An tâm hơn vì tìm ra nguồn lây ở Hải Dương

Thông tin từ tổ truy vết đặc biệt tỉnh Hải Dương cho biết 1 trong 4 bệnh nhân của chùm ca bệnh tại TP. Hải Dương đã phát hiện và xác định rõ nguồn lây.

Theo đó, BN2287 dương tính với SARS-CoV-2 được phát hiện thông qua giám sát sốt, ho. Cả gia đình 4 người đều dương tính trước đó không rõ nguồn lây nhiễm từ đâu gây hoang mang cho cộng đồng.

Sau đó, tổ truy vết đã truy tìm được, cụ thể vào ngày 21/1 bệnh nhân có tiếp xúc với BN1734 trong khoảng thời gian 1 giờ. BN1734 chính là người tham dự đoàn đưa dâu của đám cưới tại xã Nam Tân, huyện Nam Sách. Trong đám cưới này có công nhân của Công ty Poyun tham dự.

Như vậy, theo xác định của tổ truy vết đặc biệt tỉnh Hải Dương, đến nay nguồn lây của chùm ca bệnh trong hộ gia đình ở TP Hải Dương đã được xác định và làm rõ. Với nỗ lực của tổ truy vết và tìm nguồn lây đặc biệt đã có đóng góp rất lớn trong việc giúp tỉnh Hải Dương đẩy lùi dịch Covid-19, không gây hoang mang cho cộng đồng.

An tâm hơn vì tìm ra nguồn lây ở Hải Dương
Ảnh minh họa. 

Đánh giá tình hình dịch ở Hải Dương, PGS.TS Trần Đắc Phu - Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam, Bộ Y tế cho rằng, việc tìm ra nguồn lây giúp các nhà dịch tễ truy vết, khoanh vùng tốt hơn. Công tác chống dịch giảm mức phức tạp hơn, người dân tạm an tâm. Nhưng tình hình dịch tại Hải Dương là vấn đề khó dự đoán.

PGS Phu cho biết ông không thực tế tại Hải Dương nhưng qua báo cáo thì thấy rõ có nhiều vấn đề đặc biệt trước đó trong khâu cách ly rất quan trọng. Để dẫn tới lây chéo trong khu cách ly là điều đáng tiếc.

Hiện tại, PGS.TS Trần Đắc Phu cho rằng bất cứ khi nào dịch cũng trở nên phức tạp nếu người dân không có các biện pháp phòng chống dịch và khai báo y tế trung thực. Việc khai báo không trung thực khiến cơ quan phòng chống dịch gặp khó khăn trong truy vết, tìm nguồn lây.

 

Việc tìm ra nguồn lây của thành phố Hải Dương xóa bớt lo lắng cho người dân vì trước đó không rõ chùm ca bệnh này lây từ đâu. PGS Phu  khuyến cáo, không riêng Hải Dương, nguy cơ dịch Covid-19 xảy ra ở mọi địa phương đều như nhau nếu người dân chủ quan, không phòng bệnh.

Người dân tốt nhất nên hạn chế tụ tập đông người nhất là những khu vực có không gian kín, đông người như đám cưới, đám hiếu. Từ một đám cưới ở Hải Dương đã “vỡ trận” khiến nhiều ca bệnh lây lan trong cộng đồng.

Ngoài ra, trong điều kiện hiện tại, luôn ghi nhớ lại lịch trình những địa điểm đã đến, đặc biệt là những nơi có không gian kín, phức tạp, tụ tập đông người hãy đeo khẩu trang và thực hiện khoảng cách khi tiếp xúc.

Nếu có hiện tượng ho, sổ mũi thì tự kiểm nghiệm nguyên nhân vì sao. Nếu nguyên nhân khởi bệnh là đi từ vùng dịch về thì phải chủ động khai báo và liên hệ ngay cho y tế địa phương.

Hiện nay, còn các hoạt động tụ tập đông người, có liên quan đến văn hóa và lối sống, đặc biệt là những thói quen không phù hợp với quy tắc phòng chống nhiễm khuẩn của người dân.

Khánh Chi 

Chủ đề :

covid-19

 
List comment
 
 
Chiến dịch truyền thông “Tiêm vắc xin - Vững niềm tin”
icon

Bộ Y tế phối hợp với Facebook chính thức phát động chiến dịch truyền thông “Tiêm vắc xin - Vững niềm tin”. Lễ phát động sẽ được khởi động vào 20h ngày 08/10/2021.

 
 
Những trường hợp nào cần xét nghiệm, cách ly khi di chuyển giữa các vùng
icon

Bộ Y tế có văn bản gửi UBND TP.HCM, các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, Long An và các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc xét nghiệm, cách ly phòng chống dịch Covid-19 với người di chuyển giữa các vùng nguy cơ.

 
 
Cãi nhau với bạn qua Facebook, nữ sinh 14 tuổi uống thuốc trừ sâu
icon

Tuần qua Khoa Cấp cứu – Bệnh viện Nhi đồng Thành phố Hồ Chí Minh tiếp nhận 1 trường hợp N. H. M. T (nữ, 14 tuổi, ngụ ở Tiền Giang), được bệnh viện địa phương chuyển đến với chẩn đoán ngộ độc phospho hữu cơ giờ thứ 24.

 
 
Sáng 4/10, Hà Nội thêm 6 ca mắc Covid-19 mới, 5 ca liên quan đến BV Việt Đức
icon

Sở Y tế Hà Nội vừa thông báo, từ 18h ngày 3/10 đến 6h ngày 4/10 ghi nhận 6 ca mắc Covid-19 mới, trong đó, 4 ca tại khu phong tỏa, 2 ca tại khu cách ly.

 
 
Ngày 3/10: Có 5.376 ca mắc COVID-19, 28.859 bệnh nhân khỏi
icon

Bản tin dịch COVID-19 ngày 3/10 của Bộ Y tế cho biết có 5.376 ca mắc COVID-19 tại TP HCM, Bình Dương và 37 tỉnh, thành phố khác, trong đó TP HCM nhiều nhất với 2.461 ca. Số bệnh nhân khỏi bệnh lập kỷ lục mới với 28.859 ca.

 
 
Tối 3/10, Hà Nội thêm 1 ca mắc Covid-19 mới liên quan đến Bệnh viện Việt Đức
icon

Sở Y tế Hà Nội vừa thông báo, từ 12h ngày 3/10 đến 18h ngày 3/10 ghi nhận 1 ca mắc Covid-19 mới tại Ba Đình đã được cách ly, thuộc chùm liên quan Bệnh viện Việt Đức.

 
Không biết đang nhiễm Covid-19 mà tiêm vắc xin, cần lưu ý điều gì?
icon

Nếu người nhiễm Covid-19 không có triệu chứng nên không biết vẫn tiêm vắc xin thì kháng thể sẽ trung hoà với kháng nguyên Covid-19. Lúc này, hiệu quả của vắc xin không còn

 
Triệu chứng trẻ bị sốt xuất huyết khác Covid-19 thế nào?
icon

Theo Bộ Y tế, đến nay cả nước ghi nhận 49.113 trường hợp mắc sốt xuất huyết, 18 trường hợp tử vong, sốt xuất huyết đang có chiều hướng gia tăng.

 
Sáng 3/10, Hà Nội thêm 4 ca mắc Covid-19, 2 ca liên quan đến BV Việt Đức
icon

Sở Y tế Hà Nội vừa thông báo, từ 18h ngày 2/10 đến 6h ngày 3/10 ghi nhận 4 ca mắc Covid-19 mới đã được cách ly, trong đó 2 ca liên quan đến BV Việt Đức, 2 ca được phát hiện từ F1 sàng lọc ho sốt.

 
Ngày 2/10: Có 5.490 ca mắc mới COVID-19, 28.857 bệnh nhân khỏi
icon

Bản tin dịch COVID-19 ngày 2/10 của Bộ Y tế cho biết có 5.490 ca mắc COVID-19, trong đó TP HCM vẫn nhiều nhất với 2.723 ca. Trong ngày ghi nhận số bệnh nhân khỏi kỷ lục với 28.857 ca, cao gấp hơn 5 lần số ca mắc mới.