Cả trăm y bác sĩ với sứ mệnh cứu hàng chục nghìn bệnh nhân Covid-19 ở bệnh viện dã chiến số 3

Bệnh viện dã chiến 3 có tổng công suất trên 2.500 giường bệnh. Trước thực trạng bệnh nhân chuyển nặng nhiều, được chấp thuận của cấp trên, bệnh viện đã thiết lập Trung tâm hồi sức người bệnh Covid-19

Bệnh viện Dã chiến số 3 (khu tái định cư Bình Khánh thuộc phường An Khánh, TP Thủ Đức) đi vào hoạt động đầu tháng 7/2021, quy mô hơn 2.500 giường. Khi đưa vào hoạt động Bệnh viện chỉ nhận tầng 1 trong tháp điều trị 5 tầng (ca nhiễm chưa có triệu chứng). Tuy nhiên, sau một thời gian, do số ca nhiễm gia tăng, Sở Y tế TP.HCM đã cho phép bệnh viện thu dung, điều trị bệnh nhân ở tầng 2 và 3 (có triệu chứng và dấu hiệu chuyển nặng) để giảm tải bớt cho các bệnh viện tuyến trên.

Cả trăm y bác sĩ với sứ mệnh cứu hàng chục nghìn bệnh nhân Covid-19 ở bệnh viện dã chiến số 3
Điều trị bệnh nhân tại BV Dã chiến số 3.

Những ngày đầu, bệnh viện thành lập và đưa vào hoạt động quá gấp rút nên không thể tránh khỏi sự thiếu sót về khâu tổ chức cũng như nhân lực, vật lực.Bác sĩ Chuyên khoa I (CKI) Lý Quốc Công, bác sĩ tại Bệnh viện bệnh Nhiệt đới TP.HCM được điều sang bệnh viện Dã chiến số 3 ngay từ những ngày đầu. Đến nay, trải qua gần 4 tháng, bác sĩ Công cùng các đồng nghiệp của mình vẫn đang kiên trì điều trị cho bệnh nhân Covid-19.

Nhớ lại khoảng thời gian đó, bác sĩ Công không khỏi ám ảnh. Bệnh viện vừa đưa vào hoạt động đã nhanh chóng kín bệnh nhân. Bệnh nhân tăng lên hàng ngày. Có thời điểm chỉ có 100 nhân viên y tế cả bác sĩ, điều dưỡng nhưng có tới 3.000 bệnh nhân. Bệnh nhân quá tải, bệnh viện lại dã chiến nên có lúc còn thiếu sót, thậm chí suất ăn thiếu bác sĩ cũng phải nhường lại phần suất ăn của mình cho bệnh nhân.

Lực lượng nhân viên y tế thì chủ yếu từ các chuyên khoa lẻ như tai - mũi - họng, răng - hàm - mặt. Các nhân viên y tế tại đây làm việc cật lực, ngoài việc chuyển cơm nước đúng giờ cho người bệnh, liên tục kiểm tra sức khỏe và cấp thuốc điều trị, nhân viên y tế tại đây còn kiêm nhiệm luôn việc kiểm tra điện, nước tại các phòng.

Bác sĩ Công kể, từ bệnh viện tầng thấp, bệnh viện dã chiến số 3 nhanh chóng được thành lập phòng hồi sức Covid-19, điều trị cho bệnh nhân phải thở oxy.

Có thời điểm việc phân bổ nguồn thở oxy cũng trở thành công việc vô cùng vất vả. Nhân viên y tế của bệnh viện phải sắp xếp người cần nhiều oxy cho bình đầy, người thở mask cho dùng bình khoảng 70%. Các biện pháp cân nhắc sử dụng bình oxy làm sao cho thật hiệu quả. Biết bao công sức, trí tuệ, mồ hôi, nước mắt của nhân viên y tế để đổi lại cuộc sống cho người bệnh. Mỗi bệnh nhân được ra viện với gói hành lý về nhà chính là niềm hạnh phúc của đội ngũ bác sĩ tại đây.

Đến thời điểm hiện tại, số ca mắc của TP. HCM đã giảm 1/10 so với lúc cao điểm, các y bác sĩ mới có thời gian nhìn lại những gì đã qua.

 
Cả trăm y bác sĩ với sứ mệnh cứu hàng chục nghìn bệnh nhân Covid-19 ở bệnh viện dã chiến số 3
Bác sĩ CKI Lý Quốc Công.

Bác sĩ Công tâm sự, mặc dù tình trạng quá tải như hai tháng trước đã không còn, mọi việc đã dễ thở hơn, nhưng với các bác sĩ tại tâm dịch Sài Gòn thì chỉ khi nào không còn bệnh nhân Covid-19 thở máy, lúc đó họ mới có thể trở về cuộc sống bình thường.

Khi TP.HCM nới lỏng các biện pháp giãn cách, bác sĩ Công cũng không dám về nhà vì sợ lây cho gia đình. Sống cùng 1 thành phố, nhà cách bệnh viện chưa tới 10km nhưng suốt 4 tháng anh chỉ nói chuyện với người thân, vợ con qua màn hình điện thoại.

Thống kê đến thời điểm hiện tại, bệnh viện dã chiến số 3 là một trong những bệnh viện dã chiến có tỷ lệ bệnh nhân ra viện cao và bệnh nhân tử vong thấp.

Bác sĩ Công cho biết, có những thành quả như thế là do công tác chăm sóc bệnh nhân tích cực ngay từ ban đầu. Đối với bệnh Covid-19, theo dõi sát bệnh nhân chính là quyết định “sống còn”cho người bệnh.

Suốt thời gian qua, khi TP.HCM cần sự hỗ trợ từ các đơn vị thì các y bác sĩ từ khắp cả nước đã vào hỗ trợ bệnh viện. Các nhân viên y tế đều thể hiện tình yêu thương với người dân thành phố, với những người không may mắc Covid-19.

Theo lộ trình của ngành y tế TP.HCM, các bệnh viện dã chiến thành phố lần lượt sẽ ngừng hoạt động vào cuối tháng 10, 11 và 12/2021. Riêng bệnh viện dã chiến số 3, số 6, số 8 ở khu tái định cư Thủ Thiêm (TP Thủ Đức) sẽ ngừng hoạt động vào cuối tháng 12/2021 do được đầu tư hệ thống nguồn ôxy lỏng, giường hồi sức để đảm trách tiếp nhận F0 khi các bệnh viện dã chiến khác ngừng hoạt động.

Khánh Chi

 
List comment
 
 
Vĩnh Phúc tiếp tục nâng cao chất lượng y tế tuyến cơ sở
icon

Đề án đặt ra mục tiêu đến năm 2025, các đơn vị vệ tinh có thể thực hiện được từ 70-80% kỹ thuật tại tuyến, từ 25-50% kỹ thuật vượt tuyến các chuyên ngành vệ tinh.

 
 
Khẩn trương tăng năng lực ứng phó dịch bệnh cho y tế cơ sở
icon

Việc nâng cao năng lực hệ thống y tế cơ sở để giám sát dịch bệnh tốt hơn trong thời gian tới.

 
 
315 báo cáo hội nghị Công nghệ tuổi trẻ ngành Y
icon

Hội nghị Khoa học và Công nghệ tuổi trẻ ngành Y tế lần thứ XX được tổ chức từ ngày 25-27/11/2021 nhưng do tình hình dịch bệnh Covid-19, Ban tổ chức đã quyết định tổ chức Hội nghị theo hình thức kết hợp trực tiếp và trực tuyến.

 
 
Tiêu hóa khỏe mỗi ngày - 'chìa khóa' hỗ trợ phòng bệnh từ xa
icon

Chăm sóc hệ tiêu hóa khỏe mạnh giúp gia tăng sức đề kháng cho cơ thể, từ đó phòng chống được nhiều bệnh, bác sĩ Nguyễn Thị Lâm cho biết.

 
 
Vì sao theo dân gian bà đẻ không nên ăn thịt gà?
icon

Nhiều quan niệm khác nhau cho rằng bà đẻ vừa mới sinh xong không nên ăn thịt gà vì khiến vết khâu tầng sinh môn cũng như vết sẹo mổ ngứa.

 
 
Ngày 24/11 có 11.811 ca Covid-19, gần 26.000 bệnh nhân khỏi
icon

Bộ Y tế cho biết ngày 24/11 cả nước có 11.811 ca mắc Covid-19 tại 59 tỉnh, thành phố; TP.HCM vẫn nhiều nhất với 1.666 ca. Trong ngày có 25.951 trường hợp khỏi; 125 ca tử vong.

 
Ngày 24/11, Hà Nội thêm 285 ca mắc Covid-19 mới, trong đó 159 ca ngoài cộng đồng
icon

Sở Y tế Hà Nội vừa thông báo, từ 18h ngày 23/11 đến 18h ngày 24/11, Hà Nội ghi nhận 285 ca bệnh, trong đó có 159 ca cộng đồng, khu cách ly 115 ca, khu phong tỏa 11 ca.

 
Cụ bà 91 tuổi ung thư dạ dày bình phục 'thần kỳ' sau 3 ngày phẫu thuật
icon

Nhập viện chỉ với triệu chứng đau tức vùng thượng vị, không kèm nôn máu, ngỡ mắc bệnh đường tiêu hóa, không ngờ cụ bà 91 tuổi mắc ung thư dạ dày. 

 
Hà Nội cách ly F1 tại nhà: Dân xin nhờ nhà vệ sinh hàng xóm, y tế chóng mặt
icon

'Lằng nhằng lắm, chúng tôi chóng hết cả mặt trong khi công dân thì đang doạ kiện. Nói thì đơn giản, nhưng cơ sở rất khổ, dồn lại một cái thúng làm anh em lục đục ở trong đấy bế tắc không có đường ra...'

 
Bé 2 ngày tuổi ở Nam Định ngộ độc vì mẹo dùng sái thuốc phiện cho 'chắc dạ'
icon

Trung tâm Sơ sinh - Bệnh viện Nhi Trung ương vừa tiếp nhận một bệnh nhi 2 ngày tuổi (ở Nam Định) nhập viện trong tình trạng suy hô hấp, nhịp tim không ổn định, đồng tử co nhỏ, theo dõi ngộ độc sái thuốc phiện.