Phòng khám 168 Hà Nội: Bác sĩ Trung Quốc bỏ trốn, ai chịu trách nhiệm?

Bác sĩ Trịnh Túc Vinh, phòng khám 168 Hà Nội, đã bỏ trốn sau khi chỉ định tiêm thuốc cho sản phụ, khiến sản phụ có dấu hiệu co giật và hôn mê.
Phòng khám 168 Hà Nội: Bác sĩ Trung Quốc bỏ trốn, ai chịu trách nhiệm? - ảnh 1

Ông Nguyễn Dương Trung - Phó Chánh thanh tra Sở Y tế Hà Nội

Sáng 8/3, ông Nguyễn Dương Trung – Phó Chánh thanh tra Sở Y Tế Hà Nội, cho biết, sau khi kiểm tra phòng khám 168 Hà Nội, bác sĩ Trung Quốc Trịnh Túc Vinh đã bỏ trốn và đến nay phòng khám này vẫn đang liên lạc đề mời bác sĩ Vinh về làm việc.

Theo hồ sơ, bác sĩ Trịnh Túc Vinh sinh năm 1965, được Bộ Y tế cấp chứng chỉ hành nghề 1 lần vào năm 2013 chuyên khoa sản phụ khoa và kế hoạch hóa gia đình.

Tháng 9/2015, Thanh tra Sở Y tế đột xuất kiểm tra phòng khám 168. Lúc này bác sĩ Vinh và bác sĩ Lưu Xuân Minh, chuyên khoa Ngoại, cũng là bác sĩ Trung Quốc, được cấp phép hành nghề ở Việt Nam, đang kê đơn và bán thuốc cho người bệnh nhưng vi phạm luật khám chữa bệnh.

10/2015, bác sĩ Vinh đã bị đình chỉ công tác khám chữa bệnh 9 tháng và sau 9 tháng, bác sĩ Vinh được trả lại thẻ hành nghề do Bộ Y tế Việt Nam cấp trước đó. Đồng thời bác sĩ Vinh cũng được nhắc nhở phải làm đúng nhiệm vụ của mình.

Ông Trung cho biết, khi đoàn kiểm tra đến phòng khám 168 ngày 7/3, bác sĩ Vinh không có mặt. Theo nhân viên phòng khám, khi chị Tr. có dấu hiệu ngất, bác sĩ Vinh đã chỉ định tiêm thuốc cho người bệnh. Sau đó vì sợ hãi bác sĩ Vinh đã bỏ đi lúc nào không ai biết.

Hiện, Thanh tra Sở Y tế và Công an huyện Thanh Trì đã yêu cầu phía phòng khám, đơn vị quản lý phòng khám phải mời bác sĩ Vinh về làm việc với cơ quan công an.

Câu hỏi đặt ra là: "Sau mỗi tai biến, ai sẽ chịu trách nhiệm khi bác sĩ bỏ trốn?". Bởi sau mỗi vụ việc xảy ra ở phòng khám có yếu tố nước ngoài, cơ quan đến thanh kiểm tra, bác sĩ đều bỏ trốn. Đại diện thanh tra Sở Y tế Hà Nội cho rằng, việc quản lý bác sĩ và trách nhiệm với người lao động là thuộc về phòng khám và công ty điều hành phòng khám này.

 

Cũng trong sáng này, ông Trung cho biết, bệnh nhân Tr. được sử dụng máy khí dung để làm sạch âm đạo, phun thuốc vào âm đạo. Ông Trung cho rằng việc sử dụng máy khí dung trong điều trị viêm âm đạo này rất tốt bởi vì nhờ tác dụng khí dung, thuốc có thể thẩm thấu vào niêm mạc âm đạo như người ta vẫn sử dụng máy khí dung trong trường hợp viêm mũi họng.

Theo hồ sơ lưu lại tại Thanh tra Sở Y tế, chỉ riêng năm 2016, đơn vị này đã phối hợp với PA 72 và PA 83 để kiểm tra phòng khám 168 Hà Nội 3 đợt và lần nào kiểm tra cũng có sai phạm.

Tuy nhiên, trước câu hỏi vì sao liên tiếp sai phạm mà phòng khám này không bị đóng cửa, thanh tra Sở Y tế cho rằng đơn vị mình chỉ làm theo đúng quy định, sai đến đâu xử đến đó và trách nhiệm làm đúng quy định là của phòng khám.

Hàng tháng, Sở Y tế vẫn mời các phòng khám đa khoa này lên giao ban để phổ biến luật cũng như nhắc nhở các đơn vị làm chưa được để chẩn chỉnh.

Hiện nay, trên địa bàn Hà Nội có 30 phòng khám có yếu tố nước ngoài nhưng không thống kê được phòng khám nào có bác sĩ Trung Quốc tham gia khám chữa bệnh.

Ph. Thúy
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Vụ Pate Minh Chay: Hơn 10.000 sản phẩm đưa ra thị trường, Hà Nội chỉ mới thu hồi 141 sản phẩm
icon

Từ ngày hoạt động (tháng 7/2020) đến khi phát hiện vụ việc, công ty đã đưa ra thị trường trên 10.000 sản phẩm, nhưng đến giờ Hà Nội chỉ mới thu hồi 141 sản phẩm. 

 
 
Diễn biến mới vụ các bệnh nhân ở Quảng Nam nhập viện sau khi dùng pate Minh Chay
icon

Chiều 8/9, Bệnh viện đa khoa Vĩnh Đức (thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) cho biết, sức khỏe các trường hợp ngộ độc thực phẩm nghi nhiễm vi khuẩn Botulinum từ pate Minh Chay đã ổn định, không diễn biến theo chiều hướng xấu hơn.

 
 
Nghệ An: Hàng chục học sinh bị ong đốt phải nhập viện cấp cứu
icon

Trong giờ ra chơi, một nhóm học sinh Tiểu học trên địa bàn TP Vinh (Nghệ An) bất ngờ bị đàn ong tấn công phải nhập viện cấp cứu.

 
 
Người lớn bất cẩn, trẻ ngã vào chậu nước sôi bỏng nặng
icon

Trong lúc tắm cho trẻ, người lớn bất cẩn đổ nước sôi vào chậu trước khi đổ nước lạnh, trẻ hiếu động đã ngã vào chậu nước gây bỏng nhiều chỗ trên cơ thể.

 
 
Vì sao Botulinum là độc tố mạnh nhất nhưng lại dùng trong thẩm mỹ?
icon

Chuyên gia thẩm mỹ chia sẻ độc tố cực kỳ nguy hiểm trong Pate Minh Chay được nhiều chị em dùng trong thẩm mỹ hoàn toàn an toàn.

 
 
Đau bụng âm ỉ, bác sĩ tìm ra thủ phạm là cái tăm xuyên thành ruột
icon

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức vừa tiếp nhận trường hợp nhập viện trong tình trạng tỉnh, có hội chứng nhiễm trùng, bụng chướng, đau nhiều ở bụng bên phải.

 
Bác sĩ thẩm mỹ kể về làm đẹp 'cô bé'
icon

Làm đẹp vùng kín, tân trang vùng kín, làm đẹp 'cô bé' đó là những từ khóa được khá nhiều chị em phụ nữ quan tâm và các chuyên gia cho rằng đó là xu hướng chung trên thế giới chứ không riêng ở Việt Nam.

 
Thêm 4 bệnh nhân mắc Covid-19 ở Quảng Nam khỏi bệnh
icon

Sáng 8/9, ông Mai Văn Mười - Phó Giám đốc Sở Y tế, Trưởng Tiểu ban điều trị Covid-19 tỉnh Quảng Nam cho biết hôm nay ngành y tế sẽ tổ chức công bố xuất viện cho 4 ca mắc Covid-19 đã khỏi bệnh.

 
Người phụ nữ có hai tử cung sinh con thành công
icon

Với thai phụ có tử cung đôi, các nhánh động mạch nuôi dưỡng thai nhi sẽ bị phân tán, lòng tử cung hẹp, tử cung co giãn không tốt dễ dẫn đến tình trạng sảy thai, thai nhi chậm phát triển hay thậm chí là chết lưu, sinh non.

 
Cứu cậu bé 12 tuổi bị viêm cơ tim cấp
icon

Bệnh nhi Nguyễn Văn Thêm (SN 2008, ngụ tại Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre) không may mắc viêm cơ tim cấp đã được các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng thành phố Hồ Chí Minh cấp cứu thành công.