Ăn 2kg nấm ma nấu canh, 14 người bị ngộ độc
Nấm ma, thủ phạm gây ngộ độc cho 14 người. Ảnh do Chi cụcAn toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Lai Châu cung cấp. |
Ngay sau khi nhận được thông tin, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Lai Châu đã cử đoàn công tác phối hợp với Trung tâm y tế huyện Tam Đường, Trạm y tế xã và Bệnh viện đa khoa tỉnh nhanh chóng tiến hành cấp cứu, cứu chữa cho bệnh nhân, tổ chức điều tra và xử lý vụ ngộ độc thực phẩm theo quy định.
Tất cả các bệnh nhân đều được xét nghiệm thường quy, được chẩn đoán ngộ độc do nấm độc và được cấp cứu, điều trị tích cực bằng các biện pháp cho uống than hoạt tính, truyền dịch để hồi sức, dùng thuốc để bảo vệ chức năng gan, giải độc cơ thể và theo dõi sát sao diễn biến bệnh và xử trí kịp thời.
Đến 8 giờ ngày 01/12/2014, sức khỏe của tất cả 10 bệnh nhân (3 bệnh nhân từ 2 đến 4 tuổi, 2 bệnh nhân từ 6 - 9 tuổi, 5 bệnh nhân từ 18 - 48 tuổi) đều ổn định, các kết quả xét nghiệm trở về bình thường và đang chờ xuất viện về gia đình.
Tổng số có 14 người cùng ăn (mỗi gia đình có 07 người) tuổi từ 2 – 84 tuổi. Sau khi ăn khoảng 1 – 1 giờ 30 phút, tất cả 14 người đều có biểu hiện buồn nôn, nôn ra thức ăn kèm theo đau tức bụng.
Trong đó có 10 người có biểu hiện nặng đã được đưa đến bệnh viện đa khoa tỉnh để điều trị, 04 người sau khi nôn ra thức ăn trở lại bình thường nên ở nhà điều trị. Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm và Trung tâm y tế huyện đã lấy được mẫu nấm và gửi Trung tâm chống độc Học viện Quân y để xác định loài nấm gây ngộ độc và độc tính.
Kết quả nhận dạng bước đầu tại thực địa cho thấy thủ phạm gây ra vụ ngộ độc này nghi ngờ là loài Nấm ma (Omphalotus nidiformis) với độc tố là illudin, gây gây co thắt, kích thích đường tiêu hóa (không gây ỉa chảy).
Các cơ quan chức năng địa phương đang tiếp tục theo dõi và tích cực tuyên truyền cho người dân, đặc biệt là đồng bào dân tộc tuyệt đối không thu hái, không sử dụng chế biến thành thức ăn đối với nấm rừng lạ hoặc khi nghi ngờ có độc hoặc không biết rõ là nấm có độc không.