Biến chủng của virus Sars-Cov-2 ở Đà Nẵng khiến nhiều bệnh nhân nặng?

Trong dịch Covid-19 lần này ở Đà Nẵng, các chuyên gia khẳng định virus SARS-CoV-2 đã biến đổi gen, tăng khả năng bám dính vào cơ thể cũng như khả năng lây nhiễm, làm lây lan nhanh hơn.

Biến chủng mới có nguy hiểm

Từ ngày 25/7 đến nay Đà Nẵng và Quảng Nam đã ghi nhận 30 ca nhiễm Covid-19 đều liên quan tới ổ dịch ở Đà Nẵng và tốc độ lây lan đang nhanh hơn với giai đoạn trước. Đặc biệt, có 5 bệnh nhân nặng phải thở máy. Bệnh nhân nhiễm Covid-19 lần này có nhiều người trên bệnh lý nền sẵn như suy thận mãn, xơ gan, phẫu thuật tim, u ác…

Theo thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Hồng Hà nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương, virus Sars-Cov-2 gây dịch ở Đà Nẵng lần này đã được phân lập và xác định hoàn toàn mới xâm nhập vào nước ta.

Virus Sars-CoV-2 gây dịch Covid-19 từ khi xuất hiện đến nay đã có nhiều thay đổi biến chủng, gen và hiện nay trên thế giới ghi nhận hàng trăm chủng ở các nước, các khu vực khác nhau.

Bác sĩ Hà cho biết việc phân lập virus chỉ là yếu tố tìm nguồn gốc, dịch tễ để dập dịch và xác định gen, đoạn gen của virus để chúng ta có thể nhanh chóng xác định tốc độ lây lan của dịch để có biện pháp phòng ngừa.

Còn chủng virus mới này đều không liên quan gì tới việc điều trị, chẩn đoán cũng như độc tính của nó. Với bệnh nhân phát hiện nhiễm biến chủng virus Sars-Cov-2 các triệu chứng lâm sàng đều biểu hiện viêm nhiễm đường hô hấp, viêm phổi dẫn tới suy hô hấp, có rối loạn đông máu. 

Biến chủng của virus Sars-Cov-2 ở Đà Nẵng khiến nhiều bệnh nhân nặng?
Biến chủng của virus Sars-Cov-2 ở Đà Nẵng khiến nhiều người bệnh nặng?

Bác sĩ Hà cho biết cộng đồng lo ngại các bệnh nhân Covid-19 Đà Nẵng này nặng nhanh hơn, thở máy nhiều hơn có phải do độc tính virus đã biến đổi là không đúng.

Độc tính virus vẫn không biến đổi, bệnh nhân nặng đều là bệnh nhân có bệnh lý nền như tim mạch, xơ gan, suy thận… dẫn tới bệnh tiến triển nhanh, nặng hơn.

Hiện nay, cái khó của Đà Nẵng là dịch ở ngoài cộng đồng, chúng ta chưa xác định được ca nhẹ (người bệnh Covid-19 nhưng không có triệu chứng) ngoài cộng đồng. Vì thế không phải có 3 bệnh nhân nặng thì ta nói đó là độc tính virus tăng.

Cả 3 bệnh nhân ở Đà Nẵng nặng nhất hiện nay đều nhiều tuổi, kèm nhiều bệnh nền. Trong quá trình chuyển biến tổn thương phổi của các bệnh nhân khá nặng.

Qua 6 tháng, dịch tàn phá khắp thế giới người ta đã dần hiểu hơn về nó, những thay đổi biến chủng có thể dẫn tới tính chất lây lan khác nhau.

Đánh giá về mức độ lây lan virus Sars-CoV-2 lần này, thạc sĩ Hà cho biết mức độ lây lan nhanh hơn chủng virus trước, nhưng đến nay không đánh giá được độc tính của nó thay đổi. Điều quan trọng là chủng virus mới vào Việt Nam không phải chủng từng lưu hành.

 

Suốt thời gian qua virus này vẫn có những thay đổi nhỏ nên các nhà nghiên cứu dịch tễ vẫn đang nghiên cứu và tìm hiểu virus này.

Về mặt sản xuất vắc xin, thạc sĩ Hà cho rằng việc nghiên cứu và sản xuất vắc xin vẫn tiến hành thử nghiệm tìm gen, cấu trúc không thay đổi của virus để sản xuất chứ không theo các biến chủng.

Khó khăn là dịch ở cộng đồng

Thạc sĩ Hà cho biết dịch Covid-19 ở Đà Nẵng còn nhiều khó khăn đó là dịch ngoài cộng đồng, mức độ lây lan kéo dài hơn.

Những nghiên cứu mới nhất cho thấy virus này có thể lây qua không khí qua không gian kín như phòng kín, phương tiện giao thông… sẽ gây trở ngại cho phòng chống vì tìm ra người mang virus khó khăn hơn.

Biến chủng của virus Sars-Cov-2 ở Đà Nẵng khiến nhiều bệnh nhân nặng?
Thạc sĩ bác sĩ Nguyễn Hồng Hà 

Hiện chúng ta chỉ truy lùng người tiếp xúc với ca bệnh để xét nghiệm cho họ xem mang virus hay không.

Ngoài ra, Đà Nẵng là vùng du lịch, thời gian qua người đến, người đi rất nhiều. Thạc sĩ Hà khuyến cáo CDC (Trung tâm kiểm soát bệnh tật) các tỉnh, thành phố cần nâng cao cảnh giác thêm 1 bước. Nên tập trung lấy mấu xét nghiệm và mật độ xét nghiệm chắc chắn lần này sẽ cao hơn lần trước rất nhiều. Nếu CDC không xét nghiệm được gửi đi cũng cần kiểm soát mẫu.

Khi có ca được xác định tiếp tục truy tìm F1 để phát hiện, cách ly. Sự kết nối CDC với bệnh viện rất quan trọng vì bệnh nhân có dấu hiệu lâm sàng họ đến bệnh viện. Bệnh viện cần cảnh giác từ khâu bên ngoài đến phòng bệnh. Thạc sĩ Hà nhẫn mạnh giai đoạn này không còn yếu tố dịch tễ rõ ràng nhưng cũng vẫn nâng cao mức độ cảnh giác.

Bác sĩ Hà khuyến cáo đối với cộng đồng phải tăng cường cảnh giác bệnh bằng đeo khẩu trang, hạn chế đến những nơi đông người khi không cần thiết, tiếp tục cảnh giác với nguồn bệnh từ bên ngoài vào. 

Lịch trình 5 bệnh nhân Covid-19 công bố tối 28/7, có 2 người phải thở máy

Lịch trình 5 bệnh nhân Covid-19 công bố tối 28/7, có 2 người phải thở máy

Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 thành phố Đà Nẵng cung cấp thông tin về kết quả điều tra, giám sát, xử lý trường hợp 05 bệnh nhân mắc Covid-19 đang được điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng và Bệnh viện Phổi Đà Nẵng.

Khánh Chi 

 
List comment
 
 
Người dân được quyền sống trong môi trường không ảnh hưởng của khói thuốc lá
icon

Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Y tế) Nguyễn Huy Quang cho rằng, người dân được quyền sống trong môi trường trong lành, không chịu ảnh hưởng của khói thuốc lá.

 
 
Người đàn ông bị cây đè đã tử vong sau phẫu thuật
icon

Sau cơn mưa chiều 24/9, người đàn ông bị cây đè được cấp cứu tại Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM). Dù được các bác sĩ nỗ lực cứu chữa, nạn nhân đã qua đời vào rạng sáng 25/9.

 
 
Cấp cứu bệnh nhân bị cây cổ thụ đè trúng lúc mưa lớn ở TPHCM
icon

Chiều tối ngày 24/9, trong lúc mưa lớn, cây cổ thụ trên đường Nguyễn Tri Phương (phường 5, quận 10, TP.HCM) bất ngờ bật gốc ngã đổ ra đường đè vào một bệnh nhân.

 
 
Ung thư đường tiêu hóa gia tăng: Bác sĩ cảnh báo cần thay đổi những gì?
icon

BS Nguyễn Thị Lan - Chuyên khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Đa khoa Medlatec cho biết hiện nay số ca vào viện khám vì các dấu hiệu rối loạn tiêu hóa và khám ra ung thư đường tiêu hóa tăng nhanh.

 
 
Ám ảnh căn bệnh 'ho ra máu sét đánh'
icon

“Ho ra máu sét đánh” là bệnh diễn biến đột ngột, máu chảy ra ồ ạt không cầm được, đóng đông thành từng cục gây bít tắc đường thở, chỉ sau một vài phút sẽ dẫn đến suy hô hấp cấp, trụy tuần hoàn và có thể tử vong.

 
 
Bệnh nhân bị suy thận mạn có thai được bệnh viện tỉnh cứu sống
icon

Lần đầu tiên, Khoa Thận nhân tạo, Bệnh viện đa khoa tỉnh Hoà Bình đã điều trị thành công cho bệnh nhân mang thai 27 tuần bị suy thận mạn lọc máu chu kỳ.

 
Việt Nam ghi nhận 1 ca mắc Covid-19 từ Mỹ về
icon

Chiều 23/9, Việt Nam ghi nhận thêm 1 ca mắc Covid-19, nâng tổng số ca mắc cả nước lên 1069 trường hợp.  

 
Chuyên gia chia sẻ cách sơ cứu khi bị rắn cắn
icon

Các bác sĩ Bệnh viện Thủ Đức, TP.HCM vừa cấp cứu 1 trường hợp bị rắn lục xanh đuôi đỏ căn khi đang hái rau.

 
BN Covid-19 cuối cùng ở Đà Nẵng đã khỏi bệnh
icon

Sáng 23/9, Trung tâm Y tế Hòa Vang đã công bố khỏi bệnh cho bệnh nhân COVID-19 cuối cùng được điều trị tại Đà Nẵng.

 
Hà Nội: Thêm một trường hợp dương tính với Covid-19 khi bay sang Nhật
icon

Lãnh đạo CDC Hà Nội cho biết, ngày 22/9 một trường hợp ở Hà Nội từ sân bay Nội Bài khi sang sân bay Nhật qua test nhanh đã phát hiện dương tính với Covid -19. Phía Nhật thông báo 10 ngày nữa sẽ có kết quả PCR.