Bệnh viện Quận 11 tư vấn cai nghiện thuốc lá qua điện thoại

Không chỉ đưa xử phạt hút thuốc lá vào quy chế nội bộ, Bệnh viện Quận 11 (TPHCM) còn tích cực nhắc nhở, tư vấn bệnh nhân và người nhà bệnh nhân cai thuốc lá.

Đo nồng độ CO trong hơi thở tại Bệnh viện Quận 11

Với trung bình 1700 – 1900 lượt bệnh nhân khám mỗi ngày và hơn 500 cán bộ, nhân viên y tế, công tác phòng chống thuốc lá tại bệnh viện được triển khai tới từng cá nhân trong đơn vị. Ban chỉ đạo phòng chống thuốc lá bệnh viện đã đẩy mạnh tuyên truyền tới cán bộ nhân viên, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân như lồng ghép việc tuyên truyền trong các buổi nói chuyện với bệnh nhân, tư vấn trực tiếp khi bệnh nhân đến khám…

Ngoài việc treo các pano cấm hút thuốc trong bệnh viện, chiếu các video về tác hại thuốc lá tại khu vực chờ khám, đông bệnh nhân, bệnh viện còn tuyệt đối cấm bán thuốc lá trong căng tin, không quảng cáo, không nhận tài trợ từ các công ty thuốc lá. Nhân viên các khoa phòng ngoài công tác chuyên môn còn có nhiệm vụ giám sát, nhắc nhở bệnh nhân và người nhà bệnh nhân không hút thuốc.

Đội ngũ bảo vệ của bệnh viện thường xuyên có mặt tại những điểm tập trung đông bệnh nhân để nhắc nhở việc không hút thuốc trong khuôn viên bệnh viện; đồng thời bệnh viện cũng đưa các quy định xử phạt hút thuốc lá vào quy chế nội bộ.

Bệnh viện đã chính thức khai trương Phòng khám, tư vấn, điều trị cai nghiện thuốc lá. BS CK1 Nguyễn Thị Rĩ, Phó Giám đốc Bệnh viện Quận 11 cho biết, hiện bệnh viện đang quản lý 665 bệnh nhân hen –COPD. Đa số các bệnh nhân trên đã từng hoặc có tiếp xúc với yếu tố nguy cơ là thuốc lá. Điều đáng nói, nhiều bệnh nhân không biết đến dịch vụ tư vấn cai nghiện thuốc lá và nghiện thuốc lá có thể điều trị thành công bằng tư vấn kết hợp với dùng thuốc cai nghiện thuốc lá.

 

Phòng khám, tư vấn, điều trị cai nghiện thuốc lá của bệnh viện có đội ngũ cán bộ y tế được đào tạo, tập huấn đầy đủ về cai nghiện và tư vấn cai nghiện thuốc lá, được trang bị đầy đủ các trang thiết bị như máy đo nồng độ CO trong hơi thở, cân sinh học… Qua tư vấn và chẩn đoán quyết tâm cai thuốc lá của bệnh nhân, bác sĩ sẽ tư vấn cho bệnh nhân cai nghiện không dùng thuốc và tư vấn cai nghiện dùng thuốc. Phác đồ điều trị được sự thông qua của Hội đồng khoa học kỹ thuật của bệnh viện với thuốc sử dụng chính là Nicotine.

Hiện bệnh viện đang nhận 5 bệnh nhân có quyết tâm cao về cai nghiện thuốc lá và 31 bệnh nhân từ giai đoạn thờ ơ sang giai đoạn có ý thức cai. Ngoài tư vấn trực tiếp, bệnh viện còn tư vấn cai nghiện thuốc lá qua điện thoại cho người dân có nhu cầu qua số điện thoại 028.3962.336.

An Nhiên
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Quảng Nam công bố kết quả xét nghiệm liên quan đến 2 bệnh nhân mắc Covid-19 ở Đà Nẵng
icon

Sáng 27/7, bác sĩ Nguyễn Văn Hai – Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Nam cho biết, đã có kết quả xét nghiệm những trường hợp cách ly do liên quan đến 2 bệnh nhân 416 và 418.  

 
 
Thêm 2 ca mắc COVID-19 tại Đà Nẵng và Quảng Ngãi, Việt Nam có 420 ca bệnh
icon

Bản tin 18h ngày 26/7 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết đã ghi nhận thêm 2 ca mắc COVID-19 tại Đà Nẵng và Quảng Ngãi, Việt Nam có 420 ca bệnh.

 
 
Người Hà Nội về từ Đà Nẵng có phải cách ly?
icon

Với những trường hợp trở về Hà Nội từ Đã Nẵng, Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Khắc Hiền khuyến cáo 'nên theo dõi sức khoẻ, chủ động thực hiện cách ly, khai báo y tế theo quy định nhằm đảm bảo an toàn cho bản thân và cộng đồng'.

 
 
Bộ Y tế ra thông báo khẩn liên quan bệnh nhân Covid-19 tại Đà Nẵng
icon

Liên quan đến hai ca mới mắc Covid- 19 trong cộng đồng tại Đà Nẵng , Bộ Y tế vừa phát đi công văn khẩn số 15.

 
 
Đà Nẵng thực hiện giãn cách: Bộ Y tế làm gì hỗ trợ thí sinh tham dự kỳ thi THPT quốc gia?
icon

Đây là thông tin được Thứ trưởng Bộ Y tế, Chủ tịch Hội thầy thuốc trẻ Việt Nam Trần Văn Thuấn cho biết tại buổi gặp gỡ báo chí công bố triển khai các hoạt động “Hỗ trợ y tế trong giai đoạn bình thường mới” vào chiều 26/7.

 
 
Người dân đang du lịch ở Đà Nẵng bình tĩnh, không ra sân bay ồ ạt
icon

“Những người đi du lịch bình tĩnh tránh việc ra sân bay ồ ạt gây quá tải thì việc phòng chống dịch Covid- 19 ở sân bay còn khó khăn hơn nếu có ca lây nhiễm ở đây', PGS. TS Trần Đắc Phu nói.

 
Covid-19 tại Đà Nẵng: Cập nhật thông tin mới nhất
icon

Hiện nay tại Đà Nẵng đã phát hiện 2 ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng: BN 416, BN418.

 
Bộ Y tế lập 3 đội công tác đặc biệt hỗ trợ Đà Nẵng
icon

3 Đội công tác đặc biệt của Bộ Y tế hỗ trợ công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tại Đà Nẵng gồm các chuyên gia hàng đầu, có kinh nghiệm trong việc điều tra dịch tễ, cách ly, điều trị và xét nghiệm virus SARS-CoV-2.

 
Đà Nẵng thêm ca mới mắc Covid- 19, người dân làm gì để phòng ngừa?
icon

Sáng ngày 26/7, Bộ Y tế cho biết ghi nhận thêm 1 ca mắc mới COVID-19 ở Đà Nẵng. Việt Nam có 418 ca bệnh.

 
BN 416 phải can thiệp ECMO, xác định được cả nghìn người tiếp xúc F1
icon

Chiều 25/7, theo bà Ngô Thị Kim Yến – Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng, hiện cơ quan y tế xác định được khoảng 1.000 người tiếp xúc gần với bệnh nhân 416 và có 288 người là F1.