3 trẻ tử vong sau phẫu thuật: OSCA hỗ trợ mỗi cháu 120 triệu đồng

Thông tin trên được ông Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế cho hay. Đến nay, Trung tâm OSCA đã nhận hết trách nhiệm trong vụ việc trên.
3 trẻ tử vong sau phẫu thuật: OSCA hỗ trợ mỗi cháu 120 triệu đồng - ảnh 1

Phẫu thuật từ thiện tại Khánh Hòa khiến 3 trẻ tử vong

Bộ Y tế vừa tổ chức cuộc họp báo thông tin về vụ 3 trẻ tử vong ở Khánh Hòa sau khi phẫu thuật sứt môi hở hàm ếch, được tiến hành bởi Trung tâm nghiên cứu và Phẫu thuật Nụ cười OSCA, Hà Nội có trụ sở tại 257 Giải Phóng, Đống Đa, Hà Nội.

Cho đến thời điểm này, người đứng đầu Trung tâm OSCA là bác sĩ Phạm Văn Ái đã đứng ra nhận hết trách nhiệm về vụ việc. Và trung tâm này đã hỗ trợ cho mỗi cháu bé tử vong 120 triệu đồng.

Ông Khoa cho biết bác sĩ Phạm Văn Ái và trung tâm OSCA chỉ là đơn vị tổ chức, các bác sĩ trong ê kíp phẫu thuật đều có chứng chỉ hành nghề do Bộ Y tế cấp. Trong ca phẫu thuật lần này, ông Ái chỉ là người tổ chức, không đứng ra phẫu thuật nên không thể quy trách nhiệm vi phạm quy định Luật Khám chữa bệnh.

Còn về phía Sở Y tế Hà Nội, ông Nguyễn Việt Cường – Chánh thanh tra Sở Y tế Hà Nội cho biết: Trung tâm OSCA không có giấy phép họat động do Sở Y tế cấp. 

Cho đến nay, trung tâm này được Sở Khoa học - công nghệ Hà Nội cấp phép nghiên cứu khoa học công nghệ trong lĩnh vực chấn thương chỉnh hình, phục hồi chức năng, y học trị liệu, phẫu thuật thẩm mỹ và tạo hình. 

 

Tuy nhiên do đây là ngành nghề có điều kiện nên giấy phép của Sở Khoa học - công nghệ chỉ là điều kiện cần để trung tâm có thể thành lập, còn muốn hoạt động trong lĩnh vực khám chữa bệnh cần có giấy phép của Sở Y tế.

Tuy nhiên, bác sĩ Phạm Văn Ái đã có cam kết với phường sở tại không thực hiện khám chữa bệnh tại địa chỉ đăng ký. Thời điểm Sở Y tế Hà Nội kiểm tra, cũng không thấy trung tâm này hoạt động. Bên ngoài chỉ có cái biển nhỏ ghi Trung tâm nghiên cứu và phẫu thuật Nụ cười. 

Trước câu hỏi về trách nhiệm của Sở Y tế Hà Nội về việc để một trung tâm họat động ngay giữa thủ đô mà không ai hay? ông Cường cho biết “Trung tâm OSCA không xin giấy phép họat động trong lĩnh vực y tế nên Sở Y tế không biết”.

Khánh Ngọc
Chủ đề :
 
List comment
 
 
5 ca mắc Covid-19 vừa được ghi nhận ở Quảng Nam đã đi những đâu?
icon

Sáng 1/8, Sở Y tế tỉnh Quảng Nam đã công bố lịch trình di chuyển của 5 bệnh nhân mắc Covid-19 vừa được ghi nhận vào sáng nay.

 
 
Thêm 1 bệnh nhân tử vong do ung thư máu và mắc Covid-19
icon

Theo thông tin từ Tiểu ban điều trị Covid-19, Việt Nam ghi nhận thêm 1 bệnh nhân tử vong do ung thư máu ác tính kèm viêm phổi mãn và mắc Covid-19.  

 
 
18 bệnh nhân từ Đà Nẵng chuyển ra Huế đều nặng
icon

Ngay khi tới Huế chiều 31/7, PGS.TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế, Trưởng bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế tại TP Đà Nẵng đã đến ngay Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2 đóng tại huyện Phong Điền, TP Huế.

 
 
Test nhanh Covid-19 cho người về từ Đà Nẵng: Âm tính đừng vội bỏ cách ly
icon

Nhiều người từ Đà Nẵng về có kết quả xét nghiệm Covid-19 âm tính và nghĩ mình an toàn không thực hiện cách ly tiếp 14 ngày. Các chuyên gia khuyến cáo dù test nhanh âm tính người dân từ Đà Nẵng về vẫn phải cách ly đủ 14 ngày.

 
 
Thêm 12 ca Covid-19, Việt Nam có 558 ca bệnh
icon

Theo bản tin lúc 6h sáng ngày 1/8 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19,  Việt Nam ghi nhận thêm 12 ca Covid-19, trong đó có 5 ca ở Quảng Nam. Như vậy, Việt Nam có 558 ca mắc Covid-19.

 
 
13 bệnh nhân Covid-19 mới ở Đà Nẵng đi những đâu?
icon

Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 thành phố Đà Nẵng cung cấp thông tin về kết quả điều tra, giám sát, xử lý trường hợp 13/45 bệnh nhân mắc Covid-19 tại thành phố Đà Nẵng được công bố vào ngày 31/7/2020.

 
Thêm 1 bệnh nhân Covid-19 tử vong do sốc nhiễm trùng, suy đa tạng
icon

Tối 31/7, PGS.TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế, Trưởng bộ phận thường trực đặc biệt chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế tại TP Đà Nẵng thông tin cho biết về trường hợp bệnh nhân số 437 tử vong.

 
Thêm 37 ca Covid-19, 3 ca ở TP.HCM và 8 ca ở Quảng Nam
icon

Theo thông tin từ Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống COVID-19 lúc 18h ngày 31/7, Việt Nam ghi nhận thêm 37 ca dương tính với SARS-COV-2, trong đó có 26 ca nhập cảnh được cách ly ngay, 3 ca tại TP.HCM và 8 ca tại Quảng Nam.

 
Hà Nội chính thức cấm quán bar, karaoke, trà đá từ 0h ngày 1/8
icon

Từ 0h ngày 1/8, tất cả quán bar, karaoke đều phải dừng hoạt động; các nhà hàng, siêu thị phải thực hiện ngồi giãn cách, bảo đảm khoảng cách nhằm phòng tránh dịch Covid- 19.

 
Ca bệnh đầu tiên tử vong liên quan Covid-19, trường hợp nào có nguy cơ cao?
icon

Nhóm đối tượng có nguy cơ cao diễn biến tăng nặng sẽ tập trung vào nhóm người cao tuổi (trên 60 tuổi), có bệnh lý nền hoặc có cơ địa, thể trạng béo phì, suy kiệt…