4.300 người Việt chết yểu mỗi năm do nhiệt điện than

Theo báo cáo của nhóm nghiên cứu trường Đại học Harvard, số người chết yểu liên quan đến nhiệt điện than ở Việt nam là 4.300 người mỗi năm.

Ngày 29/9, Trung Tâm Phát triển Sáng tạo Xanh (GreenID) thuộc Liên minh năng lượng bền vững Việt Nam (VSE) đã tổ chức hội thảo “Than và Nhiệt điện than: Những điều chưa biết”. Tại Hội thảo nhóm nghiên cứu của Đại học Harvard lần đầu tiên công bố kết quả nghiên cứu về các tác động liên quan tới sức khỏe do gia tăng phát thải từ than ở khu vực Đông Nam Á tại Việt Nam.

4.300 người Việt chết yểu mỗi năm do nhiệt điện than - ảnh 1

Nhóm nghiên cứu cho biết, tại Việt Nam có 4.300 người chết yểu mỗi năm liên quan đến nhiệt điện than

Theo báo cáo của nhóm nghiên cứu trường Đại học Harvard, số người chết yểu liên quan đến nhiệt điện than ở Việt Nam là 4.300 người mỗi năm. Nếu các dự án nhiệt điện than đang trong quy hoạch đều được đưa vào vận hành thì con số này sẽ có thể tăng lên đến 25.000 người chết yểu mỗi năm. Trong bối cảnh kinh tế đất nước ngày càng phát triển thì con số người chết vì nhiệt điện than chắc chắn sẽ có xu hướng ngày càng tăng cao, chưa kể kèm theo đó là chi phí y tế khổng lồ so sự suy giảm về sức khỏe của người dân.

Dự báo tác động đến sức khỏe của các nhà máy nhiệt điện than ở Việt Nam hiện nay, bà Shannon chuyên gia ô nhiễm không khí và than đánh giá: “Đến năm 2030 lượng phát thải tăng gấp 30 lần, nếu khí thải tăng sẽ khiến cái chết của 25.000 người mỗi năm. Đây là vấn đề thực sự quan ngại lớn đối với Việt Nam”.

Theo GreenID, quá trình đốt than thải ra một lượng lớn các chất ô nhiễm không khí có thể lan rộng trong phạm vi hàng trăm km, bao gồm các hạt vật chất, lưu huỳnh dioxit (SO2), oxit nitơ (NOx), carbon dioxit (CO2), thủy ngân và thạch tín. 

Một số chất sẽ phản ứng trong khí quyển tạo thành ôzôn và các hạt vật chất có kích thước nhỏ hơn. Việc tiếp xúc với các chất này sẽ phá hủy tim mạch, đường hô hấp và hệ thần kinh của con người, tăng nguy cơ ung thư phổi, đột quỵ, các bệnh tim mạch, bệnh đường hô hấp mãn tính và các bệnh hô hấp truyền nhiễm chết người. Trong các nguyên nhân gây tử vong ở Việt Nam, ung thư phổi chiếm 19%.

Tại Hội thảo, ông Lauri Myllyvirta cho biết, “Năm 2014 thế giới bắt đầu sử dụng năng lượng tái tạo nhiều hơn. Việc sử dụng than ở Trung Quốc cũng đã giảm. Xu hướng này đang diễn ra trên toàn cầu. Nhưng rõ ràng bức tranh Việt Nam đang đi ngược lại xu hướng đó”.

Ông Lauri Myllyvirta  cũng kiến nghị, thông qua các nghiên cứu, chúng ta cần xem chất lượng không khí, công khai số liệu mức phát thải của các nhà máy hằng năm để đánh giá tác động cụ thể hơn.

Bà Nguyễn Thị Khanh, Giám đốc GreenID cho biết: Trong bước chuyển mình của năng lượng thế giới từ việc tập trung khai thác và sử dụng nhiên liệu hóa thạch sang năng lượng tái tạo, Việt Nam đang có những bước đi trái chiều thể hiện qua việc Quy hoạch Điện VII đặt mục tiêu tỉ trọng của nhiệt điện than lên hơn 50% vào năm 2030.

 

Cụ thể theo cơ cấu nguồn điện năm 2020 theo Quy hoạch điện VII, công suất dự kiến nhiệt điện than khoảng 46%, điện lượng khoảng 54%. Năm 2030 dự kiến công suất nhiệt điện than khoảng 56% và điện lượng dự báo khoảng 62%.

Hiện Việt Nam đã có 19 nhà máy điện than đang vận hành. Trong đó ít nhất 2/3 số nhà máy sử dụng than vùng Quảng Ninh.

Theo Quy hoạch, chỉ trong vòng 20 năm từ 2010 đến 2030, số lượng nhà máy nhiệt điện sẽ tăng từ 17 nhà máy tăng lên 70 nhà máy, công suất 4.000 MW tăng lên hơn 76.000 MW. Sản lượng từ 17,5 tỷ kWh tăng lên 431 tỷ kWh (gấp 22 lần) lượng phát thải nhà kính CO2 tăng lên hơn 20 lần…

Việc phát triển nhà máy nhiệt điện than sẽ thải ra một lượng tro khổng lồ, ước tính khoảng 14,8 triệu tấn mỗi năm từ 2020 và lên 29,1 triệu tấn mỗi năm từ 2030.

Ngoài ra an ninh năng lượng của Việt Nam cũng bị ảnh hưởng bởi việc đặt trọng tâm quá lớn (hơn ½ cơ cấu nguồn điện) vào nhiệt điện đốt than.

Theo dự báo của các chuyên gia, than nội địa phục vụ cho việc phát điện sẽ không thể đáp ứng đủ trong thời gian tới và Việt Nam sẽ phải nhập khẩu khối lượng than rất lớn (46,7 triệu tấn than năm 2020 và 2030 phải nhập 157 triệu tấn than mỗi năm). Tuy nhiên việc nhập than với số lượng lớn theo hợp đồng dài hạn là một vấn đề không đơn giản, chưa kể tới sự phụ thuộc vào biến động giá trên thị trường quốc tế.

“Nhập khẩu một lượng than lớn đòi hỏi đầu tư cơ sở hạ tầng vận chuyển, nguồn nhập khẩu nhưng hiện nay vẫn chưa rõ nguồn nhập khẩu ở đâu. Điện than kéo theo nhập khẩu công nghệ lạc hậu của các nhà thầu Trung Quốc. Phát triển nhiệt điện than lớn sẽ dẫn đến phát thải nhà kính lớn, ô nhiễm môi trường sống, mất các hệ sinh thái, gây ô nhiễm nước, đất, không khí trầm trọng như ở Vĩnh Tân 2 ở Bình Thuận”, bà Khanh nói.

Vì thế theo bà Khanh, cần có rà soát nhu cầu điện sát với thực tế, đưa ra dự báo nhu cầu điện có tính khả thi. Quy hoạch năng lượng tổng thể để cân bằng các nguồn năng lượng cho phát điện; Đẩy mạnh thực thi các giải pháp sử dụng năng lượng tiết kiệm điện, xác định công nghệ thích hợp để tăng hiệu suất, giảm phát thải; tính đủ các chi phí ngoại biên vào giá thành điện; nâng cao tỉ lệ năng lượng tái tạo.

Diệu Thùy
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Thành lập trung tâm 'sửa chữa cho thai nhi'
icon

Can thiệp từ trong bào thai, coi thai nhi như 1 bệnh nhân là một kỹ thuật điều trị vô cùng khó và đến nay có hàng trăm thai nhi đã được cứu sống.

 
 
Ngày 13/1, Hà Nội gần chạm mốc 3.000 ca mắc Covid-19 tại 30/30 quận huyện, Long Biên vượt lên dẫn đầu
icon

Sở Y tế Hà Nội vừa thông báo, từ 18h ngày 12/1/2022 đến 18h ngày 13/1/2022 Hà Nội ghi nhận 2.969 ca mắc Covid-19 mới.

 
 
Ngày 13/1: Thêm 16.725 ca Covid-19; Đã có 50 ca nhiễm Omicron tại 9 tỉnh, thành
icon

Bản tin phòng chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế ngày 13/1 cho biết cả nước có 16.725 ca mắc Covid-19, Hà Nội vẫn tiếp tục nhiều nhất với gần 3.000 ca. Đến nay, cả nước đã ghi nhận 50 ca mắc Covid-19 nhiễm biến chủng Omicron tại 9 tỉnh, TP.

 
 
Ngày 12/1, Hà Nội gần chạm mốc 3.000 ca mắc Covid-19 mới, tại 30/30 quận, huyện, Ba Đình vượt lên dẫn đầu
icon

Sở Y tế Hà Nội vừa thông báo, từ 18h ngày 11/01/2022 đến 18h ngày 12/01/2022, Hà Nội ghi nhận 2.948 ca bệnh, trong đó Ba Đình vượt lên đứng đầu với số ca lên tới 116 trường hợp. 

 
 
Ngày 12/1: Có 16.135 ca COVID-19, Hà Nội vẫn dẫn đầu; Khánh Hoà 'bổ sung' 12.156 F0
icon

Bản tin dịch COVID-19 ngày 12/1 của Bộ Y tế cho biết có 16.135 ca mắc mới tại 60 tỉnh, thành phố; Hà Nội vẫn tiếp tục nhiều nhất với gần 3.000 ca. Trong ngày có gần 40.000 bệnh nhân khỏi

 
 
F0 điều trị tại nhà khỏi bệnh: 'Covid-19 không đáng sợ, quan trọng nhất là tinh thần lạc quan'
icon

Nhiễm Covid-19 từ bạn, chị Cấn Nguyên Thu (Linh Đàm, Hoàng Mai), sau hơn 10 ngày tự điều trị tại nhà khỏi bệnh đã rút ra kết luận 'Covid-19 không đáng sợ, quan trọng là tinh thần yêu đời, lạc quan'.

 
Thứ gia vị 'vàng' trong gian bếp, cực tốt cho mùa đông
icon

Gừng có mặt trong gian bếp của hầu hết các gia đình, không chỉ giúp cho món ăn ngon, gừng còn là thứ gia vị 'vàng' cho các bệnh tiêu hóa, cảm lạnh. 

 
Bộ Y tế chỉ đạo giải quyết dứt điểm việc nợ lương tại Bệnh viện Tuệ Tĩnh
icon

Vụ việc nhân viên y tế tại Bệnh viện Tuệ Tĩnh Hà Nội xuống đường căng băng rôn đòi lương đã được Bộ Y tế vào cuộc yêu cầu xử lý dứt điểm. 

 
Từ sợ hãi chỉ biết khóc, cả gia đình F0 về âm tính: 'Có triệu chứng gì chữa triệu chứng đó'
icon

Từ chỗ lo lắng chỉ biết khóc, cả gia đình F0 có 5 thành viên đã vượt qua Covid-19 một cách đơn giản. Sau khi trở thành F0 và chiến thắng bệnh tật, chị N. nhận ra rằng cứ bình tĩnh thì mọi việc sẽ ổn.

 
5 rối loạn cần chú ý sau tiêm vắc xin, sau nhiễm Covid-19
icon

Có nhiều người bị rối loạn kinh nguyệt, có các thay đổi của cơ thể như thở nhanh, hụt hơi, mệt mỏi, đánh trống ngực sau khi tiêm vắc xin hoặc sau nhiễm Covid-19.