Bệnh viện Covid-19 ở TP.HCM bắt đầu 'vắng' bệnh nhân

Sau gần 5 tháng TP.HCM phải huy động hết công suất từ bệnh viện dã chiến, bệnh viện tách đôi, bệnh viện chuyển đổi công năng toàn phần... đến nay các bệnh viện Covid-19 bắt đầu dần hoàn thành sứ mệnh của mình.

Theo số liệu của Bộ Y tế, trong ngày 29/9 số lượng người khỏi Covid-19 trên toàn quốc đạt mức kỷ lục: 23.568 người. Tại TP.HCM, lượng bệnh nhân Covid-19 từ các bệnh viện dã chiến được xuất viện ngày càng nhiều. Bên cạnh đó, tại các khu thu dung tập trung F0 số người được chăm sóc, điều trị khỏi gần hết. Số ít đang tiếp tục điều trị tin tưởng dịch bệnh sẽ sớm được kiểm soát để cuộc sống trở lại trạng thái bình thường mới.

Chiều 29/9, BS CKI Lý Quốc Công, Trưởng Khoa Lâm sàng (Bệnh viện Dã chiến số 3, khu tái định cư Bình Khánh, phường An Khánh, TP Thủ Đức) cho biết: Vì bệnh viện được thành lập cả Trung tâm hồi sức quy mô 200 giường trên tổng số hơn 2.500 giường của bệnh viện nên trong gần 3 tháng hoạt động đã cứu chữa rất nhiều bệnh nhân nặng.

Gần đây ngày nào cũng có đông bệnh nhân xuất viện. Số chuyển nặng giảm dần, được chăm sóc, điều trị tốt. Tổng số bệnh nhân đã khỏi và xuất viện đến tối 29/9 là 8.012 người. Riêng trong ngày 29/9, xuất viện hơn 186 người. Cả bệnh viện đang chăm sóc, điều trị cho hơn 1.400 người.

Bệnh viện Covid-19 ở TP.HCM bắt đầu 'vắng' bệnh nhân
Các bệnh nhân ra viện ngày càng nhiều hơn. 

BS Công cho rằng do áp dụng chuẩn phác đồ điều trị của Bộ Y tế kết hợp với động viên tâm lý, hướng dẫn vận động cho người bệnh nên khả năng hồi phục của bệnh nhân rất nhanh. Hầu hết bệnh nhân đều tin tưởng và hợp tác tốt với nhân viên y tế.

Chung tín hiệu tích cực như Bệnh viện Dã chiến số 3, tại nhiều bệnh viện dã chiến khác như số 1, số 8, số 10, số 12… bệnh nhân điều trị khỏi được xuất viện cũng tăng mạnh. Các ca cấp cứu được chuyển tầng kịp thời nên bình phục nhanh, hạn chế tối đa tử vong.

Tại huyện Củ Chi, các khu thu dung tập trung F0 ở huyện có tổng quy mô đến 2.400 giường, nhưng đến hết ngày 28/9 chỉ còn 79 F0 đang được chăm sóc, điều trị. Riêng trong ngày 28 đã giảm 18 trường hợp so với ngày 27/9/2021.

 

Đến khu thu dung tập trung Trường Tiểu học Trung Lập Thượng không còn cảnh cấp tập đưa F0 đến nữa. Lúc cao điểm tại đây luôn có khoảng 200 F0, nhưng hiện tại chỉ cách ly 70 người. Điểm thu dung tập trung tại Trường Trung học cơ sở Trung An (quy mô 280 giường) đến hết 28/9 cũng chỉ còn cách ly, điều trị 09 F0. Toàn huyện Củ Chi có 2 F0 cách ly, theo dõi tại nhà. Bệnh viện Dã chiến điều trị bệnh nhân Covid-19 Củ Chi số 01 với quy mô 200 giường, cũng chỉ đang điều trị cho 49 người bệnh.

Theo Sở Y tế TP.HCM, diễn tiến của tình hình dịch bệnh, bên cạnh việc ưu tiên trả lại các bệnh viện dã chiến đã sử dụng các cơ sở hạ tầng của các trường học, ký túc xá, công sở, các bệnh viện đa khoa quận, huyện và Thành phố Thủ Đức sẽ sớm được trả về công năng khám, chữa bệnh thông thường nhằm đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khoẻ cho người dân trên địa bàn.

Một nguyên tắc mà Ngành Y tế phải đảm bảo khi xây dựng lộ trình chuyển đổi về công năng ban đầu cho các bệnh viện, đó là trên một địa bàn quận, huyện phải luôn có sẵn phương án nơi tiếp nhận và thu dung điều trị F0 có triệu chứng. Một nguyên tắc thứ hai đó là hạn chế việc phải chuyển người bệnh F0 đi nhiều bệnh viện khác nhau, với nguyên tắc này, ngành Y tế sẽ xây dựng mô hình “bệnh viện dã chiến 3 tầng” thích ứng với hoàn cảnh mới, theo đó, các bệnh viện dã chiến số 13, số 14 và số 16 cùng với các trung tâm hồi sức kế cạnh (hiện nay là do các bệnh viện Việt Đức, Bạch Mai và Trung ương Huế đảm trách) sẽ đảm trách mô hình này khi Thành phố đã kiểm soát được dịch.

Xây dựng hệ thống cảnh báo và ngưỡng năng lực điều trị còn là nhiệm vụ quan trọng song hành với lộ trình phục hồi công năng các bệnh viện, đảm bảo hệ thống điều trị luôn phải thích ứng kịp thời với những diễn biến phức tạp và khó lường của “dịch bệnh Delta”.

K.Chi 

Chủ đề :

covid

bệnh nhân

 
List comment
 
 
Vĩnh Phúc tiếp tục nâng cao chất lượng y tế tuyến cơ sở
icon

Đề án đặt ra mục tiêu đến năm 2025, các đơn vị vệ tinh có thể thực hiện được từ 70-80% kỹ thuật tại tuyến, từ 25-50% kỹ thuật vượt tuyến các chuyên ngành vệ tinh.

 
 
Khẩn trương tăng năng lực ứng phó dịch bệnh cho y tế cơ sở
icon

Việc nâng cao năng lực hệ thống y tế cơ sở để giám sát dịch bệnh tốt hơn trong thời gian tới.

 
 
Báo động tỷ suất sinh tại các tỉnh Đồng bằng Sông Cửu Long giảm
icon

5 năm trở lại đây, tỉ suất sinh tại hầu hết các tỉnh ĐBSCL đều giảm dần qua từng năm. Nhiều tỉnh báo động dân số đang ngày một già đi.

 
 
Hơn 600 bác sĩ, dược sĩ được tập huấn phương pháp nghiên cứu lâm sàng
icon

Với nội dung hấp dẫn và thiết thực, khóa đào tạo trực tuyến về phương pháp nghiên cứu lâm sàng đã thu hút sự tham gia của 633 học viên đến từ 23 bệnh viện trong cả 3 miền Bắc, Trung, Nam.

 
 
Lần đầu tiên Việt Nam nội soi lấy mảnh gan để ghép cho bệnh nhân
icon

Mới đây, tại Bệnh viện TWQĐ 108, kíp ghép gan của Bệnh viện đã thực hiện ca phẫu thuật nội soi lấy mảnh gan phải từ người hiến sống tiến hành ghép gan thành công. Đây là ca đầu tiên được thực hiện kỹ thuật này tại Việt Nam.

 
 
Chuyên gia giải thích vì sao biến thể Delta 'tự diệt' ở Nhật, tương lai cho Việt Nam
icon

Thông tin số ca giảm mạnh bất ngờ ở Nhật Bản đã trở thành một chủ đề nóng được nhiều người quan tâm. Các chuyên gia cho rằng khi virus nhân bản sẽ bị lỗi nếu chúng ta thực hiện mạnh mẽ bao phủ vắc xin và thực hiện 5K.

 
304.140 liều vắc xin được tiêm cho trẻ ở Hà Nội, trước và sau tiêm cần lưu ý gì?
icon

Theo kế hoạch ngay sau khi tiếp nhận vắc xin, chỉ trong 2 ngày, sẽ tiêm chủng xong cho cho trẻ 15-17 tuổi với 304.140 liều.

 
Ngày 22/11: Có 10.321 ca mắc COVID-19, trong đó TP HCM, Cần Thơ và Tây Ninh tăng số mắc
icon

Bản tin dịch COVID-19 ngày 22/11 của Bộ Y tế cho biết có 10.321 ca mắc COVID-19 tại 58 tỉnh, thành phố, trog đó TP HCM có số mắc nhiều nhất với 1.547 ca.

 
Ngày 22/11, Hà Nội thêm 286 ca mắc Covid-19 mới, có 98 ca ngoài cộng đồng
icon

Sở Y tế Hà Nội vừa thông báo, từ 18h ngày 21/11 đến 18h ngày 22/11, Hà Nội ghi nhận 286 ca bệnh, trong đó có 98 ca cộng đồng, 163 ca ở khu cách ly và 25 ca ở khu phong tỏa...

 
Xót xa cảnh bé 8 tuổi người Dao có khối u khủng ở mắt, máu chảy xuống cả áo quần
icon

Từ giữa tháng 10, u tăng nhanh choán toàn bộ vùng mắt trái bệnh nhi, khối u phù nề kèm chảy máu, nhiều khi máu chảy xuống cả quần áo…