Quảng Ninh: Tìm biện pháp tránh bội chi quỹ khám, chữa bệnh BHYT

Các cơ sở khám, chữa bệnh công khai ngay chi phí khi bệnh nhân xuất viện trên hệ thống; các cơ sở khám, chữa bệnh phối hợp tốt với BHXH tỉnh để làm tốt công tác quản lý quỹ BHYT.

Quang cảnh buổi làm việc

Ngày, 10/8, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh, Nguyễn Đức Long, chủ trì cuộc họp với các sở, ngành liên quan và các cơ sở khám, chữa bệnh BHYT trên địa bàn tỉnh để nghe tình hình sử dụng quỹ khám, chữa bệnh BHYT năm 2018; các giải pháp sử dụng quỹ khám, chữa bệnh BHYT tiết kiệm, hiệu quả.

Theo báo cáo của Bảo hiểm xã hội tỉnh Quảng Ninh, 6 tháng đầu năm 2018, tổng số lượt khám, chữa bệnh (KCB) trên địa bàn tỉnh trên 1 triệu lượt người, trong đó ngoại trú trên 934.000 lượt, nội trú trên 162.000 lượt. Chi khám, chữa bệnh 6 tháng 948 tỷ đồng, bằng 57,66% dự toán được giao cả năm 2018 (cao hơn dự toán chi khám, chữa bệnh được Chính phủ giao 7,66%).

So với cùng kỳ năm 2017, số thẻ BHYT bình quân tăng 4,6%, quỹ KCB tăng 5,55%, chi KCB tăng 5,36%. So sánh với bình quân chung cả nước, chi KCB tại Quảng Ninh vẫn duy trì ở mức cao.

Trên cơ sở báo cáo của BHXH tỉnh, các đại biểu đã làm rõ những vấn đề còn tồn tại trong quá trình sử dụng quỹ BHYT, đồng thời đề xuất nhiều giải pháp nhằm sử dụng quỹ BHYT một cách hiệu quả, không để bội chi.

Phát biểu kết luận, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh cho biết, thời gian qua cơ sở, trang thiết bị y tế của Quảng Ninh được đầu tư, nâng cấp. Tuy nhiên, thời gian lưu trú khám, chữa bệnh của bệnh nhân không hề giảm mà còn tăng lên, cao hơn bình quân cả nước. "

 

"Đây là vấn đề cần đặt ra cho các cơ sở khám, chữa bệnh BHYT mà chúng ta cần phải nhìn nhận nghiêm túc”. Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh chia sẻ tâm tư.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh cho rằng, công tác khám, chữa bệnh cho nhân dân phải được quan tâm đảm bảo hàng đầu nhưng cũng phải chặt chẽ trong việc sử dụng nguồn quỹ bảo hiểm y tế, không được để vượt dự toán chi khám, chữa bệnh Chính phủ giao cho Quảng Ninh năm 2018 (1.644 tỷ đồng). 

"Sau cuộc họp này, thủ trưởng các cơ sở khám, chữa bệnh thống nhất quán triệt tinh thần chỉ đạo của tỉnh trong toàn đơn vị, nhất là đối với những bác sỹ trực tiếp khám, chữa bệnh cho nhân dân, bệnh nhân để phân loại rõ những loại bệnh cần thiết phải nằm điều trị nội trú nhằm giảm chi phí sử dụng quỹ BHYT.

Các cơ sở khám, chữa bệnh ứng dụng CNTT trong lưu trữ bệnh án điện tử để liên thông, sử dụng chung những xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh, góp phần giảm chi phí khám, chữa bệnh không cần thiết. Đồng thời các cơ sở khám, chữa bệnh công khai ngay chi phí khi bệnh nhân xuất viện trên hệ thống; các cơ sở khám, chữa bệnh phối hợp tốt với BHXH tỉnh để làm tốt công tác quản lý quỹ BHYT.

BHXH tỉnh tăng cường công tác kiểm tra, giám sát trong việc sử dụng quỹ BHYT và xử lý nghiêm những trường hợp cấu kết, sử dụng quỹ BHYT sai quy định. Hàng tháng, ngành y tế và BHXH tỉnh kiểm soát, đánh giá lại quá trình triển khai thực hiện quỹ BHYT theo dự toán chi khám, chữa bệnh đã được Chính phủ giao". Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh kết luận buổi làm việc.

Nguyên Trung
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Căn bệnh khiến diễn viên 'Chạy án' Khôi Nguyên qua đời nguy hiểm thế nào?
icon

Ung thư tụy đứng hàng thứ 8-9 về số lượng người mắc trên toàn thế giới. Ước tính, năm 2018, Việt Nam có gần 1.000 người mắc mới ung thư tụy và gần 900 trường hợp tử vong.

 
 
Người mẫu ngoại cỡ với trang phục sexy cực nóng bỏng
icon

Vượt qua mặc cảm ngoại hình của chính mình, Khánh Hà đã dũng cảm trở thành một người mẫu ngoại cỡ đắt show chụp hình. Cô nàng 70kg thường mặc những trang phục sexy khoe body quyến rũ.

 
 
Thêm 7 ca mắc mới COVID-19 từ Châu Âu trở về, Việt Nam có 349 bệnh nhân
icon

Phát hiện thêm 7 trường hợp mắc COVID-19 là người trở về từ Châu Âu được cách ly ngay khi nhập cảnh. Như vậy, đến thời điểm này Việt Nam có 349 ca

 
 
Mặc chung đồ có lây hôi nách?
icon

Hôi nách không gây chết người, không ảnh hưởng sức khỏe nhưng lại khiến cho người mắc mặc cảm, tự ti, ảnh hưởng xấu tới cuộc sống. Bệnh không lây khi dùng chung quần áo.

 
 
Vú nhiễm trùng, chảy mủ chỉ vì đắp lá chữa tắc sữa
icon

Nghe lời người thân, đang trong thời kỳ cho con bú và bị tắc tuyến sữa, sản phụ lấy lá đắp chữa bệnh tắc tuyến sữa, chỉ đến khi ổ nhiễm trùng chảy mủ mới đến BV Sản nhi Quảng Ninh.

 
 
Huyết áp cao không điều trị, suýt vỡ túi phình động mạch chủ bụng
icon

Gần đây, Trung tâm Tim mạch và Lồng ngực, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã tiếp nhận nhiều trường hợp người bệnh nhập viện vì các bệnh lý tim mạch nguy hiểm kèm theo tăng huyết áp.

 
Sự thật về tiết ba ba gây liệt dương?
icon

Tiết con ba ba có thể dùng chữa hen, nhưng nếu lạm dụng, nó có thể làm suy giảm chức năng đàn ông, thậm chí gây liệt dương.

 
Có nên thu nhỏ 'cô bé' ngay khi vừa sinh xong?
icon

Chị em vừa mới sinh không nên sốt sắng làm phẫu thuật thu nhỏ vùng kín. Bởi khi ấy, toàn bộ các tổ chức mô ở đó đều sưng nề, nếu tiến hành phẫu thuật, lúc ngót đi kết quả cuối cùng không như ý.  

 
Thực hư thông tin thuốc chữa bệnh nhân Covid-19 nặng rẻ như bèo?
icon

Các nhà nghiên cứu của Trường đại học Oxford ở Anh vừa công bố kết quả này vào ngày 16/6 và ca ngợi kết quả thử nghiệm là 'bước đột phá lớn' trong cuộc chiến chống lại Covid-19.  

 
Chửa góc sừng, đe dọa tính mạng sản phụ
icon

Tới một mức độ nhất định, có thể là vài tuần hoặc có trường hợp thai tồn tại đến 4 – 5 tháng khối thai sẽ vỡ và chảy máu ồ ạt trong ổ bụng gây nguy hiểm tính mạng sản phụ.