Ăn thường xuyên các loại thực phẩm này tăng nguy cơ ung thư dạ dày

Ung thư dạ dày là bệnh lý ác tính thường gặp tại Việt Nam, đứng thứ 3 sau ung thư gan và ung thư phổi. Bệnh thường khởi phát từ niêm mạc dạ dày nên có thể phát hiện qua nội soi dạ dày.

Chủ quan với đau dạ dày

Anh Nguyễn Văn L. 26 tuổi, quê Lạng Sơn bị ung thư dạ dày giai đoạn 3. Anh L. cho biết anh bị tiền sử viêm loét dạ dày. Hai năm trước có đi khám sau đó anh mua thuốc nam về điều trị. 3 tháng trước anh liên tục đau vùng thượng vị, chán ăn nên nghĩ viêm dạ dày tái phát. Anh L. lại đi mua thuốc nam về uống.

Khi tình trạng không đỡ, anh đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn nội soi dạ dày. Bác sĩ phát hiện có tổn thương theo dõi ung thư nên anh L. đã xuống Hà Nội kiểm tra lại. Nội soi và bấm sinh thiết, kết quả ung thư dạ dày giai đoạn 3. Tổn thương đã xâm lấn dạ dày, anh L. phải cắt bỏ ¾ dạ dày.

Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM tiếp nhận điều trị cho người bệnh Phan Thu H. (35 tuổi, quê Sóc Trăng). Cách đây 2 năm, chị H. được chẩn đoán mắc ung thư dạ dày giai đoạn cuối. Tại bệnh viện sau khi thực hiện các phương pháp chẩn đoán, bác sĩ cho biết người bệnh có khối u ở vùng hang vị, đã xâm lấn vào tụy và di căn ổ bụng.

Với những trường hợp này, người bệnh có thể chỉ sống thêm được 1 – 2 tháng. Các bác sĩ đã nhanh chóng hội chẩn liên chuyên khoa, lên kế hoạch điều trị cho bệnh nhân.

Sau hội chẩn, người bệnh được tiến hành hóa trị trước mổ 6 đợt trong vòng 6 tháng theo phác đồ DCS. Sau hóa trị, kết quả chẩn đoán hình ảnh cho thấy khối u đã thu nhỏ lại, không còn di căn ổ bụng. Người bệnh được phẫu thuật nội soi cắt dạ dày và nạo hạch triệt để với sự hỗ trợ của công nghệ ICG (chất phát huỳnh quang Indocyanine green). Kết quả phẫu thuật tốt. Đến nay sau 2 năm, sức khỏe của người bệnh ổn định, tiếp tục tái khám đều đặn và chưa có dấu hiệu tái phát ung thư.

Ăn thường xuyên các loại thực phẩm này tăng nguy cơ ung thư dạ dày
Ảnh minh họa. 

Tiến sĩ – Bác sĩ Võ Duy Long, Phó trưởng khoa Ngoại tiêu hóa Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM cho biết ung thư dạ dày đứng thứ 3 ở Việt Nam, rất nhiều người trẻ cũng mắc bệnh lý này. Theo thống kê của WHO năm 2018, Việt Nam là nước có tỉ lệ ung thư mắc mới ở cấp trung bình, tuy nhiên tỉ lệ tử vong lại chiếm đến gần 70%.

Tỉ lệ tử vong đối với các trường hợp mắc ung thư tăng cao như hiện nay chủ yếu do khi phát hiện, tình trạng bệnh thường đã ở giai đoạn cuối.

Những nguy cơ tăng ung thư dạ dày

Theo TS Long, đến nay chưa rõ ràng nguyên nhân gây ung thư dạ dày. Nhưng người ta nhận thấy có yếu tố nguy cơ gây ung thư dạ dày. Nếu bạn là người tiếp xúc với các yếu tố này trong thời gian dài:

 

Môi trường sống độc hại làm tế bào đột biến, phân chia bất bình thường

Thứ hai thức ăn những thức ăn lên men lâu ngày, hun khói, nướng chín chưa tới, nhiều muối, ủ, hút thuốc lá, rượu bia, ăn nhiều thịt, ít ăn rau... cũng ảnh hưởng tới ung thư dạ dày

Người bệnh bị viêm loét dạ dạy lâu ngày đặc biệt viêm dạ dày có vi khuẩn Helicobacter pylori - HP. Tỷ lệ người mang HP khoảng 70% dân số nhưng không phải ai cũng tiến triển thành ung thư, chỉ khoảng 1/1 triệu nhưng cũng hết sức cẩn trong.

Những người trong gia đình có người thân, ba mẹ bị ung thư dạ dày thì nguy cơ họ bị ung thư dạ dày tăng cao.

TS Long cho biết ung thư dạ dày ở giai đoạn sớm thường không có triệu chứng, ung thư âm thầm phát triển đến giai đoạn trễ.

Ở các nước, vùng chủng tộc tỷ lệ mắc ung thư dạ dày nhiều thì dân số được tầm soát nhiều hơn. Ví dụ ở Nhật Bản, Hàn Quốc họ khuyến cáo người bệnh sau 40 tuổi nên nội soi thực quản – dạ dày để xác định được có nguy cơ hay không. Người dân chỉ cần thực hiện nội soi dạ dày thực quản. Phương pháp này có thể thực hiện ngay cả trung tâm y tế cơ sở.

Trường hợp phát hiện viêm nhiễm, polyp sẽ điều trị luôn. Nếu khi nội soi không phát hiện được bất thường gì thì trong 5 năm có thể thực hiện nội soi lại. Người có bệnh viêm loét dạ dày hay polyp thì thời gian nội soi định kỳ ngắn hơn khoảng 1 năm thực hiện nội soi 1 lần.

Một số trường hợp phát hiện thương tổn ung thư sớm, ung thư chỉ nằm ở niêm mạc dạ dày thì chỉ cần qua nội soi hớt niêm mạc đó là có thể triệt căn, không cần hóa trị, xạ trị. Vì vậy, việc tầm soát dạ dày sớm rất quan trọng.

Để phòng bệnh, người dân nên ăn nhiều rau và hoa quả, uống nhiều nước, thực phẩm chế biến từ sữa, ngũ cốc nguyên hạt, hạn chế thuốc lá, rượu. Ngay khi gặp các triệu chứng như: đau bụng, tiêu chảy… người bệnh cần đến ngay cơ sở y tế đã điều trị để được thăm khám và chăm sóc kịp thời.

K.Chi 

 
List comment
 
 
Cứu sống bé trai 12 tuổi bị hạt nhãn bịt kín lòng phế quản
icon

Các Bác sĩ Bệnh viện Sản nhi Nghệ An vừa tiến hành nội soi phế quản, gắp dị vật là hạt nhãn có đường kính 1cm trong đường thở của bé trai 12 tuổi.

 
 
Hình ảnh xác chết do COVID-19 tại TP.HCM là giả mạo
icon

Theo Trung tâm Xử lý tin giả Việt Nam - VAFC (Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông), hình ảnh lan truyền được cho là xác chết của bệnh nhân COVID-19 tại TP HCM là thông tin giả mạo.

 
 
Hà Nội xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 cho đối tượng nguy cơ tại cộng đồng
icon

Người bắt đầu có triệu chứng ho sốt chưa rõ nguyên nhân, nghi ngờ mắc Covid-19 không cần yếu tố dịch tễ từ ngày 10/7 sẽ được lực lượng y tế ở Hà Nội tiến hành lấy mẫu xét nghiệm. 

 
 
Hà Nội thêm 16 ca dương tính với nCoV, 4 người cùng gia đình ở Tân Mai
icon

Sở Y tế Hà Nội vừa thông tin về 16 trường hợp dương tính mới với SARS- CoV- 2, trong đó 4 người cùng gia đình là hàng xóm chùm ca bệnh ở Tân Mai.

 
 
Sáng 19/7: Có 2.015 ca mắc COVID-19, riêng TP Hồ Chí Minh đã 1.535 ca
icon

Sáng 19/7 Bộ Y tế cho biết có thêm 2.015 ca mắc COVID-19, trong đó TP Hồ Chí Minh nhiều nhất với 1.535 ca. Đến sáng nay, Việt Nam đã ghi nhận tổng cộng 55.845 ca bệnh. Gần 4,3 triệu liều vắc xin COVID-19 đã được tiêm chủng.

 
 
Tối 18/7: Thêm 2.828 ca COVID-19, nâng tổng số mắc trong ngày lên 5.926 ca
icon

Bản tin dịch COVID-19 của Bộ Y tế tối 18/7 cho biết có thêm 2.828 ca mắc COVID-19, nâng tổng số mắc trong ngày lên 5.926 ca, trong đó riêng TP Hồ Chí Minh là 4.692 ca. Có 355 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh trong ngày 18/7.

 
Bộ Y tế thông báo 29 ca tử vong do COVID-19 từ ngày 4-17/7 tại 7 tỉnh, thành phố
icon

Cuối giờ chiều ngày 18/7, Tiểu ban điều trị Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 thông báo 29 ca tử vong do COVID-19 số 226-254.

 
Hà Nội ghi nhận thêm 7 ca dương tính, có 5 người trong cùng gia đình
icon

Chiều nay (18/7), trên địa bàn thành phố ghi nhận thêm 07 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 nâng tổng số mắc trong ngày lên 37 trường hợp.

 
Đắk Lắk: Phát hiện thêm 13 ca dương tính, 9 ca liên quan đến nhân viên nhà xe
icon

Tỉnh Đắk Lắk ghi nhận thêm 13 ca dương tính với Covid-19, trong đó có 9 ca bệnh ở TP. Buôn Ma Thuột liên quan đến nhân viên nhà xe Tiến Oanh được ghi nhận mắc Covid-19 lúc rạng sáng 18/7

 
Hà Nội thêm 12 ca dương tính nCoV
icon

Trưa 18/7, Sở Y tế Hà Nội thông báo tiếp tục ghi nhận thêm 12 trường hợp dương tính với SARS- CoV- 2, nâng số ca mắc từ tối qua đến 11h30 trưa nay lên 30 ca, trong đó có ca chưa xác định nguồn lây.