Sau Tết người dân trở lại Hà Nội cần làm những gì?

Theo các chuyên gia dịch tễ, với tình hình dịch hiện tại người nào cũng có nguy cơ trở thành F0 nếu không thực hiện nghiêm việc phòng bệnh cá nhân, thực hiện khai báo y tế.

Đến thời điểm hiện tại, dịch Covid-19 vẫn rất phức tạp ở tỉnh Hải Dương. Một số tỉnh như Quảng Ninh, Hưng Yên hiện không ghi nhận ca nhiễm mới. Tại Hà Nội sau ca người Nhật đột tử tại khách sạn công tác truy vết đang gấp rút thực hiện. Tuy nhiên, thành phố này cũng tiềm ẩn nguy cơ rất lớn. 

Sau Tết người dân trở lại Hà Nội cần làm những gì?
Sau Tết người dân trở lại Hà Nội cần làm những gì?

Ngày 16/2, người dân từ các tỉnh đổ về Hà Nội sau kỳ nghỉ lễ rất nhiều, việc phòng chống dịch có thể thêm khó khăn cho thành phố.

Theo TS Đặng Quang Tấn – Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, Hà Nội, TPHCM là các thành phố có nhiều nguy cơ vì hết Tết, các cơ quan, xí nghiệp và người dân sẽ đi làm trở lại.

Do vậy, khi phát hiện trường hợp mắc bệnh tại cộng đồng thì cần thực hiện quyết liệt các biện pháp xử lý dịch nhanh hơn một mức, cao hơn một mức; khẩn trương, tăng tốc thực hiện truy vết, phát hiện, cách ly, xét nghiệm, khoanh vùng, xử lý triệt để.

Đối với người dân, sau kỳ nghỉ Tết việc trở lại cuộc sống bình thường như trước là không thể thực hiện mà họ cần phải thực hiện thêm các bước phòng chống dịch cho mình và cho cộng đồng. 

PGS Trần Đắc Phu – nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, sau kỳ nghỉ dài vừa qua người dân đổ về thành phố lúc này cần thực hiện đúng khuyến cáo phòng chống dịch. Thực hiện nghiêm biện pháp 5 K: Khẩu trang, khử khuẩn, khai báo y tế, không tụ tập, khoảng cách an toàn.

PGS Phu cho rằng nếu người đến từ các tỉnh có dịch như Hải Dương, Quảng Ninh, Hưng Yên trước đó cần khai báo y tế trung thực. Không nên giấu các điểm mình đã đến vì gây khó khăn cho công tác truy vết. Hiện thành phố Hà Nội đã yêu cầu đối với những người đi từ vùng dịch Hải Dương đến Hà Nội phải chủ động khai báo y tế bắt buộc với tổ y tế cộng đồng tại nơi cư trú, khuyến cáo người dân tự cách ly tại nhà, không di chuyển ra ngoài cộng đồng khi không cần thiết.

Riêng đối với người dân từ huyện Cẩm Giàng (Hải Dương) khi đến Hà Nội phải chủ động khai báo và lấy mẫu xét nghiệm Covid-19, cách ly y tế bắt buộc, không được đi ra ngoài cộng đồng, trên tinh thần ai ở yên đó. 

 

Những người đi đến tỉnh nào vẫn cần tìm hiểu thông tin về hướng dẫn phòng chống dịch của tỉnh đó để tránh vấp váp, bị động. 

Ngoài ra, trong dịp Tết bạn đi xe nào, đi về những tỉnh, thành, những địa điểm nào vẫn cần nhớ để có khai báo y tế tốt nhất. Ở thời điểm này PGS Phu cho rằng chúng ta không thể đoán được mình có nguy cơ lây nhiễm hay không vì dịch đã có trong cộng đồng ai cũng có thể trở thành F0 nếu không phòng bệnh tốt.

Ngoài ra, PGS Phu cũng khuyến cáo dù Hà Nội đưa các biện pháp phòng chống dịch không tụ tập đông người, đóng cửa nhà hàng, quán xá, lễ hội... nhưng mọi người vẫn không nên tập trung tại nhà, cơ quan.

Thực tế, có nhiều người lại nghĩ mình không có dịch nên chủ quan vẫn tụ tập, ăn uống tại nhà hay cơ quan là không đúng. Vì mỗi người sau kỳ nghỉ Tết đến từ một nơi khác nhau, trên đường đi hay trong quá trình nghỉ Tết có thể đến 1 vị trí nào đó và không may vị trí đó có một ca F0 từng đến thì rất phức tạp. 

PGS Phu nhấn mạnh chúng ta sống chung với dịch trong tình hình mới không phải là không có nguy cơ lây bệnh mà tình hình mới phải hiểu đúng là sống cùng dịch bệnh bất cứ lúc nào cũng phải đeo khẩu trang, khử khuẩn.

Khi có các dấu hiệu ho, sổ mũi, khó thở cần nhanh chóng liên hệ các cơ sở y tế để được tư vấn, mọi người không nên chủ quan. Đã ghi nhận các trường hợp chỉ nghĩ triệu chứng thông thường và vào viện xét nghiệm đã dương tính với Covid-19 dù không rõ nguồn lây.

Các cơ sở y tế cần tăng cường các biện pháp sàng lọc, phân loại, phân luồng, chỉ định xét nghiệm sớm vi rút SARS-CoV-2 đối với những người bệnh, nhân viên y tế có biểu hiện nghi ngờ, có triệu chứng cảm, cúm, ho, sốt, khó thở,… kể cả trường hợp có tiền sử dịch tễ chưa rõ ràng để phát hiện sớm ca bệnh Covid-19, cách ly kịp thời, hạn chế thấp nhất lây nhiễm. 

Khánh Chi

 
List comment
 
 
Cụ bà 90 tuổi ở Nam Sách mắc Covid-19, không có triệu chứng ho, sốt
icon

Trong số các ca nhiễm Covid-19 Hải Dương công bố sáng 21.2 có 1 ca ở Nam Sách đã 90 tuổi. Hiện sức khỏe của cụ C. bình thường và không có biểu hiện ho, sốt.

 
 
Báo động căn bệnh của tháng Tết, thủ phạm từ sát thủ âm thầm này
icon

Theo TS Trần Chí Cường – Giám đốc Bv Đột quỵ và Tim mạch Cần Thơ dịp tháng Tết số ca nhập viện liên quan tới tim mạch, đột quỵ tăng lên, trong đó đáng chú ý là đột quỵ.

 
 
Vì sao nên hạn chế trang điểm khi đeo khẩu trang thường xuyên?
icon

Theo các chuyên gia da liễu, đeo khẩu trang thường xuyên để phòng chống dịch thì nên hạn chế trang điểm, và vẫn cần rửa mặt sạch sau khi ra ngoài thay vì suy nghĩ đeo khẩu trang rồi thì không cần làm sạch da nữa

 
 
Sáng 21/2, không ca mắc COVID-19, gần 83% bệnh nhân không có biểu hiện
icon

Bản tin 6h ngày 21/2 cho biết không có ca mắc mới COVID-19. Gần 83% bệnh nhân COVID-19 đợt này không có biểu hiện lâm sàng

 
 
5 cách làm sáng da tay chân nhìn thấy ngay tức thì từ trong bếp
icon

Nếu bạn có mong muốn da tay, chân trắng sáng hơn, hãy thử 5 lời khuyên sau đây do các bác sĩ Bệnh viện Viện Da liễu TP Hồ Chí Minh khuyến cáo.

 
 
Mặc áo mưa, quấn màng bọc thực phẩm giảm cân và cái kết không ngờ
icon

Có rất nhiều phương pháp giảm béo được nhiều người truyền tai nhau với “tác dụng giảm béo thần kỳ” hay “giảm béo siêu tốc” như mặc áo mưa chạy bộ, quấn màng bọc thực phẩm vào chỗ cần giảm mỡ...

 
Bệnh viện Phụ sản TW phòng dịch cho sản phụ ra sao?
icon

Dù gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhưng bệnh viện đã hoàn thành mục tiêu kép: hoàn thành nhiệm vụ chuyên môn vừa bảo đảm an toàn bệnh viện.

 
Cố tình khai báo đi qua Hải Dương để được xét nghiệm Covid-19 miễn phí sẽ bị phạt tiền
icon

Việc cố tình khai báo đi qua Hải Dương để được xét nghiệm Covid-19 miễn phí là hành vi gian lận trong khai báo y tế, có thể bị phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng.  

 
Sáng 20/2, không ca mắc COVID-19, Việt Nam chữa khỏi 1.627 bệnh nhân
icon

Bản tin 6h ngày 20/2 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết không có ca mắc mới COVID-19. Việt Nam đã chữa khỏi 1.627 bệnh nhân. Hơn 125.000 người đang cách ly chống dịch trên cả nước.

 
Chiều 19/2, có 15 ca mắc COVID-19 đều ở Hải Dương
icon

Bản tin chiều ngày 19/2 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết có 15 ca mắc COVID-19 đều ghi nhận tại Hải Dương.