Ăn dế chiên giòn, bé 3 tuổi sốc phản vệ nguy kịch

Tại Khoa Cấp cứu Bệnh viện Nhi đồng thành phố (TP.HCM), các bác sĩ thường xuyên tiếp nhận điều trị cho các bệnh nhi bị sốc phản vệ sau khi ăn các loại thực phẩm “lạ”.

Điển hình chiều ngày 2/8 bé N.H.G.B, 3 tuổi ngụ Bến Lức, Long An bị sốc phản vệ độ 3 sau khi được ba cho ăn "dế chiên giòn"…

Theo người nhà của bệnh nhân thuật lại, khoảng 4 giờ trước khi vào viện, sau ăn 7-8 con dế chiên, bé có hiện tượng nổi mề đay toàn thân, đau bụng nhiều và nôn ói liên tục, trẻ khó thở dần, người nhà lập tức đưa con ngay đến Bệnh viện Nhi đồng thành phố.

Tại đây, sau khi các bác sĩ đánh giá mạch nhanh nhẹ, huyết áp tụt, trẻ lừ đừ, khó thở, xác định bị phản vệ độ III. Nhận định đây là trường hợp người bệnh rất nặng, ngay lập tức bác sĩ cấp cứu tiến hành cấp cứu sốc phản vệ theo phác đồ: em lập tức được thở Oxy, được tiêm và truyền Adrenalin, kháng viêm mạnh, sử dụng thuốc vận mạch, truyền dịch…

Ăn dế chiên giòn, bé 3 tuổi sốc phản vệ nguy kịch
Dế mèn có thể gây sốc phản vệ 

Đến nay, sau 3 ngày hồi sức tích cực, bé đã thoát cơn nguy kịch, tỉnh táo, lặn dần sẩn ngứa, hết khó thở và tiếp tục được theo dõi tại khoa Nội Tổng Hợp.

BS CK1 Trương Phước Hữu, khoa Cấp Cứu, trực tiếp cấp cứu bé chia sẻ, với các trường hợp người bệnh nếu không được cấp cứu điều trị kịp thời, người bệnh sẽ có nguy cơ phù thanh quản, suy hô hấp và nguy cơ tử vong rất cao.

 

Ngộ độc côn trùng có thể do nhiều nguyên nhân. Do côn trùng chứa một số chất gây dị ứng, điển hình là dế nhộng nhiều người ăn món này dễ cảm thấy bị dị ứng nếu cơ địa không phù hợp với chất nào đó có trong nhộng. Một nguyên nhân có thể xảy ra nữa là, có khả năng trên thân nhiều loại côn trùng có chứa rận, ve, các loại nấm độc,.. Vì vậy nếu sử dụng làm thức ăn mà chế biến không sạch sẽ dễ dẫn đến ngộ độc.

Người dân tuyệt đối không nên sử dụng các loại nhộng, ấu trùng, côn trùng lạ, đã bị chết hoặc có hình dạng, màu sắc khác lạ với tự nhiên để chế biến thành thức ăn. Phải sơ chế, chế biến một cách an toàn. Không nên ăn sống, tái, hoặc nấu chín nguyên con mà không qua sơ chế kỹ. Chỉ lựa chọn những loại nhộng, ấu trùng, côn trùng thông thường, phổ biến, còn tươi sống để chế biến thành thức ăn. Những người hay bị dị ứng thì nên cẩn thận khi ăn hoặc tránh xa.

Trong trường hợp sau khi ăn mà có các biểu hiện, triệu chứng khác thường như choáng váng, mệt mỏi, buồn nôn, mẩn ngứa, đau bụng, rối loạn tiêu hóa…hay một số dấu hiệu của việc phản vệ hay sốc phản vệ như khó thở, run lạnh tay chân, co giật, sẩn ngứa tiến triển,… nặng hơn có thể nhanh chóng dẫn đến hôn mê, co giật.. cần đến ngay các cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời.

Đội ngũ y tế chi viện cho miền Trung mong muốn hết dịch mới trở về

Đội ngũ y tế chi viện cho miền Trung mong muốn hết dịch mới trở về

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn - Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt phòng chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế tại TP Đà Nẵng, cho biết toàn bộ nhân viên y tế chi viện cho Đà Nẵng đều mong muốn hết dịch mới trở về.

 Khánh Chi 

 
List comment
 
 
Thêm 2 ca Covid-19, Hải Dương xuất hiện ca bệnh trong cộng đồng
icon

Chiều 2/9, Việt Nam ghi nhận thêm 2 ca mắc Covid-19, trong đó có 1 ca bệnh tại Hải Dương.  

 
 
Bệnh nhân 764 tử vong sau khi có kết quả xét nghiệm Covid-19 âm tính 3 lần
icon

Sáng ngày 2/9/2020, Bộ phận thường trực đặc biệt chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế tại Thành phố Đà Nẵng thông tin về việc bệnh nhân 764 tử vong.

 
 
Ngại ‘yêu’ chồng chỉ vì căn bệnh khó nói
icon

Nhiễm trùng tiểu (Urinary Tract Infection, UTI) là tình trạng viêm nhiễm các cơ quan, bộ phận của đường tiết niệu do vi khuẩn như viêm thận, áp-xe thận, viêm đài - bể thận, viêm bàng quang, viêm niệu đạo…

 
 
Thêm một người Hà Nội tử vong, trong nửa tháng đã có 2 người chết do sốt xuất huyết
icon

Chỉ trong vòng nửa tháng, tại BV Bạch Mai đã ghi nhận hai trường hợp tử vong do sốt xuất huyết. Cả hai bệnh nhân đều ở Hà Nội, đến viện trong tình trạng bệnh nặng suy đa tạng.

 
 
Đề nghị Công an Hà Nội điều tra vụ ngộ độc do ăn Pate Minh Chay
icon

Cục ATTP vừa gửi công văn đề nghị Cơ quan Cảnh sát điều tra, CA TP Hà Nội vào cuộc điều tra, xác minh và xử lý vụ ngộ độc thực phẩm sau khi ăn Pate Minh Chay theo quy định của pháp luật.

 
 
Sự thật ăn chay có tốt cho sức khoẻ không?
icon

Xu hướng ăn chay ngày càng phổ biến thậm chí có một số người còn ăn chay trường. Các chuyên gia cho rằng ăn chay hoàn toàn không phải là tốt như mọi người vẫn nghĩ.

 
Vụ ngộ độc Pate Minh Chay: 11 mẫu đang chờ kết quả, Hà Nội chưa thống kê được lượng đã bán
icon

Liên quan đến vụ ngộ độc do ăn Pate Minh Chay, Sở NN & PTNN Hà Nội – đơn vị cấp phép sản phẩm đã lấy 11 mẫu, hiện đang chờ kết quả. Trước đó, vào tháng 5 cơ quan chức năng của sở này cũng tiến hành lấy mẫu.

 
'Quên' tiêm vắc xin phòng bệnh, nhiều trẻ lớn chịu di chứng suốt đời
icon

Các bà mẹ có con lớn tuổi mắc viêm não Nhật Bản hầu hết đều cho rằng con đã được tiêm phòng đã tiêm phòng 3 mũi đầy đủ đến 2 tuổi. Nhưng đây là quan niệm sai lầm khiến gia tăng trẻ lớn mắc bệnh.

 
Bệnh nhân 812 nặng nhất đã được ra viện
icon

Chiều 1/9/2020, tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới cơ sở 2 có 3 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh trong đó có bệnh nhân 812 trước đó từng rất nặng.

 
Đề nghị các Sở nông nghiệp phối hợp xử lý sản phẩm liên quan đến Pate Minh Chay
icon

Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thuỷ sản (Bộ NN&PTNT) vừa có văn bản gửi Sở NN&PTNT tỉnh/thành phố cùng Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM, Đà Nẵng, Bắc Ninh về việc phối hợp xử lý sản phẩm “Pate Minh Chay”.