Bác sĩ F0 vừa khỏi bệnh đã nóng lòng muốn quay lại điều trị cho bệnh nhân

Bác sĩ Lư Tấn Khôi Anh đang tham gia công tác chống dịch tại BV Dã chiến số 1, TP.HCM không may mắc Covid-19, khi vừa điều trị khỏi và có xét nghiệm âm tính dù còn mệt nhưng anh vẫn xin ở lại để chăm sóc F0 khác.

Lây chéo khi điều trị cho F0 

BS Khôi Anh – sinh năm 1994, tốt nghiệp đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, TP.HCM, hiện đang đăng ký thực hành sản phụ khoa tại Bệnh viện Từ Dũ TP.HCM.

Khi dịch xảy ra tại TP.HCM, nhìn những con số về ca dương tính ngày càng tăng, bác sĩ Khôi Anh nghĩ mình phải làm điều gì đó, không thể ngồi yên. Ngay khi có thông báo cần nhân viên y tế hỗ trợ, bác sĩ Khôi Anh lập tức đăng ký đi tình nguyện và anh được điều đến BV Dã chiến số 1, tại Thủ Đức, TP.HCM.

Công việc hằng ngày của bác sĩ Khôi Anh là đi xuống các khu nhà để khám và điều trị cho những F0. Niềm vui của các nhân viên y tế đó là những chia sẻ của bệnh nhân như: "Hôm nay cô đỡ khó thở rồi con, hôm nay em khỏe hơn rồi bác sĩ hay những lời cám ơn khi biết tin hôm nay được xuất viện". Nhưng cũng có lúc bác sĩ lo lắng khi người bệnh có những triệu chứng trở nặng, khó thở, thậm chí nửa đêm vẫn phải chạy đến thăm bệnh.

Covid-19 nhiều người vẫn còn nghĩ như cảm thông thường, nhưng thực tế không phải vậy. Có những ca hôm trước thấy bình thường, nhưng sáng hôm sau khám lại đã trở nặng, thở mệt, SpO2 tụt xuống, người bệnh phải nhanh chóng được cấp cứu, thở oxy.

Bác sĩ F0 vừa khỏi bệnh đã nóng lòng muốn quay lại điều trị cho bệnh nhân
Bác sĩ Khôi Anh và các đồng nghiệp. 

Ngày nào cũng tiếp xúc với F0, xung quanh đều là yếu tố nguy cơ dù được bảo vệ kỹ càng vẫn khó tránh khỏi lây chéo.

Bác sĩ Khôi Anh thấy người sốt nên tự mình làm test nhanh. Kết quả dương tính, cảm xúc của anh cũng hơi lo lắng.

Anh được đi cách ly điều trị tại chính bệnh viện, có phòng cho các F0 là nhân viên y tế riêng. Ban đầu cứ nghĩ trẻ sẽ  hồi phục nhanh, nhưng không phải như vậy. Bác sĩ Khôi Anh kể ngoài sốt, anh bắt đầu xuất hiện thêm triệu chứng khó thở nhẹ và bị virus 'hành' dữ dội.

“Tôi luôn tự nhủ phải ráng ăn uống dù nuốt không nổi vì đau họng, cảm giác như đang ăn những cây xương rồng có gai, mệt mỏi vẫn phải tự giặt giũ, lau dọn” – bác sĩ Khôi Anh chia sẻ.

Những người bệnh Covid-19 nằm phòng bên cạnh họ là những người đang phải thở oxy, hàng ngày được bác sĩ lấy cơm cháo hộ. Nhìn đồng nghiệp đang căng mình chăm sóc bệnh nhân, bác sĩ Khôi Anh thấy rất nóng lòng, muốn khỏi bệnh thật nhanh để quay lại hỗ trợ...

Vì không muốn gia đình lo lắng, bác sĩ Khôi Anh cũng giấu tiệt người thân. Mỗi lần người nhà gọi anh lại khoe “Con khoẻ lắm”.

Bác sĩ F0 vừa khỏi bệnh đã nóng lòng muốn quay lại điều trị cho bệnh nhân
Chăm sóc bệnh nhân F0. 

Suốt những ngày điều trị Covid-19, bác sĩ nhận được tình yêu thương, sự quan tâm của bạn bè, đồng nghiệp và ban lãnh đạo bệnh viện. Người bệnh Covid-19 luôn cảm thấy cô đơn nên những động viên tinh thần với họ vô cùng quý giá.

Khi vượt qua những trận 'hành' của Covid-19, bác sĩ Khôi Anh đã đề xuất xin ở lại bệnh viện chăm sóc F0. Khi đó, ai cũng hỏi anh liệu có đủ sức khoẻ không. Nhưng bác sĩ Khôi Anh kiên quyết với đề nghị của mình, xin làm việc ngay, ở ICU - khu hồi sức bệnh nặng của bệnh viện. Sau đó, anh được ban lãnh đạo bệnh viện đồng ý.

 

“Từ một bác sĩ điều trị cho F0 và cũng chính mình là 1 bệnh nhân trải qua những ngày bị Covid-19 'hành', nhận được sự chăm sóc nên có sự thấu hiểu, đồng cảm sâu sắc, điều đó đã thôi thúc tôi càng phải quay lại làm việc tiếp thôi” – bác sĩ Khôi Anh chia sẻ.

Ngày trở lại phòng bệnh, đồng đội yêu thương, quan tâm và rất vui mừng nhưng ai cũng lo lắng cho anh. Nhìn bác sĩ Khôi Anh mới bệnh dậy, sụt mấy kilogam, hốc hác, mọi người nhìn nhau tự hỏi: liệu làm nổi hay không?

Ngày trở lại ICU

Công việc ở phòng ICU có phần cực hơn do lúc đó bệnh nhân cần theo dõi càng nhiều lên, vừa khỏi bệnh nên bác sĩ Khôi cũng thấy hơi mệt.

Ngày thứ 2 trở lại phòng ICU, bác sĩ Khôi Anh cũng thót tim. Anh kể: “Tôi gặp 1 ca ngưng tim, ngưng thở, tôi lao vào hồi sức, ép tim ngay cho bệnh nhân hơn 30 phút, phía trên một bác sĩ khác đặt nội khí quản, nhiều dịch tiết đã bắn lên tấm chắn bảo hộ, lúc đó tôi không nghĩ được gì nhiều. Có hơi mệt, mặc đồ bảo hộ thì nóng, khẩu trang thì kín và ngộp.

Bác sĩ F0 vừa khỏi bệnh đã nóng lòng muốn quay lại điều trị cho bệnh nhân
Bs Khôi Anh chỉ mong góp sức lực tuổi trẻ để cùng nhau vượt qua dịch bệnh.

Sau đó đưa bệnh nhân lên xe cấp cứu chuyển viện, tôi vẫn tiếp tục nhồi tim cho người bệnh. Do mệt và ngộp quá, khi chuyển bệnh nhân xong, lúc xuống xe, tôi tí nữa thì ngất.

Anh tài xế, anh bác sĩ lúc đó đều thấy tôi mệt quá, thở hổn hển, mồ hôi đẫm trên mặt, trên người, bác sĩ bên bệnh viện ấy hỏi là "em ổn không". Tôi nói là "em đang khó thở quá, em thở không nổi nữa, xin chỉ chỗ cho em thay đồ bảo hộ ra, và kiếm băng ghế để nằm lên đó mà.... thở trong bộ đồ ướt đẫm mồ hôi như mới tắm mưa”.

Cảm giác của bác sĩ Khôi Anh cũng có chút lo lắng nhưng người bệnh đã qua cơn nguy hiểm thì mọi mệt mỏi lúc đó tan biến hết. 

Trải qua F0, lại là bác sĩ gắn với các F0 trong bệnh viện, bác sĩ Khôi Anh hiểu được sự lo lắng khi có những triệu chứng trở nặng, nên nếu có bệnh nhân, người quen nhờ theo dõi tư vấn bệnh nhân từ xa, anh đều nghe máy. Có hôm 23 giờ khuya anh nhận cuộc gọi, do bạn ấy ở nước ngoài nên không thể ở kế bên mẹ mà chăm sóc được, nghe kể trong tiếng nấc nghẹn, bác sĩ lại trấn an hỏi rõ tình hình, hướng dẫn thì cũng tạm ổn định. Những lời cảm ơn của người bệnh khiến bác sĩ rất vui nhưng bác sĩ Khôi Anh tự nhủ rằng hành trình đó còn dài, anh sẽ cố gắng đồng hành để không để ai bị bỏ lại.

Với bác sĩ trẻ mới ra trường như bác sĩ Khôi Anh, được góp chút công sức của mình, cùng các đồng nghiệp làm việc trong đại dịch là trải nghiệm của nghề. Anh hi vọng ngày tháng đồng hành và học hỏi nhiều điều tốt đẹp từ các anh chị, các bạn để tích lũy thêm nhiều kinh nghiệm của nghề y, trải nghiệm của cuộc sống, và đặc biệt là thấm thía câu “Một con ngựa đau cả tàu bỏ cỏ”.

Nửa đêm, gà gáy tìm nơi chuyển viện cho bệnh nhân F0 trở nặng

Nửa đêm, gà gáy tìm nơi chuyển viện cho bệnh nhân F0 trở nặng

Trước đây, theo phân tầng thì BV Dã chiến là nơi thu dung điều trị các trường hợp F0 chung, nhưng theo các hướng dẫn mới, BV Dã chiến nay là nơi nhận điều trị các ca bệnh chuyển nặng, thở oxy, thở đến HFNC…

Tư thế nằm đơn giản giúp F0 dễ thở nhất

Tư thế nằm đơn giản giúp F0 dễ thở nhất

Các bác sĩ cho biết, tư thế nằm sấp cho bệnh nhân Covid-19 sẽ giúp người bệnh dễ chịu hơn, cải thiện lượng oxy máu đáng kể.

Khánh Chi 
 

 
List comment
 
 
Chiến dịch truyền thông “Tiêm vắc xin - Vững niềm tin”
icon

Bộ Y tế phối hợp với Facebook chính thức phát động chiến dịch truyền thông “Tiêm vắc xin - Vững niềm tin”. Lễ phát động sẽ được khởi động vào 20h ngày 08/10/2021.

 
 
Sáng 6/10, Hà Nội không có ca mắc Covid-19 mới, còn gần 400 mẫu liên quan BV Việt Đức chưa có kết quả
icon

Sở Y tế Hà Nội vừa thông báo, từ 18h ngày 5/10 đến 6h sáng ngày 6/10 thành phố không ghi nhận ca mắc Covid- 19 mới.

 
 
Ngày 5/10: Có 4.363 ca mắc Covid-19, thấp nhất trong khoảng 1,5 tháng qua
icon

Trong số 4.363 ca nhiễm Covid-19 mới có 3 ca nhập cảnh và 4.360 ca ghi nhận trong nước.

 
 
Tối 5/10, Hà Nội thêm 2 ca mắc Covid-19 mới ở Hoàng Mai, cả ngày có 4 trường hợp
icon

Sở Y tế Hà Nội vừa thông báo, trong chiều nay (5/10) ghi nhận 2 ca mắc Covid-19 tại khu cách ly. Như vậy, trong 24h qua, Thành phố ghi nhận 4 ca mắc. 

 
 
Bé 10 tháng nguy kịch vì mẹ tự điều trị sốt, ho tại nhà
icon

Trong đợt dịch này, số trẻ bị ốm không đi khám kịp thời mà chỉ đến khi bệnh nặng, cần can thiệp hỗ trợ về hô hấp, hỗ trợ về tuần hoàn mới đến bệnh viện có xu hướng gia tăng.

 
 
Tưởng con gái tuổi teen mang bầu ai dè khối u 15kg
icon

Nhiều bé gái tuổi dậy thì bụng to bất thường ba mẹ tưởng con béo hoặc là có quan hệ bất chính mang bầu nhưng khi đi kiểm tra bệnh ung thư đã tiến triển nặng. 

 
Trưa 5/10, Hà Nội thêm 1 ca Covid-19 mới ở Hà Đông
icon

Sở Y tế Hà Nội vừa thông báo, từ 6h ngày 05/10 đến 12h ngày 05/10 ghi nhận 01 bệnh nhân Covid-19 ở Hà Đông.

 
Bác sĩ 'giữ' cả trăm triệu đồng cho người bệnh mắc Covid-19
icon

Sống 1 mình lại mắc Covid-19, bà G. lo lắng không biết gửi ai số tiền mình tích góp nên quyết định mang theo toàn bộ tài sản cùng đi cấp cứu, các bác sĩ giữ hộ và trao trả lại toàn bộ cho bà G khi bà xuất viện.

 
Ngỡ mờ mắt do tuổi tác ai ngờ mắc căn bệnh thế kỷ
icon

Mờ mắt chính là dấu hiệu sớm biến chứng về mắt do đái tháo đường nhưng nhiều người nghĩ là điều hiển nhiên đi đôi với tuổi già và hứng chịu hậu quả nặng nề…

 
Sáng 5/10, Hà Nội thêm 1 ca mắc Covid-19, đã có 42 ca mắc liên quan đến BV Việt Đức
icon

Sở Y tế Hà Nội vừa thông báo, từ 18h ngày 4/10 đến 6h ngày 5/10 ghi nhận 1 bệnh nhân mắc Covid-19 mới tại quận Hoàn Kiếm thuộc chùm liên quan BV Việt Đức.