Phòng khám 168 Hà Nội: Bác sĩ Trung Quốc bỏ trốn, ai chịu trách nhiệm?

Bác sĩ Trịnh Túc Vinh, phòng khám 168 Hà Nội, đã bỏ trốn sau khi chỉ định tiêm thuốc cho sản phụ, khiến sản phụ có dấu hiệu co giật và hôn mê.
Phòng khám 168 Hà Nội: Bác sĩ Trung Quốc bỏ trốn, ai chịu trách nhiệm? - ảnh 1

Ông Nguyễn Dương Trung - Phó Chánh thanh tra Sở Y tế Hà Nội

Sáng 8/3, ông Nguyễn Dương Trung – Phó Chánh thanh tra Sở Y Tế Hà Nội, cho biết, sau khi kiểm tra phòng khám 168 Hà Nội, bác sĩ Trung Quốc Trịnh Túc Vinh đã bỏ trốn và đến nay phòng khám này vẫn đang liên lạc đề mời bác sĩ Vinh về làm việc.

Theo hồ sơ, bác sĩ Trịnh Túc Vinh sinh năm 1965, được Bộ Y tế cấp chứng chỉ hành nghề 1 lần vào năm 2013 chuyên khoa sản phụ khoa và kế hoạch hóa gia đình.

Tháng 9/2015, Thanh tra Sở Y tế đột xuất kiểm tra phòng khám 168. Lúc này bác sĩ Vinh và bác sĩ Lưu Xuân Minh, chuyên khoa Ngoại, cũng là bác sĩ Trung Quốc, được cấp phép hành nghề ở Việt Nam, đang kê đơn và bán thuốc cho người bệnh nhưng vi phạm luật khám chữa bệnh.

10/2015, bác sĩ Vinh đã bị đình chỉ công tác khám chữa bệnh 9 tháng và sau 9 tháng, bác sĩ Vinh được trả lại thẻ hành nghề do Bộ Y tế Việt Nam cấp trước đó. Đồng thời bác sĩ Vinh cũng được nhắc nhở phải làm đúng nhiệm vụ của mình.

Ông Trung cho biết, khi đoàn kiểm tra đến phòng khám 168 ngày 7/3, bác sĩ Vinh không có mặt. Theo nhân viên phòng khám, khi chị Tr. có dấu hiệu ngất, bác sĩ Vinh đã chỉ định tiêm thuốc cho người bệnh. Sau đó vì sợ hãi bác sĩ Vinh đã bỏ đi lúc nào không ai biết.

Hiện, Thanh tra Sở Y tế và Công an huyện Thanh Trì đã yêu cầu phía phòng khám, đơn vị quản lý phòng khám phải mời bác sĩ Vinh về làm việc với cơ quan công an.

Câu hỏi đặt ra là: "Sau mỗi tai biến, ai sẽ chịu trách nhiệm khi bác sĩ bỏ trốn?". Bởi sau mỗi vụ việc xảy ra ở phòng khám có yếu tố nước ngoài, cơ quan đến thanh kiểm tra, bác sĩ đều bỏ trốn. Đại diện thanh tra Sở Y tế Hà Nội cho rằng, việc quản lý bác sĩ và trách nhiệm với người lao động là thuộc về phòng khám và công ty điều hành phòng khám này.

 

Cũng trong sáng này, ông Trung cho biết, bệnh nhân Tr. được sử dụng máy khí dung để làm sạch âm đạo, phun thuốc vào âm đạo. Ông Trung cho rằng việc sử dụng máy khí dung trong điều trị viêm âm đạo này rất tốt bởi vì nhờ tác dụng khí dung, thuốc có thể thẩm thấu vào niêm mạc âm đạo như người ta vẫn sử dụng máy khí dung trong trường hợp viêm mũi họng.

Theo hồ sơ lưu lại tại Thanh tra Sở Y tế, chỉ riêng năm 2016, đơn vị này đã phối hợp với PA 72 và PA 83 để kiểm tra phòng khám 168 Hà Nội 3 đợt và lần nào kiểm tra cũng có sai phạm.

Tuy nhiên, trước câu hỏi vì sao liên tiếp sai phạm mà phòng khám này không bị đóng cửa, thanh tra Sở Y tế cho rằng đơn vị mình chỉ làm theo đúng quy định, sai đến đâu xử đến đó và trách nhiệm làm đúng quy định là của phòng khám.

Hàng tháng, Sở Y tế vẫn mời các phòng khám đa khoa này lên giao ban để phổ biến luật cũng như nhắc nhở các đơn vị làm chưa được để chẩn chỉnh.

Hiện nay, trên địa bàn Hà Nội có 30 phòng khám có yếu tố nước ngoài nhưng không thống kê được phòng khám nào có bác sĩ Trung Quốc tham gia khám chữa bệnh.

Ph. Thúy
Chủ đề :
 
List comment
 
Vì sao trẻ biếng ăn?
icon

Trong 100 trẻ sinh ra thì có khoảng 5 trẻ biếng ăn bẩm sinh. Ngoài ra còn một số nguyên nhân khác khiến trẻ biếng ăn.

 
Nguyên nhân trẻ khóc đêm?
icon

Trẻ khóc đêm có nhiều nguyên nhân nên bố mẹ nên quan sát, tìm hiểu lý do thực sự khiến trẻ quấy khóc, từ đó cải thiện tình trạng này.

 
Mẹo chữa đau răng tại nhà với lá trầu không, lá bàng, lá lốt, muối
icon

Dân gian lưu truyền nhiều cách trị đau răng hiệu quả bằng nguyên liệu thiên nhiên dễ kiếm. Dưới đây là mẹo chữa đau răng dân gian với lá trầu không, lá bàng, lá lốt...

 
Cấp cứu bé trai bị tôn cứa ngang cổ khi đang đi xe đạp
icon

Ngày 12/3/2020, Bệnh viện đa khoa Hùng Vương – Phú Thọ đã phẫu thuật cấp cứu thành công bé trai 8 tuổi bị tôn cắt vào cổ.

 
Cô gái trẻ liệt nửa người vì hít bóng cười
icon

Các bác sĩ Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai đang cấp cứu cô gái trẻ nhập viện vì liệt nửa người dưới do tác động của việc lạm dụng bóng cười.

 
Nấm rừng càng đẹp, càng độc
icon

Cấp cứu và điều trị ngộ độc nấm rất tốn kém, tỷ lệ tỷ vong rất cao (trên 50%), có những gia đình đã tử vong cả nhà. Đáng lưu ý, nấm độc gây tử vong thường là nấm trông đẹp, bắt mắt.

3 người ngộ độc nấm ở Quảng Ngãi, đưa ra Đà Nẵng cứu chữa đều đã tử vong
icon

Chiều 11/5, lãnh đạo Bệnh viện Đà Nẵng và Bệnh viện Phụ sản – Nhi Đà Nẵng cho hay, cả 3 bệnh nhân bị ngộ độc nấm nặng ở Quảng Ngãi, đưa ra Đà Nẵng cứu chữa đều đã không qua khỏi và lần lượt tử vong.

PGS. TS Nguyễn Tiến Quyết: Ghép phổi đã khó, điều trị sau ghép khó gấp bội
icon

Ghép thận, ghép gan, ghép tim thì Việt Nam đã ghép thường quy nhưng ghép phổi các bệnh viện mới thực hiện 5 ca, hiện 3 ca bệnh nhân giữ được sự sống. Ghép phổi khó về mặt kỹ thuật nhưng việc chăm sóc, điều trị sau ghép còn khó gấp bội.

Cùng nhà vô địch Trương Đình Hoàng tìm hiểu những lưu ý đối với người mới tập boxing
icon

Tập luyện võ thuật hiện đại mang tới rất nhiều lợi ích cho người tập như nâng cao sức khỏe, cải thiện vóc dáng, tăng khả năng tự vệ… Tuy nhiên, với những người mới bắt đầu cần nắm được những lưu ý quan trọng.

Vì sao không được garo khi bị rắn cắn?
icon

Theo các bác sĩ, vào mùa mưa hè thường có các ca bị rắn độc cắn. Nếu không sơ cứu đúng cách có thể gây nguy hiểm cho người bệnh.