An tâm hơn vì tìm ra nguồn lây ở Hải Dương

Thông tin từ tổ truy vết đặc biệt tỉnh Hải Dương cho biết 1 trong 4 bệnh nhân của chùm ca bệnh tại TP. Hải Dương đã phát hiện và xác định rõ nguồn lây.

Theo đó, BN2287 dương tính với SARS-CoV-2 được phát hiện thông qua giám sát sốt, ho. Cả gia đình 4 người đều dương tính trước đó không rõ nguồn lây nhiễm từ đâu gây hoang mang cho cộng đồng.

Sau đó, tổ truy vết đã truy tìm được, cụ thể vào ngày 21/1 bệnh nhân có tiếp xúc với BN1734 trong khoảng thời gian 1 giờ. BN1734 chính là người tham dự đoàn đưa dâu của đám cưới tại xã Nam Tân, huyện Nam Sách. Trong đám cưới này có công nhân của Công ty Poyun tham dự.

Như vậy, theo xác định của tổ truy vết đặc biệt tỉnh Hải Dương, đến nay nguồn lây của chùm ca bệnh trong hộ gia đình ở TP Hải Dương đã được xác định và làm rõ. Với nỗ lực của tổ truy vết và tìm nguồn lây đặc biệt đã có đóng góp rất lớn trong việc giúp tỉnh Hải Dương đẩy lùi dịch Covid-19, không gây hoang mang cho cộng đồng.

An tâm hơn vì tìm ra nguồn lây ở Hải Dương
Ảnh minh họa. 

Đánh giá tình hình dịch ở Hải Dương, PGS.TS Trần Đắc Phu - Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam, Bộ Y tế cho rằng, việc tìm ra nguồn lây giúp các nhà dịch tễ truy vết, khoanh vùng tốt hơn. Công tác chống dịch giảm mức phức tạp hơn, người dân tạm an tâm. Nhưng tình hình dịch tại Hải Dương là vấn đề khó dự đoán.

PGS Phu cho biết ông không thực tế tại Hải Dương nhưng qua báo cáo thì thấy rõ có nhiều vấn đề đặc biệt trước đó trong khâu cách ly rất quan trọng. Để dẫn tới lây chéo trong khu cách ly là điều đáng tiếc.

Hiện tại, PGS.TS Trần Đắc Phu cho rằng bất cứ khi nào dịch cũng trở nên phức tạp nếu người dân không có các biện pháp phòng chống dịch và khai báo y tế trung thực. Việc khai báo không trung thực khiến cơ quan phòng chống dịch gặp khó khăn trong truy vết, tìm nguồn lây.

 

Việc tìm ra nguồn lây của thành phố Hải Dương xóa bớt lo lắng cho người dân vì trước đó không rõ chùm ca bệnh này lây từ đâu. PGS Phu  khuyến cáo, không riêng Hải Dương, nguy cơ dịch Covid-19 xảy ra ở mọi địa phương đều như nhau nếu người dân chủ quan, không phòng bệnh.

Người dân tốt nhất nên hạn chế tụ tập đông người nhất là những khu vực có không gian kín, đông người như đám cưới, đám hiếu. Từ một đám cưới ở Hải Dương đã “vỡ trận” khiến nhiều ca bệnh lây lan trong cộng đồng.

Ngoài ra, trong điều kiện hiện tại, luôn ghi nhớ lại lịch trình những địa điểm đã đến, đặc biệt là những nơi có không gian kín, phức tạp, tụ tập đông người hãy đeo khẩu trang và thực hiện khoảng cách khi tiếp xúc.

Nếu có hiện tượng ho, sổ mũi thì tự kiểm nghiệm nguyên nhân vì sao. Nếu nguyên nhân khởi bệnh là đi từ vùng dịch về thì phải chủ động khai báo và liên hệ ngay cho y tế địa phương.

Hiện nay, còn các hoạt động tụ tập đông người, có liên quan đến văn hóa và lối sống, đặc biệt là những thói quen không phù hợp với quy tắc phòng chống nhiễm khuẩn của người dân.

Khánh Chi 

Chủ đề :

covid-19

 
List comment
 
 
Facebook Nguyễn Huệ - chưa có người yêu: Chỉ muốn không khí bớt căng thẳng
icon

Nguyễn Thị Huệ (quê xã Dục Tú, huyện Đông Anh, Hà Nội) với Facebook Nguyễn Huệ đang khiến cộng đồng mạng 'truy lùng' mấy ngày qua.

 
 
Sáng 4/6: Thêm 52 ca mắc COVID-19 trong nước, Việt Nam có 8.115 bệnh nhân
icon

Bản tin sáng 4/6 của Bộ Y tế cho biết có thêm 52 ca mắc COVID-19 trong nước tại Bắc Ninh, Bắc Giang, Hà Nội và Thái Bình. Việt Nam hiện đã có 8.115 bệnh nhân COVID-19. Thế giới vượt 172,8 triệu người mắc

 
 
Tối 3/6, Hà Nội thêm 1 ca dương tính mới với SARS-CoV-2, tìm người bay chuyến VN220 từ TP.HCM
icon

Chiều tối nay, 3/6/2021, CDC Hà Nội thông tin 1 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 tại quận Hà Đông là người đi về từ TP Hồ Chí Minh.

 
 
Tối 3/6: Thêm 79 ca mắc COVID-19 trong nước, riêng Bắc Giang và Bắc Ninh đã 68 ca
icon

Tối 3/6, Bộ Y tế cho biết có thêm 79 ca trong nước tại 3 địa phương, riêng Bắc Ninh và Bắc Giang đã 68 ca. Tổng trong ngày, Việt Nam có thêm 250 ca mắc mới COVID-19

 
 
Suýt chết vì đau đầu nhưng cố chịu
icon

Các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức mới đây đã can thiệp cấp cứu lấy huyết khối xoang tĩnh mạch cho nam bệnh nhân L.S.T, 36 tuổi.

 
 
Trưa 3/6: Thêm 96 ca mắc COVID-19 trong nước tại 5 địa phương
icon

Bản tin trưa 3/6 của Bộ Y tế cho biết có thêm 102 ca mắc COVID-19, trong đó 6 ca nhập cảnh đã cách ly ngay; 96 ca còn lại ghi nhận trong nước tại 5 địa phương  

 
Quảng Nam: Phẫu thuật thành công khối u sụn vành tai lớn hiếm gặp cho bệnh nhân
icon

Nam thanh niên 22 tuổi ở Quảng Nam có khối u sụn vành tai rất lớn, vô cùng khó và hiếm gặp vừa được phẫu thuật thành công

 
Đột quỵ trong mùa nóng và những điều tuyệt đối tránh
icon

Đột quỵ thường được nhắc đến là căn bệnh nguy hiểm hay gặp ở mùa đông nhưng nó cũng có thể gây nguy hiểm tính mạng người bệnh ngay trong những ngày nắng như đổ lửa hiện nay.

 
Ca sĩ Trâm Anh qua đời do căn bệnh ung thư có số người mắc mới nhiều nhất ở nước ta
icon

Chỉ sau 5 tháng được bác sĩ báo tin mắc ung thư gan, nữ ca sĩ Trâm Anh (Angela Trâm Anh) sinh năm 1985 đã qua đời tại Mỹ vào sáng 1/6.  

 
Sáng 3/6: Thêm 56 ca mắc COVID-19 trong nước tại 4 địa phương
icon

Bản tin sáng 3/6 của Bộ Y tế cho biết có thêm 56 ca mắc COVID-19 trong nước, riêng Bắc Ninh và Bắc Giang đã có đến 52 ca; Lạng Sơn 3 ca và Hải Dương 1 ca. Đến nay Việt Nam có 7.870 bệnh nhân COVID-19.