Bác sĩ khuyến cáo những điều tối cần thiết khi về quê ăn Tết mùa dịch

TS Nam cho rằng thời điểm nay việc đi lại về quê ăn Tết của nhiều gia đình ở khu vực không có dịch vẫn diễn ra. Tuy nhiên nhiều người vẫn lo lắng vì vậy hành trang để mang theo ngày Tết trong mùa dịch cũng rất quan trọng.

Nguy cơ dịch ở cộng đồng

TS BS Nguyễn Trần Nam – Trưởng khoa Nhiễm, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố cho biết gần đây anh liên tục nhận được các thông tin tư vấn - năm hết Tết đến có nên về quê không. BS Nam cho biết có người đã mua vé, mua quà chỉ chờ ngày về quê nhưng với tình hình dịch bệnh như hiện tại thì việc đi lại trở nên khó khăn với mọi người.

Theo bác sĩ Nam dịch Covid-19 lần này chúng ta không “bắt” được bệnh mà từ Nhật Bản thông báo chúng ta mới tìm từ cộng đồng và tỷ lệ lây lan rất cao. Chủng này liên quan tới biến thể ở Anh. Các báo cáo tại Anh chủng này phát hiện ở Tây Nam nước Anh và lây rất nhanh ra các nước với hơn 70 quốc gia đã có chủng này. Tuy nhiên, có điểm lạc quan đó là chủng này không ghi nhận ca nặng nhưng không được chủ quan.

Với chủng này hoàn toàn có thể thấy trong cộng đồng có thể có người mang bệnh nhưng không phát hiện ra. Tỷ lệ lây lan cao thì chúng ta không được chủ quan.

Bác sĩ khuyến cáo những điều tối cần thiết khi về quê ăn Tết mùa dịch
Bác sĩ khuyến cáo những điều tối cần thiết khi về quê ăn Tết mùa dịch. (Ảnh minh họa)

TS Nam nhấn mạnh mọi người cần tự bảo vệ chính mình. Với khẩu hiệu 5K và 2K đều  vô cùng quan trọng. Nếu ở Hải Dương những trường hợp phát hiện không có triệu chứng nhưng họ có virus trong người và lây lan nhanh chóng. Nếu đeo khẩu trang thì bản thân người bệnh không lây cho người khác, không lây cho cộng đồng.

Khử khuẩn vô cùng quan trọng để tránh đưa siêu vi vào cơ thể mình cũng như đưa siêu vi vào các vật dụng khác.

Trong dịp này, mọi người cần hạn chế tụ tập đông người, giữ khoảng cách. Nếu trong dịp Tết không đeo khẩu trang thì nguy cơ lây bệnh rất cao.

Việc khai báo y tế cũng rất quan trọng. Mọi người đang ở trong môi trường bình thường nếu người đi về trong vùng dịch cần có khai báo y tế. Ví dụ ở TP.HCM ca bệnh ở quận 11 họ chủ động khai báo, giúp nhân viên y tế khoanh vùng, truy vết người tiếp xúc. Nếu giấu không khai báo thì chúng ta có thể tự cài các phần mềm bluzone, Ncovi để tự theo dõi hoạt động đi lại của mình để chính bản thân mình biết mình đã tiếp xúc với ai. 

 

Hiện tại Bộ Y tế đã công bố 2 ổ dịch công khai và rộng rãi. Mọi người nên theo dõi thông tin để biết rõ các vùng nào có dịch. Vùng dịch cần hạn chế ra vào. Nhất là dịp Tết nhu cầu đi lại tăng lên nên hết sức cảnh giác. Tốt nhất là nên đeo khẩu trang kể cả người thân trong gia đình bởi vì ở đâu cũng có yếu tố nguy cơ lây bệnh.

Chuẩn bị hành trang về quê thế nào?

Mặc dù Tết năm trước có Covid-19 nhưng chưa bung ra và không cần lo lắng quá nhưng năm nay Tết người Việt đối đầu với Covid-19 nên tâm lý của mọi người rất căng thẳng. Nếu trường hợp có thể huỷ chuyển đi về quê, du lịch thì nên huỷ. Còn trường hợp sắp xếp đi được có thể đi các phương tiện cá nhân, phương tiện công cộng ít người. Cố gắng không đi xe khách quá số người quy định, khách bị dồn ép như vậy nguy cơ lây nhiễm bệnh cao hơn.

TS Nam đưa ra lời khuyên cho các gia đình nếu đi về quê cần nhớ:

Cần chuẩn bị thuốc men, có thể cho đi khám sàng lọc trước để chuẩn bị thuốc cho con tốt hơn.

Những đồ đạc, thuốc men có thể mang theo đó là thuốc hạ sốt. Đây là thuốc luôn cần bỏ vào túi. Vì thế thuốc hạ sốt không cần toa nhưng cần dùng đúng liều 10 đến 15 mg/ kg cân nặng. Người lớn có thể dùng viêm 500mg để giảm sốt, đau đầu.

Nước uống bù điện giải cũng cần mang theo để tránh trường hợp trẻ đau bụng, mất nước. Mang nước bù điện giải cần pha đủ liều lượng.

Với gia đình ở miền Nam ra Bắc cần giữ ấm cho trẻ, có thể thoa dầu cho bé, thuốc chống côn trùng đốt, quần áo ấm, nước rửa tay nhanh và khẩu trang. Đi đâu cũng cần mang theo nước rửa tay và khẩu trang để hạn chế vấn đề lây bệnh. 

Khánh Chi

 
List comment
 
 
Sáng 8/5: Bộ Y tế công bố 15 ca mắc COVID-19 ghi nhận trong nước
icon

Sáng 8/5 Bộ Y tế cho biết có thêm 15 ca mắc COVID-19 ghi nhận trong nước tại Hà Nội 1 ca và tại Bắc Ninh 14 ca. Tổng số ca mắc của Việt Nam đến nay là 3.152

 
 
Ngày 8/5: Thêm 2 điều dưỡng nhiễm Covid-19 tại BV Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2
icon

Đêm 7/5, ông Khổng Minh Tuấn – Phó Giám đốc CDC cho biết, Hà Nội vừa ghi nhận thêm 2 ca nhiễm mới tại huyện Đông Anh. Cả 2 trường hợp này đều liên quan đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới cơ sở 2.

 
 
Chuyên gia lên tiếng sau ca tử vong do tiêm vắc xin Covid-19
icon

Các chuyên gia cho rằng nguy cơ sốc phản vệ có thể xảy ra với bất cứ ai không chỉ tiêm vắc xin mà ngay cả khói xe bus, dọc mùng, thái hành cũng có thể bị sốc phản vệ.

 
 
Thông tin chính thức nữ nhân viên y tế tử vong sau tiêm vắc xin Covid-19
icon

Theo BS Từ Quốc Tuấn, Giám đốc Sở Y tế An Giang, ngày 7/5 trên địa bàn tỉnh đã ghi nhận một trường hợp tử vong do sốc phản vệ sau tiêm chủng vắc xin COVID-19 của AstraZeneca.  

 
 
Thêm 40 ca mắc COVID-19 trong nước, riêng Bệnh viện K là 11 ca
icon

Bộ Y tế cho biết chiều 7/5 có thêm 46 ca mắc COVID-19, trong đó 6 ca nhập cảnh được cách ly ngay, 40 ca cộng đồng, trong đó riêng Bệnh viện K có 11 ca. Đến nay, Việt Nam ghi nhận tổng cộng 3.137 bệnh nhân.

 
 
Căn bệnh HLV Lê Thuỵ Hải mắc tỷ lệ sống sau 5 năm chỉ chiếm 9,3%
icon

Ung thư tụy chỉ đứng thứ 14 về tỉ lệ mắc nhưng lại đứng hàng thứ 7 về tỉ lệ tử vong do ung thư. Tiên lượng của ung thư tụy rất xấu, tỉ lệ sống trung bình sau 5 năm của bệnh nhân ung thư tụy chỉ khoảng 9.3%.

 
Bệnh nhân ung thư 'nháo nhác' khi bệnh viện đóng cửa
icon

Sáng 7/5, Bệnh viện K Trung ương đóng cửa để phòng chống dịch, khiến nhiều bệnh nhân đang điều trị ung thư tại đây lo lắng.  

 
Bệnh viện Medlatec cơ sở Nghĩa Dũng tạm dừng tiếp nhận bệnh nhân
icon

Bệnh viện Đa khoa Medlatec cơ sở 42-44 Nghĩa Dũng, Ba Đình, vừa thông báo ngừng tiếp nhận bệnh nhân từ 11h30 ngày 7/5.

 
Dịch Covid-19 căng thẳng, tất cả nhân viên y tế không được đi quán bar, ăn tiệc buffet
icon

Đến sáng 7/5 có tới 7 bệnh viện phong toả, trong đó nguy cơ hình thành ổ dịch lớn như BV Bệnh nhiệt đới Trung ương, Bệnh viện K Trung ương vì vậy chưa khi nào công tác phòng chống dịch báo động đỏ như hiện tại.

 
Hà Nội phát hiện thêm 7 ca dương tính SARS-CoV-2 tại huyện Thường Tín
icon

Tại địa bàn huyện Thường Tín, Hà Nội sáng nay (7/5) phát hiện thêm 7 ca dương tính với SARS-CoV-2. Như vậy hiện tại huyện này đã có 9 người có cùng kết quả.