Bác sĩ trong tâm dịch TP. HCM: '4 tháng gia đình không gặp nhau, mong sớm hết dịch để về đón con'

Gửi con gái 30 tháng tuổi cho bà nội ở Bắc Giang, con gái lớn 6 tuổi cho bà ngoại ở Cao Bằng, nữ bác sĩ hồi sức cấp cứu xách va li lên đường vào tâm dịch TP Hồ Chí Minh.
Bác sĩ trong tâm dịch TP. HCM: '4 tháng gia đình không gặp nhau, mong sớm hết dịch để về đón con'
Bác sĩ Hoàng Thu Trang (ảnh NVCC)
PGS.TS Nguyễn Huy Nga: Đến ngày 6/9 Hà Nội không thể sạch F0

PGS.TS Nguyễn Huy Nga: Đến ngày 6/9 Hà Nội không thể sạch F0

“Dịch hầu như không thể trở về trạng thái ban đầu là không còn F0. Cho nên chắc chắn đến ngày 6/9 Hà Nội không thể sạch F0”.

BS Hoàng Thu Trang, khoa Nội tổng hợp, Bệnh viện đa khoa tỉnh Cao Bằng để lại con lớn năm nay vào lớp 1 ở nhà với bà ngoại ở Cao Bằng, con gái thứ hai 30 tháng tuổi ở quê nội Bắc Giang, cùng đồng nghiệp chi viện cho TP Hồ Chí Minh từ ngày 6/8.

Trang cho biết, gần 4 tháng gia đình không gặp nhau. Đó là lúc Bắc Giang xảy ra dịch, chính quyền thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16. Mẹ con xa nhau khi cô con gái út 30 tháng tuổi về với bà nội ở Bắc Giang. Từ đó bé chưa thể quay về Cao Bằng thì mẹ lại tiếp tục lên đường chi viện cho Miền Nam.  

“Dù rất nhớ con nhưng bản thân và gia đình đều nghiêm túc tuân theo Chỉ thị 16 của Chính phủ về giãn cách xã hội nên cả nhà chấp nhận sống trong cảnh 1 chốn 4 nơi. Con gái cả ở với bà ngoại, chồng đi làm ở Bắc Ninh, con gái út ở với bà nội và giờ đây là tôi mãi tận TP Hồ Chí Minh”, Trang ngậm ngùi.

Trang bảo nếu nói “không lo” khi quyết định tham gia chi viện cho TP Hồ Chí Minh thì không phải. “Dịch bệnh nguy hiểm một phần nhưng điều tôi lăn tăn nhất là sợ bé ở nhà mới vào lớp 1 còn bỡ ngỡ không có mẹ ở bên trong khi bé nhỏ 30 tháng sợ ốm đau…

Nhưng nếu ai cũng chỉ nghĩ thôi, chỉ sợ thôi mà không hành động thì dịch bệnh đến bao giờ mới kiểm soát. Trong khi chỉ cần mỗi cá nhân đều đồng lòng chung sức sẽ nhanh đẩy lùi đại dịch.

Với suy nghĩ đó nên tôi đã Nam tiến hỗ trợ đồng nghiệp của mình, giúp sức nhỏ bé của bản thân để nhanh chóng dập dịch. Rất may, chồng tôi cũng luôn ủng hộ nên cũng vững tin lên đường”, bác sĩ người dân tộc Nùng cho hay.

Cao Bằng nơi Trang sinh ra và lớn lên tính từ đầu vụ dịch (cuối năm 2019) đến giờ vẫn là địa phương chưa từng xuất hiện F0. Do vậy dù là bác sĩ hồi sức cấp cứu nhưng Trang chưa từng trực tiếp điều trị bệnh nhân F0 nào.

“Lo lắng, trăn trở” là suy nghĩ của nữ bác sĩ hồi sức chưa từng có kinh nghiệm điều trị bệnh nhân Covid-19 khi xuất phát lên đường. Nhưng vì miền Nam vẫy gọi, vì những đồng nghiệp đang ngày đêm chiến đấu đã quá tải cả về nguồn lực và vật lực, họ đã hy sinh rất nhiều thứ nhưng cuộc chiến lần này chưa đến hồi kết thúc, Trang mạnh dạn bước về nơi ấy.

“Đã trải qua hơn 20 ngày tôi và các chiến sĩ áo trắng từ Cao Bằng xách vali lên đường vào hỗ trợ Bệnh Viện Dã chiến số 2 với quy mô 2.500 giường bệnh và 40 giường hồi sức.

Tôi được phân công làm tại khoa hồi sức cấp cứu. Mỗi ca trực được bố trí 4 bác sĩ chăm sóc cho 40 bệnh nhân nặng”, BS Trang kể lại.

 
Bác sĩ trong tâm dịch TP. HCM: '4 tháng gia đình không gặp nhau, mong sớm hết dịch để về đón con'
BS Trang (trái ảnh) cùng các bác sĩ tại BV Dã chiến số 2  (ảnh NVCC)

Mỗi ca làm việc 8 tiếng đồng hồ, Trang và các đồng nghiệp không dám uống nước. “Vào buồng bệnh khát đến mấy mà nhìn thấy bình nước cũng chỉ dám nuốt nước bọt thèm thuồng mà không dám bởi mặc đồ bảo hộ không thể đi vệ sinh được.

Ai mặc bộ đồ bảo hộ cũng ướt như mưa, có bạn ngày tắm đến 3-4 lần, mồ hôi thấm ướt hết đồ bảo hộ bên ngoài”, Trang kể.

Khó khăn là vậy nhưng với những người bác sĩ điều họ mong muốn nhất vẫn là bệnh nhân khỏi bệnh sớm được về nhà dù đôi lúc chính các bác sĩ cũng gặp những trở ngại. Đó là khi bệnh nhân không hợp tác, cứ nghĩ mình khoẻ mà không chịu thở oxy.

“Họ toàn đòi giật mask, nhưng bệnh này diễn biến nhanh, bác sĩ trực hồi sức cũng phải canh chừng liên tục. Người bệnh đôi khi không hiểu đã suy hô hấp rồi không hợp tác có thể tử vong bất cứ lúc nào. Chúng tôi lại phải giải thích.

Hay có những trường hợp dù cố gắng nhưng cả kíp đành phải bất lực nhìn bệnh nhân ra đi không người thân bên cạnh.

Ám ảnh nhất với em là trường hợp hai bà cháu ở với nhau. Bố mẹ bé đi làm xa (như hoàn cảnh nhà em) nhưng bà phải vào hồi sức cấp cứu còn bé đi cách ly…”, BS Trang ngậm ngùi.   

Dẫu gặp quá nhiều khó khăn nhưng không vì thế mà các bác sĩ nản trí. Trang cho biết dù vất vả đến mức nào nhưng trong thâm tâm cô và những đồng nghiệp của mình luôn cố gắng hết sức để những bệnh nhân F0 được khỏi bệnh nhanh chóng đoàn tụ cùng gia đình.

Cô cho biết rất may khi được gia đình hai bên nội ngoại đã thay cô chăm sóc các con để Trang yên tâm ở đây. Điều nữ bác sĩ trẻ người dân tộc Nùng mong muốn nhất lúc này là kiểm soát được dịch bệnh. “Hy vọng dập dịch nhanh để tôi còn về Bắc Giang đón cháu nhỏ”, vị bác sĩ chia sẻ mong ước nhỏ nhoi.

Bà mẹ sinh 5 kỷ lục ở Việt Nam, nỗi đau khi cả nhà mắc Covid-19

Bà mẹ sinh 5 kỷ lục ở Việt Nam, nỗi đau khi cả nhà mắc Covid-19

Chị Lê Huỳnh Anh Thư – bà mẹ sinh 5 con, kỷ lục 1 lần sinh tại Việt Nam chia sẻ câu chuyện dịch Covid-19 tràn tới gia đình chị, những ngày tháng vô cùng chới với, khi mẹ chồng nhiễm bệnh và mất, 6 mẹ con phải gắng vượt qua

N. Huyền 

 
List comment
 
 
Vĩnh Phúc tiếp tục nâng cao chất lượng y tế tuyến cơ sở
icon

Đề án đặt ra mục tiêu đến năm 2025, các đơn vị vệ tinh có thể thực hiện được từ 70-80% kỹ thuật tại tuyến, từ 25-50% kỹ thuật vượt tuyến các chuyên ngành vệ tinh.

 
 
Khẩn trương tăng năng lực ứng phó dịch bệnh cho y tế cơ sở
icon

Việc nâng cao năng lực hệ thống y tế cơ sở để giám sát dịch bệnh tốt hơn trong thời gian tới.

 
 
315 báo cáo hội nghị Công nghệ tuổi trẻ ngành Y
icon

Hội nghị Khoa học và Công nghệ tuổi trẻ ngành Y tế lần thứ XX được tổ chức từ ngày 25-27/11/2021 nhưng do tình hình dịch bệnh Covid-19, Ban tổ chức đã quyết định tổ chức Hội nghị theo hình thức kết hợp trực tiếp và trực tuyến.

 
 
Tiêu hóa khỏe mỗi ngày - 'chìa khóa' hỗ trợ phòng bệnh từ xa
icon

Chăm sóc hệ tiêu hóa khỏe mạnh giúp gia tăng sức đề kháng cho cơ thể, từ đó phòng chống được nhiều bệnh, bác sĩ Nguyễn Thị Lâm cho biết.

 
 
Vì sao theo dân gian bà đẻ không nên ăn thịt gà?
icon

Nhiều quan niệm khác nhau cho rằng bà đẻ vừa mới sinh xong không nên ăn thịt gà vì khiến vết khâu tầng sinh môn cũng như vết sẹo mổ ngứa.

 
 
Ngày 24/11 có 11.811 ca Covid-19, gần 26.000 bệnh nhân khỏi
icon

Bộ Y tế cho biết ngày 24/11 cả nước có 11.811 ca mắc Covid-19 tại 59 tỉnh, thành phố; TP.HCM vẫn nhiều nhất với 1.666 ca. Trong ngày có 25.951 trường hợp khỏi; 125 ca tử vong.

 
Ngày 24/11, Hà Nội thêm 285 ca mắc Covid-19 mới, trong đó 159 ca ngoài cộng đồng
icon

Sở Y tế Hà Nội vừa thông báo, từ 18h ngày 23/11 đến 18h ngày 24/11, Hà Nội ghi nhận 285 ca bệnh, trong đó có 159 ca cộng đồng, khu cách ly 115 ca, khu phong tỏa 11 ca.

 
Cụ bà 91 tuổi ung thư dạ dày bình phục 'thần kỳ' sau 3 ngày phẫu thuật
icon

Nhập viện chỉ với triệu chứng đau tức vùng thượng vị, không kèm nôn máu, ngỡ mắc bệnh đường tiêu hóa, không ngờ cụ bà 91 tuổi mắc ung thư dạ dày. 

 
Hà Nội cách ly F1 tại nhà: Dân xin nhờ nhà vệ sinh hàng xóm, y tế chóng mặt
icon

'Lằng nhằng lắm, chúng tôi chóng hết cả mặt trong khi công dân thì đang doạ kiện. Nói thì đơn giản, nhưng cơ sở rất khổ, dồn lại một cái thúng làm anh em lục đục ở trong đấy bế tắc không có đường ra...'

 
Bé 2 ngày tuổi ở Nam Định ngộ độc vì mẹo dùng sái thuốc phiện cho 'chắc dạ'
icon

Trung tâm Sơ sinh - Bệnh viện Nhi Trung ương vừa tiếp nhận một bệnh nhi 2 ngày tuổi (ở Nam Định) nhập viện trong tình trạng suy hô hấp, nhịp tim không ổn định, đồng tử co nhỏ, theo dõi ngộ độc sái thuốc phiện.