61/63 tỉnh thành có Ban chỉ đạo Phòng chống tác hại thuốc lá

Theo Công đoàn Y tế Việt Nam, kể từ khi bắt đầu triển khai chương trình Phòng chống tác hại thuốc lá trên phạm vi toàn quốc đến nay, đã có 61/63 tỉnh thành có Ban chỉ đạo Phòng chống tác hại thuốc lá.

Pano, áp phích tuyên truyền phòng chống thuốc lá được treo tại các đơn vị y tế

Bà Phạm Thanh Bình, Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam cho biết, qua kiểm tra giám sát tại các đơn vị, cơ sở y tế, mô hình môi trường làm việc không khói thuốc lá ngày càng được nhân rộng, có sự tham gia của tổ chức Đảng, đoàn thể, chính quyền... Do đó phong trào được thực hiện khá bài bản và có nhiều sáng kiến hay.

Tỷ lệ nam giới hút thuốc lá tại 62 điểm khảo sát có xu hướng giảm mạnh, số cán bộ y tế hút thuốc lá trong khuôn viên bệnh viện hầu như không còn.

61/63 tỉnh thành trên cả nước đã thành lập Ban chỉ đạo Phòng chống tác hại của thuốc lá tại địa phương, trong đó có khoảng 50% sở y tế thành lập Ban chỉ đạo phòng chống tác hại thuốc lá của sở.

Tại các đơn vị trung ương, 100% bệnh viện, cơ sở đào tạo trực thuộc Bộ Y tế đã thành lập Ban Chỉ đạo phòng chống tác hại của thuốc lá, tuy nhiên các đơn vị trong khối hành chính sự nghiệp thì chỉ có một tỷ lệ nhỏ thành lập Ban chỉ đạo.

 

Bà Bình cho biết, qua kiểm tra, giám sát tại các cơ sở y tế, với sự hỗ trợ của Công đoàn y tế Việt Nam và Quỹ Phòng chống tác hại thuốc lá, công tác truyền thông đã được các đơn vị triển khai khá bài bản như đưa phim và clip ngắn về tác hại của thuốc lá tuyên truyền trên các màn hình tại khoa khám bệnh nơi người bệnh ngồi chờ khám; xây dựng pano tuyên truyền và được treo tại địa điểm như cổng ra vào, tòa nhà chính của bệnh viện, cơ quan, đơn vị hoặc giữa hai khu nhà, sân, đường chính. Treo biển cấm hút thuốc tại khoa, phòng và sân vườn khu vực có đông người qua lại; treo các bảng nội quy về cấm hút thuốc lá; treo các tranh áp phích tuyên truyền về tác hại thuốc lá...

Tuy nhiên, qua kiểm tra, vẫn còn đơn vị chưa thành lập Ban chỉ đạo phòng chống tác hại thuốc lá hoặc có thành lập nhưng chưa cụ thể; chưa thành lập tổ truyền thông; không có tổ giám sát; chưa thành lập tổ tư vấn cai nghiện, chưa xây dựng nội quy về cấm hút thuốc lá...

An Nhiên
Chủ đề :
 
List comment
 
Bị thủy đậu cần kiêng gì?
icon

Nên tránh xa các loại thực phẩm nhất định khi đang mắc bệnh thủy đậu, nếu không nó có thể kích thích vết loét hay làm cho bạn thấy khó chịu.

 
Lịch tiêm chủng cho trẻ em từ 0 đến 12 tuổi đầy đủ nhất
icon

Lịch tiêm chủng cho trẻ em từ 0-12 tuổi dưới đây là thứ tự tiêm phòng vắc-xin đầy đủ nhất bao gồm các loại vắc-xin trong danh sách Tiêm chủng mở rộng của Bộ Y tế và các loại vắc-xin được tiêm dịch vụ tại các trung tâm tiêm chủng.

 
Đà Nẵng: Không còn trường hợp nào nghi mắc Covid-19 đang điều trị tại bệnh viện
icon

Đến 8h sáng nay 8/5, Đà Nẵng không còn trường hợp nào nghi mắc Covid-19 đang điều trị tại các bệnh viện. Qua điều trị, đã có tổng cộng 642 trường hợp nghi mắc Covid-19 được cho xuất viện.

 
Đà Nẵng: Truy tìm nguyên nhân khiến 133 người nhập viện nghi ngộ độc thực phẩm
icon

Ban quản lý An toàn thực phẩm TP Đà Nẵng cho hay, do bị ngộ độc thực phẩm, đến sáng 8/5 đã có 133 người trên địa bàn các xã Hòa Phong, Hòa Khương và Hòa Nhơn (huyện Hòa Vang) phải nhập viện cấp cứu.

 
Chồng bỏ đi, hai mẹ con chết vì căn bệnh mà hoàn toàn có thể chữa khỏi
icon

Biết tin vợ mắc lao ruột dù đang mang thai 24 tuần tuổi, người chồng bỏ đi, chị H.T. N phải về nhà mẹ đẻ. Hoàn cảnh khó khăn, chị bỏ điều trị. Hai tháng sau, cả hai mẹ con đều không giữ được mạng sống…

 
Chiều 7/5, thêm 17 ca mắc COVID-19 đều cách ly ngay khi nhập cảnh, Việt Nam có 288 ca
icon

Bản tin lúc 18h00 ngày 7/5 cho biết trong ngày đã ghi nhận 17 ca mắc mới COVID-19. Đây đều là những ca bệnh được cách ly ngay sau khi nhập cảnh.

Đi chơi trên hồ Cấm Sơn, người phụ nữ bất ngờ bị đạn bắn vào tim
icon

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tiếp nhận trường hợp người bệnh nữ T.T.S 39 tuổi, ở Lục Ngạn, Bắc Giang - nhập viện với chẩn đoán theo dõi vết thương tim phức tạp do đạn bắn.

Bệnh nhi có ba quả thận mắc bệnh bẩm sinh hiếm gặp
icon

Các bác sĩ Khoa Ngoại thận - tiết niệu - Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ vừa phẫu thuật thành công cho bệnh nhi có niệu quản cắm lạc chỗ hiếm gặp với ba quả thận và hai ống niệu quản.

Báo động căn bệnh có thể tử vong chỉ từ một vết loét nhỏ
icon

Sốt do mò đốt có các triệu chứng gần giống như cảm cúm, sốt phát ban, sốt xuất huyết do đó thường bị chẩn đoán nhầm là bệnh sốt rét, thương hàn, nhiễm trùng huyết hoặc sốt kéo dài không rõ nguyên nhân...

Vĩnh Phúc: Cần nâng cao nhận thức của học sinh về tác hại của thuốc lá
icon

Ngành giáo dục tỉnh Vĩnh Phúc nhận định, thời gian tới cần nâng cao nhận thức về tác hại của thuốc lá, từ đó không hút thuốc, góp phần bảo vệ sức khỏe, giảm tỷ lệ hút thuốc trong cộng đồng.