Bệnh viện thông minh: Xoá bỏ bệnh án giấy

Theo Cục Công nghệ thông tin, Bộ Y tế bệnh án điện tử sẽ giúp người bệnh không phải lưu trữ tất cả loại giấy tờ khi đi khám bệnh, chữa bệnh như kết quả chẩn đoán, xét nghiệm, danh mục thuốc…
Bệnh viện thông minh: Xoá bỏ bệnh án giấy
Hướng tới xoá bỏ bệnh án giấy. Ảnh Phương Thúy 

Nhiều tiện ích

Thạc sĩ Âu Thanh Tùng – trưởng khoa Khám bệnh, bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM cho biết việc sử dụng bệnh án điện tử rất tiện ích. Có nhiều lợi ích được bác sĩ Tùng đưa ra như lợi ích cho người bệnh, tạo điều kiện cho bác sĩ khám chữa bệnh, còn bệnh viện tổ chức quản trị bệnh viện tốt hơn.

Bệnh nhân cũng có thể ứng dụng lựa chọn lịch khám bệnh, chuyên khoa, bác sĩ và đặt lịch khám. Một bác sĩ cho thuốc dùng bệnh án điện tử tiết kiệm được hơn 50 % thời gian nhờ đó bác sĩ có thời gian tư vấn cho bệnh nhân nhiều hơn.

Tại bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM bệnh án điện tử đã được tích hợp rất nhiều ứng dụng. Nhiều bệnh nhân đến khám không phải chờ đợi, lịch sử khám được hệ thống lưu trữ lại.

Theo đại diện phòng Công nghệ thông tin của bệnh viện này, để bệnh án điện tử hoạt động trơn tru, hiệu quả thì các yếu tố chuẩn bị nền tảng công nghệ thông tin vô cùng quan trọng.

Bệnh viện cần chọn Server chuẩn bị cấu hình tốt có chip xử lý tốt, xử lý hệ thống lưu trữ tốt. Cần chuẩn bị phần mềm đầy đủ chức năng, giao diện dễ sử dụng để nhân viên y tế dễ thao tác hơn. Tăng cường tập huấn cho nhân viên y tế dùng tốt để người làm nhanh hơn.

Tại Quảng Ninh, bệnh viện Bãi Cháy đã đưa vào vận hành và sử dụng phần mềm bệnh án điện tử trong hoạt động khám chữa bệnh hàng ngày nhằm mang lại chất lượng dịch vụ y tế tốt nhất cho nhân dân.

Bệnh viện Bãi Cháy Quảng Ninh đã được thẩm định các ứng dụng công nghệ tại bệnh viện như: Hệ thống đặt khám và trả kết quả khám online, hệ thống đăng kí khám và thanh toán qua thẻ khám bệnh thông minh không dùng tiền mặt, hệ thống chữ ký điện tử, việc liên kết các hệ thống lưu trữ và truyền tải hình ảnh,  mô hình xe tiêm tích hợp các kết quả xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh, điện tim…

PGS.TS Trần Quý Tường - Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin, Bộ Y tế cho biết kết quả triển khai hệ thống công nghệ thông tin của Bệnh viện Bãi Cháy đáp ứng đủ yêu cầu triển khai hồ sơ bệnh án điện tử, bao gôm: Nhóm tiêu chí hạ tầng và tiêu chí hệ thống thông tin bệnh viện (HIS) đáp ứng mức 6; các nhóm tiêu chí hệ thống lưu trữ và truyền tải hình ảnh (PACS), tiêu chí hệ thống thông tin xét nghiệm (LIS), tiêu chí phi chức năng, tiêu chí bảo mật và an toàn thông tin, tiêu chí bệnh án điện tử (EMR) và nhóm quản lý điều hành đều đáp ứng mức nâng cao theo quy định tại Thông tư số 54.

 

Hiện tại, theo quy định Thông tư 46/2018/TT-BYT quy định về hồ sơ bệnh án điện tử, Thông tư 54/2017/TT-BYT quy định về bộ tiêu chí ứng dụng CNTT tại các cơ sở khám chữa bệnh, bệnh viện Bãi Cháy đạt mức 6/7 - mức gần cao nhất của tiêu chí “Bệnh viện thông minh”.

Hướng tới xoá bỏ bệnh án giấy

Nếu trước kia, công tác lưu trữ thông tin về bệnh nhân từ thời điểm làm thủ tục nhập viện đến khi xuất viện đều phải thực hiện trên giấy tờ, sổ sách. Việc này gây ra rất nhiều bất cập như lượng thông tin lưu trữ quá lớn, tìm kiếm khó khăn, đặc biệt là việc chia sẻ thông tin giữa các khoa, phòng trong bệnh viện hoặc giữa các bệnh viện với nhau còn hạn chế.

Tuy nhiên, với việc áp dụng bệnh án điện tử, toàn bộ hồ sơ giấy có thể chuyển đổi sang hồ sơ số, thông qua máy tính và phần mềm được cài đặt sẵn.

Và điều quan trọng nhất là tích hợp nhiều tiện ích cho bệnh viện nhằm dễ dàng quản lý tình hình khám, chữa bệnh, tìm kiếm thông tin bệnh nhân hay tiền sử của những lần khám trước đó để thuận lợi khi điều trị và tăng an toàn cho người bệnh.

Nhất là việc kết nối thông tin giữa các cơ sở y tế với Bộ Y tế và cơ quan BHXH trong việc thanh toán BHYT cho bệnh nhân sẽ được thuận tiện, minh bạch hơn.

Trong thời gian tới, Bộ Y tế tiếp tục đề nghị các cơ sở khám chữa bệnh xoá bỏ bệnh án giấy. Theo Thông tư 46/2018/TT-BYT của Bộ Y tế, lộ trình triển khai hồ sơ bệnh án điện tử trên cả nước gồm 2 giai đoạn:

Giai đoạn 2019-2023, các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh hạng I trở lên chủ động nâng cấp hệ thống công nghệ thông tin tại cơ sở để triển khai hồ sơ bệnh án điện tử theo quy định tại Thông tư này.

Giai đoạn 2024-2028, tất cả các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trên toàn quốc phải triển khai hồ sơ bệnh án điện tử. Trường hợp cơ sở khám bệnh, chữa bệnh chưa triển khai được hồ sơ bệnh án điện tử thì phải có văn bản báo cáo cơ quan quản lý cấp trên nhưng phải hoàn thành triển khai được hồ sơ bệnh án điện tử trước ngày 31/12/2030.

Khánh Chi

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Ca dương tính Covid-19 mới ở Hà Nội đi về thường xuyên giữa Hà Nội - Vĩnh Phúc
icon

Bệnh nhân dương tính Covid-19 mới nhất ở Hà Nội là chị  B.N.H (nữ, 28 tuổi, có địa chỉ cư trú tại Thịnh Liệt, Hoàng Mai) là nhân viên quán bar Sunny, Vĩnh Phúc và thường xuyên đi về giữa Hà Nội-Vĩnh Phúc.

 
 
Vĩnh Phúc có 5 người dương tính Covid-19, mọi người dân về Hà Nội phải khai báo y tế
icon

Hà Nội yêu cầu tất cả người dân khi quay trở lại Thành phố sau kỳ nghỉ lễ bắt buộc phải khai báo y tế trên tokhaiyte.vn hoặc bằng mã QR Code. Trong khi đó, đã có 5 trường hợp dương tính lần 1 với SARS-CoV-2 tại Vĩnh Phúc

 
 
Ám ảnh ngủ cùng chồng, nữ tiến sĩ trẻ chỉ mong nhanh tới sáng
icon

Rối loạn tình dục nữ là vấn đề khó nói. Nhiều người nghĩ chỉ đàn ông mới bị rối loạn tình dục nhưng thực tế, rối loạn tình dục xảy ra ở cả 2 giới, trong đó nữ giới chiếm tỉ lệ cao hơn nam giới 12%.

 
 
Sáng 2/5: Không có ca mắc mới, hơn nửa triệu người đã tiêm vắc xin ngừa Covid-19
icon

Sáng 2/5, Bộ Y tế cho biết, trong 12h qua Việt Nam không có thêm ca mắc COVID-19, Đến nay cả nước có hơn 511.400 người được tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19

 
 
PGS.TS Trần Đắc Phu khuyến cáo gì về nguy cơ của đợt dịch COVID-19 này?
icon

PGS.TS Trần Đắc Phu cho rằng đợt dịch này vào đúng thời điểm nghỉ lễ, trong khi từ ca F0 chỉ điểm ở Hà Nam lại có tốc độ lây lan nhanh trong thời gian rất ngắn.

 
 
Trường hợp F1 điều trị tại BV Phụ sản TW đã âm tính, mọi hoạt động trở lại bình thường
icon

Trưa 1/5, PGS.TS Trần Danh Cường, Giám đốc BV Phụ sản TW cho biết kết quả xét nghiệm của trường hợp F1 liên quan đến Bệnh viện đã âm tính lần 1 với SARS-CoV-2 do đó BV hoạt động bình thường. 

 
Cập nhật tình hình mới nhất dịch Covid-19 tại Hà Nội
icon

Tính đến thời điểm hiện tại Hà Nội đã rà soát được 92 trường hợp F1 của chùm ba bệnh nhân mắc Covid-19 trên địa bàn. Trong đó 65/69 trường hợp F1 sinh sống tại Hà Nội đã âm tính.

 
Nghệ An: Phẫu thuật thành công 2 cháu bé bị thủng ruột do nuốt tăm
icon

Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An vừa tiếp nhận và cấp cứu thành công cho 2 bệnh nhân bị thủng ruột do nuốt phải que tăm.

 
3 ca nhiễm Covid-19, 41 nhân viên y tế thành F2, chuyên gia lưu ý Hà Nội điều gì?
icon

41 nhân viên y tế, 17 bệnh nhân ở BV Phụ sản T.Ư  thành F2, trong khi đó các chuyên gia lo ngại thêm số ca mắc mới  Covid-19 tại Hà Nội trong cộng đồng.

 
Những dấu hiệu cho thấy suy nhược cơ thể và cách phòng ngừa
icon

Tờ Express dẫn lời chuyên gia dinh dưỡng người Anh Clarissa Lenherr cho hay, có một số dấu hiệu để phân biệt tình trạng cơ thể bị suy nhược bệnh lý với tình trạng mệt mỏi.