An tâm hơn vì tìm ra nguồn lây ở Hải Dương

Thông tin từ tổ truy vết đặc biệt tỉnh Hải Dương cho biết 1 trong 4 bệnh nhân của chùm ca bệnh tại TP. Hải Dương đã phát hiện và xác định rõ nguồn lây.

Theo đó, BN2287 dương tính với SARS-CoV-2 được phát hiện thông qua giám sát sốt, ho. Cả gia đình 4 người đều dương tính trước đó không rõ nguồn lây nhiễm từ đâu gây hoang mang cho cộng đồng.

Sau đó, tổ truy vết đã truy tìm được, cụ thể vào ngày 21/1 bệnh nhân có tiếp xúc với BN1734 trong khoảng thời gian 1 giờ. BN1734 chính là người tham dự đoàn đưa dâu của đám cưới tại xã Nam Tân, huyện Nam Sách. Trong đám cưới này có công nhân của Công ty Poyun tham dự.

Như vậy, theo xác định của tổ truy vết đặc biệt tỉnh Hải Dương, đến nay nguồn lây của chùm ca bệnh trong hộ gia đình ở TP Hải Dương đã được xác định và làm rõ. Với nỗ lực của tổ truy vết và tìm nguồn lây đặc biệt đã có đóng góp rất lớn trong việc giúp tỉnh Hải Dương đẩy lùi dịch Covid-19, không gây hoang mang cho cộng đồng.

An tâm hơn vì tìm ra nguồn lây ở Hải Dương
Ảnh minh họa. 

Đánh giá tình hình dịch ở Hải Dương, PGS.TS Trần Đắc Phu - Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam, Bộ Y tế cho rằng, việc tìm ra nguồn lây giúp các nhà dịch tễ truy vết, khoanh vùng tốt hơn. Công tác chống dịch giảm mức phức tạp hơn, người dân tạm an tâm. Nhưng tình hình dịch tại Hải Dương là vấn đề khó dự đoán.

PGS Phu cho biết ông không thực tế tại Hải Dương nhưng qua báo cáo thì thấy rõ có nhiều vấn đề đặc biệt trước đó trong khâu cách ly rất quan trọng. Để dẫn tới lây chéo trong khu cách ly là điều đáng tiếc.

Hiện tại, PGS.TS Trần Đắc Phu cho rằng bất cứ khi nào dịch cũng trở nên phức tạp nếu người dân không có các biện pháp phòng chống dịch và khai báo y tế trung thực. Việc khai báo không trung thực khiến cơ quan phòng chống dịch gặp khó khăn trong truy vết, tìm nguồn lây.

 

Việc tìm ra nguồn lây của thành phố Hải Dương xóa bớt lo lắng cho người dân vì trước đó không rõ chùm ca bệnh này lây từ đâu. PGS Phu  khuyến cáo, không riêng Hải Dương, nguy cơ dịch Covid-19 xảy ra ở mọi địa phương đều như nhau nếu người dân chủ quan, không phòng bệnh.

Người dân tốt nhất nên hạn chế tụ tập đông người nhất là những khu vực có không gian kín, đông người như đám cưới, đám hiếu. Từ một đám cưới ở Hải Dương đã “vỡ trận” khiến nhiều ca bệnh lây lan trong cộng đồng.

Ngoài ra, trong điều kiện hiện tại, luôn ghi nhớ lại lịch trình những địa điểm đã đến, đặc biệt là những nơi có không gian kín, phức tạp, tụ tập đông người hãy đeo khẩu trang và thực hiện khoảng cách khi tiếp xúc.

Nếu có hiện tượng ho, sổ mũi thì tự kiểm nghiệm nguyên nhân vì sao. Nếu nguyên nhân khởi bệnh là đi từ vùng dịch về thì phải chủ động khai báo và liên hệ ngay cho y tế địa phương.

Hiện nay, còn các hoạt động tụ tập đông người, có liên quan đến văn hóa và lối sống, đặc biệt là những thói quen không phù hợp với quy tắc phòng chống nhiễm khuẩn của người dân.

Khánh Chi 

 
List comment
 
 
Chuyên gia Nhật mắc Covid- 19 tử vong, ít có khả năng lây từ Hà Nội
icon

“ít có khả năng BN2229 lây từ Hà Nội vào ngày 1/2 rồi tiếp tục lây cho 2 người khác do không đủ thời gian để virus phát tán”, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội nói.

 
 
Sáng 18/2, không ghi nhận ca mắc COVID-19, có 104 bệnh nhân âm tính với SARS-CoV-2
icon

Bản tin 6h ngày 18/2 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết không có ca mắc mới COVID-19. Việt Nam đã chữa khỏi 1.580 bệnh nhân, đồng thời 104 bệnh nhân đang điều trị đã âm tính với SARS-CoV-2.

 
 
Chiều mùng 6 Tết, thêm 18 ca mắc COVID-19 tại Hải Dương, Cẩm Giàng 7 ca
icon

Bản tin 18h ngày 17/2 (chiều mùng 6 Tết) của Bộ Y tế cho biết có 18 ca mắc mới COVID-19 tại Hải Dương, trong đó có 7 ca liên quan đến ổ dịch Cẩm Giàng.

 
 
Cảnh báo tai nạn sinh hoạt ở trẻ nhỏ
icon

Trong những ngày Tết Tân Sửu vừa qua, khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện Nhi Trung ương đã thực hiện 50 ca phẫu thuật trong đó có nhiều trường hợp tai nạn giao thông, tai nạn sinh hoạt đáng tiếc.

 
 
Người Hàn Quốc tử vong ở chung cư Goldmark City âm tính với Covid-19
icon

CDC Hà Nội đã lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 với người đàn ông Hàn Quốc, kết quả âm tính. Hiện Hà Nội đang điều tra tìm nguyên nhân tử vong.

 
 
Hà Nội tạm đình chỉ hoạt động phòng khám cho bệnh nhân người Nhật mắc Covid- 19 tử vong
icon

Sở Y tế Hà Nội vừa tạm đình chỉ hoạt động phòng khám Raffles Medical ở Hà Nội, nơi  bệnh nhân COVID-19 số 2229  người Nhật đã đến khám trước khi tử vong.

 
Thị lực bình thường, bé 9 tuổi khám mắt định kỳ phát hiện dị tật tim
icon

Bé trai 9 tuổi đi kiểm tra mắt định kỳ tại Khoa Mắt, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội… nhưng lại phát hiện ra dị tật tim dù trước đó, không có tiền sử bệnh mắt.

 
Sáng mùng 6 Tết không có ca mắc COVID-19, gần 146.000 người cách ly chống dịch
icon

Bản tin 6h ngày 17/2 - tức sáng mùng 6 Tết cho biết không có ca mắc mới COVID-19, gần 146.000 người cách ly chống dịch

 
Chiều mùng 5 Tết, có 40 ca mắc COVID-19, riêng Hải Dương 38 ca
icon

Bản tin 18h ngày 16/2 (tức chiều mùng 5 Tết) của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết có 40 ca mắc mới COVID-19, trong đó riêng Hải Dương có 38 ca, Quảng Ninh có 1 ca và Hà Nội có 1 ca.

 
Người từ các tỉnh không có dịch về Hà Nội đi khai báo y tế: Mất công đến lại về!
icon

Sáng nay nhiều người từ các tỉnh không có dịch vẫn đến y tế xã, phường khai báo và được bảo đi về