'Người dân phải coi mình đang là người có nguy cơ cao'

Với mỗi người dân, PGS. TS Trần Đắc Phu khuyến cáo, phải coi như mình đang là người có nguy cơ cao có thể nhiễm bệnh do đó cần áp dụng tốt vấn đề 5K.
'Người dân phải coi mình đang là người có nguy cơ cao'
PGS. TS Trần Đắc Phu


Từ chùm ca bệnh ở Hà Nam, Yên Bái, PGS. TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), cố vấn Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam cho rằng, quy định về cách ly tập trung và tại nhà đều rất chặt chẽ (trách nhiệm của người phải cách ly, của nhân viên y tế, cơ sở nhận thực hiện cách ly y tế, chính quyền sở tại quản lý khu cách ly…) đều được quy định chặt chẽ.

Trong đó có quy định rõ về bảo hộ, tiếp xúc giữa người quản lý, nhân viên với người được cách ly, người được cách ly với nhau… Kể cả cơ sở vật chất cần đảm bảo đường đi lối lại, xử lý chất thải như chất thải y tế.

“Nếu như tuân thủ đúng thì không có sự lây lan được. Nhưng như ở Yên Bái có một khâu nào đó chưa tuân thủ đúng quy định. Hay như ở Hà Nam, BN 2899 đã không thực hiện tiếp tục cách ly tại nhà mà tiếp xúc với quá nhiều người sau khi hết thời hạn cách ly 14 ngày trở về quê”, PGS. TS Trần Đắc Phu cho biết.

Dịch bệnh đang bùng phát ở những nước xung quanh, ông Trần Đắc Phu dự báo nguy cơ ở Việt Nam rất cao. Bởi ngoài lý do các nước trong khu vực, chung biên giới với nước ta dịch đang diễn biến phức tạp thì các chủng SARS-CoV-2 mới (Anh, Nam Phi, Ấn Độ) đều có mặt ở Việt Nam.

“Tổ chức Y tế thế giới cảnh báo nguy cơ vùng Đông Nam Á rất cao, đặc biệt Thái Lan, Campuchia và Lào bên cạnh chúng ta dịch cũng diễn biến phức tạp.

Trong đó có Campuchia có đường biên giới chung, giao lưu đi lại rất nhiều, người Việt ở vùng dịch Campuchia rất nhiều và họ muốn trở về. Trước chỉ nghĩ nguy cơ từ nguồn nhập cảnh bất hợp pháp nhưng giờ cũng đã xuất hiện nguy cơ từ nguồn nhập cảnh hợp pháp”, PGS. TS Trần Đắc Phu cảnh báo.

Đặt trong bối cảnh dịp lễ 30/4 – 1/5 vừa qua, đi lại nhiều, với chủng mới lây lan nhanh nếu như có một ca trong cộng đồng thì sẽ nhanh chóng bùng phát lên ở nhiều tỉnh thành khác.

Ông Phu đánh giá, ban đầu chúng ta “rào biên giới” rất tốt nhưng lại bùng phát ổ dịch ở Hưng Yên, Đà Nẵng và gần đây là Hà Nam. Ở đây phải nói trách nhiệm thuộc về người dân, cộng đồng, chính quyền địa phương. Do đó trong bối cảnh hiện nay tất cả đều phải nâng mức cảnh báo đặc biệt lên.

Covid-19 có rất nhiều người lây nhiễm không có triệu chứng (có những trường hợp nhiều ngày sau mới phát bệnh), không biết nếu không áp dụng các biện pháp phòng bệnh sẽ lây lan ra cộng đồng.

 

“Khi lây ra cộng đồng bình thường chỉ ở phạm vi hẹp nhưng nếu người dân đi du lịch, đến nơi đông người, di chuyển nhiều địa điểm thì có thể bùng lên ở rất nhiều điểm, các tỉnh thành khác nhau.

Đến thời điểm này, PGS. TS Trần Đắc Phu khẳng định “tất cả các tỉnh thành đều có nguy cơ như nhau mà chúng ta phải thực hiện tốt biện pháp phòng chống dịch Covid- 19, kể cả với chính quyền các cấp và của mỗi người dân”.

Theo đó, đến hết tuần sau, chính quyền các địa phương cần nâng mức phòng chống dịch bệnh.

“Chúng ta vẫn áp dụng chiến lược ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng và dập dịch nhưng ở đây tôi muốn nhấn mạnh phát hiện. Chúng ta phát hiện càng sớm những ca bệnh thì càng tốt vì khi phát hiện sớm ca bệnh chúng ta nhanh chóng truy vết, nhanh chóng tiếp cận với các ổ dịch và dập dịch được ngay”, ông Phu cho hay.

Đối với người dân, ông Phu cũng khuyến cáo “phải coi như mình đang là người có nguy cơ cao có thể nhiễm bệnh” do đó cần áp dụng tốt vấn đề 5K (đeo khẩu trang, khử khuẩn, giữ khoảng cách, không tụ tập đông người và khai báo y tế).

Nếu có dấu hiệu sốt, ho, khó thở thì báo ngay cho y tế địa phương để có biện pháp (tư vấn, xét nghiệm) để phát hiện bệnh ngay. Đặc biệt, người dân nên tuân thủ việc khai báo y tế khi đi từ nơi khác về.

Quan sát những trường hợp mới mắc Covid-19 trong thời gian vừa qua, BS Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM cho rằng “đa số do lơ là”.

Theo đó, những bệnh nhân này tiếp xúc gần người có nguy cơ mà không biết, không giữ khoảng cách, không mang khẩu trang đúng. Do đó, ông cho rằng “người dân cần bình tĩnh” nhưng “không lơ là” tuân thủ tuyệt đối khuyến cáo 5K của Bộ Y tế (đeo khẩu trang, khử khuẩn, giữ khoảng cách, không tụ tập đông người và khai báo y tế).

PGS. TS Nguyễn Lân Hiếu, Giám đốc BV ĐH Y Hà Nội thì nhấn mạnh rằng, điểm quan trọng nhất để Việt Nam tránh khỏi nguy cơ "vỡ trận" như Ấn Độ là bảo vệ thành trì y tế, không để Covid xâm nhập vào bệnh viện một cách ồ ạt.

Bởi theo ông, bệnh viện “là nơi có rất nhiều bệnh nhân bấp bênh sinh tử”.

“Thành lũy cuối cùng của chúng ta là cơ sở y tế. Nếu hệ thống bệnh viện suy yếu, thảm họa y tế lẫn nhân đạo sẽ xảy ra.

Nhìn lại bài học nước Ấn, do dân số đông quá, không kịp và không đủ để tiêm vaccine, cùng với không tuân thủ giãn cách vì lễ hội và tập tục, hệ thống y tế bị vỡ trận.

Điều tôi muốn nhấn mạnh: chìa khoá thoát ra khỏi đại dịch, bên cạnh chiến lược y tế, vẫn phải là vaccine”, PGS. TS Nguyễn Lân Hiếu bày tỏ.

Giám đốc BV ĐH Y Hà Nội cho rằng: “Chiến thuật đúng, vaccine công bằng là vũ khí để Việt Nam bảo vệ các thành trì chống dịch. Chỉ khi tiêm chủng được cho đại bộ phận dân chúng, Việt Nam mới dần mở cửa như Israel, chính thức bước sang giai đoạn hậu Covid-19”.

N. Huyền 

 
List comment
 
 
Tối 10/5: Thêm 16 ca mắc COVID-19 ở cộng đồng
icon

Tối 10/5, Bộ Y tế cho biết có 17 ca mắc COVID-19, trong đó 1 ca nhập cảnh đã cách ly ngay; 16 ca cộng đồng tại Hưng Yên, Đà Nẵng, Bắc Giang, Hà Nội và Vĩnh Phúc.

 
 
Hà Nội: Xem xét tạm dừng các quán bia hơi
icon

Chủ tịch UBND TP nêu, việc vẫn còn chỗ này chỗ kia thực hiện chưa quyết liệt như ở công viên, vườn hoa vẫn tụ tập và kiến nghị xem xét tạm dừng thêm loại hình kinh doanh không thiết yếu như bia hơi...

 
 
Bác sĩ trong bức ảnh nhân viên y tế đi xe ba gác: 'Tình huống chống dịch rất cấp bách'!
icon

Trạm trưởng Trạm Y tế xã Đồng Lạc, huyện Chương Mỹ, Hà Nội, người bác sĩ trong bức ảnh nhân viên y tế đi chống dịch bằng xe ba gác nói vì tình hình chống dịch rất cấp bách nên mọi người đã bảo nhau lên xe

 
 
Hà Nội chuẩn bị sẵn kịch bản cho mọi tình huống
icon

Chiều 10/5, Thường trực Thành ủy Hà Nội đã có buổi làm việc với Ban Cán sự Đảng UBND TP và Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 Hà Nội.

 
 
Uống thuốc nội tiết tố chữa nám, bác sĩ da liễu cảnh báo nguy hiểm chị em cần biết
icon

Khi uống thuốc nội tiết tố hoặc chữa nám theo kiểu truyền miệng chị em dễ bị rối loạn nội tiết, rối loạn sắc tố, sạm da, nám thứ phát, mất sắc tố, bào mòn da...

 
 
Bốn bệnh nhân Covid-19 điều trị tại Hà Nội tiên lượng nặng, 26 ca viêm phổi
icon

Trưa 10/5, Tiểu Ban điều trị bệnh nhân Covid-19 đã họp trực tuyến để hội chẩn các ca Covid-19 đang điều trị tại tất cả các cơ sở y tế, hiện có 4 ca bệnh điều trị tại Hà Nội tiên lượng nặng.

 
Bé trai 1 tuổi ở quận Hai Bà Trưng mắc COVID-19
icon

Chiều 10/5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội có báo cáo về kết quả điều tra trường hợp bé trai 1 tuổi ở Đồng Tâm, Hai Bà Trưng mắc COVID-19. Đây là trường hợp F1 của BN N.H.T. (Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh).

 
Tiết lộ xúc động về tấm ảnh nhân viên y tế đi xe ba gác ở Hà Nội
icon

Những người trên xe đều là cán bộ tham gia phun khử khuẩn, truy vết... Từ khi bị cách ly thì không có xe ô tô ra vào, giữa các điểm cách nhau xa, trời nắng nên nhiều người dân đã lấy xe kéo chở các nhân viên y tế  

 
Chuyên gia Dị ứng – Miễn dịch lâm sàng chia sẻ về phản ứng tiêm vắc xin
icon

Các phản ứng không mong muốn với các mức độ khác nhau do tiêm vắc xin là không tránh khỏi, mặc dù tỷ lệ người tiêm có phản ứng nặng là vô cùng thấp, nhưng lợi ích mà nó đem lại là vô cùng lớn lao.

 
Trưa 10/5: Bộ Y tế công bố có 31 ca ghi nhận trong nước, 1 ca nhập cảnh được cách ly ngay
icon

Trưa ngày 10/5, Bộ Y tế công bố bản tin về tình hình dịch COVID-19 tại Việt Nam. Theo Bộ Y tế, có thêm 32 ca, trong đó có 1 ca nhập cảnh được cách ly ngay và 31 ca ghi nhận trong nước.