Kỷ luật bác sĩ chẩn đoán 'nhầm' viêm ruột thừa thành viêm dạ dày có thỏa đáng?

Trung tâm Y tế huyện Ia Grai, Gia Lai điều chuyển một bác sĩ vì chẩn đoán nhầm cho bệnh nhân từ viêm ruột thừa thành viêm dạ dày.
Đắp lá chữa bỏng nước sôi, bé trai 9 tháng tuổi tử vong

Đắp lá chữa bỏng nước sôi, bé trai 9 tháng tuổi tử vong

Chỉ bị bỏng nước sôi ở chân, bé trai 9 tháng tuổi không được gia đình đưa đến bệnh viện mà đắp thuốc lá của bà lang gần nhà khiến trẻ diễn tiến nặng, tử vong.

Trước đó, ngày 2/3 bà Hà Thị Thu Vân (53 tuổi, trú tại thôn 2, xã Ia Tô, huyện Ia Grai) bị đau bụng dữ dội nên đến khám tại Trung tâm Y tế huyện Ia Grai.

Tại đây, bác sỹ P. đã thăm khám cho bệnh nhân. Sau đó, bác sỹ P. đã chẩn đoán bà Vân chỉ bị co thắt dạ dày rồi kê đơn thuốc và cho bà ra về. Trong đơn thuốc, bác sỹ P. ghi chẩn đoán bệnh cho bà Vân bị viêm dạ dày - ruột và viêm đại tràng khác không rõ nguyên nhân.

Sau khi về nhà, bà Vân vẫn bị đau nên đã đến một phòng khám tư nhân tại thị trấn Ia Kha (huyện Ia Grai) để siêu âm lại. Kết quả siêu âm ở phòng khám tư nhân này kết luận bà Vân bị viêm ruột thừa.

Được biết, bác sĩ P. công tác tại trạm y tế xã đã lâu, mới được tăng cường về trung tâm nên chưa có nhiều kinh nghiệm trong công tác khám chữa bệnh. Bên cạnh đó, bác sĩ P. chủ quan, chưa thăm khám kỹ, quá tin tưởng vào kết quả cận lâm sàng nên đã xảy ra sai sót.

Câu chuyện của bác sĩ P. đã tạo ra một làn sóng trong giới bác sĩ. Nếu bị kỷ luật vì chẩn đoán sai viêm ruột thừa thì hoàn toàn không chính xác.

GS Nguyễn Thanh Liêm – nguyên Giám đốc BV Nhi Trung ương cho rằng chẩn đoán viêm ruột thừa luôn luôn là vấn đề khó ngay cả đến giáo sư, tiến sỹ cũng có thể bỏ sót trong lần thăm khám đầu tiên. Theo thống kê của Bệnh viện Việt Đức trong tháng 3/2020 có đến 45% viêm ruột thừa đến viện muộn khi ruột thừa đã vỡ gây viêm phúc mạc.

Nghiên cứu của Perez năm 2020 ở Mỹ cũng cho thấy trong số 300.000 người bệnh viêm ruột thừa được mổ hàng năm có 25% ruột thừa đã vỡ do chẩn đoán muộn. Điều này cho thấy chẩn đoán sớm viêm ruột thừa là vấn đề khó không chỉ ở ta mà ngay cả ở một nước tiên tiến như Hoa Kì. GS Liêm cho rằng kỷ luật 1 bác sỹ chỉ vì lần thăm khám đầu tiên chưa phát hiện được viêm ruột thừa có vẻ như chưa thỏa đáng.

TS Hồ Tống Tiễn – nguyên bác sĩ tại Bệnh viện 175 TP.HCM cho rằng viêm ruột thừa nói chẩn đoán dễ thì dễ mà khó cũng rất khó. BS Tiễn kể khi là sinh viên Y5 về bệnh viện tỉnh thực tập, gặp thầy giáo dạy toán được các bác sĩ chẩn đoán viêm loét dạ dày. Nhưng Bs Tiễn khám kĩ đúng như được học trên giảng đường khẳng định viêm ruột thừa hoá mủ.

 

Hay một trường hợp khác - nữ bệnh nhân 16 tuổi, đau bụng dưới bị chẩn là đau bụng kinh. Khám kĩ chẩn đoán viêm ruột thừa khi mổ thấy viêm phúc mạc cục bộ.

Ngay cả một bệnh nhân khác người quen của bác sĩ Tiễn được khám chẩn đoán viêm ruột thừa, vào khoa bác sĩ ngoại bụng xác đinh viêm ruột thừa 100%. Mổ ra ruột thừa hình như vẫn tươi rói.

TS Tiễn cho biết y học luôn có những giới hạn không ai có thể nói hay được. Đặc biệt, lại càng khó khi ở vùng sâu vùng xa. Lại càng không thể yêu cầu một bác sĩ người dân tộc ở vùng rừng núi phải chấn đoán đúng ngay lần đầu.

BS Trần Văn Phúc – Khoa Chẩn đoán hình ảnh BV Đa khoa Xanh Pôn cũng cho biết khi đọc thông tin một bác sĩ bị kỷ luật vì chẩn đoán viêm ruột thừa không đúng khi siêu âm lần đầu. BS Phúc cho rằng về mặt y học chẩn đoán tức là đoán bệnh chứ không phải khẳng định 100 % là phải đúng bệnh.

Hơn nữa, viêm ruột thừa nghe rất đơn giản nhưng không phải dễ chẩn đoán, đặc biệt có trường hợp đau bụng đi siêu âm không phát hiện ra trong 6 tiếng đầu và phải 12 tiếng sau túi thừa sưng to siêu âm mới ra. Có trường hợp ruột thừa sau manh tràng thì còn khó phát hiện ra nữa.

Nhiều khuyến cáo người ta cho rằng bệnh nhân có dấu hiệu của viêm ruột thừa có thể theo dõi thêm. Có thể siêu âm không phát hiện ra cho bệnh nhân về nhà theo dõi nếu đau nhiều hơn, kèm theo sốt thì nên vào viện luôn.

Trao đổi với chúng tôi, ông Mai Xuân Hải, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Gia Lai cho biết sẽ xem xét trường hợp của bác sĩ P. vì ông Hải cũng chưa nắm được thông tin nhiều.

Khánh Chi 

 
List comment
 
 
Sáng 21/6: Thêm 47 ca mắc Covid-19, Việt Nam ghi nhận tổng cộng 13.258 bệnh nhân
icon

Bản tin dịch Covid-19 của Bộ Y tế sáng 21/6 cho biết có 47 ca mắc Covid-19, TP.HCM nhiều nhất với 33 ca. Đến nay, Việt Nam ghi nhận tổng cộng 13.258 bệnh nhân.

 
 
Vì sao vận động viên có thể đổ gục trên sân thi đấu?
icon

Hiện tượng vận động viên đổ gục trên sân thi đấu thể thao chuyên nghiệp rất hiếm khi xảy ra nhưng có trường hợp vận động viên điền kinh đã tử vong khi đang chạy 

 
 
Sáng 13/6: Thêm 96 ca mắc COVID-19, Bắc Ninh chiếm nhiều nhất với 34 trường hợp
icon

Bản tin dịch COVID-19 của Bộ Y tế sáng 13/6 cho biết có thêm 96 ca mắc COVID-19, Bắc Ninh chiếm nhiều nhất với 34 ca. Việt Nam hiện đã có 10.337 bệnh nhân.

 
 
Tối 12/6: Thêm 104 bệnh nhân COVID-19, riêng TPHCM chiếm nhiều nhất với 44 ca
icon

Bản tin dịch COVID-19 tối 12/6 của Bộ Y tế cho biết có thêm 104 ca mắc COVID-19, trong đó 103 ca ghi nhận trong nước, T.PHCM chiếm nhiều nhất với 44 ca. Tổng cả ngày nay, Việt Nam ghi nhận 261 bệnh nhân và chữa khỏi 23 trường hợp

 
 
Ca tử vong thứ 58 liên quan đến COVID-19 là bệnh nhân nữ ở Hà Nội có tiền sử ung thư
icon

Trưa 12/6, Tiểu ban Điều trị Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 thông báo về ca tử vong thứ 58 liên quan đến COVID-19 là bệnh nhân nữ 64 tuổi ở Hà Nội có tiền xử ung thư

 
 
Trưa 12/6: Thêm 89 ca mắc COVID-19 tại 5 tỉnh, thành phố; Việt Nam có 10.137 bệnh nhân
icon

Bản tin dịch COVID-19 trưa 12/6 của Bộ Y tế cho biết có thêm 89 ca mắc COVID-19, trong đó 1 ca nhập cảnh cách ly ngay tại An Giang; 88 ca trong nước, Bắc Giang vẫn nhiều nhất với 55 ca. Cả nước đã có đến 10.137 bệnh nhân.

 
Hà Tĩnh: Cháu bé 3 tuổi cùng bố mẹ dương tính với SARS-CoV-2
icon

Sáng nay (12/6), thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Tĩnh cho biết, lực lượng chức năng vừa ghi nhận thêm 03 trường hợp trong 1 gia đình tại thị trấn Lộc Hà mắc Covid-19, trong đó có bé N.T.N.H (3 tuổi).

 
Trẻ đối diện với cái chết do mang căn bệnh 13% dân số mang gen bệnh
icon

Trẻ nhập viện trong tình trạng hôn mê, co quắp chân tay; hiện tại bệnh nhân vẫn trong tình trạng nặng đang được theo dõi điều trị tích cực tại khoa Cấp cứu Bệnh viện đa khoa tỉnh Cao Bằng. 

 
Hà Tĩnh: Thiết lập vùng cách ly y tế tạm thời để phòng, chống dịch Covid-19 từ 12h ngày 12/6
icon

Sau khi ghi nhận 3 ca lây nhiễm Covid-19 cùng 74 trường hợp F1 và 248 F2, xét thấy dịch bệnh diễn biến phức tạp, UBND thị xã Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) đã quyết định thiết lập vùng cách ly y tế tạm thời để phòng, chống dịch.

 
Sáng 12/6: Thêm 68 ca mắc COVID-19 trong nước, Việt Nam vượt mốc 10.000 bệnh nhân
icon

Bản tin dịch COVID-19 của Bộ Y tế sáng 12/6 cho biết có thêm 68 ca mắc COVID-19 trong nước tại 5 tỉnh, thành phố, nâng tổng số ca mắc trên cả nước đến nay lên 10.048 trường hợp. Thế giới chạm mốc gần 176 triệu ca.