3 người Việt đầu tiên tiêm vắc xin Covid-19

Sáng 17/12, vắc xin Covid-19 Việt Nam đầu tiên được thử nghiệm lâm sàng. 3 người được tiêm đầu tiên gồm 2 nam và 1 nữ.
3 người Việt đầu tiên tiêm vắc xin Covid-19
Các khâu chuẩn bị tiêm chủng đã hoàn tất.

Cả ba đều vượt qua các tiêu chí về sức khỏe để được tiêm thủ nghiệm mũi tiêm vắc xin Covid-19 đầu tiên ở Việt Nam.

Trung tướng Đỗ Quyết, Giám đốc Học viện Quân Y khẳng định: “Chúng ta chuẩn bị tinh thần tốt nhất, chuẩn bị diễn tập với các tình huống, nhằm xử lý tốt nhất với mục tiêu an toàn cao nhất cho người tình nguyện. Hiện công tác cấp cứu, hồi sức đã sẵn sàng. Chúng tôi muốn chuẩn bị dù tình huống có thể rất ít xảy ra. Quy trình tuân thủ nghiêm ngặt do Bộ Y tế và hội đồng đạo đức phê duyệt”.

Theo ông Quyết, quy trình bao gồm: Người tình nguyện đăng ký - vào phòng sàng sàng lọc – lấy mẫu và khám xét nghiệm khác siêu âm tim - đủ tiêu chuẩn sẽ tiến hành tiêm - nghỉ tại phòng theo dõi 72 giờ sau tiêm. Các cơ sở khác như vệ sinh, nhà ăn… tại chỗ phục vụ người tình nguyện.

TS  Nguyễn Ngô Quang, Phó Cục trưởng Cục Khoa học Công nghệ và đào tạo, Bộ Y tế cho biết: Hôm nay chúng ta tổ chức tiêm mũi một ở giai đoạn 1, trong cả quy trình đánh giá lâm sàng vaccine.

 

Điều hết sức quan trọng là đảm bảo tính an toàn cho các đối tượng tham gia nghiên cứu. Điều này cũng thể hiện tính khoa học, đạo đức và trách nhiệm với người dân.

Ông Quang cho biết thêm, Bộ đã thành lập 3 đoàn giám sát hỗ trợ cho nhóm nghiên cứu. Cụ thể đoàn thứ 1 là đoàn của bộ và hội đồng đạo đức, 2 là đoàn của Học viện quân y, chịu trách nhiệm giám sát theo dõi toàn bộ quy trình tiêm thử nghiệm vắc xin và đoàn thứ 3 là giám sát nhà tài trợ, đơn vị này sẽ thuê một tổ chức giám sát độc lập.

Ông Quang cho biết việc lập ra 3 đoàn giám sát để đảm bảo quy trình nghiên cứu tuân thủ đề cương, phát hiện các triệu chứng để đảm bảo an toàn của người tiêm. Trong nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng nói chung, và đặc biệt trong thử nghiệm phát triển vắc xin mới, số liệu nghiên cứu vô cùng quan trọng. Bởi đôi khi chỉ cần sai lệch con số thì kết quả nghiên cứu cuối cùng sẽ sai lệch. Do vậy, Bộ Y tế đã yêu cầu phải có 3 đoàn giám sát trong quá trình triển khai.

Khánh Chi

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Hà Nội tiếp tục phát hiện thêm 2 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2
icon

CDC Hà Nội thông tin vừa phát hiện thêm 2 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, 1 trường hợp ở quận Thanh Xuân và 1 ở huyện Phúc Thọ.

 
 
Hà Nội phát hiện thêm 5 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, trong đó có 4 học sinh cùng lớp 12
icon

Tất cả các trường hợp này liên quan ổ dịch Mão Điền ở Bắc Ninh và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung.  

 
 
Sáng 9/5: Thêm 15 ca mắc COVID-19 trong nước, riêng BV Bệnh Nhiệt đới cơ sở 2 là 6 ca
icon

Bộ Y tế cho biết, sáng 9/5 Việt Nam ghi nhận thêm 15 ca mắc COVID-19 trong cộng đồng, riêng BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 là 6 ca, Bắc Giang 5 ca, còn lại ở Lạng Sơn, Đắk Lắk và Hà Nam. 

 
 
Tối 8/5: Thêm 78 ca mắc COVID-19, trong đó 65 ca lây cộng đồng
icon

Bản tin tối 8/5 của Bộ Y tế cho biết có thêm 78 ca mắc COVID-19, riêng trong nước đã ghi nhận 65 ca.

 
 
Vĩnh Phúc: Thêm 14 ca dương tính Covid-19, nhiều người liên quan bar Sunny
icon

Đến chiều ngày 8/5, Vĩnh Phúc ghi nhận thêm 14 trường hợp dương tính SARS-CoV-2 liên quan đến các ca bệnh đã công bố trước đó trên địa bàn.

 
 
Khám sức khỏe rồi hãy kết hôn, tránh sinh con mang căn bệnh di truyền phổ biến nhất này
icon

Khoảng 12 triệu người Việt mang gen bệnh tan máu bẩm sinh - Thalassemia. Người mang gen tan máu bẩm sinh có sức khỏe hoàn toàn bình thường. Vấn đề chỉ xảy ra khi người đó chuẩn bị kết hôn hoặc sinh em bé.

 
Sáng 8/5: Bộ Y tế công bố 15 ca mắc COVID-19 ghi nhận trong nước
icon

Sáng 8/5 Bộ Y tế cho biết có thêm 15 ca mắc COVID-19 ghi nhận trong nước tại Hà Nội 1 ca và tại Bắc Ninh 14 ca. Tổng số ca mắc của Việt Nam đến nay là 3.152

 
Ngày 8/5: Thêm 2 điều dưỡng nhiễm Covid-19 tại BV Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2
icon

Đêm 7/5, ông Khổng Minh Tuấn – Phó Giám đốc CDC cho biết, Hà Nội vừa ghi nhận thêm 2 ca nhiễm mới tại huyện Đông Anh. Cả 2 trường hợp này đều liên quan đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới cơ sở 2.

 
Chuyên gia lên tiếng sau ca tử vong do tiêm vắc xin Covid-19
icon

Các chuyên gia cho rằng nguy cơ sốc phản vệ có thể xảy ra với bất cứ ai không chỉ tiêm vắc xin mà ngay cả khói xe bus, dọc mùng, thái hành cũng có thể bị sốc phản vệ.

 
Thông tin chính thức nữ nhân viên y tế tử vong sau tiêm vắc xin Covid-19
icon

Theo BS Từ Quốc Tuấn, Giám đốc Sở Y tế An Giang, ngày 7/5 trên địa bàn tỉnh đã ghi nhận một trường hợp tử vong do sốc phản vệ sau tiêm chủng vắc xin COVID-19 của AstraZeneca.