'Người dân phải coi mình đang là người có nguy cơ cao'

Với mỗi người dân, PGS. TS Trần Đắc Phu khuyến cáo, phải coi như mình đang là người có nguy cơ cao có thể nhiễm bệnh do đó cần áp dụng tốt vấn đề 5K.
'Người dân phải coi mình đang là người có nguy cơ cao'
PGS. TS Trần Đắc Phu


Từ chùm ca bệnh ở Hà Nam, Yên Bái, PGS. TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), cố vấn Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam cho rằng, quy định về cách ly tập trung và tại nhà đều rất chặt chẽ (trách nhiệm của người phải cách ly, của nhân viên y tế, cơ sở nhận thực hiện cách ly y tế, chính quyền sở tại quản lý khu cách ly…) đều được quy định chặt chẽ.

Trong đó có quy định rõ về bảo hộ, tiếp xúc giữa người quản lý, nhân viên với người được cách ly, người được cách ly với nhau… Kể cả cơ sở vật chất cần đảm bảo đường đi lối lại, xử lý chất thải như chất thải y tế.

“Nếu như tuân thủ đúng thì không có sự lây lan được. Nhưng như ở Yên Bái có một khâu nào đó chưa tuân thủ đúng quy định. Hay như ở Hà Nam, BN 2899 đã không thực hiện tiếp tục cách ly tại nhà mà tiếp xúc với quá nhiều người sau khi hết thời hạn cách ly 14 ngày trở về quê”, PGS. TS Trần Đắc Phu cho biết.

Dịch bệnh đang bùng phát ở những nước xung quanh, ông Trần Đắc Phu dự báo nguy cơ ở Việt Nam rất cao. Bởi ngoài lý do các nước trong khu vực, chung biên giới với nước ta dịch đang diễn biến phức tạp thì các chủng SARS-CoV-2 mới (Anh, Nam Phi, Ấn Độ) đều có mặt ở Việt Nam.

“Tổ chức Y tế thế giới cảnh báo nguy cơ vùng Đông Nam Á rất cao, đặc biệt Thái Lan, Campuchia và Lào bên cạnh chúng ta dịch cũng diễn biến phức tạp.

Trong đó có Campuchia có đường biên giới chung, giao lưu đi lại rất nhiều, người Việt ở vùng dịch Campuchia rất nhiều và họ muốn trở về. Trước chỉ nghĩ nguy cơ từ nguồn nhập cảnh bất hợp pháp nhưng giờ cũng đã xuất hiện nguy cơ từ nguồn nhập cảnh hợp pháp”, PGS. TS Trần Đắc Phu cảnh báo.

Đặt trong bối cảnh dịp lễ 30/4 – 1/5 vừa qua, đi lại nhiều, với chủng mới lây lan nhanh nếu như có một ca trong cộng đồng thì sẽ nhanh chóng bùng phát lên ở nhiều tỉnh thành khác.

Ông Phu đánh giá, ban đầu chúng ta “rào biên giới” rất tốt nhưng lại bùng phát ổ dịch ở Hưng Yên, Đà Nẵng và gần đây là Hà Nam. Ở đây phải nói trách nhiệm thuộc về người dân, cộng đồng, chính quyền địa phương. Do đó trong bối cảnh hiện nay tất cả đều phải nâng mức cảnh báo đặc biệt lên.

Covid-19 có rất nhiều người lây nhiễm không có triệu chứng (có những trường hợp nhiều ngày sau mới phát bệnh), không biết nếu không áp dụng các biện pháp phòng bệnh sẽ lây lan ra cộng đồng.

 

“Khi lây ra cộng đồng bình thường chỉ ở phạm vi hẹp nhưng nếu người dân đi du lịch, đến nơi đông người, di chuyển nhiều địa điểm thì có thể bùng lên ở rất nhiều điểm, các tỉnh thành khác nhau.

Đến thời điểm này, PGS. TS Trần Đắc Phu khẳng định “tất cả các tỉnh thành đều có nguy cơ như nhau mà chúng ta phải thực hiện tốt biện pháp phòng chống dịch Covid- 19, kể cả với chính quyền các cấp và của mỗi người dân”.

Theo đó, đến hết tuần sau, chính quyền các địa phương cần nâng mức phòng chống dịch bệnh.

“Chúng ta vẫn áp dụng chiến lược ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng và dập dịch nhưng ở đây tôi muốn nhấn mạnh phát hiện. Chúng ta phát hiện càng sớm những ca bệnh thì càng tốt vì khi phát hiện sớm ca bệnh chúng ta nhanh chóng truy vết, nhanh chóng tiếp cận với các ổ dịch và dập dịch được ngay”, ông Phu cho hay.

Đối với người dân, ông Phu cũng khuyến cáo “phải coi như mình đang là người có nguy cơ cao có thể nhiễm bệnh” do đó cần áp dụng tốt vấn đề 5K (đeo khẩu trang, khử khuẩn, giữ khoảng cách, không tụ tập đông người và khai báo y tế).

Nếu có dấu hiệu sốt, ho, khó thở thì báo ngay cho y tế địa phương để có biện pháp (tư vấn, xét nghiệm) để phát hiện bệnh ngay. Đặc biệt, người dân nên tuân thủ việc khai báo y tế khi đi từ nơi khác về.

Quan sát những trường hợp mới mắc Covid-19 trong thời gian vừa qua, BS Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM cho rằng “đa số do lơ là”.

Theo đó, những bệnh nhân này tiếp xúc gần người có nguy cơ mà không biết, không giữ khoảng cách, không mang khẩu trang đúng. Do đó, ông cho rằng “người dân cần bình tĩnh” nhưng “không lơ là” tuân thủ tuyệt đối khuyến cáo 5K của Bộ Y tế (đeo khẩu trang, khử khuẩn, giữ khoảng cách, không tụ tập đông người và khai báo y tế).

PGS. TS Nguyễn Lân Hiếu, Giám đốc BV ĐH Y Hà Nội thì nhấn mạnh rằng, điểm quan trọng nhất để Việt Nam tránh khỏi nguy cơ "vỡ trận" như Ấn Độ là bảo vệ thành trì y tế, không để Covid xâm nhập vào bệnh viện một cách ồ ạt.

Bởi theo ông, bệnh viện “là nơi có rất nhiều bệnh nhân bấp bênh sinh tử”.

“Thành lũy cuối cùng của chúng ta là cơ sở y tế. Nếu hệ thống bệnh viện suy yếu, thảm họa y tế lẫn nhân đạo sẽ xảy ra.

Nhìn lại bài học nước Ấn, do dân số đông quá, không kịp và không đủ để tiêm vaccine, cùng với không tuân thủ giãn cách vì lễ hội và tập tục, hệ thống y tế bị vỡ trận.

Điều tôi muốn nhấn mạnh: chìa khoá thoát ra khỏi đại dịch, bên cạnh chiến lược y tế, vẫn phải là vaccine”, PGS. TS Nguyễn Lân Hiếu bày tỏ.

Giám đốc BV ĐH Y Hà Nội cho rằng: “Chiến thuật đúng, vaccine công bằng là vũ khí để Việt Nam bảo vệ các thành trì chống dịch. Chỉ khi tiêm chủng được cho đại bộ phận dân chúng, Việt Nam mới dần mở cửa như Israel, chính thức bước sang giai đoạn hậu Covid-19”.

N. Huyền 

Chủ đề :

hà nội

vĩnh phúc

 
List comment
 
 
Quảng Nam: Bé gái nhập viện vì mảnh kim loại niềng răng rơi vào họng
icon

Sáng 23/7, Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Đức (tỉnh Quảng Nam) cho biết vừa gắp thành công dị vật là mảnh kim loại dài 3cm trong vùng họng bệnh nhân nhi.

 
 
Số ca mắc vẫn cao, TP.HCM rà soát F0 đủ điều kiện sẽ về cách ly tại nhà
icon

Tính từ đầu đợt dịch đến nay, TP. HCM ghi nhận gần 50 nghìn ca Covid-19. Theo Trung tâm kiểm soát Bệnh tật TP.HCM (HCDC), số ca dương tính phát hiện vẫn còn cao, vẫn chưa đạt đỉnh dịch và có thể diễn biến phức tạp trong vài ngày tới. 

 
 
Sáng 23/7: Thêm 3.898 ca mắc COVID-19, riêng TP HCM đã có đến 3.302 ca
icon

Bản tin dịch COVID-19 sáng 23/7 của Bộ Y tế cho biết có thêm 3.898 ca mắc COVID-19, trong đó riêng TP Hồ Chí Minh đã chiếm đến 3.302 ca. Hơn 4,4 triệu liều vắc xin đã đuọc tiêm chủng.

 
 
Đắk Nông yêu cầu test nhanh Covid-19 đối với nhiều cán bộ ngay trong đêm
icon

UBND tỉnh Đắk Nông yêu cầu cán bộ, người lao động của nhiều cơ quan trên địa bàn TP Gia Nghĩa có mặt tại cơ quan lúc 20 giờ 30 phút ngay tối 22/7 để test nhanh Covid-19 vì liên quan đến một bệnh nhân nhiễm Covid-19.

 
 
Bộ Y tế đề nghị nhanh chóng xem xét đề xuất cấp phép khẩn cấp vắc xin Nano Covax
icon

Chiều 22/7, Bộ Y tế, Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức cuộc họp rà soát các hồ sơ, dữ liệu, kết quả nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng và xem xét đề xuất cấp phép khẩn cấp vắc xin Nano Covax của Công ty Nanogen. 

 
 
Tối 22/7: Thêm 3.227 ca mắc COVID-19, nâng tổng số mắc trong ngày lên 6.194 ca
icon

Bản tin dịch COVID-19 tối ngày 22/7 của Bộ Y tế cho biết có thêm 3.227 ca mắc mới, trong đó TP Hồ Chí Minh có 1.785 ca. Tổng số ca mắc trong ngày là 6.194.

 
Đắk Lắk: Một ngày ghi nhận 10 ca nhiễm Covid-19
icon

Trong 1 ngày, tỉnh Đắk Lắk đã ghi nhận tổng cộng 10 trường hợp nhiễm Covid-19 trên địa bàn 6 huyện, thành phố; truy vết, cách ly 111 trường hợp F1 của các bệnh nhân này.

 
Hà Nội: Đề nghị đóng cửa các cơ sở khám chữa bệnh, bệnh viện nếu vi phạm nguyên tắc 5K
icon

TP Hà Nội yêu cầu các bệnh viện Trung ương, bệnh viện các trường ĐH đóng tại Hà Nội tổ chức xét nghiệm, tiêm chủng vắc xin đảm bảo 5K, không tụ tập đông người. Đóng cửa nếu vi phạm nhiều lần.

 
Hà Nội thêm 13 ca dương tính, trong đó 6 ca liên quan nhà thuốc Đức Tâm
icon

Chiều tối 22/7, Sở Y tế Hà Nội thông tin ghi nhận thêm 13 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, nâng tổng số mắc trong ngày lên 64 trường hợp, trong đó có 6 trường hợp liên quan đến nhà thuốc Đức Tâm, 2 ca mắc trong cộng đồng.

 
Bé 4 tuổi thủng màng nhĩ vì mẹ tự chữa viêm tai giữa
icon

Viêm tai giữa là bệnh thường gặp trong bệnh lý về tai, có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi nhưng thường gặp ở trẻ em - đứng hạng thứ 2 chỉ sau bệnh nhiễm trùng đường hô hấp trên