Ăn dế chiên giòn, bé 3 tuổi sốc phản vệ nguy kịch

Tại Khoa Cấp cứu Bệnh viện Nhi đồng thành phố (TP.HCM), các bác sĩ thường xuyên tiếp nhận điều trị cho các bệnh nhi bị sốc phản vệ sau khi ăn các loại thực phẩm “lạ”.

Điển hình chiều ngày 2/8 bé N.H.G.B, 3 tuổi ngụ Bến Lức, Long An bị sốc phản vệ độ 3 sau khi được ba cho ăn "dế chiên giòn"…

Theo người nhà của bệnh nhân thuật lại, khoảng 4 giờ trước khi vào viện, sau ăn 7-8 con dế chiên, bé có hiện tượng nổi mề đay toàn thân, đau bụng nhiều và nôn ói liên tục, trẻ khó thở dần, người nhà lập tức đưa con ngay đến Bệnh viện Nhi đồng thành phố.

Tại đây, sau khi các bác sĩ đánh giá mạch nhanh nhẹ, huyết áp tụt, trẻ lừ đừ, khó thở, xác định bị phản vệ độ III. Nhận định đây là trường hợp người bệnh rất nặng, ngay lập tức bác sĩ cấp cứu tiến hành cấp cứu sốc phản vệ theo phác đồ: em lập tức được thở Oxy, được tiêm và truyền Adrenalin, kháng viêm mạnh, sử dụng thuốc vận mạch, truyền dịch…

Ăn dế chiên giòn, bé 3 tuổi sốc phản vệ nguy kịch
Dế mèn có thể gây sốc phản vệ 

Đến nay, sau 3 ngày hồi sức tích cực, bé đã thoát cơn nguy kịch, tỉnh táo, lặn dần sẩn ngứa, hết khó thở và tiếp tục được theo dõi tại khoa Nội Tổng Hợp.

BS CK1 Trương Phước Hữu, khoa Cấp Cứu, trực tiếp cấp cứu bé chia sẻ, với các trường hợp người bệnh nếu không được cấp cứu điều trị kịp thời, người bệnh sẽ có nguy cơ phù thanh quản, suy hô hấp và nguy cơ tử vong rất cao.

 

Ngộ độc côn trùng có thể do nhiều nguyên nhân. Do côn trùng chứa một số chất gây dị ứng, điển hình là dế nhộng nhiều người ăn món này dễ cảm thấy bị dị ứng nếu cơ địa không phù hợp với chất nào đó có trong nhộng. Một nguyên nhân có thể xảy ra nữa là, có khả năng trên thân nhiều loại côn trùng có chứa rận, ve, các loại nấm độc,.. Vì vậy nếu sử dụng làm thức ăn mà chế biến không sạch sẽ dễ dẫn đến ngộ độc.

Người dân tuyệt đối không nên sử dụng các loại nhộng, ấu trùng, côn trùng lạ, đã bị chết hoặc có hình dạng, màu sắc khác lạ với tự nhiên để chế biến thành thức ăn. Phải sơ chế, chế biến một cách an toàn. Không nên ăn sống, tái, hoặc nấu chín nguyên con mà không qua sơ chế kỹ. Chỉ lựa chọn những loại nhộng, ấu trùng, côn trùng thông thường, phổ biến, còn tươi sống để chế biến thành thức ăn. Những người hay bị dị ứng thì nên cẩn thận khi ăn hoặc tránh xa.

Trong trường hợp sau khi ăn mà có các biểu hiện, triệu chứng khác thường như choáng váng, mệt mỏi, buồn nôn, mẩn ngứa, đau bụng, rối loạn tiêu hóa…hay một số dấu hiệu của việc phản vệ hay sốc phản vệ như khó thở, run lạnh tay chân, co giật, sẩn ngứa tiến triển,… nặng hơn có thể nhanh chóng dẫn đến hôn mê, co giật.. cần đến ngay các cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời.

Đội ngũ y tế chi viện cho miền Trung mong muốn hết dịch mới trở về

Đội ngũ y tế chi viện cho miền Trung mong muốn hết dịch mới trở về

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn - Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt phòng chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế tại TP Đà Nẵng, cho biết toàn bộ nhân viên y tế chi viện cho Đà Nẵng đều mong muốn hết dịch mới trở về.

 Khánh Chi 

 
List comment
 
 
Chuyên gia nhận định: Sản phụ tử vong ở BV Việt Pháp khả năng do băng huyết
icon

Hiện nguyên nhân cuối cùng đang được Hội đồng chuyên môn làm rõ. Tuy nhiên, theo nhận định ban đầu của các chuyên gia, sản phụ có thể tử vong do băng huyết, dẫn đến rối loạn đông máu, suy đa phủ tạng.

 
 
GLTT phòng chống dịch bệnh truyền nhiễm và khử trùng nguồn nước, môi trường sau mưa lũ
icon

Những ngày qua, mưa lũ ở các tỉnh miền Trung không chỉ gây thiệt hại về người, tài sản của nhân dân, mà còn tiềm ẩn nhiều yếu tố phát sinh dịch, bệnh, ô nhiễm môi trường. 

 
 
Những lý lo cần ăn thật nhiều táo
icon

Táo không chỉ là loại trái cây giòn ngọt, dễ ăn, mà còn là vị thuốc tự nhiên đem nhiều lợi ích cho sức khỏe.

 
 
Sản phụ tử vong ở BV Việt Pháp: Rối loạn đông máu, chảy máu sau sinh nguy hiểm mức nào?
icon

Theo các bác sĩ sản khoa, rối loạn đông máu sau khi sinh là một biến chứng vô cùng nguy hiểm, có thể dễ dàng gây tử vong.

 
 
Vượt mưa bão đưa 2 bệnh nhân nguy kịch từ xã đảo vào bờ cấp cứu
icon

Sáng 5/11, Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam cho biết, đã kịp thời điều động tàu cứu nạn ra xã đảo Cù Lao Chàm (TP Hội An, Quảng Nam) đưa 2 bệnh nhân vào bờ cấp cứu.

 
 
Vụ sản phụ 24 tuổi tử vong ở BV Việt Pháp: Bộ Y tế vào cuộc
icon

Ngày 4/11, trên mạng xã hội lan truyền thông tin cho rằng, sản phụ N.Q.P sinh năm 1996 tử vong tại Bệnh viện Việt - Pháp Hà Nội do bị mất máu quá nhiều sau khi sinh con đầu lòng vào ngày 2/11.  

 
Mẹ stress chỉ vì con mắc căn bệnh mà trẻ nào mới đi lớp cũng gặp
icon

20 tuổi sinh con đầu, chị Minh Anh (Ba Đình, Hà Nội) stress liên tục vì con ốm, 3 ngày khoẻ thì tới 7 ngày mẹ con lại cắp nhau vào viện...

 
2 F1 tiếp xúc gần với BN mắc Covid-19 từng cách ly tại khách sạn ở Hoàn Kiếm, Hà Nội
icon

PGĐ phụ trách CDC Hà Nội Trương Quang Việt cho biết bước đầu xác định có 2 trường hợp F1 (tiếp xúc gần) với chuyên gia người Israel được Bộ Y tế xác nhận dương tính với Covid-19 vào sáng 4/11.

 
Căn bệnh ung thư Hari Won mắc phải nguy hiểm như thế nào?
icon

Mới đây, Hari Won nghẹn ngào khi chia sẻ về tình hình sức khỏe hiện tại. Cô cho biết chưa thể sinh em bé vì căn bệnh ung thư cổ tử cung chưa chấm dứt hoàn toàn, có nguy cơ tái phát.  

 
Đang đưa đón học sinh, nam lái xe bị nhồi máu cơ tim
icon

Theo thông tin từ BV E trung ương, bệnh viện vừa cấp cứu thành công cho bệnh nhân là nam lái xe đưa đón học sinh bị nhồi máu cơ tim khi đang chở học sinh đến trường.