Báo động ký sinh trùng gây sốt rét kháng thuốc

Từ đầu năm đến nay đã có 3 trường hợp tử vong do sốt rét tại TP.HCM và tỉnh Phú Yên. Các bệnh nhân đều người đi làm từ vùng rừng, biên giới Campuchia.
Báo động ký sinh trùng gây sốt rét kháng thuốc - ảnh 1

Bệnh nhân điều trị bệnh sốt rét tại BV Nhiệt đới TP.HCM

Tại cuộc họp trực tuyến với 4 đầu cầu Hà Nội – TP.HCM- Nha Trang và Tây Nguyên, PGS Trần Đắc Phu cho biết những khó khăn của công tác phòng chống dịch bệnh, đặc biệt là các dịch bệnh mới nổi hiện nay như  Ebola, Mers, Zika … 

Theo PGS Phu, với dịch bệnh Zika, hiện nay trên thế giới có 70 quốc gia và vùng lãnh thổ có dịch lưu hành. Có 20 quốc gia vùng lãnh thổ có triệu chứng đầu nhỏ như Braxin, Mỹ, Colombia.

Tại Việt Nam, hiện nay Viện Pasteur TP.HCM đã lấy 3000 mẫu xét nghiệm vi rút zika nhưng chỉ có 3 trường hợp dương tính với vi rút zika.

Với dịch sốt xuất huyết, PGS Phu cho biết Việt Nam đứng ở con số 71/100 nghìn dân mắc sốt xuất huyết. Tỷ lệ này thấp hơn các nước Châu Á. Tỷ lệ chết trên số ca mắc là 0,23 thì Việt Nam là 0,03.

Cho đến nay, Việt Nam ghi nhận 72 nghìn trường hợp bị sốt xuất huyết tại 52 tỉnh thành, 24 trường hợp tử vong. Số ca mắc tăng so với cùng kỳ năm trước ở khu vực TP.HCM, Gia Lai, Khánh Hòa, tập trung cao hơn ở khu vực Tây Nguyên.

Dịch tay chân miệng từ đầu năm tới nay, Việt Nam có 27.224 trường hợp mắc bệnh tại 62 tỉnh thành, chưa có trường hợp nào tử vong. Số mắc giảm 16% so với cùng kỳ, so với trung bình giai đoạn 2011- 2012, số mắc giảm 54,4%.

PGS Phu nhấn mạnh, điều đáng lo ngại nhất đó là bệnh sốt rét kháng thuốc. Hiện nay trên thế giới 3,1 tỷ người có nguy cơ sốt rét, còn tại Việt Nam ghi nhận 3.360 bệnh nhân có ký sinh trùng sốt rét và 3 trường hợp tử vong tại Phú Yên (2 trường hợp) và TP.HCM (1 trường hợp), so với 2015 giảm 52%. Các ca bệnh chủ yếu là lao động ở khu vực Châu Phi và Campuchia về. 

Theo thống kê, 10 tỉnh có số mắc cao như Bình Phước, Gia Lai, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Nghệ An, Đắc Lắc, Đắc Nông, Quảng Bình, Lâm Đồng, Quảng Nam. Đặc biệt, ở Khánh Hòa, Gia Lai có tình trạng sốt rét kháng thuốc.

Nhận định của Cục Y tế dự phòng: Các dịch bệnh mới nổi như Ebola, Mers, Zika và bệnh do véc tơ truyền gây sốt xuất huyết bùng phát tăng mạnh ở nhiều quốc gia trên thế giới. Tại Việt Nam các bệnh nguy hiểm và mới nổi luôn có nguy cơ xâm nhập cao, bùng phát nếu không triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch. 

 

Bệnh dịch zika lưu hành có thể tăng số trường hợp mắc trong thời gian tới.

Bệnh sốt xuất huyết có thể diễn biến phức tạp đến hết mùa mưa, nhất là miền Nam và khu vực Tây Nguyên. 

Bệnh tay chân miệng có nguy cơ gia tăng vào mùa tựu trường.

Bệnh cúm có thể diễn biến phức tạp trong mùa thu đông. 

Theo PGS Phu dịch bệnh gia tăng nguyên nhân là do gia tăng sự giao lưu đi lại, đô thị hóa mạnh mẽ, biến đổi khí hậu toàn cầu, gia tăng kháng thuốc của vi sinh vật gây bệnh, chu kỳ dịch, vệ sinh môi trường (dụng cụ phế thải, dụng cụ chứa nước) người dân chủ quan trong công tác phòng chống dịch bệnh và khó khăn về kinh phí.

Phương Thúy
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Ăn thịt chó, mèo bị đánh bả bằng chất độc Xyanua nguy hiểm thế nào?
icon

Xyanua là chất kịch độc nếu ăn phải hàm lượng trên 50 mg có thể làm cho nạn nhân tử vong ngay lập tức. Người ăn thịt chó mèo bị đánh bả bằng xyanua dù hàm lượng thấp hay cao đều gây ảnh hưởng tới sức khoẻ.

 
 
Chuyên gia y tế: Người dân đừng vội bỏ khẩu trang
icon

Hiện nay, Việt Nam đang muốn cân bằng cả về phòng chống dịch và phát triển kinh tế nên sẽ đòi hỏi phải mở cửa, tuy nhiên, theo các chuyên gia y tế mở cửa cũng phải hết sức cẩn trọng, người dân đừng vội bỏ khẩu trang.

 
 
Thêm 7 ca mắc mới COVID-19 từ Châu Âu trở về, Việt Nam có 349 bệnh nhân
icon

Phát hiện thêm 7 trường hợp mắc COVID-19 là người trở về từ Châu Âu được cách ly ngay khi nhập cảnh. Như vậy, đến thời điểm này Việt Nam có 349 ca

 
 
Mặc chung đồ có lây hôi nách?
icon

Hôi nách không gây chết người, không ảnh hưởng sức khỏe nhưng lại khiến cho người mắc mặc cảm, tự ti, ảnh hưởng xấu tới cuộc sống. Bệnh không lây khi dùng chung quần áo.

 
 
Vú nhiễm trùng, chảy mủ chỉ vì đắp lá chữa tắc sữa
icon

Nghe lời người thân, đang trong thời kỳ cho con bú và bị tắc tuyến sữa, sản phụ lấy lá đắp chữa bệnh tắc tuyến sữa, chỉ đến khi ổ nhiễm trùng chảy mủ mới đến BV Sản nhi Quảng Ninh.

 
 
Huyết áp cao không điều trị, suýt vỡ túi phình động mạch chủ bụng
icon

Gần đây, Trung tâm Tim mạch và Lồng ngực, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã tiếp nhận nhiều trường hợp người bệnh nhập viện vì các bệnh lý tim mạch nguy hiểm kèm theo tăng huyết áp.

 
Sự thật về tiết ba ba gây liệt dương?
icon

Tiết con ba ba có thể dùng chữa hen, nhưng nếu lạm dụng, nó có thể làm suy giảm chức năng đàn ông, thậm chí gây liệt dương.

 
Thực hư thông tin thuốc chữa bệnh nhân Covid-19 nặng rẻ như bèo?
icon

Các nhà nghiên cứu của Trường đại học Oxford ở Anh vừa công bố kết quả này vào ngày 16/6 và ca ngợi kết quả thử nghiệm là 'bước đột phá lớn' trong cuộc chiến chống lại Covid-19.  

 
Chửa góc sừng, đe dọa tính mạng sản phụ
icon

Tới một mức độ nhất định, có thể là vài tuần hoặc có trường hợp thai tồn tại đến 4 – 5 tháng khối thai sẽ vỡ và chảy máu ồ ạt trong ổ bụng gây nguy hiểm tính mạng sản phụ.

 
Tự nhổ đinh cắm vào mắt, hai người đàn ông bị xẹp nhãn cầu
icon

Hai bệnh nhân đến viện do bị đinh cắm vào mắt, nhưng cả hai bệnh nhân này đều “anh dũng” nhờ bạn tự rút đinh ra với lý do cho khỏi vướng, để còn đi về Hà Nội cho nhanh...