Phòng Covid – 19: Đừng quên gừng, tỏi, sả, cam

Nhiều người truyền tai nhau rằng, uống nước cam, ăn gừng, sả, tỏi... có thể giúp tăng đề kháng cho cơ thể và giảm nguy cơ nhiễm virus corona. Theo góc nhìn chuyên môn, quan điểm này có đúng hay không?

Ăn gì tăng đề kháng tốt - Ảnh minh họa. Nguồn Internet

Bác sĩ Nguyễn Thị Thanh Nhàn, Khoa Dinh dưỡng -Tiết chế Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, cho biết quan điểm uống nước cam, ăn các thực phẩm như: gừng, sả, tỏi... sẽ hỗ trợ tăng sức đề kháng trước virus corona là đúng.

Trên thực tế, cam là một trong những thực phẩm có chứa Vitamin C, mà Vitamin C thì cần thiết để cho hệ miễn dịch hoạt động khỏe mạnh.

Những thực phẩm như tỏi, hành, gừng, nấm, trà xanh... trong thành phần có những chất chống viêm và giúp làm tăng hoạt động của hệ miễn dịch tế bào.

Tất cả những loại thực phẩm này có thể giúp hỗ trợ cho hệ miễn dịch tiêu diệt các tác nhân gây bệnh xâm nhập vào cơ thể. Tuy nhiên, sẽ không có tác dụng làm giảm nguy cơ nhiễm đối với những trường hợp tiếp xúc gần với các đối tượng đã được xác định là nhiễm hoặc các đối tượng bị nghi ngờ nhiễm virut corona mà không có biện pháp phòng hộ nào.

Bác sĩ Nguyễn Thị Thanh Nhàn cũng chia sẻ, nhu cầu của Vitamin và khoáng chất của mỗi đối tượng là khác nhau.

Mỗi người có một mức yêu cầu riêng. Ví dụ, đối với hàm lượng Vitamin C thì nhu cầu có thể là 90 đến 100, hoặc có thể tăng hơn đối với bà bầu.

Cần chú ý đến việc nạp chất dinh dưỡng, đặc biệt là các loại Vitamin vào cơ thể bởi nếu ăn quá nhiều thì các loại Vitamin này sẽ bị dư.

 

Một số loại Vitamin tan trong nước, nếu dư có thể đào thải ra nước tiểu. Tuy nhiên, đối với Vitamin C, nếu quá nhiều và bị dư thì có thể hình thành nguy cơ sỏi thận. Cũng có một số Vitamin có thể tích trữ lại trong cơ thể và gây độc như Vitamin A hoặc Vitamin B.

GS Lê Thị Hương - Trưởng khoa Dinh dưỡng Tiết chế, BV Đại học Y Hà Nội cũng chia sẻ bài thuốc tăng sức đề kháng từ tỏi hàng ngày. Bài thuốc được khoa Dinh dưỡng và Tiết chế chia sẻ cho các bệnh nhân đang điều trị trong bệnh viện.

Theo đó, mọi người có thể sử dụng tỏi ăn hàng ngày giúp tăng sức đề kháng. Theo nghiên cứu, trong 100g tỏi có chứa 6,36g protein, 33g carbohydrates, 150g calo và các dưỡng chất như vitamin nhóm B (B1, B2, B3, B6), sắt, canxi, kali, mangan, magie, photpho,...

Theo khuyến cáo nên ăn 1 đến 2 nhánh tỏi hàng ngày, nên ăn tỏi sống hoặc ở nhiệt độ 80 độ C, vì khi nấu chín sẽ làm giảm tác dụng của tỏi. Khi chế biến tỏi nên đập dập, cắt lát mỏng vì làm như thế giúp phá hủy thành tế bào, kích hoạt enzyme tỏi xúc tác với arginine để tạo ra allecin.

Nên sử dụng tỏi sau khi đập dập hoặc băm nhuyễn từ 10 đến 15 phút để tỏi có tác dụng, không được ăn quá nhiều tỏi, không được ăn tỏi lúc đói, khi bị tiêu chảy hoặc những người bị dị ứng với tỏi.

Cách làm nước ép tỏi, có thể xay hoặc nghiền tỏi lọc lấy nước hòa cùng nước ấm theo tỷ lệ 1:10. Chia uống nhiều lần/ngày, dùng từ 5 – 10 giọt nước ép tỏi. Cách khác là dùng nước ép tỏi với mật ong pha loãng cùng nước. Xay hoặc nghiền 1 nhánh tỏi lọc lấy nước trộn với 1 thìa mật ong và nước ấm theo tỷ lệ 1:10 và uống cùng bữa ăn.

K.Chi
 
List comment
 
 
Ca sĩ Jun Phạm: 'Trước khi có cơ bụng 6 múi, tôi từng nặng đến 75 kg'
icon

Ca sĩ Jun Phạm giảm cân thành công, sở hữu múi cơ săn chắc sau khi áp dụng quá trình tập luyện và ăn uống cân bằng.

 
 
Ồ ạt khuyến cáo tiêm phòng viêm não Nhật Bản, có lo thiếu văc-xin?
icon

'Trước đây bệnh viêm não Nhật Bản có đỉnh, bệnh theo mùa nhưng bây giờ vi – rút vẫn lưu hành quanh năm cho nên bất cứ thời điểm nào cũng nên đi tiêm, đặc biệt thời điểm này bệnh có thể gia tăng”, Phó Giám đốc CDC Hà Nội khuyến cáo

 
 
Lấy thành công khối u nặng tới 6kg cho bệnh nhân nữ
icon

Các bác sĩ Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội vừa phẫu thuật thành công cho một bệnh nhân mang khối u “khổng lồ” với đường kính gần 30cm, nặng tới 6kg.

 
 
Lý Nhã Kỳ chia sẻ bí quyết đơn giản có khuôn mặt không tỳ vết chị em nào cũng làm được
icon

“Bữa ăn của Lý Nhã Kỳ đa dạng, cô thích món ăn Việt, đặc biệt là mắm tôm, chả lụa. Quan trọng là Lý Nhã Kỳ uống 1,5 – 2 lít nước mỗi ngày, trong đó có sữa, nước trái cây và ăn nhiều rau xanh organic”.

 
 
Ngán ngẩm phong cách thời trang siêu ngắn, cực hớ hênh của hội chị em
icon

Hè đến là lúc các chị em đua nhau diện những bộ cánh mát mẻ, thoải mái, khoe đường cong cơ thể. Tuy nhiên, ranh giới giữa nóng bỏng và phản cảm đôi khi cũng rất mong manh...

 
 
Một trẻ tử vong, một nguy kịch: Cách duy nhất phòng bạch hầu là gì?
icon

Bệnh bạch hầu đang xảy ra tại Tây Nguyên, Đắk Nông đã ghi nhận 1 bệnh nhi 9 tuổi tử vong do bạch hầu biến chứng và hiện có 1 bệnh nhi 13 tuổi vẫn đang bị biến chứng nặng của bạch hầu chuyển lên TP.HCM điều trị tiếp tục.

 
Chảy máu mũi 3 tuần không khỏi, bác sĩ tìm ra thủ phạm
icon

Khoa Tai – Mũi – Họng, Bệnh viện TWQĐ 108 vừa làm thủ thuật gắp một con vắt còn sống, dài khoảng 3cm khỏi mũi bé trai 7 tuổi.

 
Hồng Diễm chia sẻ bí quyết trẻ đẹp dù đã gần U40
icon

Mới đây, Hồng Diễm đã chia sẻ một bí quyết làm đẹp và giữ gìn hạnh phúc đơn giản, không tốn thời gian của riêng cô. Nếu không tiết lộ số tuổi thì ít khán giả nghĩ diễn viên Hồng Diễm đã 38 tuổi.

 
Siêu mẫu Nhật Bản chăm sóc da thế nào để trông trẻ hơn tuổi thật?
icon

Nozomi Sasaki giữ được vẻ ngoài trẻ trung nhờ các phương pháp đơn giản ngay tại nhà.

 
Cấy chỉ căng da mặt, người đàn bà phải 'lột mặt' để sửa sai
icon

 Đi cấy chỉ căng da mặt với hy vọng đuôi mắt không còn nếp nhăn, vùng má không còn 'ngoặc đơn, ngoặc kép' mỗi khi cười… thế nhưng người phụ nữ ấy đã phải mất thêm nửa năm trời để bác sĩ 'sửa sai'.