Bệnh viện Nhân dân Gia Định có 60 bác sĩ tư vấn về cai nghiện thuốc lá

Triển khai hoạt động tư vấn cai nghiện thuốc lá từ năm 2009, đến nay Bệnh viện Nhân dân Gia Định (TPHCM) đã có một đội ngũ bác sĩ tư vấn chuyên sâu giàu kinh nghiệm.

Bác sĩ tư vấn cai nghiện thuốc lá cho người dân qua điện thoại

Bác sĩ Nguyễn Hữu Hoàng, khoa Hô hấp Bệnh viện Nhân dân Gia Định cho biết, trung bình mỗi ngày bệnh viện tiếp nhận 3.000 – 4.000 lượt khám và 300 lượt cấp cứu, khối lượng bệnh nhân lớn nên công tác tuyên truyền phòng chống thuốc lá có gặp nhiều khó khăn.

Tuy nhiên, bệnh viện đã kiện toàn bộ máy Ban chỉ đạo phòng chống thuốc lá với 60 bác sĩ tư vấn chuyên sâu, đánh giá kỹ bệnh nhân, theo dõi sát sao từng vấn đề vướng mắc của mỗi bệnh nhân cai nghiện. Để công tác tư vấn phòng chống thuốc lá đạt hiệu quả, bệnh viện còn yêu cầu mỗi khoa phòng khi ghi bệnh án phải ghi rõ bệnh nhân có hút thuốc hay không.

Từ năm 2014, bệnh viện đã tổ chức triển khai hoạt động tư vấn chuyên sâu về cai nghiện thuốc lá, điều trị hỗ trợ bằng thuốc và theo dõi tình trạng của bệnh nhân. Theo báo cáo, số lượt bệnh nhân đến tư vấn trong năm 2017 là 126 lượt và những tháng đầu năm 2018 là 62 lượt.

 

Bên cạnh đó, bệnh viện cũng triển khai các hoạt động tư vấn ngắn trong sinh hoạt hội đồng người bệnh. Đặc biệt, bệnh viện đã triển khai tổng đài tư vấn cai nghiện thuốc lá miễn phí 1800-1214, trong thời gian tới, bệnh viện sẽ kết nối trực tiếp giữa người cần tư vấn với nhân viên tư vấn chuyên sâu qua điện thoại.

Bác sĩ Nguyễn Hữu Hoàng nhấn mạnh, bản thân mỗi nhân viên y tế và người dân phải nhận thức được rằng, nghiện thuốc lá không chỉ là một thói quen mà đó còn là một căn bệnh cần được điều trị.

An Nhiên
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Nuốt răng giả khi uống thuốc, người phụ nữ nhập viện cấp cứu
icon

Chiều 12/6, bác sĩ Nguyễn Thanh Tiên, Trưởng khoa Tai Mũi Họng (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Nam) cho biết, vừa gắp thành công một dị vật trong thực quản của nữ bệnh nhân 51 tuổi.

 
 
PGS Trần Đắc Phu: 6 'chìa khoá' để Việt Nam thành công trong dịch Covid-19
icon

Việt Nam đã bước qua giai đoạn 2 của dịch Covid-19 với nhiều thích tích 'đáng nể'. 332 ca mắc, chưa có trường hợp nào tử vong. Các bệnh nhân nặng đều được cứu chữa thành công.

 
 
Thổi bay stress mùa thi với 5 tuyệt chiêu sau
icon

Stress là điều khó tránh khỏi, tuy nhiên nếu kéo dài sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến tinh thần và sức khoẻ của nhiều người. Vậy làm thế nào để giảm stress, từ đó học tập hiệu quả, đạt kết quả cao hơn?

 
 
Không phải ung thư, đây mới là kẻ giết người của thế kỷ 21
icon

ThS. Khổng Tiến Bình - Trưởng khoa Nội, Can thiệp tim mạch - Hô hấp, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết bệnh tăng huyết áp là một bệnh mạn tính.

 
 
Căn bệnh mang tên của vị BS Nhật nguy hiểm như thế nào?
icon

Kawasaki là bệnh lý của trẻ em được bác sĩ cùng tên người Nhật tìm ra. Kawasaki là một bệnh sốt và phát ban cấp tính, thường gặp ở trẻ lứa tuổi nhũ nhi và dưới 5 tuổi.

 
 
Trẻ bị bỏ quên trong xe ô tô đối diện với nguy cơ sốc nhiệt, nguy kịch
icon

Trẻ bị bỏ quên trên xe ô tô thì nguy cơ sốc nhiệt cao. Bởi vì, trong môi trường bị đóng kín, nhiệt độ trong xe ô tô tăng cao, sự tích lũy nhiệt trong ô tô rất lớn và rất nhanh…

 
Vì sao các ca mắc Covid-19 nặng ở Việt Nam đều phục hồi diệu kỳ?
icon

Với 330 người mắc Covid-19 đã được công bố chữa khỏi bệnh, không có ca tử vong, nhiều trường hợp nặng đã hồi phục một cách thần kỳ, bác sĩ tiểu ban điều trị chia sẻ những 'bí mật' đã giúp các ca nặng phục hồi.

 
Chỉ uống sữa ngoại, thói quen nhiều mẹ tưởng bở
icon

Tâm lý sính ngoại của các mẹ bỉm sữa có rất nhiều và đặc biệt là trong cách chọn sữa cho con. Đây là thói quen sai lầm của nhiều người.

 
Nghi phạm khiến bé 5 tuổi chết ở nhà hoang: Hệ quả nghiện game?
icon

Khi nghiện game một trẻ 17 tuổi sẽ chỉ như một đứa 10 tuổi, hồn nhiên, ngớ ngẩn…những khả năng giao tiếp xã hội không còn phù hợp với lứa tuổi.

 
3 dấu hiệu trẻ viêm phổi bạn phải đưa con đến viện ngay
icon

Viêm phổi ở trẻ là bệnh lý thường gặp và nếu không được điều trị kịp thời sẽ nguy hiểm tới tính mạng. Đa số trẻ bị bệnh viêm phổi đều nhập viện trong tình trạng nặng.