Gần 200 cán bộ y tế BV Bạch Mai lên đường chi viện cho Thành phố Hồ Chí Minh

Ngày 2/8, gần 200 cán bộ, nhân viên y tế Bệnh viện Bạch Mai tiếp tục lên đường tham gia chi viện cho Thành phố Hồ Chí Minh. BS Ngô Đức Hùng, tác giả cuốn 'để yên cho bác sĩ hiền' cũng tham gia lần này.   

Gần 200 cán bộ y tế BV Bạch Mai lên đường chi viện cho Thành phố Hồ Chí Minh
 200 cán bộ y tế BV Bạch Mai lên đường chi viện cho Thành phố Hồ Chí Minh

GS.TS. Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc Bệnh viện làm trưởng đoàn. Đoàn công tác lần này bao gồm đầy đủ khối chuyên môn và hậu cần là các bác sĩ, điều dưỡng, nhân viên y tế đã dạn dày trong công tác chống dịch Covid-19 thuộc đủ các lĩnh vực như cấp cứu, gây mê hồi sức, đột quỵ, chống độc, truyền nhiễm, hô hấp, tim mạch, tiêu hóa, thận tiết niệu, thần kinh, sức khỏe tâm thần, phục hồi chức năng, dị ứng miễn dịch lâm sàng, y học hạt nhân và ung bướu, nhi, y học cổ truyền, nội tiết đái tháo đường, cơ xương khớp, huyết học truyền máu, tai mũi họng, phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, chấn thương chỉnh hình cột sống, hóa sinh, vi sinh, dược, chẩn đoán hình ảnh....

Đội quân áo trắng thiện chiến, tinh nhuệ trên đủ tất cả mọi chuyên khoa của Bệnh viện Bạch Mai sẽ tác chiến ngay khi đến Thành phố Hồ Chí Minh.

Tại đầu cầu Thành phố Hồ Chí Minh, Bệnh viện dã chiến số 16 đóng tại Quận 7 là địa bàn tác chiến của Bệnh viện Bạch Mai. GS.TS. Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết: Bệnh viện dã chiến số 16 có qui mô 3.000 giường.

Trong đó, Bệnh viện Bạch Mai sẽ tập trung hỗ trợ chuyên môn cho 500 giường hồi sức tích cực, điều trị cho 500 bệnh nhân nặng và thở máy.

Bệnh viện dã chiến được chia thành 5 khu: A, B, C, D và E. Khu A là khu hành chính - khu sạch dành cho công tác hội chẩn, họp.

Khu B dành để tiếp nhận 500 bệnh nhân nặng và thở máy.

Khu C, D, E dành để tiếp nhận 2.500 bệnh nhân có bệnh nền nhiễm Covid-19.

Toàn bộ trang thiết bị từ Bệnh viện tâm thần Bắc Giang - nơi trước đó dùng để điều trị bệnh nhân Covid - 19 với hơn 100 giường điều trị tích cực đã lên đường từ 6h sáng chủ nhật ngày 1/8, dự kiến tối 2/8 sẽ vào đến nơi và triển khai lắp đặt ngay.

Bên cạnh đó, còn có 3 xe X.quang di động đã từng theo Bạch Mai chống dịch các nơi đã vào Thành phố Hồ Chí Minh để đảm bảo cho việc di chuyển bệnh nhân và lắp đặt máy móc sao cho hiệu quả nhất.

Phát biểu động viên tinh thần gần 200 chiến sĩ áo trắng trước giờ “xuất kích”, GS.TS. Nguyễn Quang Tuấn gửi lời cảm ơn tới các đồng nghiệp đã nhiệt thành hưởng ứng lời hiệu triệu của Tổng Bí Thư, của Chủ tịch nước, của Chính phủ và của Bộ trưởng Bộ Y tế: “Công tác điều trị cho bệnh nhân Covid -19 khác hoàn toàn so với công tác chuyên môn hàng ngày.

 

Chúng ta sẽ mặc quần áo bảo hộ làm việc trong điều kiện thời tiết nóng, không điều hòa. Do vậy công việc sẽ hết sức vất vả. Chúng ta chưa biết ngày nào trở lại Hà Nội. Chỉ khi dịch hết chúng ta mới về”.

GS. Quang Tuấn nhấn mạnh, quan trọng nhất là phải bảo vệ chính mình trong quá trình chăm sóc bệnh nhân Covid-19. Điều kiện tiên quyết và sống còn là chúng ta phải đảm bảo an toàn cho từng cá nhân.

“Nghiêm túc chấp hành nghiêm quy định về kiểm soát nhiễm khuẩn để đảm bảo an toàn cho bản thân mình, an toàn cho đoàn công tác cũng như các đồng đội từ rất nhiều tỉnh tham gia cùng chúng ta. Sức khỏe là điều kiện số 1, điều kiện tiên quyết để chúng ta thành công trong công cuộc chống và dập dịch ở Thành phố Hồ Chí Minh”, GS Nguyễn Quang Tuấn nhấn mạnh.

Gần 200 cán bộ y tế BV Bạch Mai lên đường chi viện cho Thành phố Hồ Chí Minh
Ths Ngô Đức Hùng (Dr Húng Ngò) phát biểu trước khi lên đường 

ThS. Ngô Đức Hùng, Trung tâm Cấp A9, Bệnh viện Bạch Mai thay mặt đoàn công tác tâm sự: “Với bản thân tôi, cho đến giờ cũng không nhớ mình được chọn đi đến lần bao nhiêu nữa.

Bất kể nơi nào có dịch đều có quân A9 và các nhân viên y tế của Bệnh viện Bạch Mai. Dịch Covid-19 đã sang năm thứ 2, bước sang làn sóng thứ 4, chưa bao giờ chúng ta phải đối mặt với làn sóng lớn như lần này.

Theo lời kêu gọi của Bộ Y tế và Bệnh viện Bạch Mai, chúng tôi lại sẵn sàng lên đường, tiếp tục làm nhiệm vụ.

Trong các làn sóng trước, chúng tôi có đội ngũ hậu cần, có bệnh viện hùng hậu ủng hộ. Trong chiến dịch lần này, chưa bao giờ bệnh viện huy động số nhân lực đông và nhiều như vậy.

Ngay tại lúc này, chúng tôi với tâm thế luôn luôn sẵn sàng cống hiến hết mình, đảm bảo an toàn cho tất cả mọi người và hơn hết đảm bảo an toàn cho người bệnh. Thay mặt anh em trong đoàn công tác, chúng tôi xin nhận nhiệm vụ. Chúng tôi xin hứa sẽ hoàn thành nhiệm vụ được giao và chiến thắng trở về”.

Với thế mạnh là Bệnh viện đa khoa hạng đặc biệt đầu tiên của các nước, chuyến xuất quân lần này với đủ binh hùng, tướng mạnh thuộc đủ mọi chuyên khoa Nội - Ngoại - Nhi... Bệnh viện Bạch Mai sẽ góp sức mình chung tay cùng cả nước sớm đẩy lùi Covid-19.

N.Huyền 

 
List comment
 
 
Ca mắc Covid-19 tăng 21%, cảnh báo nguy cơ bùng phát dịch trở lại rất lớn
icon

Đây là nhận định của thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương khi số ca mắc tăng, có sự xuất hiện của biến chủng mới, tốc độ tiêm vắc xin chậm…

 
 
Người phụ nữ có bướu giáp khổng lồ xâm chiếm toàn bộ vùng cổ, vượt quá kích thước đo của siêu âm
icon

Xuất hiện khối sưng to vùng cổ đã lâu, tuy nhiên, do chủ quan nên không đi khám, gần đây thấy sưng đau nhiều, nuốt vướng kèm theo khó thở bà T. mới đi khám thì khối u đã chiếm toàn bộ vùng cổ. 

 
 
Bác sĩ cảnh báo sự nguy hiểm của việc mẹ không thường xuyên bế trẻ sơ sinh
icon

Bác sĩ sơ sinh Avramenko cho biết, mẹ không bế con hoặc không thường xuyên bế con có thể dẫn đến một số nguy cơ cho cả mẹ và con.

 
 
Vợ bị rụng tóc, đi khám phát hiện 'thủ phạm' do chồng rước về sau chuyến du lịch
icon

Nhiều anh em 'trót' quan hệ với nhiều bạn tình và nhiễm bệnh giang mai nhưng không biết, có thể lây cho vợ hoặc bạn tình mới.

 
 
Những ai cần xét nghiệm cúm A?
icon

Cúm mùa được gây ra bởi các virus cúm, là bệnh truyền nhiễm, lây chủ yếu qua đường hô hấp và dễ bùng phát thành dịch.

 
 
Mẹ sợ cắt amidan con sẽ có giọng 'ái nam ái nữ'
icon

Con thường xuyên bị viêm amidan nhưng bà mẹ lại sợ con cắt amidan sẽ bị khàn giọng, nói giọng ái nam ái nữ nên vẫn chưa cắt dẫn đến viêm amidan biến chứng nặng.

 
Mất oan hơn 60 triệu đồng điều trị 'chuỗi hạt ngọc ở cậu nhỏ'
icon

Thạc sĩ, bác sĩ Lê Vũ Tân – Khoa Nam học, Bệnh viện Bình Dân TP.HCM chia sẻ về trường hợp nam bệnh nhân mất tiền oan hơn 60 triệu đồng vì 'chuỗi hạt ngọc ở cậu nhỏ'.

 
Những mối nguy không ngờ khi uống quá nhiều trà
icon

Trà rất tốt cho cơ thể con người, nhưng đấy là trong trường hợp sử dụng đúng cách. Khi bạn uống nhiều trà, có thể mang đến những tác hại mà bạn không nghĩ đến.

 
Mới xuất hiện ca Covid-19 mắc biến thể phụ BA.2.12.1
icon

Trong khi người mắc Covid-19 biến thể phụ BA.4, BA.5 đang dần chiếm tỷ trọng cao thì mới đây lại phát hiện thêm cả biến thể phụ BA.2.12.1.

 
Hiểm họa tiêm khớp, vi khuẩn 'đớp tim'
icon

Thời gian gần đây, Bệnh viện TWQĐ 108 liên tiếp tiếp nhận các trường hợp bị biến chứng do người bệnh bị tiêm thuốc giảm đau vào khớp tại các phòng khám tư nhân không đảm bảo vô khuẩn trong quá trình tiêm.