Nhiều bệnh viện rơi vào 'thế khó' mùa Covid-19

Trong làn sóng dịch thứ 4, cả nước ghi nhận hơn 20 cơ sở y tế phải đóng cửa, tạm ngừng hoạt động thậm chí phong tỏa cứng vì liên quan tới Covid-19.
Nguy cơ sốc nhiệt của nhân viên y tế mặc quần áo bảo hộ

Nguy cơ sốc nhiệt của nhân viên y tế mặc quần áo bảo hộ

Những ngày qua khu vực Bắc Bộ nắng nóng, nhân viên y tế trên cả nước đang thực hiện công tác chống dịch Covid-19 ngoài áp lực công việc thì nỗi ám ảnh nhất với họ là mặc trên người những bộ quần áo phòng hộ.

Đến nay, nhiều ca Covid-19 được phát hiện qua quá trình có triệu chứng khi người bệnh đi khám tại các cơ sở y tế. Riêng khu vực TP.HCM nhiều bệnh viện lớn phải tạm đóng cửa khi ca Covid-19 ghé qua khám bệnh.

Sáng 27/5, một thai phụ 30 tuổi ở quận Tân Phú đến Bệnh viện đa khoa Hoàn Mỹ TP.HCM khám với triệu chứng ho, sốt, đau họng, mệt… Bệnh nhân được đưa vào buồng cấp cứu sàng lọc, xét nghiệm, kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Ngay sau đó, Bệnh viện đa khoa Hoàn Mỹ tạm ngưng đón người bệnh đến khám, thăm bệnh trong hai ngày, từ ngày 28/5 đến ngày 29/5, nhằm khử khuẩn, đảm bảo an toàn cho người bệnh và thân nhân trong tình hình dịch phức tạp. 

Tại Hà Nội, Phòng khám Trần Duy Hưng của BV Thu Cúc bị đình chỉ 20 ngày không tiếp nhận bệnh nhân vì trước đó có bệnh nhân có yếu tố dịch tễ đến.

PGS Nguyễn Hoài Nam – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Minh Anh TP.HCM, chia sẻ hiện tại tâm lý chung của các bệnh viện nhất là bệnh viện tư nhân đang bối rối họ rơi vào cảnh 'trên đe dưới búa'. Bác sĩ Hoài Nam cho biết nếu không mở cửa đón tiếp bệnh nhân, từ chối khám chữa bệnh cũng bị phạt mà mở cửa để đón tiếp người bệnh thì chỉ cần F0 ghé qua là bệnh viện cũng lao đao, phức tạp.

Nhiều bệnh viện rơi vào 'thế khó' mùa Covid-19
Bệnh viện Hoàn Mỹ từng bị đóng cửa vì F0 tới khám.

Bác sĩ Nam cho biết một số bệnh viện quỹ đất không có nên việc xây dựng các vùng đệm phân luồng sàng lọc cũng hạn chế chứ không phải là bản thân giám đốc không muốn thực hiện tốt công tác khám chữa bệnh.

Hiện tại, TP.HCM đã có nhiều ca Covid-19 trong cộng đồng và bất cứ khi nào các phòng khám, bệnh viện cũng là nơi mà các F0 có thể đến.

 

Một bệnh nhân vào khám chi phí để tiếp đón, phục vụ bệnh nhân có thể lớn hơn chi phí khám bệnh. Ví dụ 2 bộ bảo hộ cũng tốn hơn 100 nghìn, sát khuẩn, phun khử khuẩn…. PGS Nam tâm sự có lúc ông và các đồng nghiệp tự hỏi hay là đóng cửa bệnh viện để tránh “hạn” Covid-19.

PGS Nguyễn Lân Hiếu - Giám đốc BV Đại học Y Hà Nội, cho biết các bệnh viện cũng không hoàn toàn né bệnh nhân bởi bệnh viện cần bệnh nhân để hoạt động. Tuy nhiên, khi dịch Covid-19 lây lan ra cộng đồng, virus lẩn khuẩn trong cộng đồng thì nguy cơ có ca Covid-19 vào bệnh viện rất hiện hữu. Vì vậy, tất cả các bệnh viện cần nâng cao cảnh giác, nhân viên y tế tiếp xúc với các ca nghi ngờ cũng hết sức cẩn trọng.

PGS Hiếu cho biết ở BV đại học Y các ca phải nhập viện sẽ được test Covid-19 trước còn bệnh nhân đến khám vẫn thực hiện phân luồng, sàng lọc. Nếu có yếu tố nghi ngờ nhiễm bệnh sẽ được đưa đi làm xét nghiệm PCR để chẩn đoán.

Hiện cái khó của nhiều bệnh viện tư đó là họ không có khả năng để làm tốt công tác sàng lọc từ vùng đệm, nhưng bất cứ bệnh viện nào vẫn cần hoạt động chỉ cần làm tốt phòng hộ cá nhân ở nhân viên y tế.

Trước đó, Bộ Y tế cũng ra công văn yêu cầu các bệnh viện hạn chế tối đa người nhà, người thân đến cơ sở khám bệnh, chữa bệnh. Hạn chế nhập viện nội trú khi không thực sự cần thiết. Rà soát bố trí khoa, phòng; quy trình khám, chữa bệnh hợp lý... không để người bệnh phải nằm ghép. Bố trí khoảng cách ít nhất là 2m giữa các giường bệnh. Bảo đảm thông khí tự nhiên trong buồng bệnh, khoa, phòng, cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Khuyến cáo người dân nên đến tuyến chăm sóc sức khỏe ban đầu để được khám, chữa bệnh. Triển khai đăng ký trực tuyến, đặt lịch hẹn trước khi đến khám, chữa bệnh. Triển khai đăng ký trực tuyến và khuyến cáo người dân không nên đến quá sớm trước lịch hẹn.

Ngoài ra, với người bệnh mắc bệnh mạn tính, đã điều trị ổn định, thực hiện khám bệnh, kê đơn thuốc điều trị ngoại trú từ 1 đến 3 tháng, đồng thời đảm bảo cung cấp đủ thuốc bảo hiểm y tế cho người bệnh theo kê đơn thuốc cho đến lịch tái khám dự kiến tiếp theo.
 

 K.Chi 

Chủ đề :

covid-19

bệnh nhân

 
List comment
 
 
Hơn 1,2 triệu liều vắc xin Covid-19 AstraZeneca về đến Việt Nam sáng 23/7
icon

Theo Bộ Y tế, sáng nay (23/7), AstraZeneca đã chuyển về TP.HCM thêm 1.228.500 liều vắc xin Covid-19.

 
 
Quảng Nam: Bé gái nhập viện vì mảnh kim loại niềng răng rơi vào họng
icon

Sáng 23/7, Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Đức (tỉnh Quảng Nam) cho biết vừa gắp thành công dị vật là mảnh kim loại dài 3cm trong vùng họng bệnh nhân nhi.

 
 
Sáng 23/7, Hà Nội ghi nhận 21 ca dương tính mới
icon

Sáng 23/7, Sở Y tế Hà Nội thông báo ghi nhận 21 ca dương tính mới với SARS- CoV- 2. 

 
 
Số ca mắc vẫn cao, TP.HCM rà soát F0 đủ điều kiện sẽ về cách ly tại nhà
icon

Tính từ đầu đợt dịch đến nay, TP. HCM ghi nhận gần 50 nghìn ca Covid-19. Theo Trung tâm kiểm soát Bệnh tật TP.HCM (HCDC), số ca dương tính phát hiện vẫn còn cao, vẫn chưa đạt đỉnh dịch và có thể diễn biến phức tạp trong vài ngày tới. 

 
 
Sáng 23/7: Thêm 3.898 ca mắc COVID-19, riêng TP HCM đã có đến 3.302 ca
icon

Bản tin dịch COVID-19 sáng 23/7 của Bộ Y tế cho biết có thêm 3.898 ca mắc COVID-19, trong đó riêng TP Hồ Chí Minh đã chiếm đến 3.302 ca. Hơn 4,4 triệu liều vắc xin đã đuọc tiêm chủng.

 
 
Đắk Nông yêu cầu test nhanh Covid-19 đối với nhiều cán bộ ngay trong đêm
icon

UBND tỉnh Đắk Nông yêu cầu cán bộ, người lao động của nhiều cơ quan trên địa bàn TP Gia Nghĩa có mặt tại cơ quan lúc 20 giờ 30 phút ngay tối 22/7 để test nhanh Covid-19 vì liên quan đến một bệnh nhân nhiễm Covid-19.

 
Bộ Y tế đề nghị nhanh chóng xem xét đề xuất cấp phép khẩn cấp vắc xin Nano Covax
icon

Chiều 22/7, Bộ Y tế, Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức cuộc họp rà soát các hồ sơ, dữ liệu, kết quả nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng và xem xét đề xuất cấp phép khẩn cấp vắc xin Nano Covax của Công ty Nanogen. 

 
Tối 22/7: Thêm 3.227 ca mắc COVID-19, nâng tổng số mắc trong ngày lên 6.194 ca
icon

Bản tin dịch COVID-19 tối ngày 22/7 của Bộ Y tế cho biết có thêm 3.227 ca mắc mới, trong đó TP Hồ Chí Minh có 1.785 ca. Tổng số ca mắc trong ngày là 6.194.

 
Đắk Lắk: Một ngày ghi nhận 10 ca nhiễm Covid-19
icon

Trong 1 ngày, tỉnh Đắk Lắk đã ghi nhận tổng cộng 10 trường hợp nhiễm Covid-19 trên địa bàn 6 huyện, thành phố; truy vết, cách ly 111 trường hợp F1 của các bệnh nhân này.

 
Hà Nội: Đề nghị đóng cửa các cơ sở khám chữa bệnh, bệnh viện nếu vi phạm nguyên tắc 5K
icon

TP Hà Nội yêu cầu các bệnh viện Trung ương, bệnh viện các trường ĐH đóng tại Hà Nội tổ chức xét nghiệm, tiêm chủng vắc xin đảm bảo 5K, không tụ tập đông người. Đóng cửa nếu vi phạm nhiều lần.