Kỷ luật bác sĩ chẩn đoán 'nhầm' viêm ruột thừa thành viêm dạ dày có thỏa đáng?

Trung tâm Y tế huyện Ia Grai, Gia Lai điều chuyển một bác sĩ vì chẩn đoán nhầm cho bệnh nhân từ viêm ruột thừa thành viêm dạ dày.
Đắp lá chữa bỏng nước sôi, bé trai 9 tháng tuổi tử vong

Đắp lá chữa bỏng nước sôi, bé trai 9 tháng tuổi tử vong

Chỉ bị bỏng nước sôi ở chân, bé trai 9 tháng tuổi không được gia đình đưa đến bệnh viện mà đắp thuốc lá của bà lang gần nhà khiến trẻ diễn tiến nặng, tử vong.

Trước đó, ngày 2/3 bà Hà Thị Thu Vân (53 tuổi, trú tại thôn 2, xã Ia Tô, huyện Ia Grai) bị đau bụng dữ dội nên đến khám tại Trung tâm Y tế huyện Ia Grai.

Tại đây, bác sỹ P. đã thăm khám cho bệnh nhân. Sau đó, bác sỹ P. đã chẩn đoán bà Vân chỉ bị co thắt dạ dày rồi kê đơn thuốc và cho bà ra về. Trong đơn thuốc, bác sỹ P. ghi chẩn đoán bệnh cho bà Vân bị viêm dạ dày - ruột và viêm đại tràng khác không rõ nguyên nhân.

Sau khi về nhà, bà Vân vẫn bị đau nên đã đến một phòng khám tư nhân tại thị trấn Ia Kha (huyện Ia Grai) để siêu âm lại. Kết quả siêu âm ở phòng khám tư nhân này kết luận bà Vân bị viêm ruột thừa.

Được biết, bác sĩ P. công tác tại trạm y tế xã đã lâu, mới được tăng cường về trung tâm nên chưa có nhiều kinh nghiệm trong công tác khám chữa bệnh. Bên cạnh đó, bác sĩ P. chủ quan, chưa thăm khám kỹ, quá tin tưởng vào kết quả cận lâm sàng nên đã xảy ra sai sót.

Câu chuyện của bác sĩ P. đã tạo ra một làn sóng trong giới bác sĩ. Nếu bị kỷ luật vì chẩn đoán sai viêm ruột thừa thì hoàn toàn không chính xác.

GS Nguyễn Thanh Liêm – nguyên Giám đốc BV Nhi Trung ương cho rằng chẩn đoán viêm ruột thừa luôn luôn là vấn đề khó ngay cả đến giáo sư, tiến sỹ cũng có thể bỏ sót trong lần thăm khám đầu tiên. Theo thống kê của Bệnh viện Việt Đức trong tháng 3/2020 có đến 45% viêm ruột thừa đến viện muộn khi ruột thừa đã vỡ gây viêm phúc mạc.

Nghiên cứu của Perez năm 2020 ở Mỹ cũng cho thấy trong số 300.000 người bệnh viêm ruột thừa được mổ hàng năm có 25% ruột thừa đã vỡ do chẩn đoán muộn. Điều này cho thấy chẩn đoán sớm viêm ruột thừa là vấn đề khó không chỉ ở ta mà ngay cả ở một nước tiên tiến như Hoa Kì. GS Liêm cho rằng kỷ luật 1 bác sỹ chỉ vì lần thăm khám đầu tiên chưa phát hiện được viêm ruột thừa có vẻ như chưa thỏa đáng.

TS Hồ Tống Tiễn – nguyên bác sĩ tại Bệnh viện 175 TP.HCM cho rằng viêm ruột thừa nói chẩn đoán dễ thì dễ mà khó cũng rất khó. BS Tiễn kể khi là sinh viên Y5 về bệnh viện tỉnh thực tập, gặp thầy giáo dạy toán được các bác sĩ chẩn đoán viêm loét dạ dày. Nhưng Bs Tiễn khám kĩ đúng như được học trên giảng đường khẳng định viêm ruột thừa hoá mủ.

 

Hay một trường hợp khác - nữ bệnh nhân 16 tuổi, đau bụng dưới bị chẩn là đau bụng kinh. Khám kĩ chẩn đoán viêm ruột thừa khi mổ thấy viêm phúc mạc cục bộ.

Ngay cả một bệnh nhân khác người quen của bác sĩ Tiễn được khám chẩn đoán viêm ruột thừa, vào khoa bác sĩ ngoại bụng xác đinh viêm ruột thừa 100%. Mổ ra ruột thừa hình như vẫn tươi rói.

TS Tiễn cho biết y học luôn có những giới hạn không ai có thể nói hay được. Đặc biệt, lại càng khó khi ở vùng sâu vùng xa. Lại càng không thể yêu cầu một bác sĩ người dân tộc ở vùng rừng núi phải chấn đoán đúng ngay lần đầu.

BS Trần Văn Phúc – Khoa Chẩn đoán hình ảnh BV Đa khoa Xanh Pôn cũng cho biết khi đọc thông tin một bác sĩ bị kỷ luật vì chẩn đoán viêm ruột thừa không đúng khi siêu âm lần đầu. BS Phúc cho rằng về mặt y học chẩn đoán tức là đoán bệnh chứ không phải khẳng định 100 % là phải đúng bệnh.

Hơn nữa, viêm ruột thừa nghe rất đơn giản nhưng không phải dễ chẩn đoán, đặc biệt có trường hợp đau bụng đi siêu âm không phát hiện ra trong 6 tiếng đầu và phải 12 tiếng sau túi thừa sưng to siêu âm mới ra. Có trường hợp ruột thừa sau manh tràng thì còn khó phát hiện ra nữa.

Nhiều khuyến cáo người ta cho rằng bệnh nhân có dấu hiệu của viêm ruột thừa có thể theo dõi thêm. Có thể siêu âm không phát hiện ra cho bệnh nhân về nhà theo dõi nếu đau nhiều hơn, kèm theo sốt thì nên vào viện luôn.

Trao đổi với chúng tôi, ông Mai Xuân Hải, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Gia Lai cho biết sẽ xem xét trường hợp của bác sĩ P. vì ông Hải cũng chưa nắm được thông tin nhiều.

Khánh Chi 

 
List comment
 
 
Vĩnh Phúc tiếp tục nâng cao chất lượng y tế tuyến cơ sở
icon

Đề án đặt ra mục tiêu đến năm 2025, các đơn vị vệ tinh có thể thực hiện được từ 70-80% kỹ thuật tại tuyến, từ 25-50% kỹ thuật vượt tuyến các chuyên ngành vệ tinh.

 
 
Khẩn trương tăng năng lực ứng phó dịch bệnh cho y tế cơ sở
icon

Việc nâng cao năng lực hệ thống y tế cơ sở để giám sát dịch bệnh tốt hơn trong thời gian tới.

 
 
Tiêu hóa khỏe mỗi ngày - 'chìa khóa' hỗ trợ phòng bệnh từ xa
icon

Chăm sóc hệ tiêu hóa khỏe mạnh giúp gia tăng sức đề kháng cho cơ thể, từ đó phòng chống được nhiều bệnh, bác sĩ Nguyễn Thị Lâm cho biết.

 
 
Báo động tỷ suất sinh tại các tỉnh Đồng bằng Sông Cửu Long giảm
icon

5 năm trở lại đây, tỉ suất sinh tại hầu hết các tỉnh ĐBSCL đều giảm dần qua từng năm. Nhiều tỉnh báo động dân số đang ngày một già đi.

 
 
Hơn 600 bác sĩ, dược sĩ được tập huấn phương pháp nghiên cứu lâm sàng
icon

Với nội dung hấp dẫn và thiết thực, khóa đào tạo trực tuyến về phương pháp nghiên cứu lâm sàng đã thu hút sự tham gia của 633 học viên đến từ 23 bệnh viện trong cả 3 miền Bắc, Trung, Nam.

 
 
Ngày 23/11, Hà Nội thêm 250 ca mắc Covid-19 mới, ngoài cộng đồng 95 ca
icon

Sở Y tế Hà Nội vừa thông báo, từ 18h ngày 22/11 đến 18h ngày 23/11, Hà Nội ghi nhận 250 ca bệnh, trong đó có 95 ca cộng đồng, khu cách ly 111 ca và 44 ca ở khu phong tỏa

 
F0 cách ly tại nhà phải đảm bảo các điều kiện này
icon

Ngày 23/11, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết chỉ cho phép F0 được cách ly tại nhà khi trong gia đình không có người thuộc nhóm nguy cơ như người cao tuổi, mắc bệnh nền, béo phì, mang thai...

 
Lần đầu tiên Việt Nam nội soi lấy mảnh gan để ghép cho bệnh nhân
icon

Mới đây, tại Bệnh viện TWQĐ 108, kíp ghép gan của Bệnh viện đã thực hiện ca phẫu thuật nội soi lấy mảnh gan phải từ người hiến sống tiến hành ghép gan thành công. Đây là ca đầu tiên được thực hiện kỹ thuật này tại Việt Nam.

 
Chuyên gia giải thích vì sao biến thể Delta 'tự diệt' ở Nhật, tương lai cho Việt Nam
icon

Thông tin số ca giảm mạnh bất ngờ ở Nhật Bản đã trở thành một chủ đề nóng được nhiều người quan tâm. Các chuyên gia cho rằng khi virus nhân bản sẽ bị lỗi nếu chúng ta thực hiện mạnh mẽ bao phủ vắc xin và thực hiện 5K.

 
304.140 liều vắc xin được tiêm cho trẻ ở Hà Nội, trước và sau tiêm cần lưu ý gì?
icon

Theo kế hoạch ngay sau khi tiếp nhận vắc xin, chỉ trong 2 ngày, sẽ tiêm chủng xong cho cho trẻ 15-17 tuổi với 304.140 liều.