'Siêu thực phẩm' mùa đông và những người tuyệt đối không nên ăn

Được mệnh danh là 'siêu thực phẩm mùa đông', khoai môn có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe nhưng với một số người lại phải tránh xa.

Khoai môn là món ăn quen thuộc của người Việt và có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, nhưng với một số người mắc bệnh hoặc ăn khoai môn không đúng cách, không đúng thời điểm, thực phẩm này có thể gây ra những nguy hại khôn lường.

Trước hết, khoai môn có giá trị dinh dưỡng cao, giàu tinh bột và vitamin, rất thích hợp để bổ sung vào mùa đông:

Cách ăn khoai môn đúng cách, tốt cho sức khỏe

1. Bổ sung canxi

Hàm lượng canxi trong khoai môn tương đối cao. Khoai môn có thể cải thiện hiện tượng thiếu canxi trong cơ thể và ngăn ngừa sự xuất hiện của bệnh loãng xương.

Ngoài ra, khoai môn cũng chứa một lượng lớn magie, thúc đẩy sự hấp thụ canxi trong cơ thể.

2. Cải thiện khả năng miễn dịch

Ăn khoai môn có tác dụng rất tốt trong việc cải thiện khả năng miễn dịch, đặc biệt nó có thể làm giảm bệnh hạch bạch huyết. Vì protein chất nhầy trong khoai môn đi vào cơ thể có thể sản xuất globulin giúp tăng cường khả năng miễn dịch. Ngoài ra, khoai môn có thể ngăn ngừa ung thư và giúp điều trị ung thư ở một mức độ nhất định, rất có lợi cho sức khỏe.

3. Giảm cân

Khoai môn tương đối ít calo và chứa nhiều chất cellulose, không chỉ giúp tăng cường cảm giác no mà còn giúp thúc đẩy quá trình trao đổi chất của cơ thể và đẩy nhanh quá trình đốt cháy chất béo, rất phù hợp cho những người muốn giảm cân.

4. Chữa táo bón

Khoai môn rất giàu chất xơ, có thể kích thích nhu động đường tiêu hóa và giúp bài tiết phân, từ đó ngăn ngừa và cải thiện táo bón.

5. Bảo vệ răng

Ăn khoai môn thường xuyên cũng bảo vệ răng của bạn vì chúng chứa nhiều flo, chất này là thành phần quan trọng của răng. Ăn khoai môn đúng cách có thể làm sáng răng và ngừa sâu răng hiệu quả.

Những  người nên tránh xa khoai môn:

Mặc dù khoai môn rất giàu dinh dưỡng, nhưng không phải ai cũng có thể ăn nó, đặc biệt là 4 kiểu người sau đây:

- Bị đờm: Khoai môn không được khuyến cáo cho những người bị đờm. Điều này là do có nhiều nước ép khoai môn, và những người bị đờm thường ăn nó, điều này dễ dàng làm tăng hàm lượng đờm trong cơ thể và cản trở sự phục hồi của bệnh.

- Dị ứng: Những người bị dị ứng cũng được khuyến cáo không nên ăn khoai môn. Ví dụ, những người bị nổi mề đay, chàm, hen suyễn hoặc viêm mũi dị ứng nên ăn càng ít càng tốt, nếu không nó có thể gây ra phản ứng dị ứng đường hô hấp và dị ứng da.

 

- Tiểu đường: Tinh bột khoai môn và đường có hàm lượng cao, và bệnh nhân tiểu đường ăn quá nhiều, có thể làm cho lượng đường trong máu tăng lên, không có lợi cho việc kiểm soát lượng đường trong máu.

- Trẻ nhỏ: Tiêu hóa khoai môn tương đối chậm. Những người mắc chứng khó tiêu nên ăn ít khoai môn. Đặc biệt là trẻ có dạ dày yếu cần chú ý nhiều hơn.

Đối với những người bình thường cũng cần chú ý đến lượng khoai môn tiêu thụ, nên kiểm soát nó trong vòng 100 gram mỗi ngày. Khi nấu khoai môn, nên sử dụng nhiều phương pháp hơn như nấu và hầm, sẽ giữ lại được nhiều dinh dưỡng hơn phương pháp chiên và rang. 

An An
 
List comment
 
 
Quảng Nam: Thêm một bệnh nhân Covid-19 khỏi bệnh, xuất viện
icon

Sáng 11/9, ông Mai Văn Mười - Phó Giám đốc Sở Y tế, Trưởng Tiểu ban điều trị Covid-19 tỉnh Quảng Nam cho biết vừa tổ chức công bố xuất viện cho bệnh nhân 624.

 
 
Trưởng thành nhưng mang thân hình em bé: Bác sĩ chỉ ra căn bệnh lạ
icon

Theo PGS Trần Đức Phấn, hội chứng Turner là bệnh lý do mất một phần hay toàn bộ nhiễm sắc thể (NST) giới tính thứ hai ở nữ giới.

 
 
2 lý do chính khiến bác sĩ cần phải thông báo cân nặng của bé sau khi sinh cho sản phụ và người nhà
icon

Sau khi sinh, bác sĩ sẽ thông báo cho sản phụ và người nhà cân nặng của bé sớm nhất có thể. Và đây chính là lý do.

 
 
Những cách chăm sóc da cho phụ nữ sau sinh hiệu quả
icon

Chăm sóc da sau sinh là việc làm cần thiết để các mẹ lấy lại làn da trắng hồng không tì vết như thời còn son rỗi. Chị em hãy cùng tìm hiểu các bước chăm sóc da qua bài viết này.

 
 
Lịch trình di chuyển của nữ du học sinh Hà Nội dương tính với Covid- 19 khi bay sang Pháp
icon

Giữa tháng 8/2020 nữ du học sinh đến Tầng 8, Tòa nhà Pacific Place (Lý Thường Kiệt) làm thủ tục cấp Visa sang Pháp du học, và có đi chỉnh nha tại BV Nha khoa quốc tế Việt Đức trên đường Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm.

 
 
Bệnh nhân Covid-19 sinh hạ bé trai an toàn tại BV tuyến đầu chống dịch
icon

Ngày 10/9/2020, tại phòng Cấp cứu Khoa Vi rút Ký sinh trùng, ê kíp của Khoa Ngoại sản Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương đã đỡ đẻ thành công cho sản phụ mắc COVID-19.

 
Bệnh nhi 13 tuổi suýt chết vì sốt xuất huyết
icon

Bệnh viện Nhi đồng TP. Hồ Chí Minh vừa cấp cứu một bé trai 13 tuổi sốt xuất huyết biến chứng suy đa cơ quan, dịch tràn đầy màng phổi, màng bụng, truyền hơn 2 lít máu và chế phẩm máu…

 
Trẻ bị tiêu chảy đưa đi thầy cúng chữa và kết đắng
icon

Khi ở nhà, cháu bị đau đầu, mệt mỏi, cứ ăn vào lại nôn, đêm ngủ mơ thấy ông nội đã mất. Dân tộc chúng tôi từng có nhiều người ốm xem bói và mời thầy cúng về cúng thì khỏi bệnh nên tôi cũng đưa cháu đến thầy cúng.

 
Nữ du học sinh Hà Nội dương tính với SARS-CoV-2 khi bay sang Pháp
icon

Sau khi nhập cảnh tại Pháp, nữ du học sinh được lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc Covid-19 vào ngày 4/9 bằng kỹ thuật RT-PCR. Đến ngày 8/9, Đ.Q. có kết quả dương tính với vi rút SARS-CoV-2.

 
Thêm 5 ca Covid-19, cả nước ghi nhận 1059 người mắc
icon

Chiều 9/9, Bộ Y tế công bố thêm 5 người nhiễm Covid-19, tất cả đều về từ Ukraina, được cách ly ngay sau nhập cảnh.