Cô gái trẻ không dám bắt tay ai vì mang căn bệnh 1% dân số mắc

Bàn tay lúc nào cũng ẩm ướt, ra nước nhiều khiến tay lúc nào cũng bị lạnh. Nếu không giữ vệ sinh tốt, da dễ bị tổn thương do nhiễm khuẩn, dẫn đến viêm móng, viêm đầu ngón, kẽ tay hoặc nấm và lở loét bàn tay...

Tự ti, không dám bắt tay ai 

Hương Anh (22 tuổi, Nam Từ Liêm, Hà Nội) cho biết, cô bị mắc chứng ra mồ hôi tay quanh năm. Mùa hè, thời tiết nóng nực mồ hôi ra tay đã đành nhưng mùa đông lạnh buốt tay vẫn dấp dính mồ hôi.

Tình trạng này càng trở nên trầm trọng nếu lúc đó Hương Anh gặp vấn đề gì khiến cô căng thẳng, lo lắng.

“Nhớ mãi lần đầu tiên tôi được giao đi gặp đối tác. Một mình thực hiện nên tôi chuẩn bị khá kỹ nội dung bản hợp đồng, dự phòng cả những tình huống có thể phát sinh để thuyết phục đối tác.

Tôi đến gặp khách hàng có chút lo lắng, hồi hộp. Nhưng vừa đến nơi, đối tác chủ động chìa tay ra bắt thì tôi lại ngập ngừng.  Chỉ trong tích tắc mất bình tĩnh, bàn tay tôi đã kịp ra mồ hôi ướt nhẹp trong khi đối tác vẫn đang chờ đón cái bắt tay giao đãi.

Không còn cách nào, tôi đành chìa bàn tay đầy mồ hôi ra… mà không khỏi ngượng ngùng.

Cô gái trẻ không dám bắt tay ai vì mang căn bệnh 1% dân số mắc
TS. BS Nguyễn Hữu Quang thăm khám cho bệnh nhân 

Sự tự tin biến mất, cả buổi làm việc tôi liên tục phải lau tay và gần như mọi sự chuẩn bị của tôi về các điều khoản hợp đồng đều biến mất. Kết quả, là sau một hồi nghe tôi lắp bắp giải thích, ông chủ của doanh nghiệp lịch sự nói rằng… sẽ xem xét kỹ hơn mà không ký ngay hợp đồng như dự kiến ban đầu của bên tôi”, Hương Anh than phiền.

Sau lần đó, cô gái trẻ này không bao giờ dám chìa tay cho ai bắt, đồng thời cô đã phải đến viện cầu cứu bác sĩ. Tại bệnh viện cô được chẩn đoán bị tăng tiết mồ hôi tay. Đây là căn bệnh 1% dân số mắc. Tuy nhiên, vì một vài lý do, cô gái này cân nhắc chưa thực hiện phẫu thuật.

Được biết, trường hợp của Hương Anh không phải là hiếm gặp. Tại Bệnh viện Da liễu Trung ương, hàng tháng tiếp nhận khoảng 20 bệnh nhân điều trị chứng tăng tiết mồ hôi tay, chân.

Chị N.T.H, 33 tuổi, ở Nam Định mắc chứng tăng tiết mồ hôi tay từ nhỏ, lúc nào bàn tay cũng ẩm ướt dù trời lạnh hay nóng nực. Đặc biệt những lúc tâm lý căng thẳng, stress, hai bàn tay chị H mồ hôi chảy ròng ròng.

Người phụ nữ này cũng “sợ” nhất khi “phải gặp đối tác”. “Cứ nghĩ đến đoạn bắt tay giao tiếp mà bàn tay ẩm ướt tôi thấy rất mặc cảm và tự ti. Bực nhất, mỗi khi gặp phải khách khó tính khiến tâm lý căng thẳng, khi ấy mồ hôi tay tôi cứ chảy ròng ròng. Thấy ai mách ở đâu bán thuốc chữa bệnh này tôi cũng áp dụng nhưng không hiệu quả”, chị T. H cho biết.

TS.BS Nguyễn Hữu Quang, Phó trưởng khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ & PHCN, tăng tiết mồ hôi tay là lòng bàn tay lúc nào cũng ẩm ướt kể cả khi thời tiết lạnh giá. Tỷ lệ người mắc chiếm 1% dân số. Mặc dù tăng tiết mồ hôi tay không ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe, nhưng có thể gây nhiều phiền toái trong công việc và cuộc sống của người mắc phải.

“Bàn tay lúc nào cũng ẩm ướt, ra nước nhiều khiến tay lúc nào cũng bị lạnh. Nếu không giữ vệ sinh tốt, da dễ bị tổn thương do nhiễm khuẩn, dẫn đến viêm móng, viêm đầu ngón, kẽ tay hoặc nấm và lở loét bàn tay”, bác sĩ Quang cho hay.

 

TS. BS Hữu Quang lý giải, tiết mồ hôi là hoạt động sinh lý bình thường của cơ thể do tuyến ecrine và apocrine kết hợp nhằm làm ẩm da và điều hòa nhiệt độ cơ thể. Tuyến ecrine có ở khắp bề mặt da của cơ thể, bài tiết ra nước và điện giải. Tuyến apocrine có ở các vùng nếp gấp như bẹn, nách - bài tiết chất béo. Nhưng khi mồ hôi bài tiết nhiều quá sẽ thành bệnh.

“Trước kia để điều trị bệnh này, bác sĩ đã dùng biện pháp châm cứu, đông y kết hợp với điện di bàn tay nhưng hiệu quả không cao. Thậm chí, trước đó nữa bác sĩ đã dùng biện pháp tiêm nước sôi giúp điều hòa giữa thần kinh giao cảm và đối cảm, tuy nhiên, đường tiêm từ sau lưng đi vào hạch là đường tiêm mò, nên dễ để lại biến chứng như chọc vào mạch máu, gây chảy máu, dính phổi…”, TS. BS Hữu Quang thông tin.

Ngày nay, khoa học phát triển, các bác sĩ áp dụng đốt hạch giao cảm qua mổ nội soi, tỷ lệ thành công cao, không mất máu, không để lại sẹo. Tuy nhiên, phương pháp này vẫn trải qua cuộc mổ và không triệt để bởi quy luật tiết mồ hôi bù trừ, tức là sẽ tiết sang vùng khác.

Có thể điều trị dứt điểm 

Bác sĩ Quang cũng cho biết, điều trị tăng tiết mồ hôi lòng bàn tay tuy khó nhưng ngày nay đã trở nên đơn giản nhờ phương pháp tiêm Botulinum toxin. Bởi trước đây, khi tiêm Botulinum toxin vào lòng bàn tay các bác sĩ phải dùng phương pháp gây mê. Nếu vô cảm không tốt, có nghĩa là không gây mê hoàn toàn thì người bệnh không giảm đau được, sẽ rất khó thực hiện.

“Vì thế chúng tôi đã nghiên cứu phương pháp vô cảm vào nhánh dây thần kinh. Tức là chỉ cần tiêm thuốc tê vào 1 - 2 điểm gốc dây thần kinh, có thể vô cảm hoàn toàn lòng bàn tay và lòng bàn chân. Khi tiêm Botulinum toxin, người bệnh hoàn toàn tỉnh táo.

Cô gái trẻ không dám bắt tay ai vì mang căn bệnh 1% dân số mắc
TS. BS Nguyễn Hữu Quang thực hiện tiêm Botulinum toxin cho bệnh nhân bị mồ hôi tay 

Thường sau tiêm 3-5 ngày sẽ thấy hiệu quả, và sau 1-2 tuần sẽ đạt hiệu quả tối đa của thuốc. Theo các nghiên cứu, mỗi lần tiêm Botulinum toxin sẽ có tác dụng khoảng 6-9 tháng. Nếu tiêm nhắc lại liên tiếp 4 lần thì hiệu quả kéo dài trên 5 năm”, BS Hữu Quang thông tin.

Trở lại với trường hợp bệnh nhân T. H (Nam Định) hai năm nay chứng ra mồ hôi tay của chị đã chấm dứt khi sử dụng kỹ thuật tiêm Botulinum với 4 liệu trình theo sự chỉ định của bác sĩ.

Là người trực tiếp điều trị cho chị H, TS.BS Nguyễn Hữu Quang cho biết, việc xác định các vị trí tiêm, cũng như tính toán được hàm lượng thuốc bao nhiêu, sẽ ức chế tốt việc dẫn truyền thần kinh cơ/thần kinh tuyến để không tiết mồ hôi.

“Nhưng nếu tiêm không đúng lớp, không đúng vị trí thì thuốc có thể khuếch tán vào cơ, dẫn đến bị liệt cơ (yếu bàn tay, không có duỗi được...). Hoặc tiêm nhiều, mạnh tay sẽ khiến tay bị khô như da rắn. Do vậy, người bệnh cần đến cơ sở có đủ trang thiết bị và kỹ thuật để tránh tai biến không đáng có”, TS.BS Nguyễn Hữu Quang phân tích.

Được biết, Botulinum toxin là độc tố, đã được FDA chứng nhận khá an toàn và hiệu quả cho điều trị tăng tiết mồ hôi lòng bàn tay, lòng bàn chân, nách, và cũng có thể điều trị các vùng khác như trán, ngực, bụng...

TS. BS Nguyễn Hữu Quang nhấn mạnh, một trong những điểm khác biệt ở tiêm Botulinum toxin giúp điều trị dứt điểm chứng tăng tiết mồ hôi tay là chúng tôi lựa chọn vùng, điểm tiêm và liều lượng, giúp lòng bàn tay không bị quá khô, vẫn có đủ lượng mồ hôi để điều hòa cơ thể. Tuy nhiên phương pháp này có nhiều rủi ro, đòi hỏi bác sĩ có chuyên môn cao và hiểu rõ về kỹ thuật này.

N. Huyền 

 
List comment
 
 
Cô gái trẻ cứ tắt đèn là sợ, 'cắn răng' làm 'chuyện ấy' chỉ để chiều chồng
icon

Dù được yêu chiều nhưng sau 2 năm cưới nhau, cô gái trẻ vẫn không thể giấu được nỗi sợ hãi mỗi khi chồng tắt đèn....

 
 
Lạm dụng thực phẩm 'níu tuổi xuân', chuyên gia cảnh báo nguy cơ ung thư hiện hữu
icon

Nhiều người muốn níu giữ nét thanh xuân đã tìm đến cách bổ sung Estrogen từ ngoài vào. Tuy nhiên, liệu pháp này còn nhiều điều nguy hiểm, thậm chí có thể gây ung thư.

 
 
Làm đẹp từ khoai tây
icon

Theo các bác sĩ, khoai tây rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là tác dụng lên làn da của người dùng, mặt nạ khoai tây loại bỏ được 'điểm chết' của da.

 
 
Mỗi khi cãi vã, cô gái trẻ lại làm 'chuyện ấy' với bạn trai để giải toả
icon

Mỗi lần có mâu thuẫn với người yêu, thay vì trò chuyện, T. (cô gái 25 tuổi) đều tìm đến việc quan hệ tình dục để trút bỏ sự bực tức trong lòng.

 
 
Cô gái trẻ mới ngoài 20 đầu đã hai thứ tóc, rất dễ nhầm lẫn loại dược liệu 'cứu tinh' cho tóc bạc
icon

Bắt đầu chỉ loáng thoáng vài cái nhưng sau vài tháng, tóc trắng đã đầy đầu nhổ không kịp khiến cô gái trẻ mới ngoài 20 mà đầu đã hai thứ tóc.

 
 
'Chữa cháy' bằng viên tránh thai khẩn cấp: 4 điều đặc biệt chị em cần nhớ
icon

Viên uống tránh thai khẩn cấp không phải phù hợp với tất cả mọi người, hay nói cách khác, không phải ai cũng dùng được viên tránh thai khẩn cấp.

 
Mặc cảm thân hình béo, cô gái trẻ giảm cân tới mức giảm cả ham muốn 'chuyện ấy'
icon

Tìm tới bác sĩ trong tâm trạng lo lắng, T. cho biết cô đã giảm cân thành công nhưng nhu cầu 'chuyện ấy' cũng lịm tắt.

 
Nữ Việt Kiều ôm ngực khổng lồ biến dạng như muốn 'nổ' về nước cầu cứu bác sĩ
icon

Tiêm sillicon cách đây hơn 20 năm, nữ Việt Kiều cảm nhận khuôn ngực quá khổ nặng nề nhưng 1-2 năm gần đây thì toàn bộ ngực đau tức, biến dạng như muốn nổ tung.  

 
'Toang' mũi sau làm đẹp theo trào lưu 'nâng mũi cao Tây'
icon

Dáng mũi cao Tây là trào lưu đang được ưa chuộng của chị em bất chấp trông giống phù thuỷ thậm chí thủng mũi, nổ mũi vì... độn quá khổ.

 
Mặt chi chít mụn sau dùng kem dưỡng ẩm mùa hè, bác sĩ chỉ ra sai lầm nhiều bạn gái trẻ mắc phải
icon

Bỏ qua bước tẩy trang, chỉ rửa mặt bằng sữa thông thường trong khi lại dùng kem dưỡng ẩm dạng đặc khiến cho mặt cô gái trẻ chi chít mụn chỉ sau 2 tuần được bạn thân 'bắt' dùng.