Phòng Covid – 19: Đừng quên gừng, tỏi, sả, cam

Nhiều người truyền tai nhau rằng, uống nước cam, ăn gừng, sả, tỏi... có thể giúp tăng đề kháng cho cơ thể và giảm nguy cơ nhiễm virus corona. Theo góc nhìn chuyên môn, quan điểm này có đúng hay không?

Ăn gì tăng đề kháng tốt - Ảnh minh họa. Nguồn Internet

Bác sĩ Nguyễn Thị Thanh Nhàn, Khoa Dinh dưỡng -Tiết chế Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, cho biết quan điểm uống nước cam, ăn các thực phẩm như: gừng, sả, tỏi... sẽ hỗ trợ tăng sức đề kháng trước virus corona là đúng.

Trên thực tế, cam là một trong những thực phẩm có chứa Vitamin C, mà Vitamin C thì cần thiết để cho hệ miễn dịch hoạt động khỏe mạnh.

Những thực phẩm như tỏi, hành, gừng, nấm, trà xanh... trong thành phần có những chất chống viêm và giúp làm tăng hoạt động của hệ miễn dịch tế bào.

Tất cả những loại thực phẩm này có thể giúp hỗ trợ cho hệ miễn dịch tiêu diệt các tác nhân gây bệnh xâm nhập vào cơ thể. Tuy nhiên, sẽ không có tác dụng làm giảm nguy cơ nhiễm đối với những trường hợp tiếp xúc gần với các đối tượng đã được xác định là nhiễm hoặc các đối tượng bị nghi ngờ nhiễm virut corona mà không có biện pháp phòng hộ nào.

Bác sĩ Nguyễn Thị Thanh Nhàn cũng chia sẻ, nhu cầu của Vitamin và khoáng chất của mỗi đối tượng là khác nhau.

Mỗi người có một mức yêu cầu riêng. Ví dụ, đối với hàm lượng Vitamin C thì nhu cầu có thể là 90 đến 100, hoặc có thể tăng hơn đối với bà bầu.

Cần chú ý đến việc nạp chất dinh dưỡng, đặc biệt là các loại Vitamin vào cơ thể bởi nếu ăn quá nhiều thì các loại Vitamin này sẽ bị dư.

 

Một số loại Vitamin tan trong nước, nếu dư có thể đào thải ra nước tiểu. Tuy nhiên, đối với Vitamin C, nếu quá nhiều và bị dư thì có thể hình thành nguy cơ sỏi thận. Cũng có một số Vitamin có thể tích trữ lại trong cơ thể và gây độc như Vitamin A hoặc Vitamin B.

GS Lê Thị Hương - Trưởng khoa Dinh dưỡng Tiết chế, BV Đại học Y Hà Nội cũng chia sẻ bài thuốc tăng sức đề kháng từ tỏi hàng ngày. Bài thuốc được khoa Dinh dưỡng và Tiết chế chia sẻ cho các bệnh nhân đang điều trị trong bệnh viện.

Theo đó, mọi người có thể sử dụng tỏi ăn hàng ngày giúp tăng sức đề kháng. Theo nghiên cứu, trong 100g tỏi có chứa 6,36g protein, 33g carbohydrates, 150g calo và các dưỡng chất như vitamin nhóm B (B1, B2, B3, B6), sắt, canxi, kali, mangan, magie, photpho,...

Theo khuyến cáo nên ăn 1 đến 2 nhánh tỏi hàng ngày, nên ăn tỏi sống hoặc ở nhiệt độ 80 độ C, vì khi nấu chín sẽ làm giảm tác dụng của tỏi. Khi chế biến tỏi nên đập dập, cắt lát mỏng vì làm như thế giúp phá hủy thành tế bào, kích hoạt enzyme tỏi xúc tác với arginine để tạo ra allecin.

Nên sử dụng tỏi sau khi đập dập hoặc băm nhuyễn từ 10 đến 15 phút để tỏi có tác dụng, không được ăn quá nhiều tỏi, không được ăn tỏi lúc đói, khi bị tiêu chảy hoặc những người bị dị ứng với tỏi.

Cách làm nước ép tỏi, có thể xay hoặc nghiền tỏi lọc lấy nước hòa cùng nước ấm theo tỷ lệ 1:10. Chia uống nhiều lần/ngày, dùng từ 5 – 10 giọt nước ép tỏi. Cách khác là dùng nước ép tỏi với mật ong pha loãng cùng nước. Xay hoặc nghiền 1 nhánh tỏi lọc lấy nước trộn với 1 thìa mật ong và nước ấm theo tỷ lệ 1:10 và uống cùng bữa ăn.

K.Chi
 
List comment
 
 
Cách ly 2 người Trung Quốc đi xe máy hướng Đà Nẵng ra Huế
icon

Lực lượng chức năng chốt kiểm soát y tế ở huyện Phú Lộc (Thừa Thiên – Huế) phát hiện 2 người Trung Quốc đi xe máy hướng Đà Nẵng - Huế giữa đêm khuya nên đưa vào trung tâm y tế cách ly 4h sáng nay (28/7).

 
 
Sức khỏe 2 bệnh nhân Covid-19 nặng 416, 418 ở Đà Nẵng: Đã hết sốt
icon

Sáng ngày 28/7, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 đã có cuộc họp trực tuyến với các bệnh viện về công tác điều trị bệnh nhân Covid-19.

 
 
Vượt hơn 500 km cứu người bệnh nguy kịch
icon

Các chuyên gia từ Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức đã vào Quảng Bình để hỗ trợ Quảng Bình cấp cứu những ca trong vụ tai nạn lật xe ở Bố Trạch, Quảng Bình.

 
 
Việt Nam đạt giải thưởng vì Châu Á già hóa và khỏe mạnh
icon

Giải thưởng này được trao cho những sáng kiến tốt nhất tại Châu Á giúp giải quyết các thách thức mà xã hội gặp phải khi đối mặt với sự già hóa nhanh chóng.

 
 
Nâng mũi không phẫu thuật, người phụ nữ ngậm quả đắng
icon

Nghe bạn bè rủ chỉ bằng vài mũi tiêm filler là đã có sống mũi cao, thẳng thon gọn như ý mà không cần đụng đến dao kéo, người phụ nữ đã quyết “chơi lớn”… Hệ quả là, mũi cao đâu không thấy, chị phải vào viện cấp cứu gấp.

 
 
Những nơi nào được phép thực hiện xét nghiệm khẳng định Covid-19?
icon

Tính đến ngày 27/7, đã có 66 đơn vị (33 đơn vị ở Miền Bắc, Miền Trung 3 đơn vị, Miền Nam 28 đơn vị và Tây Nguyên 2 đơn vị) được Bộ Y tế cho phép thực hiện xét nghiệm khẳng định Covid-19.

 
Nguy cơ xảy ra dịch Covid-19 tại các địa phương như nhau
icon

“Chúng ta không nên chỉ tập trung vào Đà Nẵng. Các tỉnh, thành khác cũng có khách du lịch, người nhập cảnh trái phép và yếu tố nguy cơ tương tự Đà Nẵng. Vì thế, nguy cơ dịch bệnh xảy ra ở các nơi là như nhau”.

 
11 người mắc Covid-19 đều từ BV Đà Nẵng
icon

Đến 18h chiều 27/7, theo báo cáo của Ban chỉ đạo Phòng chống Covid-19 Việt Nam có thêm 11 ca nhiễm virus Sars-Cov-2. Như vậy đến thời điểm này Việt Nam có 431 ca bệnh.

 
Không có chuyện BN số 416 tử vong
icon

Chiều 27/7, trên nhiều trang mạng xã hội phao tin bệnh nhân số 416 ở Đà Nẵng đã tử vong. Tuy nhiên, theo thạc sĩ Nguyễn Đình Anh – Vụ trưởng Vụ truyền thông thi đua khen thưởng, Bộ Y tế, đây là tin giả.

 
30 người trốn khỏi Bệnh viện Đà Nẵng sau lệnh cách ly
icon

Bác sĩ Nguyễn Thành Trung, Phó Giám đốc Bệnh viện Đà Nẵng cho biết, đã có 30 ca bệnh “bỏ trốn” khi Bệnh viện Đà Nẵng được cách ly theo quy định.