Ban Dân y Trung ương cục miền Nam nhận danh hiệu Anh hùng LLVTND

Ngày 19/12 tại TPHCM, Thành ủy TPHCM, Bộ Y tế và CLB truyền thống dân y miền Nam tổ chức lễ đón nhận danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân cho Ban Dân y Trung ương cục miền Nam.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trao danh hiệu Anh hùng LLVTND cho Ban Dân y Trung ương cục miền Nam

Tham dự tại buổi lễ có Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân; Nguyên Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến… cùng nhiều lãnh đạo Đảng, Nhà nước.

Ngược dòng thời gian, trong giai đoạn chiến tranh đặc biệt, bộ máy chính quyền Sài Gòn Ngô Đình Diệm khủng bố, bắt bớ, lập ấp chiến lược, đàn áp phong trào cách mạng miền Nam. Trước tình hình đó, năm 1961, Bộ Chính trị quyết định thành lập Trung ương Cục miền Nam để trực tiếp lãnh đạo cách mạng miền Nam.

Sau đó, Trung ương cục lần lượt thành lập 24 đơn vị đảm nhiệm từng nhiệm vụ khác nhau, trong đó có Ban Dân y Trung ương cục miền Nam với tên gọi đầu tiên là Ban y tế Chính Nam, là tổ chức quân dân y kết hợp.

Bộ trưởng Bộ Y tế Phạm Ngọc Thạch nhận định tình hình chiến tranh dù xảy ra ác liệt nhưng cục diện chung có lợi cho cách mạng miền Nam, vì nhu cầu cán bộ y tế rất cấp thiết, vì thế phải tổ chức đào tạo cán bộ y tế cho chiến trường miền Nam càng nhanh càng tốt.

Bộ trưởng đã chọn những cán bộ trung kiên, có phẩm chất đạo đức tốt để đào tạo cấp tốc một lực lượng cán bộ y tế để chi viện cho chiến trường miền Nam.

Từ năm 1961 – 1963, Bộ Y tế đã bổ sung cho miền Nam 83 bác sĩ, dược sĩ, cán bộ y tế. Năm 1964, Trung ương cục đã cho phép thành lập Ban Dân y Trung ương cục miền Nam do bác sĩ Nguyễn Văn Thủ làm trưởng ban.

 

Nhiệm vụ của Ban Dân y là chăm lo sức khỏe, phối hợp với quân y tổ chức cấp cứu thương binh và đồng bào vùng tạm chiếm theo mô hình tại chỗ, cơ động; đào tạo cán bộ y tế nhiều trình độ khác nhau, sản xuất thuốc, vắc xin, trang thiết bị đơn giản… nhằm bảo đảm cung cấp đủ và kịp thời cho việc cứu chữa thương bệnh binh.

Nhiều thành tựu đã được thực hiện trong giai đoạn đầy khó khăn, gian khổ đó như sản xuất các loại thuốc cảm cúm, thuốc Subtilis trị đường ruột, vắc xin tả để cung cấp cho các bệnh viện, quân đội và cơ quan vùng căn cứ, tổ chức bắt muỗi ban đêm để nghiên cứu phòng chống sốt rét…, quản lý kho thuốc an toàn dù phải di chuyển, bom đạn…

Nguyên Bộ trưởng Bộ Y tế Trần Thị Trung Chiến, Chủ nhiệm CLB truyền thống dân y miền Nam chia sẻ: “Chúng ta được sống trong đất nước hòa bình, phải biết tri ân với biết bao chiến sĩ áo trắng và gia đình, thân nhân liệt sĩ đã ngã xuống. Họ đã hiến dâng tuổi trẻ của mình cho việc chăm sóc bảo vệ sức khỏe nhân dân đến hơi thở cuối cùng. Các anh chị là niềm tự hào cho thế hệ trẻ trong ngành y tế, trong đó có bác sĩ, cố Bộ trưởng Phạm Ngọc Thạch, người trí thức yêu nước, đảng viên trung kiên hết lòng vì người bệnh.”

Ban Dân y Trung ương cục miền Nam đã được nhận nhiều phần thưởng cao quý như Huân chương Giải phóng hạng Hai, Ba cho đơn vị sản xuất thuốc đông y; Huân chương Quyết thắng hạng Nhất, Nhì, Ba cho 239 bác sĩ, dược sĩ, cán bộ y tế, nhân viên; 8 danh hiệu Chiến sĩ diệt Mỹ…

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân trân trọng chúc mừng những thành tích to lớn, tri ân những hy sinh, đóng góp của Ban Dân y Trung ương cục miền Nam, đồng thời tin tưởng những bác sĩ trẻ sẽ phát huy tinh thần “Lương y như từ mẫu” của thế hệ các bác sĩ đã ngã xuống vì độc lập, tự do của dân tộc.

An Nhiên
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Bỏ tân trang vùng kín, chị em đi tìm 'điểm G' cho mình
icon

Thay vì cố đi tân trang vùng kín chiều lòng chồng, bạn tình, nhiều chị em đã có xu hướng biết sống cho mình hơn bằng cách đi tìm 'điểm G'.

 
 
Trẻ mang đồ ăn đến lớp: Nên hay không?
icon

Theo các chuyên gia, nguy cơ ngộ độc thực phẩm ở các trường học luôn tiềm tàng, nếu không kiểm soát kỹ sẽ rất nguy hiểm, đặc biệt vào mùa nắng nóng như hiện nay.

 
 
60 ngày không có ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng: Thở phào được chưa?
icon

Đến sáng ngày 15/6, tròn 60 ngày Việt Nam không có ca mắc Covid-19 trong cộng đồng. Hiện chỉ còn 11 bệnh nhân Covid-19 đang điều trị tại Bệnh viện.

 
 
Cứ ốm, sốt mệt là truyền dịch tại nhà: Rước thần chết về nhà
icon

Mùa hè cơ thể dễ mất nước, nên người dân vẫn có thói quen tự ý truyền dịch bù nước tại nhà… Việc làm này tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ, thậm chí dẫn đến tử vong.

 
 
Bệnh viện Phụ sản Hà Nội đón bé sơ sinh nặng hơn nửa yến
icon

Bệnh viện Phụ sản Hà Nội vừa đón bé trai sơ sinh “khủng” hiếm gặp với trọng lượng tới 5,39 kg. Đây cũng là một ca sinh có cân nặng cao hiếm gặp ở Bệnh viện này.

 
 
Đứng lên ngồi xuống hoa mắt, chóng mặt là bệnh gì?
icon

Theo các bác sĩ, huyết áp thấp cũng như huyết áp cao là những dấu hiệu cảnh báo cần được quan tâm như nhau, nhưng huyết áp thấp lại ít được chú trọng hơn dù số người mắc huyết áp thấp ngày càng gia tăng hơn.

 
Đột quỵ nhiệt do nắng nóng: Bác sĩ hướng dẫn cách sơ cứu cần nhớ
icon

Tiếp tục bước vào đợt nắng nóng kỷ lục thứ hai, theo các chuyên gia, nắng nóng ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khoẻ đặc biệt là hiện tượng đột quỵ nhiệt do nắng nóng, nhiệt độ quá cao.

 
Cắt cụt ngón chân vì nguyên nhân ai cũng dễ mắc phải
icon

Bị thanh gỗ rơi vào bàn chân, nghĩ không nghiêm trọng, người phụ nữ chỉ tự rửa vết thương và đắp thuốc nam. Sau một tháng, chị phải cắt cụt cả ngón chân.

 
Bệnh nhân ung thư kiêng đường: Quan niệm sai lầm
icon

Nhiều bệnh nhân ung thư quan niệm ăn đường ngọt, tế bào ung thư “hảo đường” sẽ phát triển nhanh hơn, bệnh sẽ nặng hơn.

 
Cứ 4 phụ nữ có 1 người mắc bệnh này, đặc biệt là bà bầu
icon

Thiếu máu, thiếu sắt là bệnh khá phổ biến, đặc biệt là ở các nước đang phát triển, bởi vì chúng ta chưa có khái niệm ăn dinh dưỡng đúng, đủ sắt.