3,5 triệu người Việt mang bệnh này và biến chứng bốc mùi "thum thủm"
 

3,5 triệu người Việt mang bệnh này và biến chứng bốc mùi 'thum thủm'

Theo các chuyên gia nội tiết, bệnh đái tháo đường đang trở thành đại dịch. Cứ 3 giây lại có một người được chẩn đoán đái tháo đường. Bệnh với nhiều biến chứng rất khó chịu, nguy hiểm.

3,5 triệu người Việt mang bệnh này và biến chứng bốc mùi

Biến chứng bàn chân ở bệnh nhân tiểu đường

Gia tăng bệnh tiểu đường ở trẻ nhỏ 

Tại Bệnh viện Nội tiết trung ương, bà Cao Thị P., Thịnh Liệt, Hà Nội bị tiểu đường 10 năm nay. Bà P. cho biết mình bị tiểu đường và hầu như tháng nào bà cũng phải vào viện vì biến chứng do bệnh gây ra. 

Được chẩn đoán từ sớm, được bác sĩ tư vấn nên bà P. ý thức được bệnh tiểu đường của mình, song bà vẫn không thể tránh được biến chứng.

Bà P. kể năm ngoái mắt bắt đầu mờ. Chỉ trong vòng 3 ngày mắt bà mờ tịt và phải mổ cấp cứu ở Bệnh viện mắt trung ương. Còn biến chứng bàn chân, nó trở thành nỗi kinh hoàng của bà khi tháng nào cũng phải vào viện xử lý biến chứng bàn chân. Có khi thấy vết thương 1 – 2 ngày chưa kịp vào viện là đã bốc mùi rất sợ.

Không chỉ bệnh ở người lớn, TS Phan Hướng Dương – Phó giám đốc Bệnh viện Nội tiết Trung ương cho biết - bệnh tiểu đường tuyp 2 còn gia tăng ở trẻ nhỏ. Hiện TS Dương đang điều trị cho các cháu từ 11 đến 15 tuổi.

TS Dương cho rằng, đa số bệnh tiểu đường đều đến do lối sống ăn nhiều chất giàu năng lượng, lười hoạt động thể dục gây nên. Ở trẻ em hiện nay, TS Dương cảnh báo đó là thói quen các bậc phụ huynh chăm lo học hành hơn là chăm sóc sức khỏe của con, đặc biệt là ở các thành phố lớn. 

Trẻ nhỏ bị áp lực học hành quá lớn, không có thời gian vận động. Ngoài ra, các thiết bị điện tử như ti vi, điện thoại đang cướp đi thời gian vận động của trẻ gây nên tình trạng thừa cân béo phì.

3,5 triệu người Việt mang bệnh này và biến chứng bốc mùi

Bác sĩ khám biến chứng võng mạc ở bệnh nhân tiểu đường tuyp 2

Ở trẻ nhỏ hay người lớn, bệnh đều phát triển âm thầm. Đến khi xảy ra các triệu chứng kinh điển của tiểu đường là sụt cân, mệt mỏi, khát nước, đi tiểu nhiều, thậm chí có biến chứng về bàn chân, mạch máu, mắt mới phát hiện ra thì việc chăm sóc biến chứng đã muộn.

Ở trẻ nhỏ, TS Dương khuyến cáo nếu cháu bị tiểu đường không chăm sóc quản lý dinh dưỡng tốt, chỉ 4 – 5 năm sau các cháu giảm thị lực và 10 năm sau chuyển sang suy thận… lúc đó tương lai của các cháu rất khổ. Khi bị tiểu đường không chữa khỏi được mà chỉ có thể quản lý đường huyết tránh biến chứng.

Những con số giật mình 

Giáo sư Thái Hồng Quang – Chủ tịch hội Nội tiết – Đái tháo đường Việt Nam cho biết, bệnh đái tháo đường không thể xem thường được nữa.

Theo thông báo mới nhất của Liên đoàn Đái tháo đường thế giới IFD, năm 2015 toàn thế giới có 415 triệu người bị bệnh đái tháo đường. Có nghĩa là cứ 11 người có 1 người bị bệnh đái tháo đường. 

Con số này tới năm 2040 sẽ là 642 triệu người. Như vậy cứ 10 ngày thì có 1 người bị đái tháo đường. 

Bên cạnh đó, cùng với việc tăng sử dụng thực phẩm không thích hợp, không hoạt động thể lực ở trẻ em ở nhiều quốc gia, bệnh đái tháo đường tuyp 2 đang có xu hướng gia tăng cả ở trẻ em, trở thành vấn đề sức khỏe cộng đồng nghiêm trọng.

 

Đặc biệt, số người đái tháo đường ở các nước có thu nhập thấp và trung bình tiếp tục gia tăng và là một thách thức lớn đối với sự phát triển bền vững của nhiều quốc gia. Năm 2040, tỷ lệ đái tháo đường ở Châu Phi sẽ tăng gấp đôi.

Một nửa số người bị bệnh đái tháo đường chưa được chẩn đoán, rất nhiều bệnh nhân đái tháo đường tuyp 2 bị bệnh trong thời gian dài mà không biết mình bị bệnh, khi được chẩn đoán bệnh thì đã có nhiều biến chứng. 

Đây là nhóm đối tượng ốm yếu, quanh năm, tử vong sớm, là gánh nặng cho bản thân và gia đình, xã hội. 

Bệnh đái tháo đường gây nên nhiều biến chứng, là nguyên nhân hàng đầu gây bệnh tim mạch, mù lòa, suy thận và cắt cụt chi.

Theo Giáo sư Quang trong 415 triệu bệnh nhân bị đáo tháo đường năm 2015 thì có trên 93 triệu người lớn bị bệnh lý võng mạc gây mù lòa do đái tháo đường.

Điều trị, chăm sóc bệnh đái tháo đường và các biến chứng của nó được bắt đầu trong chương trình săn sóc sức khỏe ban đầu, bao gồm cả tầm soát, các biến chứng bệnh đái tháo đường, trong đó có bệnh lý võng mạc, để xác định sớm, điều trị kịp thời có thể ngăn chặn tình trạng mất thị lực, mất chất lượng sống của người bệnh.

Chi phí y tế trên toàn cầu những năm gần đây đã dành 12% cho điều trị, người trưởng thành mắc bệnh đái tháo đường. Số tiền, chi phí cho bệnh đái tháo đường năm 2015 là 673 tỷ đô la Mỹ, và ước tính đến năm 2040 là 802 tỷ đô la Mỹ.

Trong khi đó, GS Quang cho rằng bệnh đái tháo đường hoàn toàn có thể dự phòng, ngăn chặn được. Có tới 70% bệnh nhân đái tháo đường type 2 có thể dự phòng, ngăn chặn và làm chậm xuất hiện bệnh bằng cách tuân thủ lối sống lành mạnh, dinh dưỡng và tập thể lực hợp lý. 

Theo tài liệu của IFD, năm 2015 Việt Nam, ở lứa tuổi từ 20 đến 79,  có 3,5 triệu người bị đái tháo đường, 1,8 triệu người đái tháo đường chưa được chẩn đoán và 53.000 người tử vong do bệnh đái tháo đường.
Phương Thúy
Chủ đề :
 
List comment
 
Bị thủy đậu cần kiêng gì?
icon

Nên tránh xa các loại thực phẩm nhất định khi đang mắc bệnh thủy đậu, nếu không nó có thể kích thích vết loét hay làm cho bạn thấy khó chịu.

 
Lịch tiêm chủng cho trẻ em từ 0 đến 12 tuổi đầy đủ nhất
icon

Lịch tiêm chủng cho trẻ em từ 0-12 tuổi dưới đây là thứ tự tiêm phòng vắc-xin đầy đủ nhất bao gồm các loại vắc-xin trong danh sách Tiêm chủng mở rộng của Bộ Y tế và các loại vắc-xin được tiêm dịch vụ tại các trung tâm tiêm chủng.

 
Chuyên gia y tế cảnh báo điều nguy hiểm nếu người dân ‘buông’ phòng bệnh
icon

Theo báo cáo của Bộ Y tế đến sáng 29/4, Việt Nam không ghi nhận thêm ca mắc Covid-19 nào mới và hiện tại vẫn chỉ có 270 ca, trong khi đó 221 ca đã điều trị khỏi.

 
Sản phụ mắc Covid-19 đang phải thở máy vẫn sinh con khỏe mạnh
icon

Sản phụ người Mỹ đang mang bầu 7 tháng và trong tình trạng nguy kịch nên bác sĩ buộc phải mổ đẻ.

 
4 trẻ Tuyên Quang bị ngộ độc Cóc, chuyên gia cảnh báo gì?
icon

Thịt cóc chứa hàm lượng đạm cao và không có độc tố. Tuy nhiên, nhiều bộ phận khác của cóc lại chứa độc tố, trong đó có độc tố nguy hiểm gây chết người là tetrodotoxin.

 
Những thực phẩm người tẩy nốt ruồi tuyệt đối không được đụng đũa
icon

Nếu không muốn khuôn mặt thay vì những nốt ruồi thành những chấm sẹo lồi lõm, thâm xì… thì những thực phẩm dưới đây chị em tuyệt đối không được đụng đũa.

Đà Nẵng: Đình chỉ lưu hành, thu hồi dung dịch rửa tay khô Abibus Handrub
icon

Ngày 27/4, BS.CKII Ngô Thị Kim Yến, Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng cho hay vừa ký ban hành Công văn 1241/SYT-NVD về việc đình chỉ lưu hành, thu hồi sản phẩm mỹ phẩm dung dịch rửa tay khô Abibus Handrub, báo cáo trước ngày 15/5.

Bác sĩ da liễu tiết lộ thủ phạm khiến tóc rụng
icon

Bác sĩ Trần Thị Kim Loan – chuyên khoa da liễu, Bệnh viện Đa khoa An Việt, cho biết tóc là bộ phận nhạy cảm, dễ chịu tác động. Tóc rụng có nhiều nguyên nhân, trong đó, nguyên nhân từ môi trường đến dầu gội đầu.

Ám ảnh căn bệnh nguy hiểm ẩn nấp trong 13 triệu người Việt
icon

Từ năm 2001 đến nay, có tới 20% bệnh nhân tan máu bẩm sinh qua đời ở lứa tuổi từ 6-7, nhiều trường hợp ở độ tuổi 16-17. Hầu hết các bệnh nhân mắc bệnh nặng không có cơ hội xây dựng gia đình.

Đồng Nai điều chỉnh gói thầu mua khẩu trang, giảm được gần 1 tỷ ngân sách
icon

UBND tỉnh Đồng Nai vừa phê duyệt điều chỉnh gói thầu mua 619.672 khẩu trang y tế, giảm giá từ 3.300 đồng/cái xuống còn 1.900 đồng/cái; tổng cộng giảm được gần 1 tỷ đồng cho ngân sách nhà nước.