F0 theo dõi tại nhà, 3 mức độ bạn cần nhớ

Hiện nay, Bộ Y tế thí điểm cho theo dõi cách ly F0 tại nhà. Các chuyên gia cho rằng F0 ở nhà việc tự theo dõi sức khỏe vô cùng quan trọng
Chia sẻ của những F0 vượt qua lằn ranh 'sinh tử'

Chia sẻ của những F0 vượt qua lằn ranh 'sinh tử'

'Tôi bị mắc Covid-19, suy hô hấp, rối loạn đông máu, đi còn không vững nhưng đã được cấp cứu kịp thời, may mắn tôi đã được cứu sống, công ơn các y bác sĩ thật lớn...', đó là chia sẻ của anh D. sau khi điều trị khỏi Covid-19

 
 
Thạc sĩ, BS Nguyễn Quốc Thái – Trung tâm bệnh nhiệt đới, BV Bạch Mai đang tăng cường hỗ trợ TP.HCM cho rằng, đến nay yêu cầu của tình hình thực tiễn khác với giai đoạn trước. Làn sóng dịch thứ tư này sẽ đưa ra những yêu cầu, đòi hỏi thách thức lớn hơn nhiều các làn sóng dịch trước.
 
Nếu đầu năm 2020 chúng ta có thể chăm sóc từng người nhiễm Covid-19, quản lý trong các bệnh viện thậm chí phải giải phóng nhiều khoa, đơn nguyên chỉ để điều trị 1 ca nhiễm SARS-CoV-2. Vì lúc đó số ca mắc ít, chưa có nhiều kinh nghiệm điều trị bệnh mới này nên việc dành nhân lực, vật lực theo dõi từng ca bệnh là cần thiết.
 
Tuy nhiên, với hơn 200 nghìn người nhiễm cho đến nay, Thạc sĩ Thái cho rằng thực tiễn số người nhiễm ngày 1 tăng thì cách thức như trước đây cần xem xét rút kinh nghiệm. Khi khả năng thu dung của các địa phương vượt quá thì người bị nhiễm phát hiện chưa được đưa đến cơ sở thu dung điều trị sẽ xảy ra. Những người nhiễm SARS-CoV-2 khi chưa tới được cơ sở y tế họ cần được chăm sóc y tế như thế nào cũng cần được quan tâm.
 
Thạc sĩ Thái chia sẻ khi số ca mắc tăng cao thì hệ thống y tế quá tải, ngay cả ở Mỹ, Tây Âu khi vào đỉnh điểm của Covid-19 thì đều quá tải y tế. Người nhiễm bệnh cần nhu cầu thở oxy ngày 1 tăng cao và họ phải tìm tới bệnh viện. Các bệnh viện cần điều tiết để những người cần thở oxy được vào viện, người không cần thở oxy không cần ở bệnh viện.
 
Theo thống kê của Tiểu ban điều trị bệnh Covid-19 của Bộ Y tế, đa số các trường hợp nhiễm Covid-19 chưa có triệu chứng, cụ thể 56,7 % chưa có triệu chứng, hơn 30 % có triệu chứng nhẹ nếu đưa được các biện pháp hỗ trợ cho họ trong thời gian điều phối họ ở ngoài sẽ tốt hơn là đưa hết vào cơ sở y tế cách ly theo dõi.  

 
F0 theo dõi tại nhà, 3 mức độ bạn cần nhớ
Điều trị cho bệnh nhân Covid-19 tại BV Dã chiến số 2 ở TP.HCM.

 
Các trường hợp F0 được thạc sĩ Thái chia ra 3 mức nguy cơ:
 
Nguy cơ thấp: Dưới 64 tuổi, không có bệnh nền, từng tiêm vắc xin, chưa có biểu hiện bệnh, có biểu hiện bệnh nhẹ, độ bão hoà oxy tốt SpO2 đánh giá khả năng hấp thu oxy của cơ thể, thể hiện chức năng hô hấp nếu SpO2 95% thì có thể xếp vào mức nguy cơ thấp.
 
Xử trí: chuyển tới cơ sở thu dung ban đầu, ở phân tầng thấp nhất trong nấc thang cơ sở điều trị Covid-19 hoặc theo dõi tại cộng đồng, chờ nhập viện.
 
Người nhiễm tự theo dõi sức khoẻ cho chính mình. Khi tình trạng sức khoẻ thay đổi nên thông báo cho nhân viên y tế.
 
Người bệnh cần có số điện thoại liên lạc nếu có tình trạng cấp cứu thì kết nối nhân viên y tế để hỗ trợ cấp cứu kịp thời.
 
Người nhiễm tự đánh giá lại xem mình ở mức nguy cơ nào. Nếu SpO2 tụt xuống thì xử lý ở mức nguy cơ khác.
 
Nguy cơ trung bình: Trên 65 tuổi hoặc dưới 64 tuổi có bệnh nền, phụ nữ mang thai, trẻ dưới 5 tuổi
 
Ở mức nguy cơ này có thể có biểu hiện bệnh, thể hiện dấu hiệu trung bình, SpO2 từ 92 đến 94 %. Đối với mức độ này cần được theo dõi tại bệnh viện. Nhưng trong thời gian chờ nhập viện người bệnh vẫn kết nối với nhân viên y tế. Tuy nhiên, có thể người bệnh phải chờ nhiều ngày, có trường hợp người nhiễm tình trạng tốt lên. Nhưng có trường hợp tình trạng xấu đi thì mức nguy cơ chuyển sang cao.
 
Nguy cơ cao: Trên 65 tuổi có bệnh nền, bệnh nhân có tình trạng lơ mơ, lú lẫn, kích thích, bồn chồn, thay đổi về nhịp tim (120 nhịp/phút), huyết áp (dưới 90/60 mmhg), nhịp thở nhanh (>30 lần), SpO2 dưới 92% cần phải nhập viện ngay.
 
Nếu nhân viên y tế chưa tới thì người chăm sóc, người bệnh cũng phải đánh giá tình trạng của bệnh. Ví dụ như cách đo nhịp tim. Cách thực hiện rất đơn giản đặt bàn tay lên ngực, mắt nhìn đồng hồ và thư giãn rồi đến nhịp thở. Đo SpO2 có thể dùng máy đo đầu ngón tay, đo huyết áp…
 
Ví dụ ở TP.HCM có các cơ sở điều trị bệnh nhân Covid-19 nặng và chính nhân viên y tế có kết nối với người bệnh phải hướng dẫn. Vì vậy, nhân viên y tế phải hỗ trợ người nhiễm bệnh ở nguy cơ cao khi họ ở cộng đồng.
 
Khi F0 ở cộng đồng thì giai đoạn quan trọng nhất theo dõi bệnh đó là từ 7 – 10 ngày đầu nhiễm Covid-19. Nếu sau thời gian này không có tiến triển điều đó cho thấy người nhiễm SARS-CoV-2 không có tiến triển và tự hết virus.
 
Khánh Chi 
 
 
 

Chủ đề :

bệnh nhân

covid-19

 
List comment
 
 
Chiến dịch truyền thông “Tiêm vắc xin - Vững niềm tin”
icon

Bộ Y tế phối hợp với Facebook chính thức phát động chiến dịch truyền thông “Tiêm vắc xin - Vững niềm tin”. Lễ phát động sẽ được khởi động vào 20h ngày 08/10/2021.

 
 
Sáng 7/10, Hà Nội thêm 2 ca mắc Covid-19 mới ở Hoàn Kiếm và Phú Xuyên
icon

Sở Y tế Hà Nội vừa thông báo, từ 18h ngày 6/10 đến 6h ngày 7/10 ghi nhận 2 ca mắc Covid-19 mới tại Hoàn Kiếm và Phú Xuyên, đều đã được cách ly.

 
 
Ngày 6/10: Có 4.363 ca mắc COVID-19, 10.033 bệnh nhân khỏi
icon

Bản tin dịch COVID-19 ngày 6/10 của Bộ Y tế cho biết có 4.363 ca mắc COVID-19 bằng số mắc hôm qua. TP HCM vẫn ghi nhận nhiều ca mắc nhất với 1.960 ca. Trong ngày có 10.033 bệnh nhân khỏi.

 
 
Tối 6/10, Hà Nội thêm 1 ca mắc Covid-19 là nhân viên y tế, cả ngày có 7 trường hợp
icon

Sở Y tế Hà Nội vừa thông báo, trong chiều nay (6/10) ghi nhận 1 ca mắc Covid-19 mới là nhân viên y tế tại BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2. 

 
 
Ngại đến viện vì dịch Covid-19, nhiều người mắc sốt xuất huyết chuyển nặng tràn dịch ổ bụng, tụt tiểu cầu
icon

Dịch sốt xuất huyết năm nay có nhiều bệnh nhân nặng, tràn dịch ổ bụng, tiểu cầu hạ thấp kèm xuất huyết... phải vào viện truyền khối tiểu cầu.

 
 
Trưa 6/10, Hà Nội thêm 6 ca mắc Covid-19 mới đều liên quan đến BV Việt Đức
icon

Sở Y tế Hà Nội vừa thông báo, trong sáng nay (6/10) ghi nhận 6 ca mắc Covid-19 mới trong khu vực phong tỏa.

 
Chuyển bệnh nhân, người nhà từ BV Việt Đức về tuyến dưới: Họ phải cách ly bao lâu?
icon

Bộ Y tế đồng ý với đề xuất của BV Việt Đức chuyển người nhà, người bệnh về các bệnh viện tuyến dưới để tiếp tục cách ly, điều trị. Vậy họ phải cách ly trong bao lâu?

 
Bác sĩ chỉ cách phân biệt triệu chứng cúm mùa và Covid-19
icon

Có thể đồng thời mắc cả cúm và Covid-19 cùng lúc. Các triệu chứng của viêm phổi do Covid-19 tương tự như các loại viêm phổi khác nhưng biến chứng nặng nề hơn nhiều.

 
Sáng 6/10, Hà Nội không có ca mắc Covid-19 mới, còn gần 400 mẫu liên quan BV Việt Đức chưa có kết quả
icon

Sở Y tế Hà Nội vừa thông báo, từ 18h ngày 5/10 đến 6h sáng ngày 6/10 thành phố không ghi nhận ca mắc Covid- 19 mới.

 
Ngày 5/10: Có 4.363 ca mắc Covid-19, thấp nhất trong khoảng 1,5 tháng qua
icon

Trong số 4.363 ca nhiễm Covid-19 mới có 3 ca nhập cảnh và 4.360 ca ghi nhận trong nước.