Bệnh do thời tiết ngày càng nguy hiểm

Biến đổi khí hậu đã xảy ra trên toàn cầu, tác động ngày càng mạnh mẽ đến mọi quốc gia và sự sống trên trái đất, đặc biệt là ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của con người.

Trước thực trạng này Cục Quản lý môi trường y tế - Bộ Y tế đã tổ chức hội thảo “Biến đổi khí hậu và sức khỏe môi trường trong thời kỳ hội nhập”. Và những con số khảo sát được công bố tại hội thảo thực sự đáng báo động.

Nhiệt độ tăng 1 độ C, tăng 3,4% trẻ nhập viện

Báo cáo của TS Nguyễn Đình Cường – chuyên viên tư vấn ADB cho biết, nhiệt độ có mối liên quan đến việc tăng số trẻ nhập viện. Tại Đồng bằng sông Cửu Long nhiệt độ cứ tăng 1độ C sẽ làm tăng 3,4%  số trẻ nhỏ nhập viện với các bệnh nhiễm khuẩn đường tiêu hóa, đường hô hấp.

Bệnh do thời tiết ngày càng nguy hiểm - ảnh 1

Trẻ em là đối tượng dễ mắc các bệnh truyền nhiễm khi thời tiết thay đổi

Nghiên cứu tại Vinh (Nghệ An) cho thấy, từ tháng 6 đến tháng 9 (thời gian nóng nhất) tỉ lệ trẻ nhập viên tăng 1,56 lần so với thời gian từ tháng 2 đến tháng 5. Tỉ lệ trẻ nhập viện do bệnh hô hấp tăng 1,64 lần.

Một lưu ý rất quan trọng là nhiệt độ thời tiết ảnh hưởng rất lớn đến những người mắc bệnh tim mạch. Bệnh nhân nhập viện do bệnh tim mạch ở TP.HCM tăng 12,9% trong những ngày có sóng nhiệt.

Tại Thái Nguyên, nguy cơ nhập viện do bệnh tim mạch do phơi nhiễm với lạnh cũng gia tăng đáng kể. Cứ giảm 1 độ C thì số bệnh nhân tim mạch nhập viện tăng 1,12 lần.

Bệnh tiêu chảy cũng bị ảnh hưởng rất lớn khi thời tiết thay đổi. Cứ tăng 1 độ C trong 2-4 tuần ở ĐBSCL sẽ tăng 1,5% ca tiêu chảy.  Mực nước sông tăng 1cm là bắt đầu tăng ca tiêu chảy.

Bệnh sốt xuất huyết là bệnh chịu tác động mạnh nhất của thời tiết. Nghiên cứu cho thấy, nguy cơ bị bệnh sốt xuất huyết có mối liên quan đến độ ẩm tương đối tại khu vực bị ảnh hưởng do nước biển dâng, đến lượng mưa, số ngày mưa, số giờ nắng...

Khảo sát “Sóng nhiệt và nguy cơ nhập viện nghiên cứu tại một số tỉnh tại VN” do TS Nguyễn Thị Liên Hương – Cục trưởng Cục Quản lý môi trường y tế cho biết, sóng nhiệt cùng đồng nghiệp thực hiện cho thấy, sóng nhiệt gây tăng 3,8% nguy cơ nhập viện  do các bệnh nhiễm trùng. Nguy cơ tăng nhập viện do sóng nhiệt ở miền Bắc cao hơn miền Nam.

Nhiều bệnh biến mất ở nhiều nước lại phát triển mạnh ở VN 

Một số loại bệnh nhiệt đới đã biến mất ở nhiều nước trên thế giới, nhưng vẫn đang phát triển mạnh tại Việt Nam như lao, sốt xuất huyết, sốt rét… đã gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Các nghiên cứu cho thấy, khi thời tiết khô hạn kéo dài (từ tháng 2-4) các bệnh người dân hay gặp phải như: sốt xuất huyết, tiêu chảy, thủy đậu, bỏng dạ, suy nhược cơ thể, da nổi mụn nước… Vào mùa mùa mưa (từ tháng 5 đến tháng 7) thường xuất hiện các bệnh như: tiêu chảy, sốt, cảm cúm, đau bụng, dị ứng thời tiết, bệnh ngoài da…Và các bệnh khi trời rét đậm rét hại (tháng 11 đến tháng 1) như viêm phế quản, cảm cúm, lên cước,… 

Theo báo cáo của Bộ Y tế, ở Việt Nam tình trạng biến đổi khí hậu đã và đang tác động nghiêm trọng đến sức khỏe người dân. Trong hơn 10 năm qua, diễn biến của một số bệnh truyền nhiễm gây dịch, bệnh lây truyền tăng dần qua các năm.

Thống kê của Bộ Y tế cho thấy, hàng năm Việt Nam có khoảng 3,5 triệu người mắc các bệnh truyền nhiễm với hàng nghìn trường hợp tử vong. Nguyên nhân khiến xuất hiện các bệnh mới nổi và tái nổi là do biến đổi khí hậu, môi trường.

Thời tiết cực đoan gia tăng dẫn đến nhiều nguy cơ đột biến đối với người nhiều tuổi, người già, người mắc bệnh tim mạch, người mắc bệnh thần kinh… Nhóm người già và trẻ em là hai nhóm xã hội dễ bị tổn thương khi thời tiết thay đổi do sức đề kháng kém. Nhóm phụ nữ, những người dành nhiều thời gian chăm sóc gia đình – đặc biệt là những người ốm – hay mắc các bệnh dễ lây truyền. 

Nhóm các hộ nghèo, do điều kiện vật chất còn khó khăn, bữa ăn không cung cấp được đầy đủ các chất dinh dưỡng nên sức đề kháng yếu, dễ mắc các bệnh truyền nhiễm cao, khi mắc bệnh thì không đủ điều kiện để chi trả cho việc điều trị.

Nhiều ý kiến tại Hội thảo “Biến đổi khí hậu và sức khỏe môi trường trong thời kỳ hội nhập” đã kết luận nhiều loại bệnh tật, trong đó chủ yếu là bệnh truyền nhiễm gia tăng là do tác động mạnh mẽ từ biến đổi khí hậu. Ngành y tế cần có những chiến lược mới để đối phó với tình trạng bệnh tật gia tăng này.
 
Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), hàng năm có khoảng 150 ngàn người chết do các bệnh có liên quan đến biến đổi khí hậu, từ bệnh tim do nhiệt độ tăng quá cao, đến các vấn đề hô hấp và tiêu chảy do mưa nắng thất thường. 

 

Theo ước tính, khoảng 2,4% số trường hợp tiêu chảy cấp trên thế giới, 6% các trường hợp mắc sốt rét trong các nước có mức thu nhập trung bình và thấp đều có liên quan đến biến đổi khí hậu. Trong số 14 triệu người chết hàng năm ở khu vực này có tới 40% chết do các bệnh lây nhiễm. Biến đổi khí hậu đã tạo điều kiện lý tưởng cho sự lây lan của bệnh lây nhiễm tại nhiều nước. 

Một nhóm chuyên gia liên chính phủ đã cảnh báo rằng, đến năm 2080 sẽ có khoảng 1,5 - 3,5 tỉ người trên thế giới phải đối mặt với nguy cơ mắc sốt xuất huyết mà nguyên nhân là do hiện tượng trái đất ấm lên và do khí hậu thay đổi, sốt Dengue sẽ lại tăng lên ở các nước đang phát triển.

Ngoài ra, phát thải khí nhà kính ngày càng tăng là nguyên nhân chủ yếu của xu thế ấm lên toàn cầu, tầng ozon bị phá huỷ dẫn đến sự tăng cường độ bức xạ tử ngoại trên mặt đất. Điều này đã gây bệnh ung thư da và các bệnh về mắt.

Nguồn SKĐS

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Trẻ mang đồ ăn đến lớp: Nên hay không?
icon

Theo các chuyên gia, nguy cơ ngộ độc thực phẩm ở các trường học luôn tiềm tàng, nếu không kiểm soát kỹ sẽ rất nguy hiểm, đặc biệt vào mùa nắng nóng như hiện nay.

 
 
Bệnh viện Phụ sản Hà Nội đón bé sơ sinh nặng hơn nửa yến
icon

Bệnh viện Phụ sản Hà Nội vừa đón bé trai sơ sinh “khủng” hiếm gặp với trọng lượng tới 5,39 kg. Đây cũng là một ca sinh có cân nặng cao hiếm gặp ở Bệnh viện này.

 
 
Đứng lên ngồi xuống hoa mắt, chóng mặt là bệnh gì?
icon

Theo các bác sĩ, huyết áp thấp cũng như huyết áp cao là những dấu hiệu cảnh báo cần được quan tâm như nhau, nhưng huyết áp thấp lại ít được chú trọng hơn dù số người mắc huyết áp thấp ngày càng gia tăng hơn.

 
 
Đột quỵ nhiệt do nắng nóng: Bác sĩ hướng dẫn cách sơ cứu cần nhớ
icon

Tiếp tục bước vào đợt nắng nóng kỷ lục thứ hai, theo các chuyên gia, nắng nóng ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khoẻ đặc biệt là hiện tượng đột quỵ nhiệt do nắng nóng, nhiệt độ quá cao.

 
 
Cắt cụt ngón chân vì nguyên nhân ai cũng dễ mắc phải
icon

Bị thanh gỗ rơi vào bàn chân, nghĩ không nghiêm trọng, người phụ nữ chỉ tự rửa vết thương và đắp thuốc nam. Sau một tháng, chị phải cắt cụt cả ngón chân.

 
 
Bệnh nhân ung thư kiêng đường: Quan niệm sai lầm
icon

Nhiều bệnh nhân ung thư quan niệm ăn đường ngọt, tế bào ung thư “hảo đường” sẽ phát triển nhanh hơn, bệnh sẽ nặng hơn.

 
Cứ 4 phụ nữ có 1 người mắc bệnh này, đặc biệt là bà bầu
icon

Thiếu máu, thiếu sắt là bệnh khá phổ biến, đặc biệt là ở các nước đang phát triển, bởi vì chúng ta chưa có khái niệm ăn dinh dưỡng đúng, đủ sắt.

 
Nuốt răng giả khi uống thuốc, người phụ nữ nhập viện cấp cứu
icon

Chiều 12/6, bác sĩ Nguyễn Thanh Tiên, Trưởng khoa Tai Mũi Họng (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Nam) cho biết, vừa gắp thành công một dị vật trong thực quản của nữ bệnh nhân 51 tuổi.

 
PGS Trần Đắc Phu: 6 'chìa khoá' để Việt Nam thành công trong dịch Covid-19
icon

Việt Nam đã bước qua giai đoạn 2 của dịch Covid-19 với nhiều thích tích 'đáng nể'. 332 ca mắc, chưa có trường hợp nào tử vong. Các bệnh nhân nặng đều được cứu chữa thành công.

 
Thổi bay stress mùa thi với 5 tuyệt chiêu sau
icon

Stress là điều khó tránh khỏi, tuy nhiên nếu kéo dài sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến tinh thần và sức khoẻ của nhiều người. Vậy làm thế nào để giảm stress, từ đó học tập hiệu quả, đạt kết quả cao hơn?