3 người Việt đầu tiên tiêm vắc xin Covid-19

Sáng 17/12, vắc xin Covid-19 Việt Nam đầu tiên được thử nghiệm lâm sàng. 3 người được tiêm đầu tiên gồm 2 nam và 1 nữ.
3 người Việt đầu tiên tiêm vắc xin Covid-19
Các khâu chuẩn bị tiêm chủng đã hoàn tất.

Cả ba đều vượt qua các tiêu chí về sức khỏe để được tiêm thủ nghiệm mũi tiêm vắc xin Covid-19 đầu tiên ở Việt Nam.

Trung tướng Đỗ Quyết, Giám đốc Học viện Quân Y khẳng định: “Chúng ta chuẩn bị tinh thần tốt nhất, chuẩn bị diễn tập với các tình huống, nhằm xử lý tốt nhất với mục tiêu an toàn cao nhất cho người tình nguyện. Hiện công tác cấp cứu, hồi sức đã sẵn sàng. Chúng tôi muốn chuẩn bị dù tình huống có thể rất ít xảy ra. Quy trình tuân thủ nghiêm ngặt do Bộ Y tế và hội đồng đạo đức phê duyệt”.

Theo ông Quyết, quy trình bao gồm: Người tình nguyện đăng ký - vào phòng sàng sàng lọc – lấy mẫu và khám xét nghiệm khác siêu âm tim - đủ tiêu chuẩn sẽ tiến hành tiêm - nghỉ tại phòng theo dõi 72 giờ sau tiêm. Các cơ sở khác như vệ sinh, nhà ăn… tại chỗ phục vụ người tình nguyện.

TS  Nguyễn Ngô Quang, Phó Cục trưởng Cục Khoa học Công nghệ và đào tạo, Bộ Y tế cho biết: Hôm nay chúng ta tổ chức tiêm mũi một ở giai đoạn 1, trong cả quy trình đánh giá lâm sàng vaccine.

 

Điều hết sức quan trọng là đảm bảo tính an toàn cho các đối tượng tham gia nghiên cứu. Điều này cũng thể hiện tính khoa học, đạo đức và trách nhiệm với người dân.

Ông Quang cho biết thêm, Bộ đã thành lập 3 đoàn giám sát hỗ trợ cho nhóm nghiên cứu. Cụ thể đoàn thứ 1 là đoàn của bộ và hội đồng đạo đức, 2 là đoàn của Học viện quân y, chịu trách nhiệm giám sát theo dõi toàn bộ quy trình tiêm thử nghiệm vắc xin và đoàn thứ 3 là giám sát nhà tài trợ, đơn vị này sẽ thuê một tổ chức giám sát độc lập.

Ông Quang cho biết việc lập ra 3 đoàn giám sát để đảm bảo quy trình nghiên cứu tuân thủ đề cương, phát hiện các triệu chứng để đảm bảo an toàn của người tiêm. Trong nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng nói chung, và đặc biệt trong thử nghiệm phát triển vắc xin mới, số liệu nghiên cứu vô cùng quan trọng. Bởi đôi khi chỉ cần sai lệch con số thì kết quả nghiên cứu cuối cùng sẽ sai lệch. Do vậy, Bộ Y tế đã yêu cầu phải có 3 đoàn giám sát trong quá trình triển khai.

Khánh Chi

 
List comment
 
 
Chiều mùng 2 Tết, có 53 ca mắc COVID-19, riêng trong nước ghi nhận 49 ca
icon

Bản tin 18h chiều mùng 2 Tết có 53 ca mắc COVID-19, trong đó 49 ca ghi nhận trong nước tại Hải Dương (47 ca), TP Hồ Chí Minh (2 ca); 4 ca nhập cảnh cách ly ngay.

 
 
Bí kíp thụ thai nhanh nhất đúng dịp mùa Xuân
icon

Theo dõi chu kỳ kinh, tăng cường luyện tập, duy trì thói quen sinh hoạt lành mạnh…là những điều cần thiết nếu các cặp vợ chồng muốn có con vào mùa Xuân.

 
 
Lò vi sóng không phải 'trợ thủ đắc lực' mà nhiều người vẫn nghĩ
icon

Trong dịp Tết nhiều bà nội trợ thường chế biến sẵn thức ăn sau đó đến bữa cho vào lò vi sóng hâm nóng. Tuy nhiên, không phải thực phẩm nào cũng có thể…

 
 
Thực hư viên giải rượu 'bùa hộ mệnh' cho ma men
icon

Ngày Tết, nhiều người tìm tới các loại viên giải rượu, viên chống say rượu để uống thoải mái mà không lo say, không lo mệt sau cuộc nhậu nhưng thực tế thuốc này chỉ làm hại cơ thể thêm.

 
 
Ngày Tết quên một viên thuốc có thể tử vong
icon

Theo các bác sĩ, ngày Tết số bệnh nhân đột quỵ, nhồi máu cơ tim tăng cao. Ngày Tết là thử thách với bệnh nhân tim mạch nếu không có các biện pháp dự phòng thì có thể xảy ra các biến cố tim mạch.

 
 
Sáng mùng 2 Tết, không có ca mắc COVID-19, Việt Nam chữa khỏi 1.531 bệnh nhân
icon

Sáng mùng 2 Tết, không có ca mắc mới COVID-19 nào được ghi nhận. Việt Nam đã chữa khỏi 1.531 bệnh nhân.

 
Những công dân đầu tiên năm Tân Sửu
icon

Đúng thời khắc giao thừa năm Tân Sửu, Bệnh viện Phụ sản Trung ương đón hai em bé (một trai, một gái) chào đời.

 
Những người đón giao thừa ở bệnh viện
icon

Bệnh viện Việt Đức, Phụ sản Trung ương đã phân công số lượng y bác sĩ trực Tết, đồng thời cũng chuẩn bị nhiều phần quà tặng bệnh nhân phải ở lại viện ăn Tết.

 
Tết ấm ở bệnh viện
icon

Chiều muộn 29 Tết, âm thanh bài hát “Ghen Covy” len lỏi trong ánh sáng sắc màu vọng ra từ BV Thể thao Việt Nam, nơi còn nhiều bệnh nhân nặng phải ăn Tết ở viện.

 
Làm 'chuyện ấy' đêm giao thừa cần lưu ý điều gì?
icon

Dưới cái nhìn của y học hiện đại thì đêm Giao thừa cũng giống như những đêm xuân bình thường khác, không có trở ngại gì cả, nếu cả hai người đều muốn ân ái.