Bác sĩ mổ heo hàng tuần 'nuôi quân' đi chống dịch

BS Trần Văn Dương – huyện Bình Chánh, TP.HCM là cái tên thân thuộc của rất nhiều F0 trong nhóm Giúp nhau mùa dịch – Hỗ trợ y tế. Chỉ cần có người nhờ hỗ trợ, bác sĩ Dương và đồng nghiệp của anh nhanh chóng có mặt.
Hành trình 'quay vòng' của một bác sĩ mắc Covid-19

Hành trình 'quay vòng' của một bác sĩ mắc Covid-19

ThS BS. Nguyễn Văn Thành, BV Đại học Y dược TP.HCM, được các đồng nghiệp của anh trân trọng gọi là 'chiến binh' áo trắng. Từ bác sĩ điều trị cho F0 anh trở thành F0, điều trị khỏi anh Thành xin ở lại tiếp tục chăm sóc bệnh nhân

Nếu ai cũng sợ thì không có người chống dịch

Dù là cơ sở y tế tư nhân nhưng 3 tháng qua bác sĩ Trần Văn Dương, Phòng khám đa khoa Sài Gòn MEDIC và các đồng nghiệp của anh ròng rã trên các cung đường của TP.HCM để hỗ trợ người bệnh.

BS Dương chia sẻ suốt 3 tháng qua, khi dịch ở TP.HCM xảy ra anh đã đóng cửa phòng khám, chuyển hướng nhân viên sang tư vấn khám chữa bệnh online. Sau đó, CDC huyện Bình Chánh quá tải, BS Dương có sẵn xe cứu thương đã tình nguyện hỗ trợ công tác vận chuyển bệnh nhân F0 đến các bệnh viện dã chiến.

Ban đầu nhiều người cũng e ngại nhưng bác sĩ Dương cho rằng ai cũng eo ngại, sợ hãi thì lấy đâu lực lượng ra chống dịch, y tế dù tư nhân hay công lập cũng đều vì sức khoẻ người dân cả.

Đến tháng 7, dịch ngày càng phức tạp hơn thì công việc của những bác sĩ, y tá tình nguyện cũng nhiều hơn. Các nhân sự phòng khám chia nhau ra hết mỗi nơi hỗ trợ 1 mảng. Tư vấn online cho người dân, khi nào người bệnh cần hỗ trợ trực tiếp thì xuống hiện trường, đội xe cứu thương thì luôn luôn có mặt ở những điểm cầu cứu của F0.

Bác sĩ mổ heo hàng tuần 'nuôi quân' đi chống dịch
Nhóm của BS Dương tham gia hỗ trợ TP HCM trong công tác tiêm vắc xin Covid-19. 

Những ngày đầu, số lượng F0 tìm xe hỗ trợ đi bệnh viện còn ít, dần dần mỗi ngày có hàng chục F0 xin hỗ trợ xe. Vài xe cứu thương được bác sĩ Dương đưa vào sử dụng không thể đáp ứng đủ.

Bác sĩ Dương còn kêu gọi thêm các đồng nghiệp ở chuyên khoa lẻ khác như nhãn khoa, tai mũi họng, da liễu cùng nhau tập hợp thành các “tổ tiêm vắc xin”. Ban đầu, anh dự tính hỗ trợ huyện 2 tổ nhân viên tiêm vắc xin, mỗi tổ khoảng 5 người nhưng sau đó nhu cầu nhân lực tiêm vắc xin để đạt tốc độ tiêm chủng nhanh hơn, bác sĩ Dương đã huy động được 8 tổ với hơn 40 nhân viên y tế.

Mọi người đều thực hiện 3 tại chỗ. Sau khi đi làm sẽ về ăn, ngủ tại phòng khám. Toàn bộ thực phẩm ăn uống đều do bác sĩ Dương lo. Trung bình 5 ngày bác sĩ Dương sẽ mua 1 con heo khoảng 1 tạ để mổ rồi làm thực phẩm cho anh em y bác sĩ dùng trong tuần.

Mọi chi phí vận hành “tổ thiện chiến” đều của cá nhân anh Dương. Một vài bạn bè ủng hộ thêm thực phẩm, đồ ăn thì anh Dương sẽ tranh thủ đi phát cho bà con ở trọ còn khó khăn.

Bác sĩ mổ heo hàng tuần 'nuôi quân' đi chống dịch
Hỗ trợ thực phẩm cho người dân khu vực khó khăn, phong toả.
 

Nhiều nhân viên có kinh tế khó khăn, họ là chủ lực của gia đình, phòng khám đóng cửa không có kinh phí hoạt động nhưng bác sĩ Dương cố gắng trích nguồn tiền cá nhân mình để hỗ trợ động viên anh em trong hoàn cảnh khó khăn mỗi người từ 150 – 200 nghìn đồng/ngày.

Có những lúc bất lực không giúp được gì

3 tháng qua, bác sĩ Dương cũng chứng kiến đủ câu chuyện vui có, buồn có. Có những đêm 3,4 h sáng còn có bệnh nhân nhờ hỗ trợ. Vậy là mọi người lại lên đường mang oxy, thuốc tới. Ai cũng mong người bệnh được hỗ trợ kịp thời, không có xe ô tô thì bác sĩ chạy xe máy.

Niềm vui của bác sĩ chính là những tin vui thông báo từ người nhà và người bệnh. Có những tối anh em râm ran chia sẻ ca bệnh hôm nay họ đến cứu đã qua nguy kịch. Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng có nỗi buồn không giúp được người bệnh. Có bệnh nhân xe cứu thương đến cố gắng hỗ trợ vào viện nhưng chỉ nửa tiếng sau người bệnh qua đời. Người nhà nhắn tin cảm ơn cùng với thông báo đó cũng khiến bác sĩ thắt lòng, tiếc nuối.

Bác sĩ cũng tự an ủi nhau rằng lúc dịch bệnh và có những giới hạn y khoa không thể vượt qua được nên phải biết chấp nhận. Nếu nhân viên y tế không chấp nhận được thì sẽ rơi vào trạng thái stress, chán nản.

Bác sĩ mổ heo hàng tuần 'nuôi quân' đi chống dịch
Hỗ trợ oxy cho F0 24/24.

Một trường hợp ở quận 4, hai mẹ con cùng nhiễm Covid-19, thấy bác sĩ đến, cô gái khóc xin cứu mình vì ba cô và anh trai đã qua đời vì Covid-19. Cô gái ấy chỉ lo mình không qua được thì mẹ cô sẽ sống không nổi. Lời cầu cứu của cô gái xé ruột gan bác sĩ. Điều may mắn, vài ngày sau cô gái đã gửi thông tin cảm ơn.

BS Dương cho rằng F0 nên theo dõi ngay từ khi còn sớm. Nếu kết nối với bác sĩ sớm, được theo dõi sát thì nguy cơ trở nặng cũng được kiểm soát hơn, giảm tỷ lệ tử vong. 

Tiêm vắc xin cho trẻ từ 12 – 18 tuổi, chuyên gia nói gì?

Tiêm vắc xin cho trẻ từ 12 – 18 tuổi, chuyên gia nói gì?

Thực tế trẻ em nếu mắc Covid-19 thường bị nhẹ, một số trẻ có bệnh lý nền mới trở nặng nhưng tỷ lệ này rất thấp, trong khi thiếu vắc xin tiêm cho người già, người có bệnh nền thì cân nhắc tiêm vắc xin cho lứa tuổi này.

Bác sĩ 115 TP.HCM 3 tháng không ngày nghỉ với các cuộc gọi 'làm ơn cứu người'

Bác sĩ 115 TP.HCM 3 tháng không ngày nghỉ với các cuộc gọi 'làm ơn cứu người'

Mỗi cuộc gọi từ người dân cầu cứu, bác sĩ của trung tâm Cấp cứu 115 TP.HCM lại vội vã lên đường. Công việc không có ngày nghỉ của họ đã kéo dài 3 tháng qua.

Khánh Chi

Chủ đề :

chống dịch

 
List comment
 
 
Chiến dịch truyền thông “Tiêm vắc xin - Vững niềm tin”
icon

Bộ Y tế phối hợp với Facebook chính thức phát động chiến dịch truyền thông “Tiêm vắc xin - Vững niềm tin”. Lễ phát động sẽ được khởi động vào 20h ngày 08/10/2021.

 
 
Ngày 7/10: Có 4.150 ca mắc Covid-19, giảm hơn 200 ca so với hôm qua
icon

Bản tin dịch Covid-19 ngày 7/10 của Bộ Y tế cho biết có 4.150 ca mắc Covid-19, giảm hơn 200 ca so với hôm qua. Trong ngày có 1.402 ca khỏi.

 
 
Tối 7/10, Hà Nội thêm 1 ca mắc Covid-19 mới liên quan đến BV Việt Đức, cả ngày 5 trường hợp
icon

Sở Y tế Hà Nội vừa thông báo trong chiều nay (7/10) ghi nhận thêm 1 ca mắc Covid-19 liên quan đến Bệnh viện Việt Đức, nâng tổng số ca mắc ở Hà Nội liên quan đến bệnh viện này lên 43 trường hợp.   

 
 
Nữ bệnh nhân 21 tuổi mù mắt chỉ vì thói quen nhiều người hay làm
icon

Bị đau nhức, kèm theo nhìn mờ 3 tháng trước nhưng nữ bệnh nhân không đi khám ngay mà ở nhà tự uống thuốc. Chỉ đến khi tình trạng không được cải thiện mới đến viện thì đã mất toàn bộ thị lực.

 
 
Trưa 7/10, Hà Nội thêm 2 ca mắc Covid-19 đều liên quan đến BV Việt Đức
icon

Sở Y tế Hà Nội vừa thông báo, trong sáng nay (7/10) ghi nhận 2 ca mắc Covid-19 đã được cách ly tại quận Bắc Từ Liêm và Hoàn Kiếm.

 
 
Thuốc kháng virus Molnupiravir được Bộ Y tế đưa vào phác đồ điều trị Covid-19 dành cho bệnh nhân nào?
icon

Ngày 6/10, Bộ Y tế ra Quyết định về việc ban hành 'Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị Covid-19', trong đó Bộ đã bổ sung thuốc Molnupiravir 400 mg dùng cho bệnh nhân nhẹ.

 
Sáng 7/10, Hà Nội thêm 2 ca mắc Covid-19 mới ở Hoàn Kiếm và Phú Xuyên
icon

Sở Y tế Hà Nội vừa thông báo, từ 18h ngày 6/10 đến 6h ngày 7/10 ghi nhận 2 ca mắc Covid-19 mới tại Hoàn Kiếm và Phú Xuyên, đều đã được cách ly.

 
Ngày 6/10: Có 4.363 ca mắc COVID-19, 10.033 bệnh nhân khỏi
icon

Bản tin dịch COVID-19 ngày 6/10 của Bộ Y tế cho biết có 4.363 ca mắc COVID-19 bằng số mắc hôm qua. TP HCM vẫn ghi nhận nhiều ca mắc nhất với 1.960 ca. Trong ngày có 10.033 bệnh nhân khỏi.

 
Tối 6/10, Hà Nội thêm 1 ca mắc Covid-19 là nhân viên y tế, cả ngày có 7 trường hợp
icon

Sở Y tế Hà Nội vừa thông báo, trong chiều nay (6/10) ghi nhận 1 ca mắc Covid-19 mới là nhân viên y tế tại BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2. 

 
Ngại đến viện vì dịch Covid-19, nhiều người mắc sốt xuất huyết chuyển nặng tràn dịch ổ bụng, tụt tiểu cầu
icon

Dịch sốt xuất huyết năm nay có nhiều bệnh nhân nặng, tràn dịch ổ bụng, tiểu cầu hạ thấp kèm xuất huyết... phải vào viện truyền khối tiểu cầu.