Sử dụng nước đóng chai để nấu ăn: Chuyên gia nhắc người dân nhớ kỹ những điều này
 

Sử dụng nước đóng chai để nấu ăn: Chuyên gia nhắc người dân nhớ kỹ những điều này

Trước những cảnh báo của chính quyền thành phố Hà Nội, những ngày qua, hàng vạn người dân trong khu vực bị ảnh hưởng vì lo ngại nước nhiễm dầu đã đổ xô đi mua nước đóng chai để sử dụng. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng, việc làm này đang vô tình gây hại cho sức khỏe chính mình và người thân.

Dùng nước đóng chai nấu ăn gây ra hiện tượng hóa học khó lường

GS.TSKH Trần Văn Sung – Nguyên Viện trưởng Viện Hóa học, Viện Hàn lâm Khoa học Công nghệ Việt Nam cho biết, việc các hộ dân để đối phó với nước nhiễm dầu trong mấy ngày qua đó là giải pháp tình thế nhưng lại vô tình làm ảnh hưởng đến sức khỏe.

Nước đóng chai là mặt hàng "hot" nhất trong mấy ngày qua.

Các loại nước khoáng trong bình hay đóng chai đã qua xử lý thường được bổ sung một số chất như: canxi, natri, magie và nếu để uống sẽ rất có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, loại nước này nếu dùng cho nhu cầu uống thì rất tốt nhưng để nấu ăn lại gây hại.

Theo vị chuyên gia này, sở dĩ nói nước khoáng đóng chai dùng để nấu ăn có hại là vì khi nấu ở nhiệt độ cao, những chất trên sẽ phản ứng với thực phẩm gây ra hiện tượng hóa học rất khó lường.

Thậm chí, phản ứng này có thể sinh ra cặn bã từ chính những chất có lợi trên. Những người ăn phải các chất cặn bã này sẽ ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe nhất là những người mắc vấn đề về sỏi thận. "Khi đun sôi ở nhiệt độ 100 độ C, các chất trong nước khoảng sẽ có phản ứng hóa học với thức ăn gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người" – GS Sung nói.  

Chính vì vậy, vị chuyên gia này cho rằng người dân trong thời điểm này chỉ cần dùng các loại nước đóng chai tinh khiết, nước từ các nhà máy, giếng khoan không bị ô nhiễm để sử dụng. Tuyệt đối, không nên dùng nước khoáng, nước đóng chai đã qua xử lý để dùng vào việc chế biến thực phẩm.

Không nên sử dụng nước khoáng đóng chai cho việc nấu ăn

 

Đồng quan điểm này, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh – nguyên Giảng viên Viện Công nghệ sinh học và Thực phẩm (Đại học Bách khoa Hà Nội) cũng khẳng định việc dùng nước đóng chai để nấu ăn hoặc sử dụng trong thời gian dài là không tốt.

Cũng theo chuyên gia này, trong nước hàng ngày mà chúng ta sử dụng đều có chất lượng tự nhiên tốt cho sức khỏe. Mặc dù đã được đun sôi hay để nguội thì những thành phần hóa học đều không thay đổi. Đây là lý do việc dùng loại nước này để ăn uống, sinh hoạt là rất phù hợp.

"Đối với loại nước khoáng đóng chai hiện nay hầu hết đều đã qua xử lý, một số loại khác được bổ sung thêm khoáng chất nên quá trình nấu ăn sẽ làm mất cân bằng khoáng chất" – chuyên gia này phân tích.

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, việc đun nấu vô tình đã làm mất đi các vi chất trong nước. Người dân nếu dùng lâu dài sẽ khiến cơ thể không đủ chất, dễ nhiễm bệnh. Do vậy, người dân không nên sử dụng nước đóng chai để nấu ăn, như vậy gây tốn kém và không mang lại lợi ích.

Cụ thể, các chuyên gia cũng khuyến cáo nên dùng một số loại nước tinh khiết đóng chai cho việc nấu ăn như: Aquafina, Dasina...

Trước đó, vào ngày 15/10, UBND Thành phố Hà Nội đưa ra khuyến cáo, trong thời gian này, khi Công ty CP đầu tư nước sạch sông Đà chưa súc xả, thau được toàn bộ hệ thống nước tại các bể của gia đình, khu chung cư, các bể tăng áp, mọi người dân có sử dụng nước thuộc vùng do Công ty Cổ phần Viwaco, Công ty TNHH MTV nước sạch Hà Đông cung cấp, chỉ nên dùng nguồn nước này để tắm giặt, không sử dụng để nấu ăn, uống. Mà nấu ăn, uống tạm thời dùng nước chai, bình do các đơn vị khác cung cấp.

Theo T.Công/Tổ Quốc.vn
 
List comment
 
 
Vú nhiễm trùng, chảy mủ chỉ vì đắp lá chữa tắc sữa
icon

Nghe lời người thân, đang trong thời kỳ cho con bú và bị tắc tuyến sữa, sản phụ lấy lá đắp chữa bệnh tắc tuyến sữa, chỉ đến khi ổ nhiễm trùng chảy mủ mới đến BV Sản nhi Quảng Ninh.

 
 
Huyết áp cao không điều trị, suýt vỡ túi phình động mạch chủ bụng
icon

Gần đây, Trung tâm Tim mạch và Lồng ngực, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã tiếp nhận nhiều trường hợp người bệnh nhập viện vì các bệnh lý tim mạch nguy hiểm kèm theo tăng huyết áp.

 
 
Chửa góc sừng, đe dọa tính mạng sản phụ
icon

Tới một mức độ nhất định, có thể là vài tuần hoặc có trường hợp thai tồn tại đến 4 – 5 tháng khối thai sẽ vỡ và chảy máu ồ ạt trong ổ bụng gây nguy hiểm tính mạng sản phụ.

 
 
Tự nhổ đinh cắm vào mắt, hai người đàn ông bị xẹp nhãn cầu
icon

Hai bệnh nhân đến viện do bị đinh cắm vào mắt, nhưng cả hai bệnh nhân này đều “anh dũng” nhờ bạn tự rút đinh ra với lý do cho khỏi vướng, để còn đi về Hà Nội cho nhanh...

 
 
'Thánh nữ nhạc chế' Hậu Hoàng với gu thời trang trẻ trung, nhí nhố
icon

Hậu Hoàng được mệnh danh là “Thánh nữ nhạc chế” kiếm bộn tiền từ Youtube. Dù đã 25 tuổi nhưng cô gái này vẫn chuộng gu thời trang trẻ trung, nhí nhảnh như lứa tuổi học sinh.

 
 
Nam diễn viên chi gần 600 triệu đồng tạo cơ bụng 6 múi giả 'cực phẩm'
icon

Nam diễn viên 42 tuổi người Anh từng chi khoản tiền lên đến hơn 25.000 USD (tương đương 581 triệu đồng) để tiêm botox, filler, đồng thời tạo cơ bụng 6 múi giả để sở hữu thân hình vạm vỡ, săn chắc.

 
Gu thời trang sành điệu, sexy của 'chị Mận' Những ngày không quên
icon

Diễn viên Hương Giang, người vào vai chị Mận trong Những ngày không quên, ngoài đời sở hữu gu thời trang sành điệu vô cùng, đôi lúc còn cực gợi cảm, quyến rũ khác hẳn vẻ quê mùa và ăn mặc tuềnh toàng trong phim. 

 
Không quan hệ tình dục, 5 nam sinh cùng xóm trọ vẫn mắc bệnh xã hội
icon

Đi liên hoan xong cả nhóm bạn rủ nhau đi massage 'giải đen', dù không quan hệ tình dục nhưng 7 người cùng đi thì có 5 người mắc bệnh xã hội phải đến bệnh viện điều trị.

 
Vì sao bệnh chân tay miệng rất dễ lây với trẻ mầm non?
icon

Bệnh chân tay miệng lây truyền qua đường phân miệng. Virus gây bệnh có trong phân và dịch tiết hô hấp của người bệnh hoặc người mang mầm bệnh vì thế ở lứa tuổi trẻ mầm non bệnh rất dễ lây và bùng phát thành dịch.

 
Sự thực phũ phàng khi chị em dùng thuốc se khít 'cô bé'
icon

Không có thuốc nào thu hẹp được âm đạo, nếu có cũng chỉ là cảm giác 'đánh lừa' của thuốc tại thời điểm đó. Nếu lạm dụng sẽ khiến 'cô bé' bị khô, dị ứng, viêm nhiễm vùng kín hay thậm chí bị… teo đi.