Bé 10 tuổi tử vong khi học online: Các thiết bị giúp trẻ an toàn khi dùng điện

“Nếu có thể các phụ huynh nên trang bị aptomat chống giật cho hệ thống điện của gia đình hoặc sử dụng ổ cắm chống giật cho các thiết bị mà học sinh thường xuyên sử dụng”, TS Bùi Hùng Thắng nêu.
Bé 10 tuổi tử vong khi học online: Các thiết bị giúp trẻ an toàn khi dùng điện
Loại ổ cắm an toàn gia đình nên trang bị 


Sự việc đau lòng bé trai 10 tuổi ở phường Hạ Đình, quận Thanh Xuân (Hà Nội) không may bị điện giật chết thương tâm khi sửa điện lúc học online tại nhà đặt ra câu hỏi làm cách nào giúp trẻ sử dụng máy tính, các thiết bị điện để học trực tuyến được an toàn?

Tiến sĩ Bùi Hùng Thắng, Giám đốc Trung tâm Ứng dụng và Triển khai Công nghệ - Viện Khoa học vật liệu - Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đưa ra khuyến cáo:

Để nâng cao sự an toàn về điện cho trẻ, các phụ huynh nên trang bị aptomat chống giật cho hệ thống điện của gia đình, như vậy khi xảy ra sự cố điện giật aptomat sẽ tự ngắt hệ thống điện để không xảy ra hậu quả đáng tiếc.

Bên cạnh đó các phụ huynh cũng có thể lựa chọn phương án sử dụng ổ cắm điện chống giật cho các thiết bị mà học sinh thường xuyên sử dụng cũng như các thiết bị để học online. Loại ổ cắm điện này cũng được trang bị aptomat chống giật nên sẽ tự động ngắt ổ khi xảy ra sự cố rò điện hay bị điện giật.

Bên cạnh đó trẻ em vốn hiếu động và tò mò nên các gia đình cần hạn chế tối đa điều kiện để trẻ nghịch dẫn đến xảy ra các sự cố về điện. Phụ huynh nên kiểm tra kỹ các đường dây điện gọn gàng, kiểm tra xem các đường dây có bị sự cố, bị vật nuôi hay chuột cắn không. Các gia đình cần hạn chế tối đa các thiết bị điện không cần thiết xung quanh không gian trẻ như ấm đun nước điện, máy sấy tóc, đèn ngủ, sạc điện thoại, ...  Các phụ huynh cũng nên loại bỏ các đồ vật mà trẻ có thể nghịch và cắm vào ổ điện, đặc biệt là những đồ vật dạng que làm bằng kim loại.

Các ổ điện nên là loại có chốt an toàn chỉ cắm được khi dùng phích điện, các trường hợp khác như dùng que để nghịch thì không thể cắm được. Bên cạnh đó việc sử dụng nút bịt ổ điện không dùng đến là cần thiết để trẻ nhỏ không nghịch ổ điện.

 
Bé 10 tuổi tử vong khi học online: Các thiết bị giúp trẻ an toàn khi dùng điện
TS.Bùi Hùng Thắng hướng dẫn sinh viên 

Các bậc phụ huynh cũng nên lựa chọn sử dụng loại phích điện có cấu trúc phần thân chân phích được bọc nhựa, phần đầu chân phích là kim loại, như vậy sẽ an toàn và tránh sự cố trong trường hợp trẻ cầm vào 2 chân phích rồi cắm vào ổ điện.

Ngoài ra, để hạn chế những tai nạn đáng tiếc xảy ra, các bậc phụ huynh cần giải thích cho trẻ hiểu điện không phải là đồ chơi, vì vậy không nghịch và chơi với các thiết bị điện nói chung, đặc biệt là các ổ cắm và phích cắm.

Phụ huynh cần dặn trẻ tuyệt đối không được tự ý sử dụng các thiết bị điện hay rút bất kỳ phích cắm điện nào nếu không có sự cho phép và hướng dẫn của bố mẹ, không cầm sợi dây điện để rút phích cắm ra khỏi ổ.

“Bố mẹ nên hướng dẫn con thuần thục các bước bật tắt máy tính và thiết bị, cách sử dụng phần mềm học online, ... dặn trẻ tuyệt đối không nên tự ý thực hiện các thao tác về điện ngoài hướng dẫn, như vậy cũng tránh được sự rủi ro.

“Đặc biệt, khi có sự cố liên quan đến thiết bị, bố mẹ khuyên trẻ tốt nhất là nên báo cho bố mẹ hoặc người lớn trong gia đình biết xử lý thay vì trẻ tự tìm cách xử lý”, TS Bùi Hùng Thắng khuyến cáo. 

N. Huyền 

 
List comment
 
 
Tối 11/9, Hà Nội thêm 5 ca mắc Covid-19, riêng Thanh Xuân có 3 ca; cả ngày có 35 ca
icon

Sở Y tế Hà Nội vừa thông báo, trong chiều nay (11/9) ghi nhận 5 ca Covid-19 tại khu cách ly, cả ngày ghi nhận 35 trường hợp. 

 
 
Trưa 11/9, Hà Nội thêm 28 ca mắc Covid-19, 3 ca ngoài cộng đồng
icon

Sở Y tế Hà Nội vừa thông báo, trong sáng nay (11/9) ghi nhận 28 ca Covid-19, trong đó có 23 ca tại khu cách ly, 2 ca tại khu phong tỏa, 3 ca tại cộng đồng.

 
 
Sáng 11/9, Hà Nội thêm 2 ca mắc Covid-19 mới ở Thanh Xuân và Đống Đa
icon

Sở Y tế Hà Nội vừa thông báo, từ 18h ngày 10/9 đến 6h ngày 11/9 ghi nhận 2 ca Covid-19 tại khu cách ly.

 
 
Giảng viên trường y: 'Ăn ngủ online cùng F0, nhiều lúc cũng căng thẳng, stress'
icon

Một tháng qua các giảng viên của trường Đại học Y Dược TP. HCM đã tổ chức các team tư vấn cho F0 online và hỗ trợ F0 tại nhà. Hai team này hoạt động song song, hỗ trợ nhau để kịp thời giúp người bệnh nhanh nhất.

 
 
Hà Nội: Người phải tiêm vắc xin ở bệnh viện đăng ký như thế nào?
icon

Nhiều người sau khi đi tiêm vắc xin Covid-19 tại phường được thông báo không đủ điều kiện, phải lên bệnh viện tiêm vắc xin nhưng không được hướng dẫn tiêm ở bệnh viện nào, đăng ký như thế nào?

 
 
Ngày 10/9: Thêm 13.321 ca mắc Covid-19 và 12.751 ca khỏi bệnh
icon

Bản tin dịch Covid-19 ngày 10/9 của Bộ Y tế cho biết có 13.321 ca mắc, nhiều hơn hôm qua 907 ca. TP.HCM vẫn là địa phương có số ca mắc nhiều nhất với 7.539 ca. Trong ngày có 12.751 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.

 
Tối 10/9, Hà Nội thêm 11 ca mắc Covid-19, 2 ca ngoài cộng đồng là bố con ở Thanh Xuân
icon

Sở Y tế Hà Nội vừa thông báo, trong chiều nay (10/9) ghi nhận 11 bệnh nhân Covid-19, trong đó 2 ca tại cộng đồng, 9 ca tại khu cách ly.

 
Bộ Y tế bỏ quy định đo huyết áp tất cả mọi người trước khi tiêm vắc xin Covid-19
icon

Ngày 10/9, Bộ Y tế ban hành Quyết định 4355 về việc ban hành Hướng dẫn tạm thời sàng lọc trước tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19. Hướng dẫn này có hiệu lực từ ngày 10/9 và thay thế hoàn toàn Quyết định 3802 và hướng dẫn kèm theo.

 
Phản ứng sau tiêm vắc xin Sinopharm và cách xử trí
icon

Giống các vắc xin khác, khi tiêm vắc xin Vero Cell của Sinopharm cũng có tác dụng phụ sau tiêm, các phản ứng tại chỗ hoặc toàn thân như sốt, đau mỏi cơ thể.

 
Trưa 10/9, Hà Nội thêm 9 ca mắc Covid-19, 2 ca ngoài cộng đồng ở quận Thanh Xuân
icon

Sở Y tế Hà Nội vừa thông báo, trong sáng nay (10/9) ghi nhận 9 bệnh nhân Covid-19, trong đó 2 ca tại cộng đồng, 5 ca tại khu cách ly, 2 ca tại khu vực phong tỏa.