẹ trẻ điếng người phát hiện ung thư
icon

Bệnh ung thư vú ngày càng trẻ hoá. Ước tính năm 2020, chỉ tính riêng ung thư vú thì số trường hợp mới mắc lên khoảng 23.000 ca tại Việt Nam

 
 
Hai bệnh nhân đột quỵ, người tử vong người được cứu sống chỉ khác nhau điều này
icon

Trong đột quỵ, một phút trôi qua sẽ có 2 triệu tế bào thần kinh chết đi. Vì vậy nếu cấp cứu trễ hay không đúng cách sẽ ảnh hưởng đến tính mạng bệnh nhân.

 
 
Sai lầm triệu cha mẹ mắc phải khi con bị ho
icon

Hầu hết cha mẹ đều muốn ngừng cơn ho của trẻ ngay lập tức, nhưng lại không nhận thức được điều trị tốt nhất cho trẻ là để trẻ ho, hoặc điều trị nguyên nhân gây ho…

 
 
Trời lạnh, làm sao tránh bị méo miệng
icon

Chỉ sau một lần tắm mà không giữ đủ ấm, người đàn ông mới 31 tuổi xuất hiện tình trạng miệng méo xệch, nói khó, ăn, uống rơi vãi…

 
 
Quảng Nam: Tháo vòng tránh thai cho cụ bà 70 tuổi
icon

Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Đức (thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) sáng 26/12 cho hay, vừa tháo thành công chiếc vòng tránh thai cho một phụ nữ lớn tuổi.

 
Đừng đùa khi thấy chóng mặt, tiềm ẩn nguyên nhân đột quỵ
icon

Nhiều người coi chóng mặt là hiện tượng bình thường hoặc chỉ là do thiếu máu não nên chủ quan dẫn tới nhiều ảnh hưởng tới sức khỏe.

 
Mẹ mang gen bệnh di truyền khiến hai con trai chỉ sống đến tuổi 20
icon

Có những cặp vợ chồng khỏe mạnh, họ sinh ra đứa trẻ khỏe mạnh và chỉ khi đứa trẻ 3,4 tuổi họ mới phát hiện ra con mình mang các bệnh di truyền cực kỳ nguy hiểm, không thể chữa được.

 
Cứu sống trẻ 19 tháng tuổi bị tay chân miệng biến chứng nặng
icon

Các bác sĩ khoa Nhi, Bệnh viện đa khoa Nông nghiệp đã điều trị thành công, cứu sống một bé gái 19 tháng tuổi bị suy hô hấp độ 2 mở khí quản, di chứng não, chân liệt hoàn toàn, biến chứng bệnh tay chân miệng độ 4.  

 
Cứu bệnh nhân trước, viện phí tính sau: Chàng trai 23 tuổi 'thập tử nhất sinh' được hồi sinh
icon

Vào viện cấp cứu với tình trạng không có đồng nào đóng viện phí nhưng ban giám đốc đã chỉ đạo “Cứu bệnh nhân trước, viện phí tính sau” nhờ đó bệnh nhân 23 tuổi đã được cứu sống.