Bệnh viện tuyến tỉnh thực hiện kỹ thuật cao của quốc tế

Bằng phương pháp truyền ối vào buồng tử cung, nhiều em bé đã chào đời khỏe mạnh, giảm thiểu nguy cơ thai nhi tử vong trong bào thai do thiếu ối.

Cứu cánh cho sản phụ thiểu ối

Đây là biện pháp can thiệp sản khoa mới nhất và nhân văn của y học hiện nay và chỉ được thực hiện ở các bệnh viện sản phụ khoa lớn. Tuy nhiên, hiện tại, BV Sản nhi Quảng Ninh đã thực hiện được kỹ thuật này.

Ngày 01/7/2021, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh tiếp nhận bệnh nhân Phạm Thị Khánh L. (25 tuổi), thường trú tại TP Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh. Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng thai tự nhiên, có ra nhiều dịch từ tuần thai thứ 16, quá trình mang thai khám sàng lọc NIPT 03 tháng đầu không thấy bất thường.

Bệnh nhân đi khám thai định kỳ, kết quả khám lâm sàng và siêu âm cho thấy hình ảnh 01 thai, tương đương 20 tuần 3 ngày, cạn ối CRP 4.03 mg/l.

Bệnh nhân được tư vấn và giải thích về tình trạng lượng nước ối không đủ sẽ có nguy cơ nhiễm khuẩn, sảy thai, thai chậm tăng trưởng, thai lưu... nguy hiểm đến tính mạng của mẹ và bé.

Qua hội chẩn chuyên khoa, các bác sĩ chỉ định nhập viện và thực hiện truyền ối điều trị cho bệnh nhân. Bệnh nhân được chuyển phòng thủ thuật, kíp phẫu thuật tiến hành chọc kim qua thành bụng, qua tử cung vào buồng ối dưới hướng dẫn của máy siêu âm.

Bệnh nhân được truyền 300ml Natri clorid 0.9% vào buồng ối. Hình ảnh siêu âm cho thấy tim thai bình thường, chỉ số ối bình thường. Kíp thủ thuật do bác sĩ Trương Hữu Cương (Khoa Chẩn đoán trước sinh) và các kỹ thuật viên thực hiện.

Đến ngày 12/7/2021, kết quả khám lâm sàng và siêu âm cho thấy hình ảnh thai nhi tầm 23 tuần 5 ngày, thai nhỏ hơn so với tuổi thai, AFI=119mm, bánh rau hình cầu, cạn ối/rỉ ối. Qua hội chẩn chuyên khoa, bệnh nhân được chỉ định truyền ối lần 2, dùng kháng sinh ceftazidin kết hợp.

Bệnh nhân được chuyển phòng thủ thuật, truyền 330ml Natri clorid 0.9% vào buồng ối, lấy ra 20ml nước ối lưu lại làm xét nghiệm.

Đến ngày 19/7/2021, khám lâm sàng và hình ảnh siêu âm cho thấy hình ảnh thai nhi tầm 25 tuần, tim thai 144 lần/phút, CSO 30mm, rỉ ối, cạn ối. Bệnh nhân được chỉ định truyền 450ml Natri clorid 0.9% vào buồng ối và tiếp tục theo dõi sát sau truyền ối.

Kết quả xét nghiệm nước ối: Karyotype và nhiễm trùng bào thai cho kết quả bình thường. Sau truyền ối, phát hiện thai chậm phát triển từ tuần 26, bệnh nhân được theo dõi tại khoa sản bệnh, được tiêm trưởng thành phổi, magne sulfat bảo vệ thần kinh thai nhi.

Đến ngày 08/9/2021, kết quả khám lâm sàng và siêu âm cho thấy hình ảnh thai nhi tầm 31 tuần 6 ngày, nặng 990g, tim thai 145 lần/phút, cơn co tủ cung thưa…

 

Qua hội chẩn chuyên khoa, các bác sĩ chẩn đoán sản phụ mang thai lần 1, tầm 32 tuần, thai chậm phát triển trong tử cung, ối vỡ non và chỉ định phẫu thuật cấp cứu lấy thai cho sản phụ.

Bệnh nhân được tư vấn giải thích và chuyển phòng mổ thực hiện gây tê tủy sống, phẫu thuật mổ lấy thai và mời bác sĩ Khoa sơ sinh đón bé tại phòng mổ.

Bệnh viện tuyến tỉnh thực hiện kỹ thuật cao của quốc tế
Các bác sĩ mổ sinh cho chị L.

Kết quả đón ra 01 thai nhi nặng 900gr, giới tính nam, khóc yếu, trương lực cơ, phản xạ sơ sinh yếu, vùng cẳng chân ngoài bên trái có đám khuyết da kích thước 1x2cm. Bé được chuyển Khoa sơ sinh chăm sóc đặc biệt. Sau phẫu thuật sản phụ tỉnh, tiếp xúc tốt, toàn trạng ổn định.

Tại Khoa sơ sinh, trẻ được theo dõi và chăm sóc đặc biệt, hàng ngày được hỗ trợ hô hấp thở CPAP, kháng sinh kết hợp, kháng nấm, khâu phục hồi da, truyền Albumin, chống ngừng thở và dinh dưỡng.

Sau 20 ngày điều trị tích cực tại Khoa sơ sinh, trẻ tỉnh, tự thở, môi chi hồng, non yếu, thóp phẳng, tim đều rõ, phổi thông khí tốt, sữa ăn tiêu, đại tiểu tiện bình thường. Đến ngày 29/10/2021, toàn trạng bệnh nhi ổn định, trẻ nặng 1.72kg, cao 45cm... được cho ra viện về với gia đình.

Đưa kỹ thuật thế giới về tuyến tỉnh

Bác sĩ Trương Hữu Cương, Phụ trách Đơn nguyên Chẩn đoán trước sinh, BV Sản Nhi Quảng Ninh cho biết: Truyền ối là một trong những kỹ thuật can thiệp vào bào thai trong tử cung của người mẹ. Đây cũng là một kỹ thuật tiên tiến trong chuyên ngành sản phụ khoa trên thế giới hiện nay và là kỹ thuật hoàn toàn mới tại Việt Nam.

Trường hợp sản phụ L. mang thai tuần thứ 20 bị thiểu ối, nước ối của sản phụ ít hơn bình thường theo tuổi thai, do sản phụ bị rỉ ối... nếu không xử lý tình trạng thiểu ối kịp thời cho sản phụ, thai nhi sẽ đối mặt với nguy cơ chậm phát triển, ngôi thai bất thường do thai nhi không thể cử động trong tử cung... có thể tử vong ngay trong bụng mẹ.

Trong suốt quá trình chăm sóc và điều trị cho bệnh nhân, có những thời điểm rất khó khăn cả với bệnh nhân và bác sĩ, tuy nhiên chúng tôi vẫn cố gắng giành giật và truyền ối để giữ cho thai nhi ổn định đến tuần thứ 32... Thật may mắn, với ba lần truyền ối, cùng với nỗ lực bản thân, bước sang tuần thứ 32, sản phụ đã sinh được bé trai phát triển bình thường.

Bác sĩ khuyến cáo thai phụ nên đi khám ngay khi thấy bụng cứng lên hoặc em bé đạp rất nhiều, là dấu hiệu của bệnh lý thiểu ối. 

Khánh Chi

 
List comment
 
 
Vĩnh Phúc tiếp tục nâng cao chất lượng y tế tuyến cơ sở
icon

Đề án đặt ra mục tiêu đến năm 2025, các đơn vị vệ tinh có thể thực hiện được từ 70-80% kỹ thuật tại tuyến, từ 25-50% kỹ thuật vượt tuyến các chuyên ngành vệ tinh.

 
 
Khẩn trương tăng năng lực ứng phó dịch bệnh cho y tế cơ sở
icon

Việc nâng cao năng lực hệ thống y tế cơ sở để giám sát dịch bệnh tốt hơn trong thời gian tới.

 
 
Tiêu hóa khỏe mỗi ngày - 'chìa khóa' hỗ trợ phòng bệnh từ xa
icon

Chăm sóc hệ tiêu hóa khỏe mạnh giúp gia tăng sức đề kháng cho cơ thể, từ đó phòng chống được nhiều bệnh, bác sĩ Nguyễn Thị Lâm cho biết.

 
 
Báo động tỷ suất sinh tại các tỉnh Đồng bằng Sông Cửu Long giảm
icon

5 năm trở lại đây, tỉ suất sinh tại hầu hết các tỉnh ĐBSCL đều giảm dần qua từng năm. Nhiều tỉnh báo động dân số đang ngày một già đi.

 
 
Hơn 600 bác sĩ, dược sĩ được tập huấn phương pháp nghiên cứu lâm sàng
icon

Với nội dung hấp dẫn và thiết thực, khóa đào tạo trực tuyến về phương pháp nghiên cứu lâm sàng đã thu hút sự tham gia của 633 học viên đến từ 23 bệnh viện trong cả 3 miền Bắc, Trung, Nam.

 
 
Ngày 23/11, Hà Nội thêm 250 ca mắc Covid-19 mới, ngoài cộng đồng 95 ca
icon

Sở Y tế Hà Nội vừa thông báo, từ 18h ngày 22/11 đến 18h ngày 23/11, Hà Nội ghi nhận 250 ca bệnh, trong đó có 95 ca cộng đồng, khu cách ly 111 ca và 44 ca ở khu phong tỏa

 
F0 cách ly tại nhà phải đảm bảo các điều kiện này
icon

Ngày 23/11, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết chỉ cho phép F0 được cách ly tại nhà khi trong gia đình không có người thuộc nhóm nguy cơ như người cao tuổi, mắc bệnh nền, béo phì, mang thai...

 
Lần đầu tiên Việt Nam nội soi lấy mảnh gan để ghép cho bệnh nhân
icon

Mới đây, tại Bệnh viện TWQĐ 108, kíp ghép gan của Bệnh viện đã thực hiện ca phẫu thuật nội soi lấy mảnh gan phải từ người hiến sống tiến hành ghép gan thành công. Đây là ca đầu tiên được thực hiện kỹ thuật này tại Việt Nam.

 
Chuyên gia giải thích vì sao biến thể Delta 'tự diệt' ở Nhật, tương lai cho Việt Nam
icon

Thông tin số ca giảm mạnh bất ngờ ở Nhật Bản đã trở thành một chủ đề nóng được nhiều người quan tâm. Các chuyên gia cho rằng khi virus nhân bản sẽ bị lỗi nếu chúng ta thực hiện mạnh mẽ bao phủ vắc xin và thực hiện 5K.

 
304.140 liều vắc xin được tiêm cho trẻ ở Hà Nội, trước và sau tiêm cần lưu ý gì?
icon

Theo kế hoạch ngay sau khi tiếp nhận vắc xin, chỉ trong 2 ngày, sẽ tiêm chủng xong cho cho trẻ 15-17 tuổi với 304.140 liều.