Bệnh viện tỉnh triển khai kỹ thuật trung ương

Sau thời gian tiếp nhận chuyển giao kỹ thuật theo Đề án Bệnh viện vệ tinh Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sóc Trăng đã nâng cao chất lượng điều trị, chăm sóc tốt hơn cho người bệnh, giảm tỷ lệ chuyển tuyến dưới 5% và giảm tỷ lệ tử vong.
Bệnh viện tỉnh triển khai kỹ thuật trung ương
Bệnh nhân chạy máy ECMO.

Nhiều kỹ thuật mới được thực hiện cứu sống nhiều người bệnh

Theo đại diện của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sóc Trăng, từ khi thực hiện Đề án bệnh viện vệ tinh, trên thực tế trong thời gian chuyển giao kỹ thuật bệnh viện đã làm chủ được các kỹ thuật về Bệnh lý mạch máu, kỹ thuật chụp và can thiệp mạch số hóa xóa nền cơ bản, nâng cao; Chụp và can thiệp mạch vành; Phẫu thuật thay khớp háng bán phần; Thay khớp háng toàn phần; Chụp động mạch não vùng đầu mặt cổ….

Chỉ tính riêng trong năm 2020, Bệnh viện đã cứu sống và thực hiện nhiều ca bệnh nặng bằng những kỹ thuật được chuyển giao như cấp cứu trường hợp bệnh nhân tên L.Q (57 tuổi, cư trú tại Phường 9, TP Sóc Trăng) bị nhồi máu cơ tim cấp có ST chênh lên vùng hoành và thất (P) giờ thứ 1 Killip I kết hợp với bị nhồi máu não; cứu sống bệnh nhân P.H. Th(44 tuổi) bị đột quỵ liệt nửa người đã được cấp cứu thành công bằng phương pháp can thiệp nội mạch thần kinh...; cứu sống thành công trường hợp bệnh nhân P.V.H, 75 tuổi, cư ngụ tại ấp Lung Đen, xã Kế An, huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng bị suy thận giai đoạn cuối, lọc thận định kỳ 3 lần/tuần, block nhĩ thất hoàn toàn.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sóc Trăng đã tiếp nhận chuyển giao kỹ thuật “Thẩm tách siêu lọc máu (HDF-Online)” từ Bệnh viện Chợ Rẫy và đã làm chủ được kỹ thuật, đáp ứng được tất cả các yêu cầu về chuyên môn đối với Kỹ thuật “Thẩm tách siêu lọc máu (HDF-Online)”. Đây là một kỹ thuật lọc máu hiện đại, có nhiều ưu điểm hơn so với lọc máu thông thường.

Bệnh viện cũng lần đầu tiên điều trị thành công bệnh viêm tai giữa mãn tính gây thủng màng nhĩ cho bệnh nhân L.T.U.M (17 tuổi, sống tại xã Vĩnh Hải, thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng). Được sự hỗ trợ của BV Chợ Rẫy, BV đã triển khai thành công 2 ca kỹ thuật oxy hóa máu qua màng ngoài cơ thể (ECMO)…Đây là kỹ thuật chỉ thực hiện ở các tuyến trung ương.

Nhờ những nỗ lực nâng cao chất lượng khám chữa bệnh và triển khai nhiều kỹ thuật mới đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của nhân dân, BV ĐK tỉnh Sóc Trăng đã thăng hạng trở thành bệnh viện hạng 1 vào đầu tháng 11 năm 2020 vừa qua.

 

Xác định thế mạnh giữ chân người bệnh 

Hiện BV Đa khoa tỉnh Sóc Trăng là bệnh viện vệ tinh của BV ĐH Y Dược TP Hồ Chí Minh, BV Chợ Rẫy và tiếp nhận chuyển giao theo Đề án 1816 của BV Đa khoa Trung ương Cần Thơ. BV Đa khoa tỉnh Sóc Trăng là một trong những địa phương có kinh phí đối ứng để thực hiện Đề án BV vệ tinh lên đến trên 40 tỷ đồng, cho thấy đơn vị nào được UBND và Sở Y tế quan tâm đầu tư thì Đề án BV vệ tinh, Đề án 1816 phát huy hiệu quả.

Trong 3 năm từ 2018-2020 tỉ lệ chuyển tuyến tại 3 khoa trọng điểm đông bệnh nhân nặng là : Khoa Ngoại chấn thương chỉnh hình, Khoa Nội 2, Khoa Nội tim mạch giảm đáng kể tương ứng là: 4,82%-4,32%-4,11%.

Đối với Đề án Khám chữa bệnh từ xa hiện BV mới trong giai đoạn đầu thực hiện. BV đã tổ chức tư vấn khám chữa bệnh cho bệnh nhân nhiều hình thức: như thực hiện Chương trình truyền hình trực tiếp định kỳ 2 tuần/lần, Bác sỹ tư vấn trực tiếp cho người bệnh: 12 buổi tư vấn giải đáp thắc mắc trực tiếp; Chương trình đồng hành cùng Bác sỹ xây dựng mỗi tháng 1 lần theo chuyên đề: được 11 chuyên đề; Tổ chức và thực hiện tư vấn giải đáp thắc mắc cho người bệnh qua nhiều kênh: Website, Fangape, Zalo page, đồng thời tham gia hội chẩn với các bệnh viện tuyến trên: Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh, Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương.

Theo TS Cao Hưng Thái – Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, hiện nay việc triển khai Đề án Khám chữa bệnh từ xa là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong giai đoạn hiện nay.

Đối với Bệnh viện đa khoa tỉnh Sóc Trăng, bệnh viện cần xác định những trọng tâm, thế mạnh của bệnh viện để tiếp nhận chuyển giao thông qua Hội chẩn KCB từ xa. Bên cạnh đó BV cần xây dựng hệ thống tư vấn khám chữa bệnh từ xa với các BV tuyến trên - BV tuyến tỉnh - BV tuyến huyện - Trạm y tế xã.

K.Chi

Chủ đề :

bộ y tế

 
List comment
 
 
Vì sao cần sớm ưu tiên tiêm vắc xin sớm cho người lao động trong ngành bán lẻ?
icon

Bán lẻ là ngành hàng phục vụ các nhu cầu thiết yếu cho người dân trong bất cứ hoàn cảnh nào, giúp cung ứng đầy đủ và kịp thời nguồn hàng hoá, lương thực - thực phẩm cho thị trường. 

 
 
Trưa 9/6: Thêm 283 ca mắc COVID-19 trong nước, ghi nhận nhiều nhất ở Bắc Giang
icon

Bản tin trưa 9/6 của Bộ Y tế cho biết, có thêm 283 ca mắc COVID-19 ghi nhận trong nước tại 5 tỉnh, thành phố. Việt Nam đã có 9.505 bệnh nhân.

 
 
Sáng 9/6: Thêm 64 ca mắc COVID-19 tại 5 tỉnh, thành phố
icon

Bản tin sáng 9/6 của Bộ Y tế cho biết có thêm 64 ca mắc COVID-19, trong đó 23 ca nhập cảnh đã cách ly ngay; 41 ca trong nước tại Bắc Giang 24 ca, Bắc Ninh 17 ca. Việt Nam hiện có 9.222 bệnh nhân COVID-19.

 
 
Ninh Bình: 3 ca tái dương tính với Covid-19
icon

Sau khi xét nghiệm âm tính và xác định khỏi bệnh, các bệnh nhân được đưa về cách ly tại nhà. Tuy nhiên khi tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm thì bệnh nhân tái dương tính với Covid-19.

 
 
Ngày 8/6 ghi nhận 175 ca mắc COVID-19, 40 bệnh nhân khỏi
icon

Tối 8/6 Bộ Y tế cho biết có thêm 55 ca mắc COVID-19. Tính tổng cả ngày, Việt Nam ghi nhận 175 ca mắc mới và 40 bệnh nhân được chũa khỏi.

 
 
Trẻ bóc kẹo ăn, nhét nilon vào mũi và lời khuyên của chuyên gia
icon

  Bé 34 tháng tuổi được bố mẹ cho tự chơi, tự bóc kẹo ăn. Trước khi vào viện 2 ngày, bé quấy khóc, chảy nước mũi lẫn nhầy máu…  

 
Gắp con đỉa sống ký sinh trong mũi bệnh nhân nhiều ngày
icon

Ngày 8/6, Phòng khám chuyên Khoa Tai - Mũi - Họng, Bệnh viện đa khoa tỉnh Cao Bằng, tiếp nhận bệnh nhân chảy máu mũi, cảm giác trong mũi có vật lạ di động.

 
Công bố bệnh nhân Covid-19 tử vong thứ 55
icon

Chiều 8/6, Bộ Y tế công bố ca Covid-19 tử vong thứ 55. Người này là bệnh nhân 88 tuổi ở Bắc Giang, tiền sử bệnh tăng huyết áp, đái tháo đường.

 
Hà Nội phát hiện thêm một người bán rau dương tính nCoV ở Đông Anh
icon

Đầu giờ chiều nay (8/6), Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội thông tin ghi nhận thêm 1 ca dương tính với SARS-CoV-2 liên quan đến ổ dịch thị trấn Đông Anh, huyện Đông Anh.

 
Trưa 8/6: Có thêm 76 ca mắc COVID-19, riêng Bắc Giang 55 ca
icon

Trưa 8/6, Bộ Y tế cho biết có thêm 76 ca mắc COVID-19, trong đó có 1 ca nhập cảnh đã cách ly ngay; 75 ca trong nước, riêng Bắc Giang 55 ca. Việt Nam hiện đã có 9.103 bệnh nhân COVD-19.