15 ngày cân não cứu sản phụ mắc Covid-19

Chiều 4/10, Các bác sĩ tại Trung tâm Hồi sức quốc gia điều trị Covid-19 của BVĐK Trung ương Cần Thơ cho biết đã cứu sống sản phụ bị lao màng phổi, nhiễm SARS-CoV-2 nguy kịch sau hơn 1 tháng điều trị bằng kỹ thuật ECMO.

Bệnh nhân N.T.C.R. (SN 1993, ngụ Đồng Tháp) được tuyến trước chuyển đến Trung tâm Hồi sức tích cực quốc gia điều trị Covid-19 BV đa khoa Trung ương Cần Thơ lúc 18h35 ngày 1/9 trong tình trạng sốt cao, mệt mỏi, khó thở, bóp bóng qua nội khí quản do nhiễm SARS-CoV-2 khi đang mang thai tuần thứ 20.

Sau 02 ngày nhập viện, tình trạng của bệnh nhân C.R tiến triển nặng rất nhanh, rơi vào hôn mê, tụt huyết áp, phổi tổn thương nặng nề phải hỗ trợ máy trợ thở thông số cao và sử dụng thuốc an thần, giãn cơ liều cao. Bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị sốc nhiễm trùng biến chứng suy đa cơ quan/viêm phổi nặng do Covid-19/lao màng phổi/thai 20 tuần.

15 ngày cân não cứu sản phụ mắc Covid-19
Can thiệp ECMO cho thai phụ tại BV Đa khoa trung ương Cần Thơ. 

Các bác sĩ thống nhất tiến hành lọc máu liên tục sử dụng quả lọc hấp phụ cytokines nhiều đợt kèm với điều trị hồi sức tích cực theo phác đồ. Tuy nhiên, bệnh lý của bệnh nhân diễn tiến phức tạp, đặc biệt tình trạng suy hô hấp cấp của bệnh nhân ngày càng nặng khiến bệnh nhân có thể tử vong bất cứ lúc nào. các y bác sĩ chỉ định can thiệp ngay kĩ thuật ECMO với hy vọng cứu sống 2 mẹ con nhưng chức năng hô hấp bệnh nhân đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng nên bác sĩ buộc phải chấm dứt thai kỳ với sự đồng thuận từ phía gia đình.

Suốt 15 ngày bệnh nhân vừa phải can thiệp ECMO vừa phải can thiệp lọc máu kết hợp được cho sử dụng thuốc an thần, giãn cơ liều cao với tình trạng phổi của bệnh nhân gần như đông đặc hoàn toàn. Nhưng với sự nỗ lực hết mình của y bác sĩ, bệnh nhân đã tỉnh táo, hiểu y lệnh bác sĩ, sinh hiệu ổn định, phổi nở tốt hơn, các thông số hỗ trợ của máy thở cũng giảm dần, bệnh nhân được điều trị lao màng phổi theo phác đồ…, bệnh nhân đã cai ECMO thành công.

 

Sau 1 tháng điều trị tích cực bệnh nhân đã ngưng thở máy, ngưng thở oxy, tổng trạng khá, kết quả xét nghiệm sinh học phân tử PCR âm tính và đủ tiêu chuẩn ra viện.

Khi dịch xảy ra tại miền Nam, Bộ Y tế đã thành lập một trung tâm hồi sức kỹ thuật cao (ICU) lớn nhất miền Tây đang được hoàn thiện tại Bệnh viện Đa khoa trung ương Cần Thơ để tiếp nhận điều trị những ca nhiễm Covid-19 nguy kịch ở cả Đồng bằng Sông Cửu Long. 

Bệnh viện đang điều trị cho nhiều bệnh nhân Covid-19 nặng cần phải can thiệp các kỹ thuật hồi sức chuyên sâu. 

K.Chi

 
List comment
 
 
Vĩnh Phúc tiếp tục nâng cao chất lượng y tế tuyến cơ sở
icon

Đề án đặt ra mục tiêu đến năm 2025, các đơn vị vệ tinh có thể thực hiện được từ 70-80% kỹ thuật tại tuyến, từ 25-50% kỹ thuật vượt tuyến các chuyên ngành vệ tinh.

 
 
Khẩn trương tăng năng lực ứng phó dịch bệnh cho y tế cơ sở
icon

Việc nâng cao năng lực hệ thống y tế cơ sở để giám sát dịch bệnh tốt hơn trong thời gian tới.

 
 
Ngày 19/11: Có 9.625 ca COVID-19, trong đó Cần Thơ, Cà Mau và Bạc Liêu tăng số mắc
icon

Bản tin dịch COVID-19 của Bộ Y tế ngày 19/11 cho biết có 9.625 ca mắc COVID-19 tại 57 tỉnh, thành phố, trong đó Cần Thơ, Cà Mau và Bạc Liêu tăng số mắc so với hôm qua. Trong ngày có gần 2.000 ca khỏi; 102 trường hợp tử vong

 
 
Bộ Y tế: Các tỉnh, thành rút ngắn thời gian hai mũi tiêm vắc xin AstraZeneca
icon

Bộ Y tế đề nghị các địa phương xem xét, phê duyệt việc rút ngắn thời gian tiêm vắc xin Covid-19 mũi 2 cho người đã tiêm mũi 1 bằng vắc xin AstraZeneca để đảm bảo tiến độ tiêm chủng.

 
 
Tự đặt mình vào vị trí người đi cách ly tập trung, để tìm ra cách tốt hơn
icon

Hà Nội đang có tỉ lệ người từ 18 tuổi trở lên đã tiêm vắc xin ở tốp đầu cả nước thì không nên cực đoan cách ly tập trung hết các F1, F0.

 
 
Hà Nội: Quận phản hồi về phát ngôn 'F0 chậm đưa đi do thành phố quá tải”
icon

Sau khi lãnh đạo UBND phường Cổ Nhuế 1 phát ngôn trên báo chí không chính xác về công tác phòng chống dịch, UBND Quận đã thực hiện quy trình kiểm tra.  

 
Nếu F0 trong cộng đồng tiếp tục tăng, Hà Nội sẽ điều trị tại nhà
icon

Hà Nội hiện đang phân 3 tầng điều trị F0 (tại tuyến y tế cơ sở, tuyến huyện, tuyến thành phố), trong tình huống F0 tiếp tục tăng sẽ điều trị tại nhà. 

 
Hãy sử dụng kháng sinh có trách nhiệm
icon

Ngày 18/11, Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tổ chức buổi truyền thông hưởng ứng tuần lễ truyền thông về phòng, chống kháng thuốc do WHO phát động hằng năm trên toàn thế giới.  

 
Hà Nội bỏ quyết định người có thẻ xanh Covid-19 về từ vùng cam, vàng phải cách ly tại nhà
icon

Những người có thẻ xanh Covid-19 chỉ cần tự theo dõi sức khoẻ tại nhà, nơi lưu trú trong 7 ngày kể từ ngày về địa phương thay vì phải cách ly.

 
Ngày 18/11: Có 10.223 ca Covid-19 mới; TP.HCM, Hà Giang và Tây Ninh tăng số mắc
icon

Bản tin dịch Covid-19 ngày 18/11 của Bộ Y tế cho biết có 10.223 ca mắc Covid-19 tại 60 tỉnh, thành phố; TP.HCM, Hà Giang và Tây Ninh tăng số mắc; Trong ngày có 6.723 ca khỏi và 139 trường hợp tử vong.