Sử dụng nước đóng chai để nấu ăn: Chuyên gia nhắc người dân nhớ kỹ những điều này

Trước những cảnh báo của chính quyền thành phố Hà Nội, những ngày qua, hàng vạn người dân trong khu vực bị ảnh hưởng vì lo ngại nước nhiễm dầu đã đổ xô đi mua nước đóng chai để sử dụng. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng, việc làm này đang vô tình gây hại cho sức khỏe chính mình và người thân.

Dùng nước đóng chai nấu ăn gây ra hiện tượng hóa học khó lường

GS.TSKH Trần Văn Sung – Nguyên Viện trưởng Viện Hóa học, Viện Hàn lâm Khoa học Công nghệ Việt Nam cho biết, việc các hộ dân để đối phó với nước nhiễm dầu trong mấy ngày qua đó là giải pháp tình thế nhưng lại vô tình làm ảnh hưởng đến sức khỏe.

Nước đóng chai là mặt hàng "hot" nhất trong mấy ngày qua.

Các loại nước khoáng trong bình hay đóng chai đã qua xử lý thường được bổ sung một số chất như: canxi, natri, magie và nếu để uống sẽ rất có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, loại nước này nếu dùng cho nhu cầu uống thì rất tốt nhưng để nấu ăn lại gây hại.

Theo vị chuyên gia này, sở dĩ nói nước khoáng đóng chai dùng để nấu ăn có hại là vì khi nấu ở nhiệt độ cao, những chất trên sẽ phản ứng với thực phẩm gây ra hiện tượng hóa học rất khó lường.

Thậm chí, phản ứng này có thể sinh ra cặn bã từ chính những chất có lợi trên. Những người ăn phải các chất cặn bã này sẽ ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe nhất là những người mắc vấn đề về sỏi thận. "Khi đun sôi ở nhiệt độ 100 độ C, các chất trong nước khoảng sẽ có phản ứng hóa học với thức ăn gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người" – GS Sung nói.  

Chính vì vậy, vị chuyên gia này cho rằng người dân trong thời điểm này chỉ cần dùng các loại nước đóng chai tinh khiết, nước từ các nhà máy, giếng khoan không bị ô nhiễm để sử dụng. Tuyệt đối, không nên dùng nước khoáng, nước đóng chai đã qua xử lý để dùng vào việc chế biến thực phẩm.

Không nên sử dụng nước khoáng đóng chai cho việc nấu ăn

Đồng quan điểm này, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh – nguyên Giảng viên Viện Công nghệ sinh học và Thực phẩm (Đại học Bách khoa Hà Nội) cũng khẳng định việc dùng nước đóng chai để nấu ăn hoặc sử dụng trong thời gian dài là không tốt.

Cũng theo chuyên gia này, trong nước hàng ngày mà chúng ta sử dụng đều có chất lượng tự nhiên tốt cho sức khỏe. Mặc dù đã được đun sôi hay để nguội thì những thành phần hóa học đều không thay đổi. Đây là lý do việc dùng loại nước này để ăn uống, sinh hoạt là rất phù hợp.

"Đối với loại nước khoáng đóng chai hiện nay hầu hết đều đã qua xử lý, một số loại khác được bổ sung thêm khoáng chất nên quá trình nấu ăn sẽ làm mất cân bằng khoáng chất" – chuyên gia này phân tích.

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, việc đun nấu vô tình đã làm mất đi các vi chất trong nước. Người dân nếu dùng lâu dài sẽ khiến cơ thể không đủ chất, dễ nhiễm bệnh. Do vậy, người dân không nên sử dụng nước đóng chai để nấu ăn, như vậy gây tốn kém và không mang lại lợi ích.

Cụ thể, các chuyên gia cũng khuyến cáo nên dùng một số loại nước tinh khiết đóng chai cho việc nấu ăn như: Aquafina, Dasina...

Trước đó, vào ngày 15/10, UBND Thành phố Hà Nội đưa ra khuyến cáo, trong thời gian này, khi Công ty CP đầu tư nước sạch sông Đà chưa súc xả, thau được toàn bộ hệ thống nước tại các bể của gia đình, khu chung cư, các bể tăng áp, mọi người dân có sử dụng nước thuộc vùng do Công ty Cổ phần Viwaco, Công ty TNHH MTV nước sạch Hà Đông cung cấp, chỉ nên dùng nguồn nước này để tắm giặt, không sử dụng để nấu ăn, uống. Mà nấu ăn, uống tạm thời dùng nước chai, bình do các đơn vị khác cung cấp.

Theo T.Công/Tổ Quốc.vn

Bác sĩ bức xúc với 'đơn thuốc quốc dân chữa bách bệnh' được lan truyền khắp nơi

Khó chịu vì bị tiểu buốt, chị M. vào nhà thuốc kể bệnh và được bán cho đơn thuốc "thần kỳ" chỉ 2 ngày sau hết triệu chứng nhưng tác dụng phụ vô cùng nguy hiểm.

Xử phạt bác sĩ không ghi đơn thuốc rõ ràng: Có quy định sao khó áp dụng?

Theo Nghị định 117 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế, một trong các hành vi liên quan đến kê đơn thuốc sẽ bị phạt tiền 1-2 triệu đồng là “không ghi đầy đủ, rõ ràng vào đơn thuốc".

Đề nghị xử lý bác sĩ viết đơn thuốc chữ như 'giun dế quái đản'

"Thời buổi hiện đại mà bác sĩ vẫn kê đơn thuốc viết tay với chữ như "giun dế" đến quái đản, không ai dịch được thì không thể chấp nhận nổi", độc giả Minh Phạm gửi ý kiến về diễn đàn của VietNamNet.

'Chữ bác sĩ trên đơn thuốc đến dược sĩ cũng phải đoán mò thì nguy hiểm quá'

Chữ viết, đặc biệt là của các bác sĩ khi kê đơn thuốc, cần phải đủ cẩn thận, rõ ràng, để đa số người dân, dược sĩ có thể đọc được mà không phải "dịch ngược dịch xuôi, đoán già đoán non".

Những đơn thuốc như 'vẽ giun ra giấy' không ai dịch nổi vì chữ bác sĩ quá xấu

Xung quanh câu chuyện bác sĩ viết chữ trong đơn thuốc nhưng không ai luận dịch nổi, kể cả dược sĩ, bạn đọc VietNamNet cho rằng chuyện này không hiếm, dù hiện nay đơn thuốc in máy đã phổ biến.

Hành trình đi nhờ người dịch chữ bác sĩ trên đơn thuốc

Để mua được 4 loại thuốc trong đơn bác sĩ viết tay, một gia đình ở Nghệ An đã phải đi qua nhiều quầy thuốc ngoài viện, nhờ 4 người dịch chữ bác sĩ và chỉ kết thúc khi đến mua ở nhà thuốc bệnh viện.

AI cứu mạng người

Trí tuệ nhân tạo (AI) có thể cứu mạng nhiều người bằng cách chẩn đoán sớm đột quỵ hay phát hiện các cơn đau tim và ung thư nhanh chóng.

Tại sao xe nồng nặc mùi rượu nhưng tài xế có nồng độ cồn bằng 0?

Nữ tài xế ở Hà Nội thừa nhận uống rượu bia nhưng nồng độ cồn bằng 0 nên không bị phạt.

Sự thật về thói quen tưởng như giúp giảm cân

Nhiều người thường không ăn sáng với mục đích giảm cân nhưng thực tế, đây là bữa quan trọng nhất trong ngày.

Con gái càng lớn càng xinh, chồng giấu vợ làm xét nghiệm ADN

Chồng chị Hồng trở nên cọc cằn, thường xuyên nhậu nhẹt, không còn yêu thương con như trước vì Lan ngày càng xinh đẹp, không giống cha mẹ. Anh đã âm thầm làm xét nghiệm ADN để xác định huyết thống giữa mình và con.

Đang cập nhật dữ liệu !