Bệnh viện Nhân dân Gia Định có 60 bác sĩ tư vấn về cai nghiện thuốc lá

Triển khai hoạt động tư vấn cai nghiện thuốc lá từ năm 2009, đến nay Bệnh viện Nhân dân Gia Định (TPHCM) đã có một đội ngũ bác sĩ tư vấn chuyên sâu giàu kinh nghiệm.

Bác sĩ tư vấn cai nghiện thuốc lá cho người dân qua điện thoại

Bác sĩ Nguyễn Hữu Hoàng, khoa Hô hấp Bệnh viện Nhân dân Gia Định cho biết, trung bình mỗi ngày bệnh viện tiếp nhận 3.000 – 4.000 lượt khám và 300 lượt cấp cứu, khối lượng bệnh nhân lớn nên công tác tuyên truyền phòng chống thuốc lá có gặp nhiều khó khăn.

Tuy nhiên, bệnh viện đã kiện toàn bộ máy Ban chỉ đạo phòng chống thuốc lá với 60 bác sĩ tư vấn chuyên sâu, đánh giá kỹ bệnh nhân, theo dõi sát sao từng vấn đề vướng mắc của mỗi bệnh nhân cai nghiện. Để công tác tư vấn phòng chống thuốc lá đạt hiệu quả, bệnh viện còn yêu cầu mỗi khoa phòng khi ghi bệnh án phải ghi rõ bệnh nhân có hút thuốc hay không.

Từ năm 2014, bệnh viện đã tổ chức triển khai hoạt động tư vấn chuyên sâu về cai nghiện thuốc lá, điều trị hỗ trợ bằng thuốc và theo dõi tình trạng của bệnh nhân. Theo báo cáo, số lượt bệnh nhân đến tư vấn trong năm 2017 là 126 lượt và những tháng đầu năm 2018 là 62 lượt.

 

Bên cạnh đó, bệnh viện cũng triển khai các hoạt động tư vấn ngắn trong sinh hoạt hội đồng người bệnh. Đặc biệt, bệnh viện đã triển khai tổng đài tư vấn cai nghiện thuốc lá miễn phí 1800-1214, trong thời gian tới, bệnh viện sẽ kết nối trực tiếp giữa người cần tư vấn với nhân viên tư vấn chuyên sâu qua điện thoại.

Bác sĩ Nguyễn Hữu Hoàng nhấn mạnh, bản thân mỗi nhân viên y tế và người dân phải nhận thức được rằng, nghiện thuốc lá không chỉ là một thói quen mà đó còn là một căn bệnh cần được điều trị.

An Nhiên
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Bộ Y tế cấp số lưu hành cho máy thở của Vingroup
icon

Ngày 20/6/2020 Bộ Y tế ra quyết định số 2591/QĐ-BYT, cấp số đăng ký lưu hành cho máy thở Vsmart VFS-510, do Công ty Cổ phần nghiên cứu và sản xuất Vinsmart, thuộc Tập đoàn Vingroup phát triển.

 
 
Bệnh viện Đà Nẵng: Ghép thận thành công 2 ca giai đoạn cuối nhập viện cùng ngày
icon

Trưa 24/6, Bệnh viện Đà Nẵng chính thức báo tin vui, vừa tiến hành thành công 02 ca ghép thận cho 02 bệnh nhân bị suy thận mạn giai đoạn cuối, nhập viện cùng ngày.

 
 
Sinh viên trồng 'nấm thức thần', loại nấm nguy hiểm tới mức nào?
icon

Psilocine và Psilotcin có trong 'nấm thức thần' (nấm ma tuý) sẽ gây kích thích, ức chế thần kinh từ đó tạo ra ảo giác đối với người sử dụng… làm mất kiểm soát về hành vi.

 
 
Sửa chữa trái tim cho em bé chào đời được 15 giờ tuổi
icon

Bệnh nhi Nguyễn Minh H (sinh ngày 13/05/2020, địa chỉ Nam Từ Liêm, Hà Nội) bị dị tật tim bẩm sinh tứ chứng Fallot phức tạp. Bệnh viện Nhi Trung ương đã tiếp nhận và phẫu thuật thành công cho bệnh nhi từ lúc 15 giờ tuổi.

 
 
2 – 3 triệu người bị lác mắt: Chuyên gia chỉ ra 6 dấu hiệu cần nhớ
icon

Mắt lác ở trẻ em ngày càng gia tăng và nhiều cha mẹ thường chủ quan nghĩ do di truyền không cho đi khám dẫn tới nhiều tật khúc xạ.  

 
 
Có cần ăn đủ 3 bữa mỗi ngày?
icon

Ăn uống như thế nào để tốt cho sức khỏe, ăn bao nhiêu bữa một ngày là điều mà rất nhiều người quan tâm. Tuy nhiên, các bác sĩ cho rằng cần tính tổng calo mỗi ngày bạn ăn thay vì số bữa ăn.  

 
Đắk Lắk: Ngộ độc sắn, 1 cháu nhỏ tử vong
icon

Khi không có người lớn ở nhà, 3 cháu nhỏ ở Đắk Lắk đã tự luộc củ sắn để ăn. Hậu quả, 1 cháu bị tử vong, 2 cháu khác đang được các bác sĩ chăm sóc, theo dõi tại bệnh viện.

 
Tử vong vì bạch hầu biến chứng: Bệnh này nguy hiểm như thế nào?
icon

Theo Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Nông, ngày 21/6, một bệnh nhi 9 tuổi, trú thôn 6, xã Quảng Hòa, huyện Đắk G’Long (tỉnh Đắk Nông) tử vong do bị bạch hầu biến chứng vào tim.

 
Chứng kiến xúc động của phóng viên VTV trong những ngày Bạch Mai phong tỏa
icon

Nữ điều dưỡng vừa sinh con mấy tháng, ngày nào cũng phải vắt sữa bỏ đi chờ ngày hết phong tỏa về nhà vẫn còn sữa cho con bú, một lễ sinh nhật tuổi 18 của bệnh nhân được bác sĩ tổ chức vô cùng xúc động...

 
Ăn thịt chó, mèo bị đánh bả bằng chất độc Xyanua nguy hiểm thế nào?
icon

Xyanua là chất kịch độc nếu ăn phải hàm lượng trên 50 mg có thể làm cho nạn nhân tử vong ngay lập tức. Người ăn thịt chó mèo bị đánh bả bằng xyanua dù hàm lượng thấp hay cao đều gây ảnh hưởng tới sức khoẻ.