4.300 người Việt chết yểu mỗi năm do nhiệt điện than

Theo báo cáo của nhóm nghiên cứu trường Đại học Harvard, số người chết yểu liên quan đến nhiệt điện than ở Việt nam là 4.300 người mỗi năm.

Ngày 29/9, Trung Tâm Phát triển Sáng tạo Xanh (GreenID) thuộc Liên minh năng lượng bền vững Việt Nam (VSE) đã tổ chức hội thảo “Than và Nhiệt điện than: Những điều chưa biết”. Tại Hội thảo nhóm nghiên cứu của Đại học Harvard lần đầu tiên công bố kết quả nghiên cứu về các tác động liên quan tới sức khỏe do gia tăng phát thải từ than ở khu vực Đông Nam Á tại Việt Nam.

4.300 người Việt chết yểu mỗi năm do nhiệt điện than - ảnh 1

Nhóm nghiên cứu cho biết, tại Việt Nam có 4.300 người chết yểu mỗi năm liên quan đến nhiệt điện than

Theo báo cáo của nhóm nghiên cứu trường Đại học Harvard, số người chết yểu liên quan đến nhiệt điện than ở Việt Nam là 4.300 người mỗi năm. Nếu các dự án nhiệt điện than đang trong quy hoạch đều được đưa vào vận hành thì con số này sẽ có thể tăng lên đến 25.000 người chết yểu mỗi năm. Trong bối cảnh kinh tế đất nước ngày càng phát triển thì con số người chết vì nhiệt điện than chắc chắn sẽ có xu hướng ngày càng tăng cao, chưa kể kèm theo đó là chi phí y tế khổng lồ so sự suy giảm về sức khỏe của người dân.

Dự báo tác động đến sức khỏe của các nhà máy nhiệt điện than ở Việt Nam hiện nay, bà Shannon chuyên gia ô nhiễm không khí và than đánh giá: “Đến năm 2030 lượng phát thải tăng gấp 30 lần, nếu khí thải tăng sẽ khiến cái chết của 25.000 người mỗi năm. Đây là vấn đề thực sự quan ngại lớn đối với Việt Nam”.

Theo GreenID, quá trình đốt than thải ra một lượng lớn các chất ô nhiễm không khí có thể lan rộng trong phạm vi hàng trăm km, bao gồm các hạt vật chất, lưu huỳnh dioxit (SO2), oxit nitơ (NOx), carbon dioxit (CO2), thủy ngân và thạch tín. 

Một số chất sẽ phản ứng trong khí quyển tạo thành ôzôn và các hạt vật chất có kích thước nhỏ hơn. Việc tiếp xúc với các chất này sẽ phá hủy tim mạch, đường hô hấp và hệ thần kinh của con người, tăng nguy cơ ung thư phổi, đột quỵ, các bệnh tim mạch, bệnh đường hô hấp mãn tính và các bệnh hô hấp truyền nhiễm chết người. Trong các nguyên nhân gây tử vong ở Việt Nam, ung thư phổi chiếm 19%.

Tại Hội thảo, ông Lauri Myllyvirta cho biết, “Năm 2014 thế giới bắt đầu sử dụng năng lượng tái tạo nhiều hơn. Việc sử dụng than ở Trung Quốc cũng đã giảm. Xu hướng này đang diễn ra trên toàn cầu. Nhưng rõ ràng bức tranh Việt Nam đang đi ngược lại xu hướng đó”.

Ông Lauri Myllyvirta  cũng kiến nghị, thông qua các nghiên cứu, chúng ta cần xem chất lượng không khí, công khai số liệu mức phát thải của các nhà máy hằng năm để đánh giá tác động cụ thể hơn.

Bà Nguyễn Thị Khanh, Giám đốc GreenID cho biết: Trong bước chuyển mình của năng lượng thế giới từ việc tập trung khai thác và sử dụng nhiên liệu hóa thạch sang năng lượng tái tạo, Việt Nam đang có những bước đi trái chiều thể hiện qua việc Quy hoạch Điện VII đặt mục tiêu tỉ trọng của nhiệt điện than lên hơn 50% vào năm 2030.

 

Cụ thể theo cơ cấu nguồn điện năm 2020 theo Quy hoạch điện VII, công suất dự kiến nhiệt điện than khoảng 46%, điện lượng khoảng 54%. Năm 2030 dự kiến công suất nhiệt điện than khoảng 56% và điện lượng dự báo khoảng 62%.

Hiện Việt Nam đã có 19 nhà máy điện than đang vận hành. Trong đó ít nhất 2/3 số nhà máy sử dụng than vùng Quảng Ninh.

Theo Quy hoạch, chỉ trong vòng 20 năm từ 2010 đến 2030, số lượng nhà máy nhiệt điện sẽ tăng từ 17 nhà máy tăng lên 70 nhà máy, công suất 4.000 MW tăng lên hơn 76.000 MW. Sản lượng từ 17,5 tỷ kWh tăng lên 431 tỷ kWh (gấp 22 lần) lượng phát thải nhà kính CO2 tăng lên hơn 20 lần…

Việc phát triển nhà máy nhiệt điện than sẽ thải ra một lượng tro khổng lồ, ước tính khoảng 14,8 triệu tấn mỗi năm từ 2020 và lên 29,1 triệu tấn mỗi năm từ 2030.

Ngoài ra an ninh năng lượng của Việt Nam cũng bị ảnh hưởng bởi việc đặt trọng tâm quá lớn (hơn ½ cơ cấu nguồn điện) vào nhiệt điện đốt than.

Theo dự báo của các chuyên gia, than nội địa phục vụ cho việc phát điện sẽ không thể đáp ứng đủ trong thời gian tới và Việt Nam sẽ phải nhập khẩu khối lượng than rất lớn (46,7 triệu tấn than năm 2020 và 2030 phải nhập 157 triệu tấn than mỗi năm). Tuy nhiên việc nhập than với số lượng lớn theo hợp đồng dài hạn là một vấn đề không đơn giản, chưa kể tới sự phụ thuộc vào biến động giá trên thị trường quốc tế.

“Nhập khẩu một lượng than lớn đòi hỏi đầu tư cơ sở hạ tầng vận chuyển, nguồn nhập khẩu nhưng hiện nay vẫn chưa rõ nguồn nhập khẩu ở đâu. Điện than kéo theo nhập khẩu công nghệ lạc hậu của các nhà thầu Trung Quốc. Phát triển nhiệt điện than lớn sẽ dẫn đến phát thải nhà kính lớn, ô nhiễm môi trường sống, mất các hệ sinh thái, gây ô nhiễm nước, đất, không khí trầm trọng như ở Vĩnh Tân 2 ở Bình Thuận”, bà Khanh nói.

Vì thế theo bà Khanh, cần có rà soát nhu cầu điện sát với thực tế, đưa ra dự báo nhu cầu điện có tính khả thi. Quy hoạch năng lượng tổng thể để cân bằng các nguồn năng lượng cho phát điện; Đẩy mạnh thực thi các giải pháp sử dụng năng lượng tiết kiệm điện, xác định công nghệ thích hợp để tăng hiệu suất, giảm phát thải; tính đủ các chi phí ngoại biên vào giá thành điện; nâng cao tỉ lệ năng lượng tái tạo.

Diệu Thùy
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Vú nhiễm trùng, chảy mủ chỉ vì đắp lá chữa tắc sữa
icon

Nghe lời người thân, đang trong thời kỳ cho con bú và bị tắc tuyến sữa, sản phụ lấy lá đắp chữa bệnh tắc tuyến sữa, chỉ đến khi ổ nhiễm trùng chảy mủ mới đến BV Sản nhi Quảng Ninh.

 
 
Huyết áp cao không điều trị, suýt vỡ túi phình động mạch chủ bụng
icon

Gần đây, Trung tâm Tim mạch và Lồng ngực, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã tiếp nhận nhiều trường hợp người bệnh nhập viện vì các bệnh lý tim mạch nguy hiểm kèm theo tăng huyết áp.

 
 
Chửa góc sừng, đe dọa tính mạng sản phụ
icon

Tới một mức độ nhất định, có thể là vài tuần hoặc có trường hợp thai tồn tại đến 4 – 5 tháng khối thai sẽ vỡ và chảy máu ồ ạt trong ổ bụng gây nguy hiểm tính mạng sản phụ.

 
 
Tự nhổ đinh cắm vào mắt, hai người đàn ông bị xẹp nhãn cầu
icon

Hai bệnh nhân đến viện do bị đinh cắm vào mắt, nhưng cả hai bệnh nhân này đều “anh dũng” nhờ bạn tự rút đinh ra với lý do cho khỏi vướng, để còn đi về Hà Nội cho nhanh...

 
 
Vì sao bệnh chân tay miệng rất dễ lây với trẻ mầm non?
icon

Bệnh chân tay miệng lây truyền qua đường phân miệng. Virus gây bệnh có trong phân và dịch tiết hô hấp của người bệnh hoặc người mang mầm bệnh vì thế ở lứa tuổi trẻ mầm non bệnh rất dễ lây và bùng phát thành dịch.

 
 
Ra Hà Nội chơi, quý ông Sài Gòn suýt chết vì dị ứng baba
icon

Thịt ba ba được coi là món ăn nhà giàu bởi đắt hơn các loại thực phẩm khác. Tuy nhiên, nếu không biết chế biến thì ba ba có thể là “liều thuốc độc” cho người dùng.

 
Eat Clean - trào lưu ăn sạch, sống khỏe
icon

Eat Clean (EC) là một chế độ ăn được khen ngợi là hoàn hảo và vô cùng phù hợp với những ai muốn giảm cân.

 
Những ai có nguy cơ ung thư đại trực tràng?
icon

Theo các bác sĩ, ung thư đại trực tràng là ung thư đường tiêu hoá phổ biến ở Việt Nam. Đặc biệt, bệnh đang có xu hướng trẻ hoá. Nhiều người bệnh bỏ qua các dấu hiệu của bệnh dẫn đến giai đoạn muộn.

 
5 tác hại khôn lường nếu bạn ngủ ngay sau khi ăn trưa
icon

Sau khi ăn nên nghỉ ngơi 15 phút, vận động nhẹ nhàng là tốt nhất. Dưới đây là 5 tác hại khôn lường tới sức khỏe nếu bạn ngủ ngay sau khi ăn trưa.

 
Làm thế nào để biết một người bị đột quỵ?
icon

Đột quỵ não được xem là tình trạng cấp cứu y tế khẩn cấp. Nếu không phát hiện sớm các dấu hiệu của bệnh thì bệnh nhân có nguy cơ tử vong cao hoặc để lại di chứng.