Quảng Ninh: Tìm biện pháp tránh bội chi quỹ khám, chữa bệnh BHYT

Các cơ sở khám, chữa bệnh công khai ngay chi phí khi bệnh nhân xuất viện trên hệ thống; các cơ sở khám, chữa bệnh phối hợp tốt với BHXH tỉnh để làm tốt công tác quản lý quỹ BHYT.

Quang cảnh buổi làm việc

Ngày, 10/8, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh, Nguyễn Đức Long, chủ trì cuộc họp với các sở, ngành liên quan và các cơ sở khám, chữa bệnh BHYT trên địa bàn tỉnh để nghe tình hình sử dụng quỹ khám, chữa bệnh BHYT năm 2018; các giải pháp sử dụng quỹ khám, chữa bệnh BHYT tiết kiệm, hiệu quả.

Theo báo cáo của Bảo hiểm xã hội tỉnh Quảng Ninh, 6 tháng đầu năm 2018, tổng số lượt khám, chữa bệnh (KCB) trên địa bàn tỉnh trên 1 triệu lượt người, trong đó ngoại trú trên 934.000 lượt, nội trú trên 162.000 lượt. Chi khám, chữa bệnh 6 tháng 948 tỷ đồng, bằng 57,66% dự toán được giao cả năm 2018 (cao hơn dự toán chi khám, chữa bệnh được Chính phủ giao 7,66%).

So với cùng kỳ năm 2017, số thẻ BHYT bình quân tăng 4,6%, quỹ KCB tăng 5,55%, chi KCB tăng 5,36%. So sánh với bình quân chung cả nước, chi KCB tại Quảng Ninh vẫn duy trì ở mức cao.

Trên cơ sở báo cáo của BHXH tỉnh, các đại biểu đã làm rõ những vấn đề còn tồn tại trong quá trình sử dụng quỹ BHYT, đồng thời đề xuất nhiều giải pháp nhằm sử dụng quỹ BHYT một cách hiệu quả, không để bội chi.

Phát biểu kết luận, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh cho biết, thời gian qua cơ sở, trang thiết bị y tế của Quảng Ninh được đầu tư, nâng cấp. Tuy nhiên, thời gian lưu trú khám, chữa bệnh của bệnh nhân không hề giảm mà còn tăng lên, cao hơn bình quân cả nước. "

 

"Đây là vấn đề cần đặt ra cho các cơ sở khám, chữa bệnh BHYT mà chúng ta cần phải nhìn nhận nghiêm túc”. Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh chia sẻ tâm tư.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh cho rằng, công tác khám, chữa bệnh cho nhân dân phải được quan tâm đảm bảo hàng đầu nhưng cũng phải chặt chẽ trong việc sử dụng nguồn quỹ bảo hiểm y tế, không được để vượt dự toán chi khám, chữa bệnh Chính phủ giao cho Quảng Ninh năm 2018 (1.644 tỷ đồng). 

"Sau cuộc họp này, thủ trưởng các cơ sở khám, chữa bệnh thống nhất quán triệt tinh thần chỉ đạo của tỉnh trong toàn đơn vị, nhất là đối với những bác sỹ trực tiếp khám, chữa bệnh cho nhân dân, bệnh nhân để phân loại rõ những loại bệnh cần thiết phải nằm điều trị nội trú nhằm giảm chi phí sử dụng quỹ BHYT.

Các cơ sở khám, chữa bệnh ứng dụng CNTT trong lưu trữ bệnh án điện tử để liên thông, sử dụng chung những xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh, góp phần giảm chi phí khám, chữa bệnh không cần thiết. Đồng thời các cơ sở khám, chữa bệnh công khai ngay chi phí khi bệnh nhân xuất viện trên hệ thống; các cơ sở khám, chữa bệnh phối hợp tốt với BHXH tỉnh để làm tốt công tác quản lý quỹ BHYT.

BHXH tỉnh tăng cường công tác kiểm tra, giám sát trong việc sử dụng quỹ BHYT và xử lý nghiêm những trường hợp cấu kết, sử dụng quỹ BHYT sai quy định. Hàng tháng, ngành y tế và BHXH tỉnh kiểm soát, đánh giá lại quá trình triển khai thực hiện quỹ BHYT theo dự toán chi khám, chữa bệnh đã được Chính phủ giao". Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh kết luận buổi làm việc.

Nguyên Trung
Chủ đề :
 
List comment
 
Vì sao trẻ biếng ăn?
icon

Trong 100 trẻ sinh ra thì có khoảng 5 trẻ biếng ăn bẩm sinh. Ngoài ra còn một số nguyên nhân khác khiến trẻ biếng ăn.

 
Nguyên nhân trẻ khóc đêm?
icon

Trẻ khóc đêm có nhiều nguyên nhân nên bố mẹ nên quan sát, tìm hiểu lý do thực sự khiến trẻ quấy khóc, từ đó cải thiện tình trạng này.

 
Mẹo chữa đau răng tại nhà với lá trầu không, lá bàng, lá lốt, muối
icon

Dân gian lưu truyền nhiều cách trị đau răng hiệu quả bằng nguyên liệu thiên nhiên dễ kiếm. Dưới đây là mẹo chữa đau răng dân gian với lá trầu không, lá bàng, lá lốt...

 
Cấp cứu bé trai bị tôn cứa ngang cổ khi đang đi xe đạp
icon

Ngày 12/3/2020, Bệnh viện đa khoa Hùng Vương – Phú Thọ đã phẫu thuật cấp cứu thành công bé trai 8 tuổi bị tôn cắt vào cổ.

 
Cô gái trẻ liệt nửa người vì hít bóng cười
icon

Các bác sĩ Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai đang cấp cứu cô gái trẻ nhập viện vì liệt nửa người dưới do tác động của việc lạm dụng bóng cười.

 
Nấm rừng càng đẹp, càng độc
icon

Cấp cứu và điều trị ngộ độc nấm rất tốn kém, tỷ lệ tỷ vong rất cao (trên 50%), có những gia đình đã tử vong cả nhà. Đáng lưu ý, nấm độc gây tử vong thường là nấm trông đẹp, bắt mắt.

3 người ngộ độc nấm ở Quảng Ngãi, đưa ra Đà Nẵng cứu chữa đều đã tử vong
icon

Chiều 11/5, lãnh đạo Bệnh viện Đà Nẵng và Bệnh viện Phụ sản – Nhi Đà Nẵng cho hay, cả 3 bệnh nhân bị ngộ độc nấm nặng ở Quảng Ngãi, đưa ra Đà Nẵng cứu chữa đều đã không qua khỏi và lần lượt tử vong.

PGS. TS Nguyễn Tiến Quyết: Ghép phổi đã khó, điều trị sau ghép khó gấp bội
icon

Ghép thận, ghép gan, ghép tim thì Việt Nam đã ghép thường quy nhưng ghép phổi các bệnh viện mới thực hiện 5 ca, hiện 3 ca bệnh nhân giữ được sự sống. Ghép phổi khó về mặt kỹ thuật nhưng việc chăm sóc, điều trị sau ghép còn khó gấp bội.

Cùng nhà vô địch Trương Đình Hoàng tìm hiểu những lưu ý đối với người mới tập boxing
icon

Tập luyện võ thuật hiện đại mang tới rất nhiều lợi ích cho người tập như nâng cao sức khỏe, cải thiện vóc dáng, tăng khả năng tự vệ… Tuy nhiên, với những người mới bắt đầu cần nắm được những lưu ý quan trọng.

Vì sao không được garo khi bị rắn cắn?
icon

Theo các bác sĩ, vào mùa mưa hè thường có các ca bị rắn độc cắn. Nếu không sơ cứu đúng cách có thể gây nguy hiểm cho người bệnh.