Bé 8 tháng phải mổ não do mẹ tự điều trị kháng sinh

Theo các bác sĩ BV Nhi đồng I, TPHCM, trong thời gian thực hiện Chỉ thị 16 để phòng chống Covid-19, nhiều trường hợp trẻ em nhập viện do cha mẹ ngại cho đi viện, tự uống thuốc.

Tại Bệnh Viện Nhi Đồng I, TPHCM có tiếp nhận những trường hợp trẻ được đưa vào viện trễ, tình trạng nguy kịch. Điều đáng nói ở đây là ban đầu trẻ chỉ mắc các bệnh thông thường và nếu được điều trị đúng sẽ nhanh chóng hồi phục.
 
Ví dụ như trường hợp bé gái 8 tháng tuổi vào viện vì sốt cao, co giật, lơ mơ. Bé bệnh đã 3 tuần lễ nhưng ba mẹ tự theo dõi và điều trị tại nhà vì “sợ ra đường”. Đến khi bệnh bé rất nặng mới đưa vào bệnh viện cấp cứu. Sau một thời gian hồi sức tích cực bé tiếp tục được phẫu thuật lấy ổ áp-xe não rất lớn chèn ép trong đầu, nguy cơ đe dọa tính mạng. 

Bé 8 tháng phải mổ não do mẹ tự điều trị kháng sinh
Hình ảnh bé gái được bác sĩ phẫu thuật và bé phải theo dõi thêm.

Bác sĩ Phan Minh Trí, chuyên khoa Ngoại Thần kinh, người trực tiếp phẫu thuật cho bé chia sẻ: “Nếu bé được điều trị đúng ngay từ đầu diễn tiến có thể đáp ứng thuốc mà không cần phẫu thuật. Bé được chẩn đoán Áp-xe não nặng phải cần phẫu thuật vì hiện nay bao áp xe não của bé dầy như vỏ cam sành, có lẽ do tự điều trị kháng sinh không hợp lý tại nhà”.
 
Đối với bệnh nhi, bác sĩ Trí cho biết bệnh viện vẫn tiếp nhận và khám chữa bệnh như trước dịch. Qui trình nhận bệnh, sàng lọc và thăm khám tuân thủ triệt để qui định phòng dịch nhằm đảm bảo an toàn cho thân nhân và cả nhân viên y tế. Bệnh nặng vẫn nhập viện điều trị một cách an toàn.
 
Khi chăm sóc trẻ mùa dịch, bác sĩ Trí khuyến cáo cha mẹ cần tăng cường dinh dưỡng, ăn đủ chất, các vi chất cần thiêt nhằm tăng cường sức đề kháng cho trẻ trong mùa dịch.

Hướng dẫn cho trẻ biết giữ vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên phòng ngừa các bệnh thường gặp và thực hiện 5K.

 

Quan tâm theo dõi sức khỏe cho trẻ, không tự ý điều trị kháng sinh tại nhà. Nếu cần cho bé đi khám tại cơ sở y tế địa phương gần nhà. Trường hợp không thể đưa trẻ đến khám ở cơ sở y tế thì nên tham khảo ý kiến của các Bác sĩ chuyên môn qua các đường dây tư vấn để biết cách chăm sóc hợp lý khi trẻ có bệnh. 

Hãy đưa trẻ đến bệnh viện ngay khi có những dấu hiệu cảnh báo nặng sau đây: Co giật, nôn ói nhiều, ngủ li bì hay vật vã, bức rứt, sốt cao liên tục, thở mệt, tiêu ra máu
 
Người dân an tâm thực hiện theo hướng dẫn của chính quyền địa phương, ngành y tế trong phòng chống dịch. Khi cần thiết thì vẫn đi khám bệnh như thông thường và tuân thủ triệt để khuyến cáo 5K của Bộ Y tế. Cùng nhau chúng ta sẽ vượt qua đại dịch một cách an toàn. 

K.Chi 

Chủ đề :

covid

bệnh nhân

 
List comment
 
 
Ngày 14/10, Hà Nội thêm 12 ca mắc Covid-19 mới, 11 ca liên quan BV Việt Đức
icon

Sở Y tế Hà Nội vừa thông báo, trong ngày 14/10 ghi nhận 12 ca mắc Covid-19 mới, trong đó có 11 ca bệnh thuộc chùm liên quan đến Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức, 01 ca còn lại thuộc chùm về từ các tỉnh có dịch. 

 
 
Hoảng hốt khi ngủ dậy phát hiện miệng méo, lệch mặt, nguyên nhân nhiều người mắc
icon

Anh N.V.H, (36 tuổi tại Hà Nội) ngủ dậy đã hốt hoảng khi phát hiện bị méo miệng, lệch mặt nguyên nhân do trước khi đi ngủ anh bật điều hòa quá lạnh.

 
 
Sẽ tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi tại trường học, điểm tiêm lưu động
icon

Theo Bộ Y tế, ngoài việc tăng cường tiêm vắc xin cho các đối tượng trên 18 tuổi thì các tỉnh thành có thể lên danh sách tiêm vắc xin cho trẻ từ 12 - 17 tuổi theo lộ trình từ lứa tuổi cao đến thấp.

 
 
Bị ngứa toàn thân, đi khám phát hiện ung thư gan
icon

Bệnh nhân T.N.M (47 tuổi, nam, Hà Nội) bị ngứa toàn thân, đi khám bệnh đã tình cờ phát hiện khối u gan.

 
 
PGS Nguyễn Thị Liên Hương: Người đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin cần xét nghiệm khi nào?
icon

Người đã tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19 và người đã khỏi bệnh Covid-19 chỉ xét nghiệm khi có yêu cầu điều tra dịch tễ.

 
 
Bị 'tố' thu tiền test nhanh Covid-19, Giám đốc Bệnh viện Thể thao: 'Nhân viên không nắm vững, đã bị kiểm điểm'
icon

Trước sự việc một người bệnh “tố” bị ép phải test nhanh mới được vào viện khám, chụp cộng hưởng từ, Giám đốc Bệnh viện Thể thao Việt Nam cho biết “đã chỉ đạo giải quyết cho người bệnh và kiểm điểm nhân viên”. 

 
Chuyên gia dự báo gì khi Hà Nội cho phép nhà hàng, quán ăn, cà phê được phục vụ tại chỗ
icon

“Người dân sẽ đến nhà hàng, quán ăn, quán cà phê đông sau khi Hà Nội cho phép mở cửa phục vụ khách tại chỗ, do đó nguy cơ có thể tăng trong thời gian tới”.

 
Tiêm vắc xin Covid-19 xong không còn kháng thể có ảnh hưởng không?
icon

Theo các chuyên gia, người sau tiêm vắc xin hay đã từng mắc Covid-19 nếu kháng thể quá thấp hoặc bằng 0 thì cũng không cần lo quá vì cơ chế bảo vệ cơ thể còn từ các tế bào nhớ.    

 
Bộ Y tế: Không chỉ định xét nghiệm đối với việc đi lại của người dân
icon

Ngày 13/10, Bộ Y tế ban hành hướng dẫn về chuyên môn y tế thực hiện Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11 tháng 10 năm 2021 của chính phủ ban hành Quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”.

 
Ngày 13/10: Cả nước có 3.461 ca mắc Covid-19, gần 1.200 bệnh nhân khỏi
icon

Bản tin dịch Covid-19 ngày 13/10 của Bộ Y tế cho biết có 3.461 ca mắc Covid-19 tại TP.HCM, Hà Nội và 45 địa phương khác. Trong ngày có 1.191 bệnh nhân khỏi.