10 hoạt động cần thiết đổi mới trạm y tế theo nguyên lý Y học gia đình

Làm thế nào để thu hút người dân đến khám, chữa bệnh ban đầu tại trạm y tế là một thách thức không nhỏ đối với thực trạng hiện nay. Đây cũng là điều kiện tiên quyết để triển khai Y học gia đình tại các trạm y tế phường, xã.

Phát triển BSGĐ đến với nhiều người dân hơn, nhằm giảm tải bệnh viện tuyến cuối, giảm chi phí điều trị… là mục tiêu lâu dài của Sở Y tế TP.HCM. Đến nay đã có nhiều hoạt động hướng đến mục tiêu này. Cụ thể là 10 hoạt động nhằm thu hút người bệnh đến khám, chữa bệnh ban đầu tại các trạm y tế phường xã.

Trước mắt, các hoạt động này sẽ được triển khai tại 24 trạm y tế đã được chọn làm thí điểm, sau đó sẽ có sơ kết rút kinh nghiệm và nhân rộng cho tất cả các trạm y tế trên địa bàn thành phố. Những hoạt động này cần được triển khai đồng bộ và đòi hỏi phải có lộ trình thích hợp.

10 hoạt động chính triển khai trạm y tế theo nguyên lý Y học gia đình gồm: Đa dạng hóa các loại hình KCB ban đầu tại Trạm y tế, đặc biệt là phòng khám đa khoa vệ tinh của BV quận, huyện; Thí điểm đổi mới hoạt động trạm y tế theo nguyên lý Y học gia đình; Đào tạo cập nhật kiến thức BSGĐ, bác sĩ thực hành tổng quát và luân phiên bác sĩ từ bệnh viện và trung tâm y tế quận, huyện xuống trạm y tế; Xây dựng quy chế phối hợp ràng buộc trách nhiệm giữa TTYT và BV quận, huyện trong hoạt động hỗ trợ cho trạm y tế; Xã hội hóa một số hoạt động cung ứng dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại trạm y tế; Các hoạt động kết nối và hỗ trợ của tuyến trên, không để trạm y tế đơn lẻ một mình trong các hoạt động khám, chữa bệnh; Tích hợp quản lý sức khỏe người dân trong hoạt động khám chữa bệnh ban đầu; Đánh giá chất lượng hoạt động khám chữa bệnh ban đầu của trạm y tế, công khai kết quả cho người dân biết để lựa chọn; BHXH ký hợp đồng khám chữa bệnh bảo hiểm y tế; Bổ sung thu nhập cho nhân viên y tế công tác tại trạm y tế.

Hoạt động nhằm đa dạng hóa các loại hình KCB ban đầu tại Trạm y tế thể hiện rõ ở các BV quận. BV quận 2 đã mở thêm một phòng khám đa khoa vệ tinh của bệnh viện đặt tại trạm y tế phường Thảo Điền. Phòng khám có 9 chuyên khoa: Nội, ngoại, sản phụ khoa, nhi, da liễu, mắt, tai mũi họng, răng hàm mặt, châm cứu phục hồi chức năng.

BV quận Thủ Đức đã nhân rộng mô hình phòng khám đa khoa thứ 2 tại Trạm y tế phường Hiệp Bình Chánh. Tại phòng khám các bác sĩ, điều dưỡng khám và điều trị theo từng chuyên khoa như cấp cứu, phòng khám Nội, Sản, Nhi, Răng hàm mặt, phục hồi chức năng, y học cổ truyền, mắt, da liễu, ngoại tổng quát. Có siêu âm, xét nghiệm, Xquang, lọc máu thận nhân tạo…

BV quận Tân Phú cũng mở Phòng khám đa khoa vệ tinh đặt tại Trạm y tế Phường Tây Thạnh.

Về thí điểm đổi mới hoạt động trạm y tế theo nguyên lý y học gia đình giai đoạn 1, Bộ Y tế đã chọn 26 trạm y tế, riêng TP.HCM có 3 trạm. Về phía TP, đã bổ sung 21 trạm y tế, mỗi quận có 1 trung tâm y tế thí điểm. Mỗi trạm có 2 bác sĩ đã được cập nhật kiến thức BSGĐ.

Về việc đào tạo cập nhật kiến thức BSGĐ,bác sĩ thực hành tổng quát cho các bác sĩ sẽ luân phiên xuống trạm y tế: Sở sẽ cung cấp tài liệu “Phác đồ điều trị dành cho Trạm y tế”; Mở các khóa  đào tạo nâng cao kỹ năng và kiến thức thực hành tổng quát: Nội, Ngoại, Sản, Nhi (do Bệnh viện tuyến cuối của thành phố đảm trách); Mở các khóa đào tạo BSGĐ do ĐH Phạm Ngọc Thạch đảm trách; Mở các khóa tập huấn về quy định PL trong khám chữa bệnh như kiểm soát nhiễm khuẩn – xử lý chất thải y tế; quản lý dược, truyền thông giáo dục sức khỏe…

Về hoạt động luân phiên bác sĩ xuống trạm y tế: Hiện nay đã có 50 trạm y tế có 2 bác sĩ. Theo kế hoạch, sở sẽ bổ sung BS mới tốt nghiệp ĐH y khoa Phạm Ngọc Thạch về công tác tại các BV Quận, huyện, chuẩn bị nguồn lực BS luân phiên công tác tại trạm y tế.

Trong năm 2018, TP đã phân công 338 bác sĩ mới tốt nghiệp về các BV quận, huyện. Các bác sĩ ở trung tâm y tế và bệnh viện quận đã có 18 tháng thực hành và chứng chỉ hành nghề sẽ luân phiên xuống tham gia khám chữa bệnh ban đầu tại trạm y tế. Giai đoạn đầu, đối với bệnh viện quận, huyện còn khó khăn về nguồn lực bác sĩ, bệnh viện thành phố sẽ cử bác sĩ luân phiên về bệnh viện quận, huyện.

 

TP ưu tiên luân phiên bác sĩ đa khoa, bác sĩ sản, bác sĩ nhi. Trước khi luân phiên xuống trạm y tế phải được đào tạo thực hành tổng quát và đào tạo BSGĐ.

Quy chế phối hợp giữa TTYT và BV Quận, huyện: Đối với bệnh viện hạng 3 sẽ sáp nhập với TTYT.

Đối với BV hạng 2, hạng 1 chưa sáp nhập với TTYT: Cần có quy chế phối hợp trách nhiệm nhằm đảm bảo thực hiện nhiệm vụ hỗ trợ cho hoạt động khám chữa bệnh ban đầu tại trạm y tế như luân phiên bác sĩ, cung ứng thuốc, xét nghiệm…

Xã hội hóa một số hoạt động cung ứng dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại trạm y tế. Theo đó, các dịch vụ sức khỏe có thể triển khai theo loại hình xã hội hóa như nhà thuốc nha khoa, y học cổ truyền, châm cứu, vật lý trị liệu…

Không để trạm y tế đơn lẻ một mình: Muốn vậy, các trạm y tế phải có ít nhất 1 bác sĩ của BV quận, huyện tham gia khám chữa bệnh và các bác sĩ của trạm y tế có thể hội chẩn, nhận tư vấn chuyên môn từ xa của các bác sĩ  sĩ chuyên khoa của BV tuyến cuối.

Các hình thức có thể là: Tư vấn, hội chẩn từ xa; Quy trình “báo động đỏ” khi có tình huống bệnh nhân nguy kịch.

Tích hợp quản lý sức khỏe người dân trong hoạt động khám chữa bệnh ban đầu
Mỗi trạm y tế sẽ có phần mềm quản lý thông tin, tương tự của các bệnh viện, tích hợp tất cả các phần mềm chương trình quản lý sức khỏe riêng lẻ hiện có; Nghiên cứu thí điểm ứng dụng IOT trong quản lý từ xa; Tích hợp hồ sơ sức khỏe cá nhân khi BYT triển khai phần mềm quản lý sức khỏe.

Đánh giá chất lượng hoạt động khám chữa bệnh ban đầu của Trạm y tế: Các trạm y tế cần xây dựng tiêu chí đánh gái chất lượng hoạt động theo nguyên lý y học gia đình, theo nguyên tắc bậc thang chất lượng để không ngừng phấn đấu. Đồng thời công khai kết quả chất lượng cho người dân biết để chọn lựa, tạo sự cạnh tranh lành mạnh với các cơ sở khám chữa bệnh khác.

Bảo hiểm xã hội ký hợp đồng khám chữa bệnh bảo hiểm y tế với các Trạm y tế
Đây là một trong những mục tiêu để các trạm y tế thu hút người dân. Do đó Sở Y tế có trách nhiệm thúc đẩy các trạm y tế có chức năng khám chữa bệnh phải sớm đáp ứng những yêu cầu cần thiết cho hoạt động khám chữa bệnh ban đầu, thẩm định danh mục kỹ thuật, thẩm định các trạm y tế có đủ điều kiện để khám, chữa bệnh BHYT.
Hỗ trợ thu nhập cho nhân viên y tế làm tại Trạm y tế bằng cách lấy từ ngân sách của TP.

PV
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Đà Nẵng: Đình chỉ lưu hành, thu hồi 2 loại thuốc ho và điều trị suy tim, tăng huyết áp
icon

Ngày 10/6, Sở Y tế Đà Nẵng cho hay, BS.CKII Ngô Thị Kim Yến, Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng vừa có liên tiếp 02 công văn yêu cầu đình chỉ lưu hành và thu hồi các loại thuốc không đạt tiêu chuẩn chất lượng.

 
 
Tôn vinh 100 người hiến máu tiêu biểu năm 2020
icon

Từ ngày 09/6 đến 11/6, Ban Chỉ đạo quốc gia Vận động hiến máu tình nguyện (HMTN) tổ chức chuỗi hoạt động Tôn vinh 100 người hiến máu tiêu biểu toàn quốc lần thứ XIV, hưởng ứng Ngày Quốc tế người hiến máu 14/6.

 
 
Uống hơn chục hộp sữa tươi mỗi ngày, bé 3 tuổi thiếu máu nặng
icon

Bác sĩ Nguyễn Thanh Sang – TP.HCM, admin diễn đàn bác sĩ yêu con nít đã chia sẻ câu chuyện một cháu bé được đưa lên cấp cứu từ An Giang do thiếu máu nặng.

 
 
Tử vong vì ăn hàu sống, những ai không nên ăn?
icon

Mới đây, các bác sĩ tại bệnh viện WakeMed (Mỹ) xác nhận một người đàn ông mất mạng sau khi ăn hàu sống tại một nhà hàng. Tuy nhiên, những người đang mắc bệnh gan mãn tính, người mắc các bệnh lý nền tuyệt đối không nên ăn hàu sống.

 
 
Người bị bệnh thận cần tránh hoa quả gì?
icon

Theo các bác sĩ, nếu bị bệnh thận việc ăn uống không đúng cách có thể dẫn tới các biến chứng nguy hiểm, ngừng tim do tăng kali máu.

 
 
Đà Nẵng: Xử phạt gần 200 triệu đồng vụ 230 người ngộ độc thực phẩm
icon

Sáng 9/6, ông Nguyễn Tấn Hải, Trưởng Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP Đà Nẵng cho hay, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đã quyết định xử phạt hành chính các cơ sở gây ra ngộ độc thực phẩm tại các xã thuộc huyện Hòa Vang.

 
Bật báo động đỏ cứu sống sản phụ bị xoắn tử cung hiếm gặp
icon

Các bác sĩ Bệnh viện Bãi cháy vừa phẫu thuật thành công cứu sản phụ mang thai lần 3 bị xoắn tử cung hiếm gặp thoát “cửa tử” và thai nhi 39 tuần tuổi ra đời khỏe mạnh.

 
Kỳ diệu: Phi công người Anh đã ngồi dậy, viết vào bảng, tự bấm nút chỉnh giường
icon

Nam phi công người Anh- bệnh nhân 91 đã ngồi dậy, đung đưa cả hai chân. Đồng thời, đã viết vào bảng và tự bấm nút điều chỉnh độ cao của giường bệnh.

 
Vắt 'khủng' sống trong khí quản người đàn ông 39 tuổi
icon

Nếu không phát hiện kịp thời, con vắt sẽ tiếp tục kí sinh, hút máu cơ thể và ngày càng lớn dần gây tắc nghẽn khí quản, nguy hiểm đến tính mạng.

 
Vàng da ở trẻ sơ sinh: Cần chú ý dấu hiệu vàng da bệnh lý
icon

Vàng da là tình trạng nhiễm sắc tố vàng ở mô da, niêm mạc mắt do lượng Bilirubin trong máu vượt quá 17mmol/l. Nguyên chủ yếu dẫn đến tình trạng này là do các bệnh lý của gan và hệ thống mật.