Bệnh viện không nên né tránh báo chí khi xảy ra sự cố y khoa

Trong buổi hội nghị chia sẻ kinh nghiệm về ứng phó với sự cố y khoa trong lĩnh vực sản khi khu vực phía Nam diễn ra ngày 20/8, đại diện Bộ Y tế cho rằng, thầy thuốc cần hợp tác, cởi mở, thân thiện với báo chí.

Phóng viên y tế đang tác nghiệp tại bệnh viện

Với sự có mặt của đại diện các bệnh viện sản, nhi, trung tâm giáo dục truyền thông 32 tỉnh thành khu vực phía Nam, ThS Vũ Mạnh Cường, Phó Vụ trưởng Vụ truyền thông và thi đua khen thưởng (Bộ Y tế) cho biết, cần có sự phối hợp giữa ngành y tế và truyền thông khi ứng phó với sự cố y khoa.

Ông Vũ Mạnh Cường cho rằng, báo chí hiện nay rất "nhạy" với thông tin về sự cố y khoa, đưa tin nhanh nhằm gây chú ý, gây sốc, hay chỉ ra sai sót, quy trách nhiệm, đòi có biện pháp trừng trị và chấn chỉnh đối với sự cố y khoa.

Ông Cường cũng nhận định, truyền thông y tế hiện đang thiếu kiến thức khoa học. Do đó, để có thể ứng phó với truyền thông khi xảy ra sự cố y khoa, các bệnh viện cần cởi mở thông tin, hợp tác với báo chí, không che dấu thông tin vì có thể gây ra hậu quả về truyền thông.

Ông Cường cũng chỉ ra những vấn đề của ngành y khi đối diện với truyền thông, đó là sự né tránh, an phận, thiếu nhân sự truyền thông bệnh viện chuyên nghiệp dẫn đến ngại, sợ, thậm chí ghét báo chí.

 

Đã có nhiều hậu quả kéo dài khi truyền thông và bệnh viện không tìm được tiếng nói chung trong xử lý sự cố như vụ 3 cháu bé ở Quảng Trị tử vong sau khi tiêm vắc xin, điều dưỡng trượt chân làm rơi 5 bé sơ sinh hay mới đây nhất là trường hợp 4 trẻ sinh non tử vong tại Bệnh viện sản nhi Bắc Ninh.

Bởi vậy, khi xảy ra sự cố y khoa, phía bệnh viện cần hợp tác, cởi mở, minh bạch với báo chí, cung cấp thông tin kịp thời, không né tránh; tạo điều kiện cho báo chí tiếp cận nguồn tin, giải thích các kiến thức y khoa cần thiết và cần có người phát ngôn có thẩm quyền, có uy tín, tạo được thiện cảm.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cũng đã từng chỉ đạo ngành y tế phải chủ động cung cấp thông tin kịp thời, đúng thời điểm, chính xác, công khai, minh bạch, phản ứng nhanh và phối hợp chặt chẽ với các cơ quan thông tấn, báo chí nhằm tạo được sự đồng thuận, ủng hộ và thu hút sự vào cuộc của các cấp ủy đảng, chính quyền, các tổ chức chính trị, xã hội, các cơ quan truyền thông đối với hoạt động của ngành.

An Nhiên
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Đắk Lắk: Ngộ độc sắn, 1 cháu nhỏ tử vong
icon

Khi không có người lớn ở nhà, 3 cháu nhỏ ở Đắk Lắk đã tự luộc củ sắn để ăn. Hậu quả, 1 cháu bị tử vong, 2 cháu khác đang được các bác sĩ chăm sóc, theo dõi tại bệnh viện.

 
 
Tử vong vì bạch hầu biến chứng: Bệnh này nguy hiểm như thế nào?
icon

Theo Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Nông, ngày 21/6, một bệnh nhi 9 tuổi, trú thôn 6, xã Quảng Hòa, huyện Đắk G’Long (tỉnh Đắk Nông) tử vong do bị bạch hầu biến chứng vào tim.

 
 
Chứng kiến xúc động của phóng viên VTV trong những ngày Bạch Mai phong tỏa
icon

Nữ điều dưỡng vừa sinh con mấy tháng, ngày nào cũng phải vắt sữa bỏ đi chờ ngày hết phong tỏa về nhà vẫn còn sữa cho con bú, một lễ sinh nhật tuổi 18 của bệnh nhân được bác sĩ tổ chức vô cùng xúc động...

 
 
Ăn thịt chó, mèo bị đánh bả bằng chất độc Xyanua nguy hiểm thế nào?
icon

Xyanua là chất kịch độc nếu ăn phải hàm lượng trên 50 mg có thể làm cho nạn nhân tử vong ngay lập tức. Người ăn thịt chó mèo bị đánh bả bằng xyanua dù hàm lượng thấp hay cao đều gây ảnh hưởng tới sức khoẻ.

 
 
Chuyên gia y tế: Người dân đừng vội bỏ khẩu trang
icon

Hiện nay, Việt Nam đang muốn cân bằng cả về phòng chống dịch và phát triển kinh tế nên sẽ đòi hỏi phải mở cửa, tuy nhiên, theo các chuyên gia y tế mở cửa cũng phải hết sức cẩn trọng, người dân đừng vội bỏ khẩu trang.

 
 
Thêm 7 ca mắc mới COVID-19 từ Châu Âu trở về, Việt Nam có 349 bệnh nhân
icon

Phát hiện thêm 7 trường hợp mắc COVID-19 là người trở về từ Châu Âu được cách ly ngay khi nhập cảnh. Như vậy, đến thời điểm này Việt Nam có 349 ca

 
Mặc chung đồ có lây hôi nách?
icon

Hôi nách không gây chết người, không ảnh hưởng sức khỏe nhưng lại khiến cho người mắc mặc cảm, tự ti, ảnh hưởng xấu tới cuộc sống. Bệnh không lây khi dùng chung quần áo.

 
Vú nhiễm trùng, chảy mủ chỉ vì đắp lá chữa tắc sữa
icon

Nghe lời người thân, đang trong thời kỳ cho con bú và bị tắc tuyến sữa, sản phụ lấy lá đắp chữa bệnh tắc tuyến sữa, chỉ đến khi ổ nhiễm trùng chảy mủ mới đến BV Sản nhi Quảng Ninh.

 
Huyết áp cao không điều trị, suýt vỡ túi phình động mạch chủ bụng
icon

Gần đây, Trung tâm Tim mạch và Lồng ngực, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã tiếp nhận nhiều trường hợp người bệnh nhập viện vì các bệnh lý tim mạch nguy hiểm kèm theo tăng huyết áp.

 
Sự thật về tiết ba ba gây liệt dương?
icon

Tiết con ba ba có thể dùng chữa hen, nhưng nếu lạm dụng, nó có thể làm suy giảm chức năng đàn ông, thậm chí gây liệt dương.