Điều xe nâng tới cưỡng chế F1 cố thủ nhiều giờ đi cách ly: Phó trạm y tế nói gì?

Có quyết định đi cách ly tập trung, nhưng người phụ nữ sinh năm 1977 ở TP Bắc Giang kiên quyết cố thủ trong nhà suốt từ 2h chiều. Đến 8h tối, lực lượng chức năng buộc phải dùng xe nâng cưỡng chế bệnh nhân đi cách ly. 

Tối 26/5, trên mạng xã hội lan truyền clip về việc cơ quan chức năng tỉnh Bắc Giang phải dùng xe cẩu chuyên dụng đưa lực lượng lên tầng 3 một nhà dân, áp giải đối tượng thuộc diện F1 đi cách ly. Trong khi Bắc Giang là điểm nóng của dịch Covid-19 thì sự chống đối, bất hợp tác của người phụ nữ này khiến dư luận không khỏi bất bình.

Trao đổi với phóng viên Infonet, BS Vũ Thị Thu  Hằng, Phó trạm trưởng Trạm y tế phường Trần Nguyên Hãn cho biết, người phụ nữ là F1 tên là Ph.T.Q. (SN 1977), trú tại tổ 6, phường Trần Nguyên Hãn, thành phố Bắc Giang.

Gia đình chị Q có đồi ở huyện Yên Dũng. Dù thuộc nhóm phải khai báo y tế khi trở về Thành phố Bắc Giang nhưng bố chị Q. và chị không tự giác đi khai báo y tế. Theo đó, chị Q. có tiếp xúc với ca bệnh F0 ngày 15/5, về địa bàn phường vào ngày 18/5, nhưng cũng không ra khai báo y tế.

Điều xe nâng tới cưỡng chế F1 cố thủ nhiều giờ đi cách ly: Phó trạm y tế nói gì?
Lực lượng y tế đến nhà chị Q, thuyết phục, túc trực từ 2h chiều ngày 26/5 (Ảnh BS Hằng cung cấp)
Điều xe nâng tới cưỡng chế F1 cố thủ nhiều giờ đi cách ly: Phó trạm y tế nói gì?
Đến 6h tối chị Q. vẫn kiến quyết cố thủ trong nhà, không hợp tác  (Ảnh BS Hằng cung cấp)

Ngày 25/5 công văn của xã Yên Lư, huyện Yên Dũng, Bắc Giang gửi về BCĐ phòng chống Covid- 19 phường Trần Nguyên Hãn thông báo về trường hợp  F0 là bệnh nhân N.V.S. ở huyện Yên Dũng có tiếp xúc với 2 công dân phường là hai bố con ông P. V. T và P. T. Q .

Sau khi nhận được công văn này, tổ truy vết của phường Trần Nguyên Hãn đã yêu cầu cán bộ phụ trách tổ dân cư, tổ Covid- 19 cộng đồng đến gia đình nhà ông T.  yêu cầu ra trạm y tế khai báo vào 20h ngày 25/5.

Khi đến, gia đình không tiếp và khẳng định không đi đâu, không tiếp xúc với ai. Sáng 26/5, có yêu cầu mời gia đình ra trạm y tế khai báo. Ông T. có ra khai báo y tế nhưng cũng nói không nhớ có tiếp xúc với F0 ở Yên Dũng hay không.

Tuy nhiên qua trao đổi với tổ công tác, trong đó có công an xã Yên Lư xác định bố con ông T. có tiếp xúc với ca bệnh F0 ở Yên Dũng.

Do đó, lực lượng chức năng phường Trần Nguyên Hãn lại tiếp tục vào nhà thuyết phục chị Q. ra trạm y tế phường khai báo. Chị Q. không ra. Lực lượng chức năng đã phải lập biên bản tại nhà.

 
Điều xe nâng tới cưỡng chế F1 cố thủ nhiều giờ đi cách ly: Phó trạm y tế nói gì?
Các lực lượng chức năng phải trèo tường chuẩn bị các phương án đưa chị Q. đi cách ly một cách an toàn 


Trưa 26/5, sau khi có quyết định cách ly tập trung đối với bố con chị Q. từ 2h chiều lực lượng chức năng đã có mặt để đưa hai trường hợp F1 này đi cách ly tập trung.

BS. Hằng cho biết, sau nhiều thời gian thuyết phục, bố chị Q. đã đồng ý đi cách ly tập trung nhưng chị Q., vẫn bất hợp tác. Người phụ nữ này đi lên tầng 3 cố thủ tại đây.

“Không còn cách nào khác, chúng tôi phải huy động công an, dân phòng, bộ đội và nhờ cty cây xanh, điện lực lượng điều xe thang đến để hỗ trợ.

Ngoài ra, chúng tôi cũng phải chuẩn bị sẵn tinh thần cho các tình huống xấu nhỡ chị Q. phản ứng thái quá”, BS Hằng nói.

 

BS Hằng cho biết, trong lúc Bắc Giang là địa bàn nóng với số lượng ca  mắc Covid- 19 lớn nhất cả nước. Ngay tại phường Trần Nguyên Hãn, đến thời điểm này đã có 2 F0, hơn 50F1 gần 400F2, tất cả các nhóm người này đều thực hiện cách ly theo hướng dẫn của cán bộ y tế. Riêng gia đình chị này không chấp hành.

“Tinh thần của BCĐ vẫn là động viên, giải thích, thuyết phục nhưng chị Q. không nghe nên mới phải dùng biện pháp cưỡng chế như thế”, BS Hằng nêu.

N. Huyền 

 
List comment
 
 
31 bệnh nhân Covid-19 nguy kịch được ra viện
icon

Ngày 9/9, có 31 bệnh nhân nguy kịch từng phải thở máy đã được xuất viện trở về nhà. Các bệnh nhân ở TP.HCM và Long An. 

 
 
Ngày 9/9: Việt Nam ghi nhận 12.420 ca mắc COVID-19 và 12.523 bệnh nhân khỏi
icon

Bản tin dịch COVID-19 ngày 9/9 của Bộ Y tế cho biết có 12.420 ca mắc COVID-19, trong đó TP HCM vẫn nhiều nhất với 5.549 ca mắc, tiếp đến là Bình Dương với 4.531 ca. Trong ngày có 12.523 bệnh nhân khỏi.

 
 
Tối 9/9, Hà Nội thêm 1 ca mắc Covid-19, cả ngày có 36 ca
icon

Sở Y tế Hà Nội vừa thông báo, trong chiều nay (9/9) ghi nhận 01 bệnh nhân Covid-19 tại khu cách ly.

 
 
Hà Nội phân bổ 1 triệu liều vắc xin Sinopharm như thế nào, nhóm nào sẽ tiêm?
icon

CDC Hà Nội cho biết sẽ tiêm vắc xin Sinopharm mũi 1 cho người chưa tiêm vắc xin và mũi 2 cho người đã tiêm vắc xin Sinopharm mũi 1 thời gian cách 3 tuần.

 
 
Trưa 9/9, Hà Nội thêm 32 ca mắc Covid-19, riêng Thanh Xuân có 20 trường hợp
icon

Sở Y tế Hà Nội vừa thông báo, trong sáng nay (9/9) ghi nhận 32 bệnh nhân Covid-19, trong đó 5 ca tại khu phong tỏa, 27 ca tại khu cách ly.

 
 
Hà Nội tiếp nhận 1 triệu liều vắc xin Sinopharm, huy động hơn 3.000 nhân lực y tế thực hiện xét nghiệm, tiêm chủng
icon

Sáng 9/9, Hà Nội tiếp nhận 1 triệu liều vắc xin Vero Cell của Sinopharm từ Bộ Y tế, để đạt mục tiêu tiêm mũi một cho 100% dân số từ 18 tuổi trở lên trước ngày 15/9, địa phương này đã huy động hơn 3.000 nhân lực y tế. 

 
Hà Nội xét nghiệm diện rộng: 'Người dân được nhắc nhở nhân viên lấy mẫu để tránh lây nhiễm'
icon

Người dân không có biểu hiện gì không có nghĩa không mang mầm bệnh, do đó việc xét nghiệm để xác định có nhiễm vi rút SARS- CoV- 2 là cần thiết.

 
Sáng 9/9, Hà Nội thêm 3 ca mắc Covid-19, 2 ca ở Thanh Trì
icon

Sở Y tế Hà Nội vừa thông báo, từ 18h ngày 8/9 đến 6h ngày 9/9 ghi nhận 3 ca mắc Covid-19 mới đều tại khu cách ly.

 
Hội đồng tư vấn kết luận chính thức việc tiêm trộn 2 vắc xin Moderna và Pfizer
icon

Bộ Y tế tối 8/9 có thông cáo chính thức về vấn đề sử dụng kết hợp 2 loại vắc xin phòng Covid-19 khác nhau sau cuộc họp với Hội đồng tư vấn chuyên môn.

 
Ngày 8/9: Thêm 12.680 ca mắc COVID-19, có 13.937 bệnh nhân khỏi
icon

Bản tin dịch COVID-19 ngày 8/9 của Bộ Y tế cho biết có thêm 12.680 ca mắc COVID-19, riêng TP HCM và Bình Dương cộng lại đã gần 10.500 ca mắc. Trong ngày có 13.937 bệnh nhân khỏi.