Báo động ký sinh trùng gây sốt rét kháng thuốc

Từ đầu năm đến nay đã có 3 trường hợp tử vong do sốt rét tại TP.HCM và tỉnh Phú Yên. Các bệnh nhân đều người đi làm từ vùng rừng, biên giới Campuchia.
Báo động ký sinh trùng gây sốt rét kháng thuốc - ảnh 1

Bệnh nhân điều trị bệnh sốt rét tại BV Nhiệt đới TP.HCM

Tại cuộc họp trực tuyến với 4 đầu cầu Hà Nội – TP.HCM- Nha Trang và Tây Nguyên, PGS Trần Đắc Phu cho biết những khó khăn của công tác phòng chống dịch bệnh, đặc biệt là các dịch bệnh mới nổi hiện nay như  Ebola, Mers, Zika … 

Theo PGS Phu, với dịch bệnh Zika, hiện nay trên thế giới có 70 quốc gia và vùng lãnh thổ có dịch lưu hành. Có 20 quốc gia vùng lãnh thổ có triệu chứng đầu nhỏ như Braxin, Mỹ, Colombia.

Tại Việt Nam, hiện nay Viện Pasteur TP.HCM đã lấy 3000 mẫu xét nghiệm vi rút zika nhưng chỉ có 3 trường hợp dương tính với vi rút zika.

Với dịch sốt xuất huyết, PGS Phu cho biết Việt Nam đứng ở con số 71/100 nghìn dân mắc sốt xuất huyết. Tỷ lệ này thấp hơn các nước Châu Á. Tỷ lệ chết trên số ca mắc là 0,23 thì Việt Nam là 0,03.

Cho đến nay, Việt Nam ghi nhận 72 nghìn trường hợp bị sốt xuất huyết tại 52 tỉnh thành, 24 trường hợp tử vong. Số ca mắc tăng so với cùng kỳ năm trước ở khu vực TP.HCM, Gia Lai, Khánh Hòa, tập trung cao hơn ở khu vực Tây Nguyên.

Dịch tay chân miệng từ đầu năm tới nay, Việt Nam có 27.224 trường hợp mắc bệnh tại 62 tỉnh thành, chưa có trường hợp nào tử vong. Số mắc giảm 16% so với cùng kỳ, so với trung bình giai đoạn 2011- 2012, số mắc giảm 54,4%.

PGS Phu nhấn mạnh, điều đáng lo ngại nhất đó là bệnh sốt rét kháng thuốc. Hiện nay trên thế giới 3,1 tỷ người có nguy cơ sốt rét, còn tại Việt Nam ghi nhận 3.360 bệnh nhân có ký sinh trùng sốt rét và 3 trường hợp tử vong tại Phú Yên (2 trường hợp) và TP.HCM (1 trường hợp), so với 2015 giảm 52%. Các ca bệnh chủ yếu là lao động ở khu vực Châu Phi và Campuchia về. 

Theo thống kê, 10 tỉnh có số mắc cao như Bình Phước, Gia Lai, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Nghệ An, Đắc Lắc, Đắc Nông, Quảng Bình, Lâm Đồng, Quảng Nam. Đặc biệt, ở Khánh Hòa, Gia Lai có tình trạng sốt rét kháng thuốc.

Nhận định của Cục Y tế dự phòng: Các dịch bệnh mới nổi như Ebola, Mers, Zika và bệnh do véc tơ truyền gây sốt xuất huyết bùng phát tăng mạnh ở nhiều quốc gia trên thế giới. Tại Việt Nam các bệnh nguy hiểm và mới nổi luôn có nguy cơ xâm nhập cao, bùng phát nếu không triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch. 

 

Bệnh dịch zika lưu hành có thể tăng số trường hợp mắc trong thời gian tới.

Bệnh sốt xuất huyết có thể diễn biến phức tạp đến hết mùa mưa, nhất là miền Nam và khu vực Tây Nguyên. 

Bệnh tay chân miệng có nguy cơ gia tăng vào mùa tựu trường.

Bệnh cúm có thể diễn biến phức tạp trong mùa thu đông. 

Theo PGS Phu dịch bệnh gia tăng nguyên nhân là do gia tăng sự giao lưu đi lại, đô thị hóa mạnh mẽ, biến đổi khí hậu toàn cầu, gia tăng kháng thuốc của vi sinh vật gây bệnh, chu kỳ dịch, vệ sinh môi trường (dụng cụ phế thải, dụng cụ chứa nước) người dân chủ quan trong công tác phòng chống dịch bệnh và khó khăn về kinh phí.

Phương Thúy
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Thêm một người Hà Nội tử vong, trong nửa tháng đã có 2 người chết do sốt xuất huyết
icon

Chỉ trong vòng nửa tháng, tại BV Bạch Mai đã ghi nhận hai trường hợp tử vong do sốt xuất huyết. Cả hai bệnh nhân đều ở Hà Nội, đến viện trong tình trạng bệnh nặng suy đa tạng.

 
 
Đề nghị Công an Hà Nội điều tra vụ ngộ độc do ăn Pate Minh Chay
icon

Cục ATTP vừa gửi công văn đề nghị Cơ quan Cảnh sát điều tra, CA TP Hà Nội vào cuộc điều tra, xác minh và xử lý vụ ngộ độc thực phẩm sau khi ăn Pate Minh Chay theo quy định của pháp luật.

 
 
Vụ ngộ độc Pate Minh Chay: 11 mẫu đang chờ kết quả, Hà Nội chưa thống kê được lượng đã bán
icon

Liên quan đến vụ ngộ độc do ăn Pate Minh Chay, Sở NN & PTNN Hà Nội – đơn vị cấp phép sản phẩm đã lấy 11 mẫu, hiện đang chờ kết quả. Trước đó, vào tháng 5 cơ quan chức năng của sở này cũng tiến hành lấy mẫu.

 
 
Bệnh nhân 812 nặng nhất đã được ra viện
icon

Chiều 1/9/2020, tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới cơ sở 2 có 3 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh trong đó có bệnh nhân 812 trước đó từng rất nặng.

 
 
Đề nghị các Sở nông nghiệp phối hợp xử lý sản phẩm liên quan đến Pate Minh Chay
icon

Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thuỷ sản (Bộ NN&PTNT) vừa có văn bản gửi Sở NN&PTNT tỉnh/thành phố cùng Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM, Đà Nẵng, Bắc Ninh về việc phối hợp xử lý sản phẩm “Pate Minh Chay”.

 
 
Bị bạn bè bắt nạt, chê đen… bé 13 tuổi uống thuốc diệt cỏ tự vẫn
icon

Bệnh viện Nhi đồng thành phố Hồ Chí Minh vừa cấp cứu bé gái T.T.Y.N 13 tuổi ngụ Đồng Nai cấp cứu do uống thuốc diệt cỏ paraquat .

 
Thêm 7 ca mắc Covid-19 ở Quảng Nam được điều trị khỏi bệnh
icon

Sáng 1/9, Sở Y tế tỉnh Quảng Nam cho biết, sáng cùng ngày, ngành y tế vừa tổ chức công bố xuất viện cho 7 ca mắc Covid-19 được điều trị khỏi bệnh.

 
Vụ ngộ độc do ăn Pate Minh Chay: Cục An toàn thực phẩm có phản ứng 'chậm'?
icon

'Bất kỳ việc nào cũng phải được xử lý từng bước theo đúng quy định của pháp luật', đây là quan điểm của ông Nguyễn Hùng Long, Phó cục trưởng Cục An toàn thực phẩm xung quanh vụ việc Pate Minh Chay. 

 
Thêm 4 ca mắc Covid-19 mới, Việt Nam có 1044 ca nhiễm bệnh
icon

Bản tin Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 chiều 31/8, Việt Nam ghi nhận thêm 4 ca mắc mới đều được cách ly ngay khi nhập cảnh.

 
Việt Nam ghi nhận thêm 2 bệnh nhân Covid-19 tử vong
icon

Chiều ngày 31/8/2020, Bộ phận thường trực đặc biệt chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế tại Thành phố Đà Nẵng thông tin về 2 trường hợp tử vong của bệnh nhân Covid-19.